SEO và google adwords: Đâu là sự lựa chọn bền vững cho doanh nghiệp?
Chia sẻ bài viết

SEO và google adwords: Đâu là sự lựa chọn bền vững cho doanh nghiệp?

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

Trong bài viết này SEONGON cùng bạn so sánh seo và google adwords. Đây là hai phương pháp chính của Search Engine Marketing (Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm Google) và cũng là hai kênh hiệu quả nhất khi bạn thực hiện một chiến dịch Digital Marketing.

Cùng phân tích sự khác nhau giữa seo và google adwords để bạn có thể tự trả lời cho mình nên lựa chọn nền tảng nào cho doanh nghiệp.

Hay bắt đầu thôi nào!

Phân biệt SEO và google adwords

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới và ở Việt Nam. Hầu hết chúng ta đều “Google” khi phát sinh bất kỳ nhu cầu gì. Doanh nghiệp muốn tiếp cận người dùng thì phải xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm, vị trí càng cao càng tốt.

sự khác nhau giữa seo và google adwords
Sự khác nhau giữa seo và google adwords

Khác biệt cơ bản của Google Ads Search và SEO là vị trí hiển thị và thời gian và chi phí đầu tư. Cụ thể:

  1. Với Google Ads Search: Kết quả của bạn sẽ xuất hiện ở các vị trí đầu tiên ngay lập tức. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi click của người dùng vào kết quả tìm kiếm.  Kết quả tìm kiếm từ quảng cáo Google: Là những kết quả tìm kiếm được in đậm/làm nổi bật ở 3 – 4 vị trí đầu tiên hoặc 2 – 3 vị trí cuối cùng của trang tìm kiếm và có chữ “quảng cáo” bên cạnh.
  2. Với SEO: Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng website và nội dung uy tín, hữu ích với người dùng thì mới “lên TOP” được. Tuy nhiên bạn sẽ không phải trả tiền cho Google, mọi click vào kết quả SEO đều miễn phí. Kết quả tìm kiếm tự nhiên (hay còn gọi là kết quả SEO): Là kết quả tìm kiếm được hiển thị một cách “tự nhiên” ở giữa các kết quả quảng cáo.

So sánh giữa seo và google adwords ?

SEOGoogle Adwords
Truy cập miễn phíTruy cập phải trả tiền
Bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gian dài( vài tháng hoặc lâu hơn) để có mặt trong vị trí TOP. Từ khóa càng cạnh tranh, thời gian đẩy TOP càng gian nan.Bạn sẽ có TOP đầu ngay lập tức ngay sau khi bật chiến dịch của bạn lên trong vài phút.
Một khi đã đạt TOP thì lượng traffic về trang web đều, và tồn tại mãi nếu vẫn còn ON TOPHết tiền trong tài khoản quảng cáo, lượng truy cập dừng lại cho đến khi nạp tiền thêm vào
Cần phát triển từ từ, tập trung vào 1 nhóm từ khóa trọng điểm, rồi phát triển dần dần lênCó thể đánh vào nhiều từ khóa, nhiều chủ đề cùng lúc trong một chiến dịch
Lượt click của seo giá trị hơn, chiếm ~65%, không giới hạn lượt click, độ uy tín của kết quả seo cao hơn kết quả của quảng cáoLượt click chiếm thấp hơn(~35%), dễ bị đối thủ chơi xấu(click ảo, dùng tools click tặc,…) dẫn đến hao mòn chi phí nhanh chóng mà không thu lại được gì
Khó đo lường hiệu quả hơnDễ dàng đo lường hiệu quả trong trình quảng cáo

Bảng so sánh khác nhau giữa seo và google adwords

1. Đem lại hiệu quả nhanh chóng

Như đã nói ở trên, chỉ cần tạo chiến dịch và nạp tiền vào tài khoản quảng cáo Google, bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện trước hàng nghìn khách tiềm năng, và nếu bạn làm tốt bạn sẽ có chuyển đổi và doanh thu ngay lập tức.

Ngoài ra hiện nay Google đang áp dụng công nghệ Machine Learning vào để hỗ trợ nhà quảng cáo. Vì vậy trong quá trình theo dõi và kiểm soát báo cáo tài khoản, bạn sẽ dần nắm được cách thức tối ưu chi phí, tăng hiệu quả chuyển đổi để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.

2. Xây dựng nhận thức thương hiệu

Với quảng cáo Google, bạn chỉ phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Vì thế kể cả khi người dùng không click vào quảng cáo, họ vẫn nhìn thấy và ghi nhớ thương hiệu của bạn (miễn phí!).

Hãy xem thống kê dưới đây

Ưu điểm của Google Ads Search

3.Tiếp thị lại (remarketing) với những người đã vào website.

Một điều tuyệt vời nữa của Google Ads Search (và hệ thống quảng cáo Google nói chung) là bạn có thể tiếp thị lại một lần nữa với người đã truy cập vào website của bạn trước đó.

Ví dụ:

1 người dùng vào website của bạn xem một bộ vest nam, tuy nhiên lúc này anh ta chỉ tham khảo và chưa có ý định mua. 1 tuần sau đó anh ta đã có nhu cầu mua thực sự và…lại lên search trên Google. Với quảng cáo tiếp thị lại (Remarketing Search), bạn có thể hiển thị quảng cáo với nội dung cá nhân hóa tới người này ví dụ như:

“Đừng bỏ lỡ bộ vest bạn đã ưng trước đó”

→ Cơ hội bán hàng của bạn sẽ cao hơn.

Tìm hiểu thêm về Google Remarketing.

4. Đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng

Google đã phát triển hệ thống kiểm soát, đo lường và tối ưu quảng cáo vô cùng chi tiết. Điều kiện tiên quyết là bạn cần cài đặt các “chuyển đổi” đúng trên website. Bạn sẽ biết rõ mỗi nhấp chuột qua quảng cáo của bạn có sinh lời hay không, đem lại bao nhiêu doanh thu…và từ khóa nào/mẫu quảng cáo nào đem lại hiệu quả cao nhất.

1. Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao

Bạn có thể bắt đầu cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Ads tương đối dễ dàng, và đạt một vài kết quả khả quan chỉ với một ít kiến thức cơ bản. Tuy nhiên về lâu dài, để cạnh tranh và nâng cao hiệu quả một cách bền vững – bạn cần kiến thức chuyên môn rất sâu.

Google ads phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao

Đó là vì số lượng quảng cáo được hiển thị trên Google Search là giới hạn, trong khi hiện nay số lượng đối thủ cạnh tranh lại rất nhiều ở hầu hết các ngành.

Hệ thống báo cáo, đo lường và tối ưu của Google Ads rất chi tiết, nên nó cũng rất phức tạp. Bạn phải hiểu và kết hợp hàng chục, thậm chí hàng trăm chỉ số khác nhau để tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Trừ khi bạn chuyên về kinh doanh thương mại điện tử, SEONGON khuyên bạn nên cân nhắc tìm kiếm các chuyên gia quảng cáo Google để xây dựng và tối ưu hệ thống quảng cáo cho doanh nghiệp. Điều này tốn ít chi phí hơn việc bạn tự mày mò và mất nhiều tiền lãng phí khi thử nghiệm sai.

2. Mức độ cạnh tranh rất cao

Như đã phân tích ở trên, thị trường quảng cáo Google Ads đang cực kỳ cạnh tranh ở hầu hết các ngành. Bất kỳ công ty lớn nhỏ nào khi có ý định marketing online đều sẽ nhảy vào Google Ads và Facebook Ads đầu tiên.

Vai trò và mức độ quan trọng của Google ngày càng lớn trong việc tiếp cận và gia tăng khách hàng tiềm năng. Vì vậy các công ty đã và sẽ đổ rất nhiều tiền để chiếm lĩnh các từ khóa, vị trí tốt. Và để chiến thắng, bạn cần có chiến lược hợp lý, nguồn lực đầy đủ và cả thời gian để tối ưu. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bỏ ra hàng đống tiền mà vẫn thất bại trong cuộc cạnh tranh.

Nghe như là một canh bạc nhỉ?

3. Trong dài hạn, nói chung chi phí cho Google Ads là rất lớn

Bạn sẽ phải chi tiền quảng cáo liên tục để duy trì vị trí của mình trên Google. Ngay khi bạn dừng quảng cáo (hoặc thẻ bạn hết tiền ^^), quảng cáo sẽ không xuất hiện và đối thủ cạnh tranh sẽ lấy hết khách hàng của bạn. Không như kết quả SEO sẽ không mất đi khi bạn dừng chi tiền.

4. Hạn chế đến từ chính sách của Google

Một số ngành đang bị Google hạn chế hoặc cấm quảng cáo như: Rượu, bia, thuốc lá, sản phẩm 18+, dịch vụ bên thứ 3 (sửa chữa, đổ mực in…)

Chi tiết tại: https://support.google.com/adspolicy/answer/6008942?hl=vi

Nếu bạn làm trong những ngành này, cơ hội duy nhất để bạn tiếp cận khách hàng trên Google là SEO.

SEO

Ưu điểm của SEO

1. (Gần như) miễn phí

Khác với Google, khi kết quả của bạn xuất hiện với người dùng và họ click vào, bạn sẽ không mất đồng nào cả. Đây là lý do ở hầu hết các website trên thế giới, họ đều rất coi trọng SEO vì nó giúp họ có hàng trăm nghìn – thậm chí hàng triệu traffic miễn phí hàng tháng.

seo là hinh thức marketing không mất phí

Với việc không-phải-mất-tiền cho mỗi click (CPC) , xét về dài hạn (từ 6 – 9 tháng trở lên) thì SEO có tính hiệu quả về mặt chi phí hơn Google Ads rất nhiều. Chi phí duy nhất phải trả là thuê một Agency thực hiện SEO nâng thứ hạng cho website của bạn, còn về phí duy trì là không đáng kể.

2. Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Nếu bạn chạy quảng cáo Google Ads Search, để đảm bảo ROAS (doanh thu trên chi phí quảng cáo) bạn sẽ chỉ tập trung vào nhóm từ khóa tạo ra nhiều chuyển đổi nhất, đại diện cho 2 – 5% khách hàng có nhu cầu lớn nhất. Còn 95 – 98% khách hàng tiềm năng (nhưng chưa có nhu cầu mua hàng ngay) sẽ bị bỏ lại. Nếu quảng cáo tới cả nhóm này thì chi phí quảng cáo sẽ là quá lớn và bạn không thu được lợi nhuận sau cùng.

Với SEO thì khác – vì không phải trả CPC nên bạn sẽ mở rộng được khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lên rất nhiều.

Với dự án thực tế của SEONGON,  khách hàng sử dụng dịch vụ SEO web hiệu quả cao chỉ bằng ½ chi phí dịch vụ Google Ads nhưng traffic SEO mang lại vượt trội rõ ràng.

Traffic của dự án trên do SEO mang lại vượt trội so với Google Ads:

Từ những dự án thực tế do SEONGON triển khai cho thấy về dài hạn chi phí cho SEO sẽ tiết kiệm hơn và khả năng tiếp cận khách hàng cũng nhiều hơn so với Google Ads.

3. Traffic từ SEO có chuyển đổi tốt hơn.

Trước khi tới với phần này, các bạn nên tham khảo báo cáo mới nhất của Bright Edge về sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của Organic Search (tìm kiếm tự nhiên) tới các chiến dịch Marketing của một doanh nghiệp.

Tải tài liệu tại đây.

Người dùng truy cập website qua Google thường có nhu cầu rõ ràng hơn và do đó dễ chuyển đổi hơn các kênh khác.

Đặc biệt người dùng truy cập website thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO), họ càng tin tưởng và uy tín của thương hiệu hơn so với kết quả quảng cáo. Vì vậy, tỷ lệ chuyển đổi từ SEO cao hơn so với Google Ads Search .

Traffic từ SEO có chuyển đổi rõ rệt

Cập nhật quan trọng: Hiện nay bên cạnh quảng cáo tìm kiếm, Google cung cấp quảng cáo mua sắm (Google Shopping) ngay trên trang kết quả tìm kiếm và có tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn kết quả SEO thông thường nhờ vị trí xuất hiện và đi kèm hình ảnh/giá bán. Nhưng Google Shopping chỉ giới hạn ở những ngành có sản phẩm vật lý và đi kèm 1 vài chính sách nghiêm ngặt khác.

4. Đầu tư SEO đem lại hiệu quả bền vững hơn

Với Google Ads, bạn dễ lên nên cũng dễ xuống. Khi có nhiều đối thủ cùng cạnh tranh trên 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ tương tự, chi phí quảng cáo sẽ tăng ngay lập tức – và đến 1 thời điểm, nó sẽ vượt qua lợi nhuận mà bạn có được. Vì Google Ads rất dễ để bắt đầu, cũng như tạo ra hiệu quả nhanh chóng – nên số lượng đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ ngày càng nhiều hơn. Ngay khi bạn ngừng chi tiền cho quảng cáo, bạn sẽ biến mất khỏi tầm mắt của khách hàng

Ở chiều ngược lại, với SEO bạn khó lên nên khó bị xuống. Đầu tiên là rào cản về chi phí và đầu tư cho nội dung. Để SEO lên TOP nhiều từ khóa, bạn cần có website vừa chuẩn kỹ thuật lại vừa tối ưu cho người dùng. Bên cạnh đó bạn cần có thật nhiều nội dung và THỜI GIAN đủ lâu để Google đánh giá website của bạn uy tín với người dùng. Vì những rào cản trên, nên đối thủ cạnh tranh trong SEO sẽ ít hơn trong Quảng cáo.

Kết quả SEO cũng bền vững hơn. Kể cả bạn không làm gì, website của bạn vẫn sẽ giữ thứ hạng trong 3 – 6 tháng. Chi phí duy trì sau đó cũng rất thấp.

Tóm lại, đầu tư cho SEO đồng nghĩa với việc traffic và thương hiệu của bạn luôn được tăng trưởng.

Có thể bạn quan tâm: 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA SEO

Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp “ngại làm SEO” một cách bài bản. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Mất nhiều thời gian để có thứ hạng tốt

Trừ một vài thủ thuật SEO giúp website lên TOP nhanh chóng (nhưng rớt TOP cũng nhanh) – làm SEO bài bản nói chung tốn nhiều thời gian và công sức. Kinh nghiệm của SEONGON khi triển khai các dự án SEO thường từ 6 – 12 tháng để đạt được kết quả tốt nhất.

So với Google Ads dễ làm, dễ ra hiệu quả ngay thì rất chênh lệch!

2. Mất nhiều thời gian nữa để có doanh thu từ SEO

Trong thời gian SEO, hiệu quả doanh thu mang lại gần như bằng 0. Mọi chuyện chỉ bắt đầu khởi sắc khi website đạt thứ hạng tốt ở nhiều từ khóa. Vì lý do này mà rất nhiều doanh nghiệp không muốn đầu tư vào SEO.

Trong trường hợp băn khoăn về hiệu quả SEO, SEONGON thường khuyên doanh nghiệp nên quảng cáo Google trước để kiểm chứng.

Hoặc có thể sử dụng song song cả 2 phương pháp.

3. Thuật toán của Google

Lợi ích khổng lồ từ SEO mang lại khiến cho các SEOer tìm mọi cách để lên TOP trong thời gian ngắn nhất – dẫn đến các kết quả tìm kiếm trên Google không còn chất lượng nữa. Để giải quyết vấn đề này, Google liên tục cập nhật những thuật toán loại bỏ các kết quả tìm kiếm không hữu ích với người dùng.

Nếu vi phạm các thuật toán này, nhẹ thì bị Google đánh tụt thứ hạng – nặng thì bị loại khỏi kết quả tìm kiếm vĩnh viễn. Và bạn chỉ còn nước bắt đầu lại từ đầu.

Nhiều đơn vị, cá nhân làm SEO thường áp dụng các thủ thuật này, nhờ đó họ có thể mời chào doanh nghiệp với mức giá siêu rẻ và những cam kết “trên trời”. Có thể sau khi lên TOP 1 thời gian ngắn website của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện trên Google nữa.

Để tránh tình huống trên xảy ra, hoặc bạn phải trở thành chuyên gia, hoặc bạn hãy lựa chọn những Agency uy tín và tuân thủ chính sách Google để đồng hành cùng. Nếu bạn nghi ngờ, hãy thử kiểm tra họ với những câu hỏi sau:

  • Các anh đã từng SEO những dự án nào, với khách hàng là ai?
  • Hãy cho chúng tôi xem kết quả đạt được, kết quả này có duy trì lâu không? Bằng chứng thực tế?
  • Kế hoạch SEO của các anh là gì? lộ trình SEO ra sao? Phương pháp nào được sử dụng để đưa website lên TOP? (với những đơn vị sử dụng thủ thuật để SEO, họ thường không có kế hoạch rõ ràng – và sử dụng các phương pháp bị cấm như Backlink, copy hoặc xào lại nội dung trên các website khác…)

Nên chọn hình thức nào giữa SEO và Google Adsword 

Nên chọn hình thức nào giữa seo và google adwords

Sự thành công của 1 chiến dịch marketing là sự linh động giữa các công cụ để tiếp cận khách hàng. SEO và Google Ads cũng vậy. Bạn phải biết kết hợp chúng với nhau. Thông qua phân tích so sánh seo và google adword ở trên, SEONGON đưa bạn một vài lời khuyên của SEONGON trong việc lựa chọn:

1. Nếu bạn chưa từng chạy Google Ads hay SEO và băn khoăn về hiệu quả, hãy thử Google Ads trước.

2. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 nhưng chưa hiệu quả, bạn có thể thử cái còn lại.

3. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 hiệu quả, bạn vẫn nên làm nốt cả cái còn lại. SEO vs Google Ads không xung đột với nhau mà hỗ trợ nhau cùng gia tăng hiệu quả cho chiến dịch marketing của bạn.

4. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ngân sách bị giới hạn lại cần ra hiệu quả ngay, hãy chọn Google Ads

5. Nếu bạn là doanh nghiệp đã vận hành ổn định, cần chiếm lợi thế so với đối thủ cạnh tranh và mở rộng doanh thu trong trung và dài hạn, hãy chọn SEO.

Bên cạnh đó bạn cũng đừng bỏ qua những loại hình quảng cáo khác như:

Nếu bạn là không thể tự lên kế hoạch, cảm thấy việc tự làm SEO và chạy Google Ads quá khó, hãy sử dụng dịch vụ quảng cáo Google Search Ads chuyên sâu hoặc dịch vụ SEO tổng thể của SEONGON.

Hãy liên hệ với SEONGON, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

SEONGON – Google Marketing Agency

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN