SEO ngành dược – Những yếu tố cần có trong website
Chia sẻ bài viết

SEO ngành dược – Những yếu tố cần có trong website

Chia sẻ bài viết

Để SEO bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào hiệu quả. Trước tiên bạn cần có 1 website được tối ưu chuẩn Google.

Chuẩn Google ở đây có nghĩa là gì?

Là tối ưu Onpage, tối ưu tốc độ tải trang, tối ưu trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên với 1 số ngành đặc thù như dược, giáo dục, ngoài tối ưu những yếu tố quan trọng trên, website của bạn vẫn cần 1 số yếu tố khác để có thể làm SEO hiệu quả được.

Hãy cùng SEONGON tìm hiểu xem những yếu tố là gì và tại sao nó lại quan trọng nhé.

Trước hết, cần hiểu tại sao lại cần thêm những yếu tố khác?

Vào tháng 8.2018, Google đã tung ra một đợt update thuật toán lõi mới. Mà theo rất nhiều báo cáo trên khắp thế giới cũng như tình hình thực tế của rất nhiều khách hàng của SEONGON, đợt update này đã gây ra ảnh hưởng lớn (hầu hết là sụt giảm) cho 1 số lượng lớn các website doanh nghiệp về y dược.

Ngay sau đó, Google liền đưa ra những hướng dẫn cho người dùng rằng: Đợt update này chú trọng vào việc nâng cao thứ hạng cho những trang đang không được “đánh giá đúng chất lượng” và không có cách nào “giải quyết” được vấn đề này ngoài việc tập trung vào xây dựng content giá trị với người sử dụng.

Thông báo và hướng dẫn của Google tại thời điểm đó

Nếu nhìn rộng ra, sau tất cả những đợt update lớn, hướng dẫn của Google đưa ra luôn xoay quanh bộ đánh giá chất lượng tìm kiếm của họ (Google Quality Search Rater Guidelines), với ý chính cũng vẫn là tập trung cải thiện nội dung, website.

Trong hơn 168 trang của bản hướng dẫn trên, tiêu chuẩn E-A-T là một trong những yếu tố được nhắc tới nhiều nhất (155 lần). Đại ý của tiêu chuẩn này nhắm tới việc đánh giá chất lượng website dựa theo 3 yếu tố cốt lõi của SEO, khái quát như sau:

 • Expertise (Tính chuyên gia): nội dung cần được viết bởi người có chuyên môn và am hiểu trong ngành
 • Authoritativeness (Tính thẩm quyền): nội dung chính, website, và tác giả cần có tính thẩm quyền tức sự công nhận của nhiều người (website) rằng có tiếng nói trong ngành, nội dung truyền tải phải mang tính chuyên môn cao.
 • Trustworthiness (Độ tin cậy): nội dung chính, website và tác giả cần tạo được sự đáng tin cho người dùng.

Những update thuật toán mới của Google luôn đảm bảo rằng mọi site và nội dung trên site phải tuân theo những tiêu chí này. Hơn nữa, Google đặc biệt nhấn mạnh những website thuộc YMYL (Your money, Your life), những trang có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tài chính của người dùng (dược, luật, tài chính, giáo dục, etc), cần đặc biệt tuân theo các tiêu chuẩn này.

Từ những nhìn nhận đó, qua kinh nghiệm thực thi cho nhiều doanh nghiệp y dược khác nhau, SEONGON nhận thấy để SEO ngành dược hiệu quả, bạn không thể thiếu các yếu tố sau:

1. Trang thông tin về doanh nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

Đọc trang thông tin về doanh nghiệp là cách nhanh nhất để khách hàng hiểu về doanh nghiệp của bạn. Điều này góp 1 phần vào sự quyết định liệu của khách hàng có nên đặt uy tín vào doanh nghiệp của bạn hay không ảnh hưởng.

Một trang thông tin doanh nghiệp tốt cần trả lời được những câu hỏi sau:

 1. Bạn là ai?
 2. Bạn đang làm gì?
 3. Bạn ở đâu, thành lập khi nào?
 4. Bạn đã đạt được những thành tựu gì?
 5. Đội ngũ ban điều hành?
 6. Sứ mệnh, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh (nếu có)

VD trang giới thiệu của SEONGON

Ngoài ra, tuy không phải là một phần trên trang, nhưng doanh nghiệp cũng cần bổ sung thêm Google My business để giúp khách hàng hiểu thêm về doanh nghiệp cũng như tăng độ uy tín cho site.

Google My Business sẽ giúp doanh nghiệp xuất hiện trên:

 • Bên phải trang tìm kiếm khi có truy vấn liên quan (thường là tên thương hiệu, VD “https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png”)
 • Ngay trên trang tìm kiếm với các truy vấn cụ thể (VD: “điện thoại https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png”, “địa chỉ https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png”, v.v)
 • Xuất hiện trên Google Map

Lợi ích khi thiết lập Google My Business

Bài viết tham khảo: Top 14 công ty SEO uy tín tại Việt Nam và trên thế giới

2. Trang liên hệ

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

Liên hệ là một trong những trang được xem nhiều nhất website của bạn. Đặc biệt, khi khách hàng xem trang này, rất nhiều khả năng họ đang ý định mua hàng, hoặc cần kết nối với bạn để giải quyết thắc mắc, một hành vi cũng rất gần với việc ra quyết định cuối cùng.

Tất cả những thông tin để liên hệ với khách hàng cần phải rõ ràng, chỉ những doanh nghiệp nào có hoạt động khuất tần mới cần phải che dấu thông tin này. Việc khó khăn trong tìm thông tin liên hệ cũng sẽ giảm đi độ tin cậy của doanh nghiệp.

Một trang liên hệ tối thiểu sẽ cần có:

 • Số điện thoại liên hệ
 • Địa chỉ văn phòng, các cửa hàng đại diện
 • Email
 • Liên kết với các trang xã hội

Ngoài ra, để tăng trải nghiệm người dùng, bạn có thể để thông tin liên hệ ở bất kỳ chỗ nào hợp lý và thuận tiện với người dùng chứ không hẳn chỉ có trong trang liên hệ. (Thanh đầu trang, chân trang)

Liên hệ tư vấn

Ngoài để thông tin liên hệ ở trang liên hệ, bạn cũng cần để thông tin ở những nơi người dùng hay tìm đến như ở chân trang hoặc đầu trang

Có thể bạn quan tâm: Hành trình ra quyết định của khách ngành dược

3. Các trang chính sách hoạt động của website

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

Theo Moz, 1 chuyên trang kiến thức về SEO, việc có đầy đủ các trang về chính sách cơ bản sẽ góp phần tạo tín hiệu cho Google chứng minh độ uy tín cao của doanh nghiệp.

– Trang chính sách bảo mật: Đây là một trang bắt buộc phải có theo luật Việt Nam. Trang này sẽ ghi rõ các lưu ý của website khi thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng. Bạn có thể xem chi tiết mẫu tại đây.

– Trang chính sách đổi trả hàng: là một trang kinh doanh dịch vụ sản phẩm thì không thể thiếu trang này. Khi khách hàng có nhu cầu đổi trả, đây sẽ là căn cứ cho doanh nghiệp để giải quyết yêu cầu của họ

– Trang chính sách vận chuyển: đưa ra các phương thức vận chuyển, thời gian dự kiến giao nhận, trách nhiệm của các bên cùng chi phí liên quan.

– Trang quy chế hoạt động: 1 trang bao gồm tóm tất cả các quy định trên và bổ sung một vài quy định liên quan như giải quyết tranh chấp khiếu nại, quy định chung, v.v

Việc xây dựng các trang này không có gì khó khăn nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể bổ sung nhanh chóng dưới dạng 1 bài blog để tăng độ tin cậy cho website.

Xem thêm: [CASE STUDY] Cách SEONGON giúp 1 khách hàng Dược tăng 16 LẦN traffic

4. Trang profile của tác giả riêng trên trang

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website, Expertise – Tính chuyên gia của tác giả.

Đối với các website của y dược, việc đưa thông tin người tham vấn chuyên môn và tác giả vào bài viết là bắt buộc để có thể SEO tốt.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần làm thêm 1 việc nữa là tạo 1 trang profile riêng của tác giả trên site. Trên trang này sẽ cần có đầy đủ các thông tin về quá trình học tập, đào tạo, bằng cấp kinh nghiệm của chuyên gia, v.v

Đây là một phương pháp được SEONGON sử dụng thường xuyên cho rất nhiều dự án SEO ngành dược của mình và thấy được sự hiệu quả.

Ví dụ một trang profile tác giả “chuẩn SEO” SEONGON đã thực hiện cho khách hàng:

Tạo Profile tác giả

5. Trang cần cài đặt chứng chỉ SSL

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

SSL (viết tắt của Secure Socket Layer) là một chứng chỉ bảo mật cho website. Chứng chỉ này hoạt động bằng cách thiết lập một chuỗi code mã hóa giữa trình duyệt và server website để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa server website và trình duyệt người dùng.

Đối với tiêu chí Độ tin cậy cho website trong bộ tiêu chuẩn E-A-T, thì độ tin cậy ở đây không chỉ bao gồm danh tiếng, sự minh bạch trong thông tin mà còn tính để cản yếu tố an toàn nữa.

Hơn nữa, vào tháng 1, 2017, Google Chrome cũng chính thức đưa ra quyết định về việc sẽ đánh dấu và thông báo với người dùng những trang không có kết nối an toàn (thiếu SSL như hình dưới đây:

Điều này ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng, khiến đa số họ sẽ back lại khi nhận được thông báo trên. Và những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc SEO.

Vậy doanh nghiệp cần nhanh chóng cài đặt chứng chỉ SSL ngay khi có thể. Một khoản đầu tư chi phí không lớn nhưng mang lại nhiều giá trị.

Để kiểm tra website của mình có chứng chỉ này hay chưa: bạn chỉ cần để ý phần đầu URL, nếu là:

 • HTTPs: tức là đã cài đặt chứng chỉ SSL
 • HTTP: chưa có chứng chỉ

Hãy yêu cầu đội code website, hoặc người chịu trách nhiệm xây dựng website cho bạn tư vấn thêm về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm: 8 bí kíp SEO “vượt bão” kéo lại traffic cho ngành dược

6. Loại bỏ các nội dung chất lượng sơ sài, kém chuyên nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng: Authoritativeness – Tính thẩm quyền của nội dung chính

Trong 14 ví dụ về Trang có chất lượng thấp (Low Quality Page) theo bộ tiêu chí hướng dẫn của Google (từ trang 35 – 38), thì nội dung sơ sài, thiếu thông tin, trình bày kém chuyên nghiệp là một trọng những vấn đề được nhắc tới nhiều nhất.

Bạn không thể tự gọi mình là chuyên gia nếu nội dung của bạn đưa ra không phản ánh được điều đó.

Hãy mạnh dạn loại bỏ những nội dung như vậy hoặc tối ưu cải thiện lại để bất kỳ một nội dung nào được đưa đến khách hàng tiềm năng cũng là một nội dung chất lượng.

VD về một nội dung sơ sài cho truy vấn “Chữa đau đầu”

Trên thế giới có không ít những Case Study chứng minh cho việc này, ví dụ như HubSpot, họ đã loại bỏ hơn 3000 nội dung outdate và nhận thấy sự tăng trưởng rõ rệt trong thứ hạng.

Vậy việc đầu tiên bạn cần làm là hãy kiểm tra (audit) lại toàn bộ nội dung của mình. Hãy tự đặt 1 số câu hỏi sau để khiên việc audit dễ dàng hơn:

 • Nội dung này phục vụ mục đích gì?
 • Nội dung này đã đầy đủ thông tin? Update mới nhất chưa?
 • Nội dung này đã được trình bày chuyên nghiệp chửa (lỗi chính tả, format bài viết)
 • Nội dung này đã được tối ưu SEO chưa? (Thẻ meta, Heading, v.v)

*Trong rất nhiều dự án SEO y dược của SEONGON, việc audit lại các content cũ của doanh nghiệp để xem nội dung nào cần bỏ, nội dung nào cần tối ưu là một trong những công việc được thực hiện đầu tiên trong quá trình xây dựng content.

Việc dành thời gian xác định như vậy sẽ giúp doanh nghiệp có thể đẩy nhanh quá trình làm SEO và hiệu quả của nó khi bạn sẽ không phải mất thời gian xây dựng nội dung từ đầu.

Xem thêm:

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website và nội dung chính

Lồng ghép sản phẩm, điều hướng người dùng đến trang sản phẩm là một phương pháp để tận dụng traffic kiếm được từ việc làm SEO. Tuy nhiên chỉ khi làm một cách hợp lý và có chừng mực thì việc này mới tạo ra kết quả tích cực.

Việc đánh lừa người dùng bằng các đường link, nội dung (banner ads, form, CTA, v.v) không đúng mục đích của nó cũng sẽ dễ dàng khiến website ngành dược của bạn bị liệt kê vào các trang có chất lượng nội dung kém.

8. Có các tính năng chia sẻ social, liên kết social trên website

Yếu tố ảnh hưởng: Authoritativeness – Tính thẩm quyền của nội dung chính và website

Dù không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của website nhưng việc có các tính năng chia sẻ social sẽ giúp nội dung của bàn có nhiều khả năng được chia sẻ hơn.

Và với mỗi 1 nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội sẽ là 1 tín hiệu cho Google thấy bài viết của bạn chất lượng, và được nhiều người quan tâm. Từ đó cải thiện tính thẩm quyền của website và nội dung chính.

Nên thêm các yếu tố social trên trang để tăng khả năng chia sẻ của nội dung

Có thể bạn quan tâm: Online Marketing Ngành Y/Dược: 11 cách thu hút khách hàng hiệu quả nhất

Kết bài

Theo kinh nghiệm của SEONGON, làm SEO cho ngành dược là một hành trình khó khăn và tốn nhiều công sức, khi không chỉ vất vả trong việc xây dựng nội dung, website cũng cần xây dựng và tuân thủ theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn có đầy đủ các yếu tố và tiêu chí trên đây, kết hợp với 18 tư duy làm SEO, việc cạnh tranh Top là điều hoàn toàn khả thi. Ngoài các 8 yếu tố tiên quyết trên cần có trong website của bạn, SEONGON vẫn còn 11 cách áp dụng tiêu chuẩn E-A-T nữa mà bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần trợ giúp cho các vấn đề về SEO, hãy liên hệ ngay với SEONGON để được tư vấn chi tiết nhất về dịch vụ SEO Web của SEONGON nhé.

SEONGON – Google Marketing Agency

</div

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN