SEO youtube là gì? 5 bước SEO video trên youtube hiệu quả
Chia sẻ bài viết

SEO youtube là gì? 5 bước SEO video trên youtube hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Đã nghe đến SEO YouTube nhưng liệu bạn có thực sự hiểu đúng về nó? Đừng bỏ qua bài viết Chia sẻ của SEONGON về bước SEO video trên youtube hiệu quả với chiến lược tổng thể “chuẩn” SEO mũ trắng nếu bạn muốn học cách seo kênh youtube nhé.

1. SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

Kết quả tìm kiếm Youtube
Tối ưu đúng cách để đưa video lên top YouTube nhằm tăng tiếp cận đến đối tượng mục tiêu

2. Tại sao cần SEO YouTube?

Với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung video đang ngày một phổ biến hơn và video đang trở thành ông vua trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ điều gì, trong bất cứ lĩnh vực gì với nhiều hình thức và cách thức thể hiện.

YouTube là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, là website được truy cập nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Google.com. Trong năm 2019, YouTubSEO tổng thểe ghi nhận con số 2 tỷ người dùng hàng tháng. Và Việt Nam được ghi nhận là một trong 5 thị trường lớn nhất của YouTube. Xem thêm thống kê những con số biết nói về YouTube tại đây.

Chính vì sự phát triển tăng cao cũng như tiềm năng của video trên YouTube mà ngày càng có nhiều những cá nhân, tổ chức sử dụng YouTube như một kênh tiếp thị không thể thiếu. Xem thêm những thống kê về video marketing mới nhất tại Video Marketing Statistics.

Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải SEO YouTube. Không những thế, phải SEO một cách hiệu quả với kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

Số liệu video marketing
Gần 9/10 doanh nghiệp sử dụng video như một công cụ marketing không thể thiếu

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video Youtube

YouTube xếp hạng video theo nhiều yếu tố, tương tự như cách Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm. Mặc dù thuật toán YouTube và Google ít nhiều có sự khác biệt nhưng “anh em cùng nhà” về cơ bản thì người dùng vẫn là ưu tiên lớn nhất.

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng và sát nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video…

3.1. Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo từ 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.
 • Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất.
 • Lượng người dùng theo dõi kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút nhiều người và họ muốn xem thêm nhiều những video trên kênh trong thời gian tiếp theo.
Sức mạnh kênh
Kênh với mô tả rõ ràng, nhiều người đăng ký là những yếu tố thể hiện sức mạnh kênh

3.2. Nội dung và chất lượng video

Một yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng.

Với nhiều cách thức và hình thức video khác nhau, bạn hoàn toàn có thể seo nhiều video trên youtube về một chủ đề nhất định. Điều đó vẫn rất thu hút người dùng bởi nó cung cấp một góc nhìn mới mẻ khác.

Ví dụ như cùng là chủ đề iPhone 11, kịch bản video có thể kể lựa chọn các hình thức như:

 • Video người review về máy, các yếu tố chung bề ngoài, tính năng
 • Video review về máy dưới dạng hoạt hình minh họa
 • Video “khui máy”
 • Video so sánh với các dòng điện thoại khác
 • Video reaction về sự kiện ra mắt…

Bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố để YouTube xếp hạng video. Bên cạnh sự theo đuổi của các hãng điện thoại, tivi về một màn hình có độ phân giải cao nhằm giúp người dùng có trải nghiệm chân thực nhất thì YouTube cũng ưu tiên những video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

Chất lượng video là yếu tố xếp hạng của YouTube
Chất lượng video giúp tăng trải nghiệm người dùng và là một yếu tố để xếp hạng video YouTube

3.3. Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, like nhiều, chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video gồm:

 • Lượt xem
 • Thời lượng xem
 • Lượt bình luận
 • Sự yêu thích/ghét
 • Lượt chia sẻ
Video trên kênh uy tín và tương tác cao được xếp hạng cao
Video đăng tải trên kênh uy tín với lượt tương tác cao thường sẽ được xếp hạng cao

Ngoài các yếu tố kể trên, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video còn chia theo người dùng cụ thể như về địa lý, về kênh đăng ký…

 • Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường sẽ xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm

Nhưng tựu trung, 3 yếu tố khái quát về sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video chính là chìa khóa để đưa kênh và video của bạn xếp hạng cao trên YouTube.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về phương pháp SEO tổng thể cũng như muốn biết cách SEO Youtube bài bản nhất, hãy tham gia Khóa học SEO tổng thể theo phương pháp PPP của SEONGON.

4. Các chiến lược SEO YouTube

SEO YouTube chưa phổ biến như SEO Google nhưng đã được một bộ phận không nhỏ các marketer, SEOer quan tâm.

Mỗi một người học SEO YouTube thì đều có những hướng lựa chọn khác nhau về chiến lược SEO nhưng có thể kể đến 5 chiến lược chính gồm:

4.1. SEO video YouTube

Cách SEO video YouTube cũng là cách SEO youtube. Việc SEO video trên YouTube tương tự như kiểu SEO bài viết trên Google.

Chiến lược này chỉ SEO từng video riêng lẻ với nhóm từ khóa tương ứng. Chiến lược SEO video YouTube thường được lựa chọn bởi những YouTuber “tay ngang”, mới tìm hiểu về SEO YouTube và những SEOer YouTube mới vào nghề, khi chưa có cái nhìn tổng thể về ngành.

SEO video YouTube
Người SEO video YouTube chỉ SEO những nhóm từ khóa nhiều lượt tìm

4.2. SEO đề xuất YouTube

Video đề xuất chính là những video tiếp theo xuất hiện trong trình “Tự động phát” trên YouTube. Những video này xuất hiện ở thanh công cụ bên phải màn hình của trang YouTube trên bản desktop và bên dưới phần bình luận của bản app YouTube.

YouTube thường dựa vào những gì người dùng quan tâm để đề xuất các video liên quan. Nếu video của bạn nằm trong nhóm đề xuất của một video có nhiều lượt xem thì khả năng người dùng biết đến và bấm vào xem video của bạn sẽ cao hơn.

Cách SEO đề xuất của YouTube thường dùng là video bạn sẽ có cùng những từ khóa – thẻ với những video mà bạn muốn video của mình được xem sau nó. Về cơ bản thì SEO đề xuất YouTube cũng tương tự như SEO video YouTube nhưng nhắm vào việc có cùng nhóm từ khóa với những video cụ thể hơn.

Bạn nên áp dụng SEO đề xuất YouTube như một tips bổ trợ cho việc SEO YouTube chứ không nên coi đây là chiến lược lâu dài. Việc lấy từ khóa liên quan của một video trên YouTube khá dễ dàng và đối thủ cũng có thể học hỏi cách này. Việc xuất hiện trên đề xuất video YouTube chỉ “tăng khả năng” video của bạn có thêm lượng view nhưng nếu không bao gồm các yếu tố “onpage” video thì người dùng bỏ qua bạn cũng là điều dễ hiểu.

SEO đề xuất YouTube
SEO đề xuất YouTube có thể tăng cao hơn lượng view 

4.3. SEO playlist YouTube

Playlist trên YouTube cũng tương tự như danh mục của website, nó tập hợp các video về một chủ đề nhất định trên kênh. Một kênh có thể có rất nhiều playlist và 1 video cũng có thể thuộc nhiều playlist khác nhau trên kênh.

SEO playlist YouTube thành công sẽ giống như đưa nhiều video lên top YouTube cùng lúc vậy. Khi người dùng bấm vào playlist, họ sẽ thường xem từ video này đến video khác. Điều này góp phần nâng cao lượng view, giữ chân người dùng tốt hơn.

Cách SEO playlist YouTube không hề đơn giản và thường thấy SEO playlist thành công nhiều nhất ở những kênh đăng tải các bộ phim dài tập, các phần của một chương trình…

SEO playlist YouTube
Cách SEO playlist YouTube thường thành công nhiều ở những playlist phim dài tập

4.4. SEO kênh YouTube

Có 2 trường hợp thường được nhắc đến là “SEO tên kênh YouTube” và khi search một từ khóa thuộc chủ đề của kênh thì kênh đó sẽ lên top hoặc có ít nhất từ 2 video của kênh lên top.

Nếu bạn mong muốn rằng mình SEO kênh YouTube và khi search tên kênh mình trên YouTube thì kênh của mình sẽ xuất hiện ngay trên đầu kết quả tìm kiếm thì điều này không hề đơn giản. Nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sự “độc nhất” của tên kênh, lượng subscribe, độ uy tín…

SEO tên kênh YouTube
 SEO kênh youtube với kênh có tích “Nghệ sĩ chính thức” được YouTube công nhận

Với trường hợp search chủ đề của kênh và lên top là tên kênh lại cực kỳ ít nữa trừ khi bạn là “trùm” trên YouTube với lượng đăng ký khủng và lượng video cùng chủ đề với tương tác cao thường xuyên.

SEO kênh YouTube
SEO kênh YouTube với tên “Trực Tiếp Game” là kênh lên top duy nhất

YouTube cũng cá nhân hóa rất cao cho từng người dùng nên nếu một người dùng đăng ký kênh của bạn, khi họ search trên YouTube với tài khoản đã thì khả năng lên top của kênh cũng như video trên kênh của bạn sẽ cao hơn đối với người dùng ẩn danh.

4.5. SEO YouTube tổng thể

SEO kênh youtube chính là việc bạn triển khai SEO tổng thể từ thương hiệu kênh đến từng video, playlist, đề xuất video. Các video trên kênh được xây dựng để đáp ứng hầu hết các truy vấn của người dùng trong ngành của bạn. SEO YouTube tổng thể đòi hỏi sự nghiên cứu sâu, tổng quan về ngành cũng như tìm kiếm của người dùng trên YouTube và cần có một kế hoạch SEO bài bản, lâu dài.

Có thể thấy SEO YouTube tổng thể là chiến lược hiệu quả, tối ưu nhất để làm SEO YouTube. Tương tự như lý thuyết SEO tổng thể, SEO YouTube tổng thể sẽ giúp bạn tìm thấy hết những nhu cầu mà người dùng YouTube đang muốn tìm kiếm trong ngành của bạn và sản xuất những video hữu ích nhất để phục vụ những nhu cầu đó.

SEO YouTube tổng thể
SEO YouTube tổng thể chính chiến lược hiệu quả và bền lâu

5. Cách SEO YouTube tổng thể

Cách SEO YouTube hiệu quả chính là hãy xây dựng một kênh YouTube hữu ích với những video hữu ích, tối ưu, quảng bá chúng, phân tích và tối sau đăng video.

Chiến lược SEO YouTube tổng thể mà chúng tôi giới thiệu đến bạn sử dụng phương pháp PPP – phương pháp SEO tổng thể được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ SEONGON.

5.1. Xây dựng một kênh video YouTube hữu ích

Bước đầu tiên, bạn cần có một kênh YouTube hữu ích. Ngoài video là những nội dung cần có trên kênh, xây dựng một kênh YouTube bài bản từ nghiên cứu từ khóa đến cấu trúc kênh và tối ưu những điểm cơ bản nhất cho kênh.

5.1.1. Nghiên cứu từ khóa video YouTube (P1)

P1 chính là nghiên cứu từ khóa tìm kiếm trên YouTube. Bạn cần “cào” hết bộ từ khóa ngành mà người dùng tìm kiếm trên YouTube và chia bộ từ khóa đã tìm thành các nhóm phục vụ một insight nhất định.

Hãy sử dụng phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3 của SEONGON để cào hết bộ từ khóa ngành trên YouTube tương tự như trên Google.

Nghiên cứu từ khóa

YouTube hiện không có một tool nghiên cứu từ khóa chính thống như Keyword Planner của Google nhưng bạn có thể thông qua một vài công cụ của các bên thứ 3 và một số tips nhỏ tương tự như tìm nghiên cứu từ khóa trên Google để có được bộ từ khóa ngành.

SEONGON sẽ giới thiệu 3 cách mà bạn có thể học seo youtube:

Cách 1: Sử dụng gợi ý YouTube

YouTube Suggest chính là những từ gợi ý mà YouTube đề xuất khi người dùng gõ cụm từ tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của YouTube. Những từ này thường được nhiều người tìm kiếm nhất và YouTube đưa lên gợi ý để người dùng có thể tìm nhanh mà không cần gõ hết cụm từ tìm kiếm.

Sử dụng YouTube Suggest một cách thông minh, bạn có thể tìm được kha khá các từ khóa thuộc một chủ đề nhất định và có thể sẽ phát hiện thêm nhiều chủ đề khác liên quan mà người dùng cũng tìm kiếm.

Ví dụ: Với từ khóa “cách làm bánh cuốn”, một số tips sau sẽ giúp bạn tìm được nhiều từ khóa hơn.

Nghiên cứu từ khóa YouTube Suggest
Gõ từ khóa “cách làm bánh cuốn” vào nơi tìm kiếm YouTube, đừng nhấn “Enter” và bạn sẽ thấy những gợi ý từ YouTube Suggest
Nghiên cứu từ khóa YouTube bằng YouTube Suggest
Sau khi nhấn “Enter” và được kết quả, quay lại thanh tìm kiếm, loại bỏ một vài từ trong từ khóa, ở đây bỏ từ “cách” và bạn sẽ thấy thêm nhiều từ gợi ý mới xuất hiện
Tìm từ khóa liên quan bằng Youtube Suggest
Gõ mỗi từ “Bánh cuốn” để thấy những từ khóa xung quanh do YouTube gợi ý giúp bạn có thêm những ý tưởng từ
Tìm từ khóa bằng YouTube Suggest
Thay thế những từ tương tự để ra được insight. Thay “cách làm” bằng từ đồng nghĩa như “hướng dẫn”
Nghiên cứu từ khóa YouTube
Kết hợp từ đồng nghĩa khác: “dạy”

Có thể thấy, một vài cách biến hóa từ khóa tìm kiếm trên YouTube đã giúp bạn tìm thấy rất nhiều từ khóa mới trong một chủ đề. Vì cụm từ tìm kiếm của mỗi người dùng là khác nhau nên việc “cào” hết bộ từ khóa là rất cần thiết, đảm bảo bạn không bỏ qua bất cứ từ khóa nào.

Cách 2: Sử dụng gợi ý Google

Tương tự như YouTube Suggest, bạn có thể sử dụng Google Suggest để tìm kiếm từ khóa ngành. Mặc dù không thể đúng và sát hơn trên YouTube nhưng Google Suggest cũng rất hữu ích trong việc giúp người dùng tìm thấy điều họ muốn thông qua những gợi ý từ cụm từ khóa đó.

Hãy áp dụng những tips tương tự như khi dùng YouTube Suggest mà chúng tôi nói ở trên để tìm thêm nhiều từ khóa ngành nữa nhé!

Nghiên cứu từ khóa YouTube bằng Google Suggest
Sử dụng Google Suggest cũng là một cách để nghiên cứu thêm các từ khóa

Cách 3: Sử dụng  bên thứ 3

Bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của các bên thứ 3 để nghiên cứu từ khóa YouTube như Keywordtool.io, Keywords explorer của Ahref…

Nghiên cứu từ khóa bằng Keywordtool YouTube
Chọn thanh tìm kiếm là YouTube và nhập các từ khóa vào để tìm thêm từ khóa mới có liên quan
Nghiên cứu từ khóa bằng Keywords explorer của Ahrefs
Tương tự với Keywords explorer của Ahrefs
Chia nhóm từ khóa

Sau khi đã có một bộ từ khóa full ngành qua bước nghiên cứu từ khóa, tiến hành loại bỏ các từ khóa trùng lặp và chia các từ khóa thành từng nhóm phục vụ một insight nhất định.

Trên cơ sở của bộ từ khóa và các nhóm từ khóa, bạn có thể hình thành nên sơ lược kênh của mình sẽ làm video về nội dung gì, có những mảng như thế nào…

Chia nhóm từ khóa
Chia bộ từ khóa thành các nhóm phục vụ cùng một insight

5.1.2. Cấu trúc kênh YouTube (P2)

Bước tiếp theo chính là cấu trúc kênh YouTube. Bước này tương tự như cấu trúc một website, bạn sẽ tiến hành cấu trúc kênh YouTube của mình.

Thay vì chỉ chia các video theo từng danh sách phát, hãy tạo các chủ đề (tương đương với danh mục lớn) và các danh sách phát thuộc cùng chủ đề đó (các danh mục nhỏ). Trong các danh sách phát chứa các video (sản phẩm) theo cùng một chủ đề nhỏ và thuộc một chủ đề lớn hơn

Việc cấu trúc kênh sẽ giúp YouTube hiểu rõ kênh của bạn muốn truyền đạt điều gì, một cách có hệ thống cũng như giúp người dùng tìm kiếm video trên kênh dễ dàng hơn.

Cấu trúc kênh YouTube
Đừng chia danh sách phát đơn thuần, hãy chia những chủ đề lớn trên kênh và tạo các danh sách phát thuộc chủ đề đó

5.1.3. Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh

Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh là cách bạn hoàn thiện “phần nhìn” và thông tin cơ bản của kênh một cách đầy đủ. Có 3 yếu tố cơ bản của kênh cần làm đúng và chuẩn: mô tả, ảnh bìa và logo

Mô tả kênh

Phần mô tả kênh hãy giới thiệu ngắn gọn về kênh như thuộc sở hữu của đơn vị nào, cung cấp những thông tin gì, cách thức liên hệ và xem các tài khoản xã hội khác của cùng chủ thể này, tần suất đăng video…

YouTube trợ giúp có bài hướng dẫn cụ thể để bạn thêm và sửa mô tả kênh của mình. Tham khảo tại https://support.google.com/youtube/answer/2657964?co=GENIE.Platform%3DDesktop&hl=vi

Mô tả kênh YouTube
Phần mô tả kênh hãy giới thiệu ngắn gọn về chủ đề kênh sẽ cung cấp
Ảnh bìa kênh

Ảnh bìa ở ngay trên đầu kênh, chiếm một vị trí đắc địa mà ai bấm vào kênh của bạn cũng sẽ nhìn thấy. Hãy cung cấp một ảnh bìa thể hiện được chủ đề hoặc thông tin mà kênh bạn đang muốn truyền tải nhất.

Ảnh bìa kênh được YouTube yêu cầu kích thước là 2560 x 1440 pixel. Tuy nhiên, ảnh bìa trên các thiết bị khác nhau thì sẽ hiển thị khác nhau. Hãy xem hướng dẫn Tạo hoặc chỉnh sửa hình ảnh kênh của YouTube để có thông tin chính xác chi tiết nhất.

Ảnh bìa kênh Youtube
Thiết kế ảnh bìa kênh phù hợp để hiển thị trên các thiết bị khác nhau chuẩn nhất
Logo – Biểu tượng kênh

Logo kênh, biểu tượng kênh hay Channel Icon chính là “ảnh đại diện” cho kênh của bạn. Đối với các doanh nghiệp, logo kênh thường chính là logo doanh nghiệp, thương hiệu gắn với kênh hoặc đôi lúc sẽ là những thông tin/sự kiện mà kênh đang tập trung tuyên truyền…

Phần logo nhận diện này rất quan trọng bởi nó là biểu tượng đại diện cho kênh của bạn trên YouTube. Một số vị trí có thể kể đến:

 • Trang chủ YouTube
 • Trong Search Results (Kết quả tìm kiếm)
 • Mục Subscription (Kênh đăng ký)
 • Phần Video Comments (Bình luận)
 • Cột Featured Channels
 • Related Channels
Biểu tượng kênh
Logo kênh không chỉ là logo thương hiệu mà đôi lúc sẽ tùy biến để phù hợp với các sự kiện, chương trình tuyên truyền của doanh nghiệp
Tùy chỉnh kênh

Phần tùy chỉnh kênh này sẽ có trong bảng quản lý của YouTube Studio và giúp bạn quản lý tổng thể hơn về mặt hiển thị kênh cũng như chỉnh sửa các thông tin về mô tả, ảnh bìa và logo kênh một cách nhanh chóng.

Mục tùy chỉnh kênh sẽ gồm 3 tab với các chức năng cụ thể:

 • Bố cục: Nơi bạn sắp xếp bố cục trang chủ của kênh với các nội dung như “Video giới thiệu kênh cho người chưa đăng ký”, “Video nổi bật dành cho người đăng ký cũ” và các phần của kênh khác như video, danh sách phát, kênh.
 • Xây dựng thương hiệu: Nơi bạn có thể sửa nhanh logo (ảnh hồ sơ), ảnh bìa (hình ảnh biểu ngữ), hình mờ video.
 • Thông tin cơ bản: Bạn có thể cập nhật mô tả kênh ở đây. Ngoài ra bạn có thể thêm ngôn ngữ, thêm đường liên kết và thông tin liên hệ ở đây.
Tùy chỉnh kênh YouTube
Mục Tùy chỉnh kênh giúp bạn dễ dàng thao tác điều chỉnh bố cục trang chủ và các thông tin trên kênh

5.2. Sản xuất các video cho kênh Youtube (P3-1)

Khi đã có một kênh YouTube chuẩn, bước tiếp theo bạn cần phải đăng các video lên kênh của mình. Để có được những video thú vị, phục vụ tốt cho insight người dùng mà không bị lặp ý tưởng cũng như có hệ thống nhất thì cần phải lên kế hoạch sản xuất video bài bản.

5.2.1. Lên kế hoạch sản xuất video cho kênh

Dựa trên bộ từ khóa đã chia nhóm, xác định nội dung video thỏa mãn insight tương ứng. Bạn có thể kết hợp trong video đưa các nội dung phục vụ 1 hoặc nhiều insight.

Sau khi nhắm các insight phục vụ cho từng video, hãy lên kế hoạch cho việc sản xuất video:

 • Số lượng video
 • Thời gian sản xuất
 • Thời lượng mỗi video
 • Các đầu vào cần thiết khác như công cụ, phụ trợ để quay video…
Lên kế hoạch sản xuất video cho kênh
Lên kế hoạch sản xuất video YouTube đầy đủ và có hệ thống để không bỏ sót nhóm từ khóa hay insight nào

5.2.2. Sản xuất video hữu ích

Để sản xuất video, bạn có thể thuê ngoài hoặc tổ chức một team in-house để sản xuất các video. Là người trực tiếp triển khai SEO YouTube, bạn cần phối hợp với team lên kịch bản, đưa ra ý tưởng và concept phù hợp nhất.

Một số gợi ý cho bạn về việc đa dạng các loại nôi dung cung cấp trên nền tảng video YouTube:

 • Làm 1 chuỗi video phục vụ 1 insight: Có thể xây dựng kịch bản cho 1 chuỗi các video phục vụ một chủ đề nhất định. Việc này có thể giúp người dùng liên tục theo dõi kênh của bạn để đón xem phần tiếp theo, tương tự như một bộ phim vậy!
 • Một insight có thể sản xuất nhiều video với các concept khác nhau: Cùng một insight lớn có thể làm nhiều video với các concept khác nhau để tăng tính đa dạng cho nội dung kênh.
 • Tính cập nhật của chủ đề video ứng với tình hình thực tế: Nếu chủ đề video của bạn có thể liên quan hay ảnh hưởng bởi các tình hình kinh tế, chính trị, xã hội… hiện tại, hãy xem xét xây dựng nội dung video gắn với các sự kiện đó.
Quy trình lên ý tưởng và làm video
Sản xuất các video với nội dung đa dạng và phục vụ insight người dùng

5.3. Tối ưu video chuẩn SEO (P3-2)

Bạn đã có các video hữu ích cho người dùng với nội dung phục vụ insight tốt, tiếp đến chính là tải video lên kênh và tối ưu chuẩn SEO cho video.

5.3.1. Tối ưu hóa video onpage

Tối ưu hóa video onpage chính là tối ưu các yếu tố nội dung khác khi bạn đăng video lên, bao gồm:

 • Tiêu đề và mô tả video: Tiêu đề và mô tả video cần mô tả ngắn gọn nội dung video, chứa từ khóa, lôi cuốn, hấp dẫn người dùng xem để click vào video.
 • Tạo thumbnail bổ trợ cho nội dung video: Thumbnail chính là ảnh bìa video. Ảnh bìa hấp dẫn và thể hiện được nội dung video sẽ thu hút người dùng click vào hơn. Ảnh thumbnail có thể được thiết kế theo một mẫu sẵn kèm theo tiêu đề hoặc kèm theo hình ảnh tiêu biểu trong video thể hiện nội dung.
 • Tags: Phần tags video chính là nơi để bạn thêm các từ khóa chính, từ khóa phụ, các từ đồng nghĩa và cụm từ liên quan đến nội dung video nhất.
Tiêu đề và mô tả video
Tiêu đề và mô tả của video cần hấp dẫn, có chứa từ khóa và mô tả về nội dung của video
Làm thumnail video
Một gợi ý làm Thumbnail video YouTube mà bạn có thể tham khảo

5.3.2. Tối ưu SEO Youtube in-video

Bên cạnh việc tối ưu video onpage thì bạn cũng nên tối ưu in-video. Nhóm công việc này sẽ giúp video của bạn tiện dụng hơn với người dùng và đề xuất cho người dùng tham khảo những nội dung thú vị khác.

Các gợi ý tối ưu in-video:

 • Tạo phụ đề cho video với tính năng dịch tự động: Dù video nói tiếng Việt, bạn vẫn nên tạo thêm phụ đề cho video. Sẽ rất tuyệt vời nếu có thêm các phụ đề bằng ngôn ngữ khác để tiếp cận đến những đối tượng ở khu vực rộng hơn. Nếu chưa thể thêm phụ đề chuẩn bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng tính năng dịch tự động để bổ trợ.
 • Sử dụng linh hoạt các thẻ gợi ý trong video: YouTube cho phép bạn gắn các link đề xuất video bất kỳ trên YouTube. Việc này tương tự như 1 dạng “internal link, external link” trên video của bạn vậy.
 • Màn hình kết: Màn hình kết YouTube cho phép bạn dẫn đến những video thú vị tiếp theo, kêu gọi like, subscribe kênh.
Thêm phụ đề video
Thêm các phụ đề ngôn ngữ khác nhau để tăng tiếp cận tới nhiều đối tượng khác
Sử dụng thẻ gợi ý hợp lý
Các thẻ gợi ý video hoặc danh sách phát trên kênh
Tận dụng màn hình kết
Màn hình kết với đề xuất subscribe kênh và các video khác trên kênh

5.4. Quảng bá kênh YouTube và video YouTube

Khi đã có một kênh chuẩn, những video chuẩn chỉ về mặt nội dung cũng như tối ưu về mặt kỹ thuật, bạn cần phải quảng bá chúng một cách tốt nhất để tăng lượt tương tác cho kênh và video. Có 2 cách quảng bá video và kênh là quảng bá trên YouTube và quảng bá trên các nền tảng khác.

5.4.1. Quảng bá trên YouTube

Hãy cố gắng đưa video và kênh của bạn xuất hiện một cách hợp lý trên YouTube. Ngoài đăng tải video mới lên và tối ưu, hãy áp dụng những cách sau:

 • Đưa video lên trang chính của kênh: Có thể tạm thay thế video giới thiệu trang chủ của kênh bằng video mới đăng để tăng lượt tương tác cho video mới.
 • Đăng tải video vào thời gian thích hợp: Đăng video vào thời điểm có nhiều người xem và quan tâm chủ đề video nhất giúp bạn tăng nhanh lượt xem hơn.
 • Trả lời bình luận: Nếu có thể hãy trả lời hoặc tương tác với những bình luận trên video. Đặc biệt có nhiều người dùng có thể là khách hàng của bạn và họ cần tư vấn thêm. Hãy tư vấn tận tình để tạo ra đơn hàng nhanh nhất.
 • Seeding trên các video khác của kênh và trên các kênh khác: Việc seeding video này là bạn có thể trả lời các bình luận trên YouTube của một video bất kỳ và giới thiệu đến video của mình. Nhưng hãy nhớ là trả lời những bình luận có liên quan và đưa video của mình khi video đó có thể thỏa mãn được insight của người bình luận.
 • Tận dụng phần mô tả của mỗi video để giới thiệu các video liên quan: Phần mô tả video có thể tận dụng để giới thiệu thêm các video khác liên quan hoặc chuỗi video trong cùng một chủ đề.
 • Sử dụng tính năng bình luận, ghim bình luận để giới thiệu các video: YouTube cho phép bạn ghim các bình luận trên các video của mình. Hãy tận dụng ghim bình luận, đặc biệt ở những video có lượt xem lớn, thời lượng xem lâu để giới thiệu cho người xem video đó những video mới thú vị.
 • Gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh: Những người bấm theo dõi kênh thường sẽ thích thú với kênh của bạn và mong muốn xem những video tiếp theo. Khi có video mới, hãy gửi thông báo cho họ để họ.
 • Quảng cáo YouTube: Một cách cực hữu ích khác để quảng bá video của bạn trên YouTube. Bạn có thể tự nghiên cứu để chạy quảng cáo YouTube hoặc nhanh hơn hãy liên hệ sử dụng Dịch vụ quảng cáo YouTube từ SEONGON để được hỗ trợ tốt nhất.
Dịch vụ quảng cáo YouTube SEONGON
Sử dụng quảng cáo YouTube của SEONGON để giới thiệu video của bạn nhanh hơn

5.4.2. Quảng bá trên các nền tảng khác

Ngoài trên YouTube, hãy giới thiệu kênh, video của bạn trên các nền tảng khác.

Hãy xây dựng hệ thống mạng xã hội doanh nghiệp và chia sẻ video, kênh YouTube lên đó. Đừng quên nhúng các video minh họa cực sinh động của mình lên website của doanh nghiệp trong các bài viết liên quan để người dùng trên website có những minh họa cụ thể hơn, cũng tăng tương tác với video hơn.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm trong ngành và chia sẻ video cho người trong hội nhóm đó. Việc này vừa đảm bảo mũ trắng khi bạn cung cấp nội dung hữu ích cho đúng nhóm người vừa giúp bạn tăng tương tác video.

Xây dựng hệ thống Social
Xây dựng hệ thống mạng xã hội và chia sẻ các video lên đó

Bạn có thể xem thêm video chia sẻ một vài tips SEO YouTube hay ho từ Backlinko để học hỏi cho kế hoạch SEO YouTube của mình!

5.5. Phân tích và tối ưu sau đăng video

Với video, bạn không thể bổ sung thêm nội dung hay redirect về một video khác như trên website. Vì thế cần phải theo dõi, phân tích số liệu video để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Các số liệu trên YouTube Analytics sẽ giúp bạn phân tích tương tác của người dùng với video của mình cũng như nhiều thông tin khác về người dùng xem video.

Một vài số liệu đáng quan tâm như:

 • Số lượt xem
 • Thời gian xem (tổng số giờ)
 • Số người đăng ký
 • Thời lượng xem trung bình
 • Lượt thích
 • Số lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát,video đề xuất hay theo tìm kiếm YouTube
 • Số người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ…

Tuy không thể chỉnh sửa video sau khi đăng tải nhưng từ số liệu phân tích, bạn có thể xem xét thêm các thẻ phù hợp vào những vị trí người xem hay thoát ra để giữ chân người dùng trên kênh.

Trường hợp nếu bạn thấy video mình đã làm, sau một thời gian không được hưởng ứng nhiều và chưa thỏa mãn được người xem thì hãy xem xét xây dựng một video mới với concept khác phục vụ insight nếu cần thiết.

Sử dụng YouTube Analytics
Phân tích YouTube Analytics và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho kế hoạch sản xuất video sau

6. Các phần mềm hỗ trợ SEO YouTube hiệu quả

Để làm SEO YouTube hiệu quả và tối ưu thì không thể thiếu các phần mềm SEO YouTube. Có 3 nhóm phần mềm SEO YouTube mà bạn không thể bỏ qua gồm:

 • Nhóm nghiên cứu từ khóa YouTube: Hỗ trợ bạn tìm kiếm các từ khóa trên YouTube với các đại diện tiêu biểu như YouTube Suggest, Google Suggest, Google Trend, Keywordtool.io, Ahrefs Keyword Explorer…
 • Nhóm tối ưu ảnh Thumbnail YouTube: Giúp bạn tạo ra những ảnh Thumbnail đẹp, chuẩn SEO, tiêu biểu như Canva, TubeBuddy, VidIQ…
 • Nhóm nghiên cứu và phân tích SEO YouTube: Giúp phân tích người dùng đến với kênh của bạn, phân tích các kênh và video đối thủ để đưa ra các định hướng phù hợp. Các phần mềm tiêu biểu của nhóm này phải để đến Youtube Analytics, TubeBuddy, VidIQ, Tubics…

SEONGON có bài viết chi tiết và cụ thể hơn về những phần mềm SEO YouTube này, mời bạn tham khảo tại 9 công cụ SEO YouTube giúp bạn đưa video lên top “dễ dàng”.

9 công cụ SEO YouTube giúp bạn đưa video lên top “dễ dàng” hơn
Đừng bỏ qua sự hỗ trợ của các phần mềm làm SEO YouTube hiệu quả hơn

Kết luận

Đối với việc học SEO YouTube, việc tối ưu kỹ thuật không phải quá khó nhưng để sản xuất những video hữu ích, phục vụ tốt nhất cho insight người dùng thì không dễ dàng chút nào.

Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản về SEO YouTube trên đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về SEO YouTube cũng như biết cách SEO YouTube hiệu quả với chiến lược SEO kênh YouTube tổng thể. Bạn cũng có thể tham gia khóa đào tạo SEO tại SEONGON để cập nhật những kiến thức mới nhất về SEO.

Đừng quên tham khảo các dịch vụ SEO mà SEONGON cung cấp nhé!

Tham khảo thêm các bài viết:

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
leanhquan
leanhquan
3 năm trước

Bài viết này đủ hơn: https://neilpatel.com/blog/youtube-seo/

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN