Để SEO hiệu quả cần bao nhiêu thời gian ?
Chia sẻ bài viết

Để SEO hiệu quả cần bao nhiêu thời gian ?

Chia sẻ bài viết

Có đến 70% câu hỏi mà SEONGON nhận được từ khách hàng xoay quanh vấn đề “ SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Dự án seo này làm trong 3 – 6 tháng có hiệu quả không”. Bởi lẽ, khi bắt đầu có nhu cầu làm SEO, các doanh nghiệp thường mong muốn đạt hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn và khá sốt ruột khi đầu tư vào một dự án mà kết quả không thể nhìn thấy được ngay.

Để trả lời câu hỏi này, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của SEONGON.

Trong bài viết này, “hiệu quả” của SEO mà chúng tôi đề cập đến sẽ dựa trên 2 phương diện: các chỉ số về kỹ thuật và tỷ lệ chuyển đổi do SEO mang lại.

Có thể bạn quan tâm:

Bao lâu sau khi bạn bắt đầu SEO, bạn sẽ thấy kết quả?

 • Sau khi đăng một bài viết sẽ không thể lên hạng lập tức. Chúng cần một khoảng thời gian để được Google đánh giá và xếp hạng. Trong khoảng thời gian đó, có rất nhiều yếu tố tác động đến như tên miền, độ uy tín, lượng search, dung lượng thị trường…..
 • Trung bình, các trang web có thể thấy kết quả trong khoảng 6 tháng.
 • Hiệu quả SEO sẽ tăng trưởng theo thời gian. Vì vậy, kết quả bạn nhận được sau 6 tháng làm SEO thường sẽ ít hơn so với những kết quả trải qua lúc 12 tháng.
 • Biểu đồ lượng traffic của website:

biểu đồ seo search console

 • Biểu đồ số người dùng của website:

biểu đồ analytics

Hai biểu đồ trên là các chỉ số của website khách hàng do SEONGON thực hiện. Điều này chứng tỏ với thời gian 6 tháng, SEO sẽ bắt đầu thấy hiệu quả về các chỉ số. Để có sự tăng trưởng mạnh, mang lại lợi nhuận và có sự ổn định sẽ có thể mất từ 9 – 12 tháng.

Xem thêm:

Tại sao lại cần nhiều thời gian như vậy để thấy SEO hiệu quả hay không?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khi triển khai SEO một website cần làm những gì?

Tại SEONGON chúng tôi chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khởi động dự án

 • Trong giai đoạn này việc đầu tiên chính là nghiên cứu từ khóa. Xác định một bộ từ khóa đầy đủ giúp bạn xác định được đầy đủ các chủ đề của Website.
 • Nghiên cứu từ khóa có thể coi như chìa khóa ảnh hưởng đến sự thành công của một dự án SEO, vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ cho bước này
 • Khi đã có bộ từ khóa đầy đủ, tiến hành lên timeline cho các công việc cần làm trong dự án SEO
 • Sau đó các SEOer tiến hành cài đặt, liên kết website với các công cụ như Google Tag Manager, Google Analytics, Google Search Console. Điều này giúp SEOer đánh giá sơ bộ về tình trạng của website, cũng như theo dõi chuyển đổi của website khi triển khai SEO.

Bài viết cùng chủ đề:

Giai đoạn 2: Triển khai dự án

Trong giai đoạn 2 sẽ triển khai 7 công việc như sau:

 • Xây dựng hệ thống Social network

Đồng bộ hóa thông tin Doanh nghiệp trên  từ đó tiến hành xây dựng hệ thống Social Network nhằm mục đích, xây dựng các kênh truyền thông, PR cho doanh nghiệp

 •  Onpage

Onpage là một phần không thể thiếu khi làm bất kỳ một dự án SEO nào. Một website được Onpage tốt đồng nghĩa với việc trải nghiệm của người dùng (UX) cũng sẽ tăng và giúp Google bot dễ dàng đọc hiểu nội dung trên Website của bạn. 

Vì sự quan trọng của Onpage trong một dự án SEO, SEONGON đã tạo một checklist với đầy đủ các bước hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể tham khảo tại đây.

 •  Content

Với những lần cập nhật thuật toán, Google luôn khẳng định Content là ưu tiên số 1. Do đó hãy xây dựng cho website của bạn một hệ thống Content chất lượng, đáp ứng được search intent của người dùng. Content của bạn càng chất lượng, tỷ lệ chuyển đổi càng cao

Để có nội dung chất lượng, bạn có thể tham khảo checklist của SEONGON tại đây

 • Mạng xã hội

Mạng xã hội có vai trò khá quan trọng trong việc mang lại traffic cho website. Sau khi đã tiến hành xây dựng hệ thống Social Network, hãy chia sẻ các bài viết từ website của bạn lên các mạng xã hội 

 •  Chuyển đổi

Nghiên cứu và phân tích các chỉ số ảnh hưởng tới chuyển đổi được đo lường từ Google Analytics Tối ưu các hạng mục còn yếu dựa trên dữ liệu đã phân tích nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi.

 • Phân tích số liệu và tối ưu

Theo dõi % TOP trên Seprobot và theo dõi Traffic trong Search Console để đảm bảo dự án đúng tiến độ. Từ các số liệu đã đo lường được, tiếp tục tiến hành tối ưu các hạng mục còn yếu của website

 • Offpage

Off page SEO xây dựng các liên kết trỏ đến website mình, việc này được định nghĩa là link-building (xây dựng liên kết), tức là người ta ” nói về bạn “. 

Bạn có thể book các bài PR trên báo chí, đăng Guest post hoặc chạy quảng cáo, điều này tùy thuộc vào tình hình của dự án và chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa Onpage và Offpage thì có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Ngoài ra trong quá trình triển khai dự án, Tiêu chuẩn E-A-T trong SEO cũng là một yếu tố bạn luôn phải chú trọng. Đây chính là một trong những thay đổi của Google, giúp họ đánh giá một nội dung chất lượng đưa đến thông tin hữu ích nhất cho người dùng.

Giai đoạn 3: Duy trì sau dự án

 • Đối với Google, nội dung là điều được đặt lên hàng đầu. Vì vậy nội dung trên website của bạn luôn cần được cập nhật những thông tin mới nhất, để tăng độ uy tín và tăng traffic cho website trong lĩnh vực đó.
 • Ngoài ra đừng quên tối ưu và cập nhật những thông tin mới cho những nội dung đã đăng, đặc biệt những bài đang có nhiều traffic

Với lượng công việc trên, một kế hoạch SEO tiêu chuẩn sẽ như sau:

kế hoạch seo hiệu quả và tiêu chuẩn

Mỗi dự án SEO hiệu quả với ngành, nghề khác nhau sẽ có thời gian khác nhau. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu làm SEO sẽ tương đối giống nhau: Thời gian cần thiết để hoàn thành giai đoạn tối ưu, đẩy các từ khóa lên top khoảng 6 – 9 tháng. Để tối ưu truy cập và tăng tỷ lệ mua hàng trên website có thể cần từ 9 – 12 tháng

SEO là một bài toán lâu dài, những kỹ thuật được thực hiện theo quy trình chính xác, kết hợp theo thời gian dài sẽ mang lại kết quả tốt hơn hơn. Thêm vào đó, SEO luôn được biết đến là một chiến lược có sự phát triển bền vững, là một trong những chiến lược Online Marketing rất đáng để các doanh nghiệp đầu tư. Nếu bạn muốn có một chiến dịch SEO thành công, hãy liên hệ ngay với SEONGON để được nhận tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi.

SEONGON – SEO dịch vụ

 

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vạn Hải Group
Vạn Hải Group
6 tháng trước

Xin chào, cảm ơn tác giả vì bài viết rất hữu ích. Công ty mình cũng đang triển khai SEO và bài viết của bạn đã giúp mình có định hướng tốt cho kế hoạch phát triển website.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN