Backlink là gì? 7 kiến thức “PHẢI BIẾT” để làm chủ backlink
Chia sẻ bài viết

Backlink là gì? 7 kiến thức “PHẢI BIẾT” để làm chủ backlink

Chia sẻ bài viết

Chỉ cần dạo qua một vài diễn đàn về SEO, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một thuật ngữ mà có tới 99% người làm SEO vô cùng coi trọng.

Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định website của bạn có lên TOP và thu được organic traffic về hay không.

Vậy backlink là gì? Tại sao loại “liên kết ngược” này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm? Đâu là nguyên nhân khiến có những website xây dựng được backlink và lên TOP, lại có những website nhận được vô số backlink mà còn bị google phạt, không thu nổi một cú nhấp chuột về website?

Và cuối cùng, đâu là cách SEONGON tạo ra backlink chất lượng khiến hàng chục dự án SEO rank TOP google? Hãy cùng tôi tìm hiểu từng mục một nhé!

Backlink hiểu đơn giản là một đường dẫn được liên kết từ website B đến website A. Trong trường hợp này, có thể nói website B dẫn external link đến website A, còn website A nhận được backlink từ website B.

Backlink của SEONGON
Website seothetop.com dẫn “external link” đến SEONGON, website https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png.com nhận “backlink” từ Seothetop

Backlink còn được gọi bằng một số thuật ngữ khác như: incoming link, inbound link, inlink, inward link.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng backlink bạn sẽ thường bắt gặp một số thuật ngữ quen thuộc như sau:

 • Link juice: Dòng chảy sức mạnh được truyền qua các liên kết.
 • DR (Domain Rating): Điểm xếp hạng tên miền, cho thấy sức mạnh và độ trust của cả domain dựa trên các backlink dẫn tới trang này.
 • UR (URL Rating): Tương tự như DR nhưng là điểm xếp hạng của một trang nhất định, có độ chính xác cao hơn so với DR.
 • Referring Domain: Địa chỉ domain có backlink trỏ tới website của bạn.
 • Page Rank: Giá trị của trang, được tính dựa trên việc xem xét số lượng, chất lượng của các backlink liên kết tới nó.

Trước khi nói về những lợi thế của backlink, bạn cần phải biết rằng có nhiều điều liên quan đến backlink đã thay đổi trong vài năm qua, nổi bật là:

 • Cách Google đánh giá backlink.
 • Tầm quan trọng của backlink trong việc Google xếp hạng từ khóa.

Đúng vậy, thậm chí ngay cả mức độ quan trọng của backlink cũng đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây!

Đã có một khoảng thời gian mà backlink chất lượng thấp vẫn giúp một trang web leo lên vị trí số 1 của google, mặc dù nội dung hoàn toàn không mang lại giá trị gì cho người đọc. Tuy nhiên kể từ khi Google tung ra thuật toán Penguin thì cách mà Google nhìn nhận, cũng như cách “SEOer” xây dựng hệ thống backlink seo lên top đã thay đổi hoàn toàn (mà tôi sẽ nói chi tiết hơn ở phần 3).

Song nếu như trước đây backlink chiếm 70% độ quan trọng thì giờ cũng phải chiếm tới 40% – chả thế mà giới SEO mới có câu: Content is King, Link is Queen!

 • Các bộ máy tìm kiếm (như Google, Bing, Yahoo,…) coi backlink như một “phiếu bầu”, đánh giá nội dung của một trang là hữu ích và chất lượng.
 • Trái với internal link là bạn tự “bỏ phiếu” cho nội dung mình viết, backlink là cách mà website khác bầu chọn cho nội dung trên trang của bạn, và đương nhiên, google sẽ tin tưởng đánh giá của người khác hơn là từ chính chủ.
 • Theo logic đó, trang nào càng nhận được nhiều “lượt vote” thì nội dung trang đấy càng có giá trị và khả năng lên TOP càng cao.
 • Bên cạnh việc tăng TOP – từ đó tăng organic traffic về website, thì một trong những lợi ích quan trọng không kém của backlink là giúp website của bạn có thêm nguồn traffic gián tiếp (referral traffic) vô cùng tự nhiên và chất lượng.
 • Về cơ bản, một người đang đọc một bài sẽ có xu hướng nhấp vào các liên kết trong trang để tìm hiểu thêm về chủ đề liên quan. Và vì người dùng thực sự quan tâm đến chủ đề này, nên nếu content của bạn hữu ích và thu hút thì họ sẽ ở lại đọc hết cả bài; thậm chí còn có thể tiếp tục nhấp chuột, đọc thêm những bài viết khác rồi mới nhấn nút thoát.
 • Điều này không những giúp website của bạn tăng traffic mà còn có thể tăng time on sitegiảm tỷ lệ thoát. Ba yếu tố này đồng thời cũng sẽ giúp trang web của bạn được Google đánh giá tốt hơn, gia tăng cơ hội lên TOP.
 • Thế mới thấy chỉ cần King – Queen kết hợp, TOP và Traffic là điều nằm trong tầm tay!
 • Có rất nhiều cách để google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một trang, backlink chính là một trong những con đường giúp bot google tìm thấy và index trang của bạn nhanh hơn.
 • Đặc biệt nếu website của bạn là một website mới, sẽ mất kha khá thời gian và khó khăn hơn cho các con bot tìm thấy website hay bài đăng của bạn – nếu như bạn không có bất kỳ một liên kết ngược nào.
 • Với tất cả những lợi ích vô cùng hấp dẫn trên, backlink tưởng chừng như đã trở thành một “lối thoát” cho dân SEO không muốn đầu tư quá nhiều về content.
 • Thế nhưng trước khi đâm đầu vào spam một loạt backlink với hy vọng website “lên đời”, bạn cần phải hiểu được cách mà google đánh giá một backlink chất lượng, nếu không muốn phải hối hận như vô số các anh chị tiền bối đi trước đã lỡ “lầm đường lạc lối”.

>> Có thể quan tâm: Mới làm SEO cần tìm hiểu từ đâu?

Nếu đã từng tham gia khóa học SEO của SEONGON, chắc chắn bạn sẽ biết tại SEONGON chúng tôi luôn tâm niệm rằng SEO – “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” chính là “hợp tác” với Google và đưa những thông tin hữu ích đến người dùng.

Đây là mối quan hệ 3 bên cùng có lợi (Win-Win-Win):

 • Google: Cung cấp được thông tin hữu ích cho người dùng, giữ được chân người dùng ở lại chứ không đổi sang dùng những công cụ tìm kiếm khác.
 • User: Người dùng có được thông tin họ cần.
 • Business: Doanh nghiệp tiếp cận được tệp khách hàng mong muốn.
Mối quan hệ Win-Win-Win
Mối quan hệ 3Win của Google – Người dùng – Doanh nghiệp

Những năm 2012 trở về trước được coi là “giai đoạn hoàng kim” của SEO black hat.

Đây là lúc mà thuật toán google vẫn chưa hoàn thiện, anh em làm SEO đã phát hiện ra một lỗ hổng rằng: Một website càng nhận được nhiều backlink thì lên TOP càng nhanh, bất kể content có đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của người dùng hay không, từ đó thi nhau spam và không tiếc bỏ tiền ra mua link.

Điều này đã khiến mối quan hệ 3 Win bị phá vỡ:

 • Google không đưa được thông tin chất lượng cho người dùng.
 • Người dùng không nhận được thông tin họ cần.

Đây là lý do mà vào ngày 24/4/2012, Google chính thức thông báo cho ra đời thuật toán Penguin, đánh mạnh vào tất cả những website cố tình spam, sở hữu lượng backlink kém chất lượng:

 • Backlink không tự nhiên, điều hướng nội dung không liên quan.
 • Backlink đến từ những website có độ uy tín thấp.

Đã 8 năm trôi qua và Penguin vẫn không ngừng được Google chăm chút, update định kỳ.

Thế nên nếu vào một ngày đẹp trời website của bạn có nhận được một “liên kết ngược” thì cũng đừng vội mừng. Việc đầu tiên bạn phải làm là đánh giá xem liên kết này có đảm bảo được ít nhất 1 trong 4 yếu tố backlink chất lượng sau hay không:

 • Google đề cao sự liên quan của backlink bởi người dùng có nhiều khả năng click vào chúng, điều này cho thấy việc đi link diễn ra tự nhiên, không có dấu hiệu cố tình điều hướng bot.
 • Ví dụ như nếu website của SEONGON nhận được backlink từ hai trang, một về Marketing và một về review đồ ăn, thì cái trước chắc chắn sẽ có giá trị hơn cái sau.
 • Điều này cũng tương tự ở cấp domain. Độc giả của Brands Vietnam có khả năng sẽ nhấp vào liên kết đến SEONGON hơn là độc giả của… Foody.

Tính thẩm quyền (hay sức mạnh, độ uy tín) của backlink có thể được xác định dựa trên 3 yếu tố:

Sức mạnh backlink đến từ trang web chất lượng

 • Về cơ bản, backlink từ những trang web đáng tin cậy, có độ thẩm quyền cao thường mang lại giá trị và độ an toàn cao hơn so với backlink đến từ các trang yếu.
 • Ngay cả khi bạn không nhận được backlink dofollow (đọc phần 4.1 để hiểu thêm về loại link này), thì backlink đến từ một website chất lượng cũng có thể gia tăng độ phủ cho thương hiệu và hút thêm traffic về website của bạn.

Số External link trên trang trỏ backlink về website

 • Một bài viết về backlink của Ahref cho hay, Google từng tuyên bố tính thẩm quyền được chia đều cho tất cả các external link trên một trang web. Vì vậy, nếu bạn nhận được backlink từ hai trang, trong đó một trang có external link nhiều hơn trang còn lại, thì liên kết từ trang có ít external link hơn sẽ mang lại tính thẩm quyền cao hơn.
 • Thêm vào đó, một trang dẫn quá nhiều external link (khoảng 200 hoặc nhiều hơn) có thể trông giống như một trang chỉ tồn tại để bán backlink, điều này sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho SEO.

Sự cân bằng giữa số lượng Referring Domain và số lượng Backlink

 • Càng nhiều Referring Domain nghĩa là website của bạn đang được nhiều backlink của nhiều domain trỏ về, việc này tốt hơn là có nhiều backlink nhưng lại ít domain trỏ về website.
 • Trong trường hợp tổng số Backlink lớn hơn nhiều lần tổng số Referring Domain thì google sẽ đặt ra nghi vấn, cho rằng bạn đang mua liên kết và spam backlink.
 • Do đó bạn cần cân đối số lượng của Referring Domain và Backlink, tốt nhất là nên giữ ở tỷ lệ 1:1, tránh website bị Google “đưa vào tầm ngắm”.
 • Các trang có traffic cao thường sẽ sở hữu nội dung hữu ích và đạt được thứ hạng cao trên Google. Theo lẽ tự nhiên, nhận backlink từ những trang này sẽ mang đến cho bạn lượng traffic gián tiếp cao hơn các trang có traffic thấp.
 • Tuy nhiên, hãy cẩn thận bị “mắc bẫy” vì điều này không phải lúc nào cũng đúng. Có những website rác sử dụng tool để thu về traffic không tự nhiên, thậm chí còn làm “fake” số người truy cập vào trang.
 • Vì vậy, bạn cần phải luôn chú ý đến nguồn traffic, phân tích dữ liệu để đảm bảo traffic của trang đặt backlink là có thật và sở hữu nội dung chất lượng.
 • Vị trí đặt backlink cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để xác định backlink bạn nhận được có mang lại giá trị hay không.
 • Có nhiều vị trí bạn có thể đặt backlink như: Header, Footer, Sidebar, Body. Tuy nhiên loại backlink lý tưởng và an toàn nhất là nằm trong phần nội dung chính của trang (Body).

Lý do là vì khi các con bọ Google crawl dữ liệu, nó thừa hiểu được cấu trúc của một trang web là:

 • Body động, mỗi trang sẽ sở hữu một nội dung khác nhau.
 • Header, Footer và Sidebar tĩnh, ít thay đổi.

Do đó nếu bạn có được backlink ở phần Body hợp lý, liên quan đến nội dung bài viết thì Google sẽ đánh giá cao hơn hẳn những loại link còn lại.

Để xây dựng backlink, bạn cần phải biết một số loại backlink phổ biến hiện nay để lựa chọn cho phù hợp và hiệu quả. Về cơ bản, ta có thể phân loại backlink dựa trên 2 cách như sau:

Backlink nofollow

 • Nofollow là một thẻ giúp người dùng thông báo với Bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác biết đây là nguồn thông tin chưa được kiểm chứng, để bot Google không đi theo và đọc nội dung của liên kết này.
Cách đặt thẻ rel Nofollow: <a href=”https://example.com” rel=”nofollow”>anchor text</a>
 • Điều này khiến nhiều người làm SEO cho rằng backlink nofollow sẽ không giúp website thu được bất kỳ giá trị nào, tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác.

Mặc dù bot google không đi theo backlink nofollow, song website của bạn hoàn toàn có thể thu được những lợi ích đáng mong đợi từ phía người dùng:

 • Có thêm một lượng traffic gián tiếp về website.
 • Là cơ hội để thu về được backlink dofollow: Nếu content của bạn chất lượng, người dùng đọc thấy hữu ích sẽ tự nguyện chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc dẫn link về trang blog của họ.
Phân loại backlink thẻ Nofollow Dofollow
Backlink Nofollow, Dofollow

Chính vì vậy hãy coi backlink nofollow như một cách nuôi dưỡng website về lâu dài. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra content chất lượng, chia sẻ đến đúng đối tượng và chờ thời gian thu về thành quả tương xứng!

Backlink dofollow

 • Trái với nofollow, “dofollow” là loại backlink mà mọi dân làm SEO đều “thèm muốn”.
 • Dofollow là thẻ cho phép Bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác đi theo đường dẫn, thu thập và đánh giá nội dung của đường dẫn đó.
Cách đặt thẻ rel Dofollow: <a href=”https://example.com” rel=”dofollow”>anchor text</a>
 • Nhận được backlink dofollow từ những website uy tín và có liên quan là cách giúp trang web của bạn tăng trưởng thứ hạng tìm kiếm nhanh chóng.
 • Ngược lại, nếu website của bạn nhận được link dofollow từ những website xấu, độ trust thấp, không có tính liên quan (đa phần là do bị đối thủ “chơi xấu”) thì có thể khiến google đánh giá thấp về trang của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể từ chối backlink với google bằng cách sử dụng công cụ disavow.
 • Chính vì vậy, số lượng backlink không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà chất lượng của backlink mới là điều mà bạn cần quan tâm hàng đầu.

Anchor text là một đoạn văn bản được sử dụng để gắn đường link vào đó. Dựa theo các loại anchor text, ta có thể chia backlink thành 4 dạng như sau:

Phân loại backlink theo anchor text
Backlink phân loại theo Anchor text vô cùng đa dạng

Text link:

 • Là loại backlink xuất hiện ở header, footer, sidebar hay một chuyên mục bất kỳ. Người dùng sẽ thấy text link này khi truy cập hầu hết tất cả các trang trên website.
 • Loại backlink này một thời đã từng làm mưa làm gió trong ngành SEO vì tính tiện lợi và sức mạnh mà nó mang lại, song khi Google Penguin ra đời thì text link trở thành một con dao hai lưỡi.
 • Một đường dẫn khó mà đảm bảo sẽ tương thích với nội dung của tất cả các trang trên một website (tất nhiên vẫn có trường hợp đặt text link là hợp lý, và điều này hoàn toàn có lợi cho SEO). Chính vì vậy, hãy cẩn trọng trước loại link này nếu bạn không muốn nhận án phạt từ google.

Image link:

 • Là loại backlink được gắn trong hình ảnh, khi người dùng nhấp chuột vào hình ảnh sẽ được dẫn đến website được liên kết.
 • Anchor text trong trường hợp này chính là thẻ Alt của ảnh, vì vậy bạn cần lưu ý đặt tên cho thẻ Alt cẩn thận, tránh để trống hoặc đặt thẻ Alt vô nghĩa, không liên quan, làm giảm sức mạnh của backlink.

Anchor text:

 • Là loại link được chèn vào một đoạn văn bản phù hợp trong bài viết. Đây được coi là loại backlink chất lượng nhất, giúp các công cụ tìm kiếm xác định các từ khóa phù hợp mà một trang web nên xếp hạng.
 • Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là cần phải viết đa dạng đoạn văn bản neo này khi muốn tạo nhiều backlink về một trang, nếu không google sẽ cho rằng bạn đang cố tình điều hướng bot, thao túng thứ hạng từ khóa, từ đó gắn “cờ đỏ” cho trang web của bạn.

Link trần (Naked link):

 • Đây được coi là loại backlink tự nhiên và dễ sử dụng nhất từ phía người chia sẻ link, được đặt dưới dạng url của bài viết hoặc trang, không cần chèn vào bất kỳ văn bản hay hình ảnh nào.

Cả 4 loại backlink trên đều có những ưu điểm và sức mạnh riêng. Bạn có thể xây dựng 1 hay cả 4 loại để tăng sức mạnh cho bài viết/ trang muốn đẩy TOP, miễn là đảm bảo 2 yếu tố: Phù hợpTự nhiên, tuyệt đối không spam quá đà nếu không muốn bị google “sờ gáy”!

Mặc dù SEONGON xây dựng backlink theo cách… riêng của SEONGON, song tôi vẫn có thể giới thiệu với bạn 3 mô hình backlink phổ biến và hay được sử dụng nhất trên thị trường SEO hiện nay.

Hãy nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và cân nhắc trước khi sử dụng, đừng quên 4 yếu tố Google đánh giá một backlink chất lượng mà tôi đã đề cập ở trên!

Wheel Link:

Mô hình Backlink Wheel Link
Mô hình xây dựng Backlink Wheel Link
 • Với mô hình này, bạn cần tạo nhiều website vệ tinh liên kết về website chính, đồng thời liên kết chúng lại với nhau tạo thành vòng tròn khép kín.
 • Ưu điểm: Website mục tiêu sẽ nhận được rất nhiều sức mạnh từ các website vệ tinh thông qua các backlink trỏ về.
 • Nhược điểm: Do hệ thống các website vệ tinh đều trỏ backlink về website mục tiêu nên có thể bị bộ máy tìm kiếm Google coi đây là những liên kết không tự nhiên

Pyramid Link:

Mô hình xây dựng backlink Pyramid
Mô hình xây dựng backlink Pyramid
 • Mô hình này đi theo cấu trúc silo, được khá nhiều anh em làm SEO tin dùng và sử dụng, tuy nhiên nó đòi hỏi bạn cần tốn khá nhiều thời gian và công sức thì mới thu được thành quả.
 • Ưu điểm: Sẽ hạn chế được số lượng backlink, tránh gây hiểu nhầm là spam backlink.
 • Nhược điểm: Do chỉ còn một số site vệ tinh có backlink trỏ về website mục tiêu nên không thể tận dụng 100% sức mạnh đến từ tất cả các site vệ tinh.

Star Link:

Mô hình xây dựng backlink Pyramid
Mô hình xây dựng backlink Pyramid
 • Đây là mô hình backlink đơn giản, tạo một loạt site vệ tinh và dẫn link thẳng đến website chính.
 • Ưu điểm: Mô hình đơn giản, dễ thực hiện, nhận được trực tiếp sức mạnh từ các site vệ tinh
 • Nhược điểm: Dễ bị Google nhòm ngó bởi thuật toán Penguin, cần thời gian để nghiên cứu và đầu tư nội dung để các nguồn backlink thật sự tự nhiên.
 • Gần 10 năm chinh chiến cả trăm dự án lớn nhỏ và chứng kiến sự lên xuống bất thường của thị trường SEO, chúng tôi nhận thức được rằng chỉ có SEO “Mũ trắng” – “White hat” mới là cách SEO bất chấp thuật toán, giúp website của bạn tăng trưởng Bền vững, An toàn và Hiệu quả nhất.
Dịch vụ SEO White Hat của SEONGON
 • Dựa theo tôn chỉ này, SEONGON nói không với Black hat, xây dựng backlink dựa trên niềm tin: Chỉ cần nội dung của bạn tốt, bạn xứng đáng có được backlink!
 • Chính vì vậy, cách mà SEONGON tạo ra backlink sẽ đi theo 5 bước như sau:

6.1. Chuẩn bị một nội dung chất lượng

 • Khi xây dựng nguồn backlink chất lượng, việc đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất chính là tạo ra một nội dung chất lượng. Một website đáp ứng được nhu cầu search intent của người dùng, chắc chắn sẽ giữ chân khách hàng lâu hơn, cũng như đem lại sự tin tưởng cho họ.
 • Để cải thiện chất lượng nội dung cho bài viết trên website, bạn có thể đọc thêm về cách mà SEONGON đang áp dụng viết bài chuẩn SEO.

6.2. Chia sẻ thông tin lên các trang mạng Social

Đặt Backlink Social NetworkĐặt Backlink trên Social Network

 • Đây là bước khởi tạo hệ thống tài khoản mạng xã hội cho Website của doanh nghiệp. Việc này nhằm thông báo với Google đây là doanh nghiệp có thật, từ đó làm tăng uy tín cho website. Bên cạnh đó, việc đặt backlink từ các trang mạng xã hội như backlink youtube, backlink facebook, backlink instagram… sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nhiều độc giả hơn và tăng độ phổ biến thương hiệu.
 • Trong các trang mạng xã hội trên, có thể nói backlink youtube đang được SEOer dành sự quan tâm đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Người dùng đang dần có thiên hướng tiếp cận thông tin dưới dạng video ngày một nhiều. Chính vì vậy nếu quan tâm đến xây dựng backlink từ Social Network, thì bạn không lên bỏ qua Youtube nhé.

6.3. Chia sẻ thông tin lên các trang diễn đàn

Đây chính là cách bạn tham gia hoặc tự xây dựng diễn đàn trực tuyến để mọi người cùng trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm. Thông qua việc chia sẻ và tạo dựng nội dung hữu ích về chủ đề doanh nghiệp đang hoạt động, các thành viên sẽ đặc biệt chú ý đến thương hiệu của doanh nghiệp.

 

Đặt backlink trên diễn đàn
Backlink Forums chính là nguồn links trỏ về Website hoàn toàn tự nhiên.

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ một trong những cách xây dựng backlink được google đánh giá cao cũng như cơ hội để cũng cố thương hiệu của đơn vị, bạn hãy tìm hiểu thêm về cách đặt Backlink forums nhé.

Việc đặt backlink từ website úy tín cùng ngành hay còn gọi là Guest Post. Đây chính là phương phức mà các website uy tín trong cùng một ngành sử dụng để “trao đổi” backlink chất lượng với nhau. Thông qua phần mô tả về tác giả, bạn có thể để lại thông tin thương hiệu cũng như tên miền trang chủ trỏ về website của mình.

Đặt backlink qua Guess Post
Xây dựng Backlink từ Guess Post

Để hiểu hơn về sức ảnh hướng của phần thông tin tác giả trên website đối với SEO, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau của SEONGON: Tiêu chuẩn E-A-T và 19 cách áp dụng thực tiễn trong SEO

Tuy là bước cuối, nhưng việc đặt backlink báo lại đem đến hiệu quả không ngờ. Thông qua các trang báo uy tín, hình ảnh thương hiệu của công ty sẽ được định vị tốt hơn trong mắt người tiêu dùng. Qua đó lượng traffic trỏ về website chắc chắn sẽ là một con số không hề nhỏ.

Đặt backlink báo
Backlink từ quảng cáo bài viết trên báo

 Bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp đặt backlink báo để nắm rõ được trường hợp nào nên sử dụng, cũng như những ưu/ khuyết điểm của loại backlink này

Kiểm tra backlink định kỳ là một công việc vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp website bị bắn backlink bẩn trong một thời gian dài mà không kịp thời phát hiện và disavow, Google có thể xử phạt website của bạn và khiến toàn bộ thứ hạng từ khóa cũng như traffic tụt giảm đột ngột, rất khó khôi phục.

Chính vì vậy, bạn sẽ cần tới một công cụ kiểm tra backlink trả lời được 3 câu hỏi sau:

 • Tôi có thể tìm thấy backlink của tôi ở đâu?
 • Làm thế nào để nhận biết nếu backlink đó độc hại?
 • Làm thế nào để tôi có thể liên hệ với chủ sở hữu trang web backlink độc hại (để yêu cầu gỡ xuống)?

Có 5 công cụ đắc lực thường được SEONGON sử dụng khi audit SEO offpage, bạn có thể tham khảo:

7.1 Công cụ Google Search Console

Là công cụ do chính Google cung cấp, Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất về thống kê backlink trỏ về một trang web. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn xóa backlink xấu trỏ về trang.

Chặn backlink xấu Google Search Console
Giải pháp xử lý backlink xấu hàng đầu được Google khuyên dùng

Để hiểu rõ hơn về cách disavow backlink xấu bạn bạn có thể đọc thêm thông tin về cách sử dụng công cụ Google Search Console.

7.2 Công cụ Ahrefs

Mặc dù không phải do Google phát hành, nhưng Ahrefs vẫn là một công cụ vô cùng hiệu quả giúp bạn kiểm tra Backlink. Tuy không thực hiện được thao tác xóa backlink xấu, nhưng Ahrefs lại có thể thống kê giúp bạn những miền domains xấu. Việc này giúp bạn phát hiện các backlink xấu một các hiệu quả hơn. Khi kết hợp cùng Google Search Console, chăc chắn bạn sẽ không còn ngại ngần trong vấn đề xử lý backlink xấu.

Chặn backlink xấu với ahrefs
Không bỏ xót backlink xấu với công cụ ahrefs

SEONGON đã tổng hợp các bước kiểm tra backlink và tìm domain xấu, bạn có thểm thao khảo thêm bài viết của  SEONGON: Cách sử dụng công cụ ahrefs tìm backlink xấu.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm một số công cụ chặn backlink xấu như: SEMRush, Majestic SEO, Backlink Watch

Kết luận

Tầm quan trọng của backlink trong SEO là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên dù có muốn xây dựng backlink theo cách nào thì bạn cũng không được quên mục đích mà Google tồn tại: Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Và cũng đừng bao giờ có suy nghĩ muốn thao túng thuật toán google, vì Máy học (Machine Learning) của Google thông minh hơn là những gì bạn nghĩ.

>> Tìm hiểu thêm: Entity SEO và tầm quan trọng đối với website

Dịch vụ SEO tổng thể của SEONGON xây dựng backlink white hat, tuân thủ theo “luật chơi” của google, do vậy sẽ giúp bạn giải quyết được cả 3 vấn đề:

 • Duy trì thứ hạng bền vững.
 • Tăng trưởng traffic chất lượng.
 • Tỷ lệ chuyển đổi cao.

Nếu là người mới tìm hiểu về SEO, bạn có thể tham gia khóa học SEO của chúng tôi để hiểu rõ hơn về phương pháp SEO White Hat của SEONGON (mà backlink chỉ là một phần rất nhỏ), từ đó áp dụng trong công việc cũng như điều hành, quản lý đội ngũ SEO cho riêng mình.

Bạn cũng có thể đăng ký tại đây để nhận những tin mới nhất về SEO và Marketing của SEONGON (tôi đảm bảo sẽ gửi bạn “thư whitehat” chất lượng, tuyệt đối không spam hộp thư của bạn, xin thề!!!).

Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm bất cứ điều gì về backlink hay SEO, đừng ngần ngại comment hoặc liên hệ với tư vấn viên của SEONGON để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zathong
Zathong
1 năm trước

Chi phi mua guest post bao nhieu la hop ly vay

nhượng quyền cafe
nhượng quyền cafe
11 tháng trước

cảm ơn bài viết hữu ích

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN