Mới làm SEO cần tìm hiểu những gì và từ đâu?
Chia sẻ bài viết

Mới làm SEO cần tìm hiểu những gì và từ đâu?

Chia sẻ bài viết

Gần đây SEONGON nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn mới bắt đầu quan tâm đến Seo. Thực tình thì thắc mắc của các bạn khá là kỳ cục. Nguyên nhân là do các bạn chưa hiểu về Seo, kiến thức đọc được thường chắp nhặt, thậm chí đọc phải kiến thức không tốt. Vì vậy SEONGON có một số chỉ dẫn cơ bản ban đầu dành cho các bạn mới làm Seo

1.SEO là gì?

 • SEONGON có bài Seo là gì rồi, nhắc lại chút thôi.
 • Seo là viết tắt của Search Engine Optimization, dịch cứng thì là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhưng dịch đủ nghĩa thì là Tối Ưu Cho Công Cụ Tìm Kiếm.
 • Seo bao gồm rất nhiều thao tác kỹ thuật + tư duy kinh doanh với mục đích cuối cùng là sinh lợi từ việc đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Nhớ kỹ nhé, cần Seo từ khóa nào sinh lợi ( lợi nhuận, traffic .. ) chứ không nên SEO cảm tính kẻo mất công.
 • Bạn nên tham khảo bài Nghiên cứu từ khóa ( Keyword research )  – Nền móng của SEO

2. Người làm SEO cần những kiến thức gì?

Rất nhiều bạn đánh đồng SEO với tạo Nghiên cứu từ khóa ( Keyword research ). Có người hỏi mình sao chăm chỉ đi post bài ở forum và trỏ backlink về website mà mãi không lên? Sai. SEO thực sự rất nhiều kiến thức.
 • Kiến thức về thiết kế website:

  Đã là tối ưu tức là bạn cần thiết kế website phù hợp với cách thức công cụ tìm kiếm “đọc” website của bạn. Đây là điều quan trọng đầu tiên. Nếu bạn không biết sửa web của mình thì bạn đã không thể làm SEO ngay từ bước này.
 • Kiến thức về SEO:

  Tất nhiên là phải có kiến thức Seo rồi. Kiến thức SEO bạn có thể đọc được ở rất nhiều nơi. Nhưng nói cho bạn biết, SEO là bí quyết mỗi người chia sẻ 1 kiểu và luôn phải dấu nghề. Bạn đọc mục 3 dưới đây nhé.
 • Kiến thức kinh doanh:

  Nếu chỉ biết SEO mà k biết kinh doanh thì bạn chỉ là anh kỹ thuật giỏi mà thôi. Bạn cần có tư duy kinh doanh. SEO là để phục vụ cho mục đích của bạn chứ SEO không nên là mục tiêu. SEO từ gì, tại sao, cần lấy kinh doanh làm gốc để quyết định. Có những site bạn search chẳng bao giờ thấy họ nhưng họ lại rất nhiều traffic ( truy cập ) và kiếm bộn tiền.
 • Kiến thức quản trị server ( hosting ):

  Cái này có thì tốt, k có thì bạn phải quan ai đó biết quản trị hosting, nhiều thao tác phải thực hiện với hosting khi làm SEO.

Như vậy: SEONGON đã trả lời cho bạn câu hỏi: “Làm seo cần những gì?” Nếu bạn muốn làm seo xuất thân từ IT thì bản thân bạn đã có kiến thức về thiết kế web và hosting. Những bạn từ ngành nghề khác muốn làm seo các bạn cần trang bị đầy đủ 4 kỹ năng trên thì mới có thể là tốt công việc của mình.

3. Mới làm SEO nên tìm hiểu từ đâu

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết này. Do ít người chia sẻ về SEO một cách đầy đủ và có hệ thống, nên các bạn mới làm SEO rất khó mường tượng Seo là gì và phải tìm hiểu những gì.
Seongon.com định hướng viết bài dễ hiểu, có hệ thống dành cho cả những bạn mới tìm hiểu SEO và chia sẻ sâu một chút cho những bạn biết về SEO nhưng còn chưa hiểu…
Vì vậy SEONGON không ngại khi phải hệ thống hóa về SEO cho các bạn bằng mấy dòng dưới đây. Nhưng cần hiểu rằng SEO nó rất rộng, phức tạp, mỗi người tự phát triển theo hướng của mình cho nên nếu bạn muốn giỏi, bạn phải học hỏi nhiều hơn nữa. Bạn có thể tự tìm hiểu học về SEO qua các bài viết chia sẻ kiến thức từ Blog SEONGON. Hoặc tham gia khóa học đào tạo SEO từ các trung tâm uy tín.
Seo cơ bản chia làm 2 nội dung lớn là SEO onpage và SEO offpage
 • + SEO Onpage là tối ưu website của bạn. Công cụ tìm kiếm có robot để thực hiện việc này và thường được gọi là Google Spider. Nó có chức năng lùng sục trên Internet, tìm hiểu các website và truyền thông tin về cơ sở dữ liệu. Làm sao để Spider biết website của bạn nói về gì, mức độ ưu tiên nội dung như thế nào thì bạn cần biết cách. Nói sơ qua thì bạn phải biết về các xử lý Title, Description, cách tối ưu Url, sử dụng thẻ Heading…
  + Hơi tiếc là SEONGON chưa viết tới phần SEO Onpage nhiều. Bạn có thể đăng ký nhận email để cập nhật mỗi khi SEONGON viết bài.
  + Nếu không biết SEO Onpage thì coi như bạn xây nhà trên móng không chắc chắn.
 • Seo Offpage:

  + Nôm na thì là những vấn đề nằm ngoài website của bạn như xây dựng backlink chất lượng, tham gia mạng xã hội, thậm chí cả event offline cũng được tính. Phần này thì rộng và mỗi người một kiểu.

Bài này mang tính định hướng để bạn biết nên tìm hiểu từ đâu. Onpage, nên bắt đầu từ đây. SEONGON được thành lập từ tháng 8/2011, thực sự thì mới chỉ viết được phần nhỏ kiến thức ban đầu về SEO. Nếu bạn thấy SEONGON chia sẻ tốt, vote ủng hộ hoặc +1 google ( cũng là nội dung trong SEO cần làm ).

Xem thêm: Nguồn tài liệu chính thống và uy tín vê Google Marketing

Cảm ơn đã đọc và chúc bạn sớm thành công với SEO.

SEONGON

*** Tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO Topic tổng thể của SEONGON tại đây:

dich-vu-seo-topic

 

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mai Phương Anh
Mai Phương Anh
12 năm trước

Cảm ơn bạn nhiều nhé, mình cũng đang lọ mọ tự làm SEo cho web của công ty ( chưa biết tý gì về SEO cả). Mong nhận được nhiều chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm của bạn nhiều hơn

Seongon
12 năm trước
Trả lời  Mai Phương Anh

bạn add nick mình, có gì cứ buzz. maixuandat1504@yahoo.com

Mai Phương Anh
Mai Phương Anh
12 năm trước
Trả lời  Seongon

Cảm ơn bạn nhiều, mình add nic của bạn nhé

Thuy
Thuy
11 năm trước

Em là sinh viên kinh tế, đang thử dấn thân sang mảng Marketing online, mà vướng cái bạn SEO này, nản quá! Đọc các bài post trên mạng mà như toàn viết cho dân kỹ thuật, chẳng hiểu gì cả! =((

Đạt Seongon
Đạt Seongon
11 năm trước
Trả lời  Thuy

SEONgon viết cho dân phi kỹ thuật đấy. Bạn đọc từ mấy bài đầu xem

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN