Organic traffic là gì & Tầm quan trọng của nó trong SEO và Marketing
Chia sẻ bài viết

Organic traffic là gì & Tầm quan trọng của nó trong SEO và Marketing

Chia sẻ bài viết

Organic traffic là thuật ngữ để mô tả lượt truy cập website thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Tối ưu Organic search giúp doanh nghiệp có được nhiều lợi thế trong việc làm chủ ngành hàng.

1. Organic traffic là gì?

Như đã nói, Organic traffic hay Organic search là một thuật ngữ dùng để thể hiện số lượng lượt truy cập vào website đến từ lượt tìm kiếm tự nhiên của người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm (ở Việt Nam thì Google là phổ biến nhất) và không bao gồm các lượt truy cập từ những hình thức quảng cáo trả phí của Google (Google Ads)

ví dụ về organic traffic

Khi người dùng nhấp vào nhấp vào bất kì kết quả không phải trả phí nào (Organic search results) để truy cập vào trang web, thì lượng truy cập này được tính là Organic traffic

Organic traffic là lượng truy cập quan trọng nhất đối với website của bạn. Nó quan trọng hơn lượng truy cập từ các quảng cáo trả phí, lượt truy cập từ Facebook hay từ bất kỳ mạng truyền thông xã hội nào khác.

Lý do rất đơn giản:

Organic traffic thể hiện cho mong muốn, nhu cầu của khách hàng tiềm năng khi họ search Google.

Khi người dùng thực hiện truy vấn trên công cụ tìm kiếm họ đều có một mong muốn, nhu cầu rất cụ thể và nếu bạn thấu hiểu điều đó và cung cấp đúng giải pháp cho mong muốn, nhu cầu của họ thì khả năng cao bạn sẽ có được 1 khách hàng tiềm năng mới

2. Phân biệt Organic traffic và các nguồn traffic khác

Loại traffic

Nguồn

Chi phí

Organic traffic

Đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google

Miễn phí

Paid Search

Đến từ quảng cáo tìm kiếm trên Google

Mất phí, giá thầu theo từ khoá

Referral Traffic

Traffic từ website khác tới website của bạn

Miễn phí

Social Traffic

Traffic của người dùng từ mạng xã hội tới website của bạn

Có thể miễn phí hoặc mất phí

Direct Traffic

Người dùng truy cập trực tiếp vào website, không phải trải qua bất kì công cụ tìm kiếm hay website nào khác (khi họ nhập trực tiếp URL vào trình duyệt của hoặc sử dụng bookmark để truy cập)

Miễn phí

Display Traffic

Đến từ quảng cáo Google Display Network

Mất phí, giá thầu theo lượt hiển thị

Email Traffic

Nếu như bạn đang sử dụng các phần mềm email marketing (như mailchimp, sendy) để gửi mail cho người đăng kí và có kết nối các phần mềm này với Google Analytics, mọi truy cập đến từ lượt nhấp ở các email này sẽ được ghi lại dưới dạng Email traffic

Mất phí

Chú ý: Tuy Cốc Cốc là một công cụ tìm kiếm được công nhận tại Việt Nam nhưng Traffic đến từ kết quả tìm kiếm Cốc Cốc được tính là Referral traffic do Google chỉ coi Cốc Cốc là một website, không phải một công cụ tìm kiếm.

3. Cách đọc chỉ số Organic traffic

3.1. Chỉ số Organic traffic trong Google Analytic

Bước 1: Đăng nhập vào Google Analytic

Bước 2: Chọn vào “Thu nạp” sau đó chọn vào “ Tất cả lượng truy cập”

chọn vào “ Tất cả lượng truy cập”

Bước 3: Chọn vào “Nguồn/phương tiện”

Chọn vào “Nguồn/phương tiện”

Sau đó click vào google/Organic bạn sẽ thu được kết quả Organic traffic gồm 2 dạng là biểu đồ và bảng số liệu

Đánh giá dữ liệu từ Analytics

 • Kết quả chính xác, cập nhật liên tục theo ngày
 • Có thể theo dõi thêm được các nguồn traffic khác như Social, Direct, Referral…
 • Ngoài ra Google Analytics còn hỗ trợ theo dõi phân đoạn trên trang, theo dõi luồng hành vi, time on site, bounce rate… của website. Từ đó giúp các nhà quản trị web có những hướng tối ưu tốt hơn cho website về chất lượng nội dung

3.2. Chỉ số Organic traffic trong Google Search Console

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Bước 2: Sau đó chọn vào phần “hiệu suất”

chọn vào phần “hiệu suất”

Thông qua Search Console có thể thấy website đang trên đà tăng trưởng tốt từ khi bắt đầu SEO với mục tiêu tăng trưởng Organic traffic

Đánh giá giữ liệu từ Google Search Console

 • Chính xác
 • Có thể đo được lượng Organic traffic riêng của từng từ khóa
 • Có thể đo được lượt hiển thị của từ khóa cũng như tổng lượng hiện thị của toàn website, CTR. Giúp nhà quản trị web tối ưu hiển thị bài viết của mình trên các trang kết quả tìm kiếm để tăng Organic traffic, CTR
 • Cập nhập dữ liệu chậm hơn Google Analytics 1 ngày

Xem thêm: Google Search Console – hướng dẫn chi tiết cách thiết lập và đọc chỉ số

3.3. Chỉ số Organic traffic trong một số công cụ khác

Ahrefs

Bước 1: Đăng nhập vào công cụ Ahrefs

Bước 2: Trên thanh chức năng, chọn vào site explorer

Bước 3: Nhập tên miền của website mà bạn muốn kiểm tra Organic traffic

đọc organic traffc từ Ahrefs

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Ahrefs chi tiết từ chuyên gia SEONGON

Similarweb

Bước 1: Cài đặt add on Similarweb

Cài đặt add on Similarweb

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, click vào biểu dược Similar web ở góc trên bên phải trình duyệt của bạn

Bước 3: Đánh giá kết quả Organic traffic từ 2 biểu đồ sauorganic traffic

Với Ahrefs và Similarweb, bạn có thể kiểm tra Organic traffic của bất kỳ website nào, bao gồm cả cả website đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá đối thủ một cách trực quan hơn, so sánh website của mình với đối thủ để có chiến lược xây dựng website phù hợp.

4. Tại sao Traffic Organic search lại quan trọng?

4.1. Organic traffic là nguồn truy cập chất lượng cao

Organic traffic liên quan trực tiếp đến khách hàng mục tiêu của bạn. Khác với những nguồn traffic đến từ Facebook, Youtube,… traffic này có thể do người dùng vô tình nhìn thấy quảng cáo hoặc bài post và truy cập vào web. Đối với Organic traffic, người dùng có nhu cầu tìm hiểu thông tin chủ động tìm kiếm và đến với website của bạn.

Ngoài ra Organic traffic còn thể hiện được sự quan tâm của khách hàng tới các chủ đề xung quanh sản phẩm, dịch vụ của bạn

Ứng dụng:

 • Bài viết cần cung cấp nội dung phù hợp sát với nhu cầu của khách hàng
 • Tăng chuyển đổi bằng cách cung cấp đúng thời điểm những điều mà khách hàng mong muốn
 • Điều hướng khách hàng những kiến thức sâu hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn, tạo niềm tin cho họ về sản phẩm, dịch vụ. Tăng khả năng thuyết phục khách hàng.

4.2. Tìm kiếm tự nhiên mang lại Traffic bền vững

Đối với các traffic từ Paid search, khi dừng chạy quảng cáo đồng nghĩa với việc sẽ không có traffic vào website của bạn.

Mặt khác đối với Organic traffic, các kết quả SEO sau khi lên TOP sẽ rất bền vững ngay cả khi bạn không cần đầu tư chi phí duy trì. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn tuân thủ các phương pháp SEO mũ trắng, tuân thủ thuật toán của Google và cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng.

bị phạt organic traffic
Ảnh: website bị mất toàn bộ Organic traffic do cố gắng lách thuật toán Google, không cung cấp giá trị cho người dùng

4.3. Search organic SEO giúp tối ưu chi phí lâu dài

Như đã nói ở trên, khi các bài viết của bạn đã lên TOP, nếu bạn dừng ngân sách thì bạn vẫn có những Organic traffic về website của mình.

Chính vì vậy nếu bạn đầu tư website thật tốt ngay từ đầu, xây dựng website bền vững theo trường phái SEO mũ trắng. Thì bạn có thể tối ưu được chi phí lâu dài.

4.4. Search organic SEO giúp tăng lợi thế cạnh tranh, làm chủ ngành hàng

Đối với Organic traffic, bạn có thể giữ TOP bền vững với chi phí tối ưu nhất nếu thực hiện chuẩn theo các phương pháp làm nội dung khuyến nghị từ Google. Đặc biệt với phương pháp SEO tổng thể, bạn có thể phủ toàn bộ ngành hàng bằng bộ từ khóa rộng khắp, bao quát và mang tầm nhìn xa trong chiến lược nội dung.

Điều này cho phép doanh nghiệp của bạn tạo ra nhiều điểm chạm trên toàn bộ hành trình mua hàng của khách hàng. Thay vì chỉ xuất hiện ở một số tầng nhu cầu, một số từ khoá nhất định, bạn có thể chăm sóc khách hàng và thuyết phục họ mua hàng từ khi họ chỉ mới bắt đầu quan tâm tới ngành hàng của bạn và chưa biết bạn là ai.

Bằng một phép thử đơn giản, bạn có thể thấy những doanh nghiệp xuất hiện thường xuyên nhất trên kết quả tìm kiếm Google đều là những doanh nghiệp hàng đầu, có năng lực cạnh tranh cao trong ngành hàng đó.

Ví dụ:

 • Ngành Y tế: Bệnh viện Vinmec
 • Ngành thép: Hoà Phát
 • Ngành du lịch: Sun World
organic traffic của vinmec.com
Ảnh: Trang web của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những trang web về sức khỏe uy tín và có lượng Organic traffic lớn nhất Việt Nam

4.5. Organic traffic SEO có thể dễ dàng phối hợp với các kênh marketing

Đầu tư cho Organic traffic  là đầu tư cho SEO. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ SEO đơn thuần chỉ là làm content dạng text, content cho blog thì bạn đã hoàn toàn sai. Một nội dung dạng text phù hợp cho website hoàn toàn có thể sử dụng được trên hệ thống mạng xã hội của doanh nghiệp.

Một cách sáng tạo hơn, bạn có thể chuyển một văn bản dạng text thành dạng video hoặc infografic, qua đó cùng một nội dung có thể tiếp cận khách hàng ở rất nhiều kênh.

Không chỉ giới hạn trong SEO website, từ nay bạn có thể phối hợp quảng cáo trả tiền và SEO, Social Marketing và SEO…

Ví dụ:

Nếu bạn thử tìm kiếm từ khóa “tips viết bài dễ đọc” sẽ thấy SEONGON xuất hiện ở 2 kết quả tìm kiếm.

tips viết bài dễ đọc

Một là nội dung dạng văn bản trên website và nội dung còn lại là Video Youtube. Đồng thời có thêm những nội dung liên quan (dạng video) từ chính SEONGON cùng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Không dừng lại ở đó nội dung trên website SEONGON cũng được trình bày bằng 2 định dạng: Infografic và Text. (Xem chi tiết tại đây)

Nội dung này được chia sẻ trực tiếp lên Fanpage chính thức của SEONGON và Trang cá nhân Facebook của nhiều người nổi tiếng trong ngành Content cho Marketing.

4.6. Thấu hiểu khách hàng thông qua phân tích Organic traffic

Ở thời đại số, đôi khi con người giao tiếp với Google còn nhiều hơn giao tiếp với người thân, bạn bè. Mọi vấn đề của người dùng đều có thể được họ mang đi “hỏi Google”. Từ việc phát triển Organic traffic và SEO, chủ sở hữu website doanh nghiệp có thể nắm trong tay bộ dữ liệu khổng lồ từ những truy vấn (câu hỏi) của người dùng. Qua đó khám phá ra những insight, nhu cầu mới mà không một bản nghiên cứu thị trường nào chính xác, cập nhật và chi tiết như vậy.

Qua việc phân tích dữ liệu Organic traffic từ Google Search ConsoleGoogle Analytics,… ta có thể biết được những truy vấn của người dùng cụ thể với từng trang đích. Từ những truy vấn này có thể khám phá được những nhu cầu ẩn sau những truy vấn đó, các chủ đề liên quan và những câu hỏi thầm kín của người dùng.

biểu đồ organic traffic

Kết quả hiệu suất của một bài viết trên website được SEONGON thực hiện tối ưu nội dung cho người dùng. Riêng bài viết này đã mang về gần 8000 traffic trong 3 tháng.

Ví dụ:

SEONGON dẫn chứng trường hợp của một bài viết về cách sử dụng tinh bột nghệ sau sinh cho phụ nữ. Ban đầu chúng tôi chỉ cung cấp những nội dung chung dành cho mọi phụ nữ mới sinh.

Tuy nhiên sau một thời gian phân tích dữ liệu, chúng tôi nhận ra truy vấn “cách uống tinh bột nghệ sau sinh mổ” có lượt hiển thị cao thứ 2 đối với bài viết này. Điều này chứng tỏ nhóm khách hàng sau sinh mổ chiếm một phần lớn sự quan tâm đối với chủ đề này.

Ngay lập tức, chúng tôi đã thực hiện bổ sung thêm phần nội dung chuyên sâu cho phụ nữ sau sinh mổ. Không chỉ dừng lại ở hướng dẫn sử dụng tinh bột nghệ, chúng tôi còn cung cấp thêm những lưu ý, cách chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho sản phụ sau sinh mổ.

4.7. Organic traffic mang lại nhiều khách hàng tiềm năng

Organic traffic mang lại đầy đủ các nhóm khách hàng theo từng cấp độ quan tâm sản phẩm dịch vụ của bạn. Từ những người chưa biết doanh nghiệp của bạn đến những người có nhu cầu cao sẽ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Trong trường hợp này, Organic traffic đến từ kết quả tìm kiếm Google mang nhiệm vụ điều hướng, chuyển dịch cấp độ nhu cầu của khách hàng của bạn từ “biết” – “hiểu” – “tin” rồi tới “yêu (mua)” sản phẩm dịch vụ của bạn. Việc điều hướng này có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn chủ đề cần SEO, lựa chọn tuyến nội dung phù hợp, đồng thời tạo ra độ phủ đủ lớn trong ngành hàng.

4.8. Tìm kiếm tự nhiên mang lại sự tín nhiệm cho thương hiệu của bạn

Bạn không tìm đến khách hàng mà khách hàng chủ động tìm đến bạn. Chính vì vậy trước khi đọc bài viết của bạn, khách hàng đã có sự tín nhiệm nhất định dành cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đầu tư tốt cho nội dung, cung cấp giá trị đích thực, cung cấp đúng những điều mà khách hàng cần. Thì chắc chắn rồi, khách hàng sẽ nhớ mãi thương hiệu của bạn, thậm chí là tên miền của bạn.

4.9. Search Organic SEO không thể thiếu trong chiến lược thương hiệu của bạn

Ở thời đại số, con người có nhiều hướng tiếp cận thông tin, họ có thể biết đến thương hiệu của bạn khi đang lướt Facebook, Twitter, đọc báo, xem TV,… Thậm chí khi đang đi trên đường họ cũng có thể nhìn thấy các banner quảng cáo về thương hiệu của bạn.

Inbound Marketing
Organic traffic đặc biệt có ý nghĩa trong chiến dịch Inbound Marketing của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập và đang thực hiện chiến dịch quảng cáo để tiếp cận tới người dùng. Bạn biết đấy, người dùng thường có xu hướng tìm kiếm tên thương hiệu hoặc tên website khi mới biết đến doanh nghiệp. Chiến dịch marketing tổng thể sẽ thất bại nếu khách hàng muốn tìm kiếm thương hiệu của bạn trên Google và bạn… không có ở đó.

Trong trường hợp này, bạn cần phải chuẩn bị một website thật kĩ càng với nội dung chất lượng, tạo cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với website của bạn, để tạo ấn tượng tốt người người dùng trong lần truy cập đầu tiên.

Khi website của bạn không uy tín hoặc nội dung của bạn không chất lượng, bạn sẽ đánh mất niềm tin của khách hàng, thậm chí để lại ấn tượng xấu trong tâm trí khách hàng.

5. Cách tăng Organic traffic

Có 2 nhóm yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến Organic traffic của bạn bao gồm: lượt hiển thị và tỷ lệ nhấp (CTR).

5.1. Tăng lượt hiển thị

 • Thực hiện phương pháp SEO tổng thể, mở rộng bộ từ khóa, từ khóa bao phủ toàn ngành. Giả sử doanh nghiệp của bạn đang cung cấp sản phẩm giảm cân A. Thì các từ khóa SEO của bạn sẽ bao phủ toàn bộ chủ đề giảm cân, điều này giúp website của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng với những nhu cầu khác nhau.
 • Thực hiện các chiến dịch marketing, chủ động đẩy cao lượt tìm kiếm của từ khoá thương hiệu. Có thể tổ chức sự kiện như sinh nhật, lễ ra mắt sản phẩm mới, hội thảo, mời KOL,… cho doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ khiến người dùng quan tâm đến doanh nghiệp và bắt đầu tìm kiếm brandkey doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Sau khi tối ưu tốt các yếu tố tăng hiển thị, website của bạn có thể tăng trưởng hàng chục nghìn Organic traffic mỗi tháng với hướng tối ưu này.

5.2. Tăng CTR

CTR (click through rate) là tỷ lệ nhấp so với số lượt hiển thị. Để tăng CTR cho website bạn có thể thực hiện các cách như:

 • Lên TOP với đúng trang đích, trả lời đúng intent của người dùng, cung cấp đúng điều mà khách hàng đang mong muốn
 • Tối ưu SEO để tăng TOP
 • Đặt Title, Meta Description hấp dẫn
tỷ lệ CTR theo TOP
Biểu đồ CTR theo vị trí trên xếp hạng tìm kiếm của Google

Xem thêm: Bí quyết tối ưu Title thu hút click chuẩn nhất

Tổng kết

Nếu bạn đang mong muốn thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững doanh nghiệp, tối ưu chi phí lâu dài thông qua Organic traffic thì SEO tổng thể chính là giải pháp tiết kiệm nhất dành cho bạn

Phương pháp SEO tổng thể của SEONGON với 3 ưu điểm vượt trội là:

 • Phương pháp White Hat, duy trì thứ hạng trong thời gian dài
 • Tăng trưởng hàng chục nghìn Organic traffic chất lượng mỗi tháng
 • Tạo nội dung chất lượng theo insight của người dùng, có tỷ lệ chuyển đổi cao

Không đơn thuần chỉ là một chỉ số thống kế, Organic traffic là một nguồn “tài nguyên” vô cùng quan trọng của doanh nghiệp.

Organic traffic càng lớn, tức doanh nghiệp của bạn càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, và điều này có thể dẫn tới sự tăng trưởng về doanh số trong lâu dài.

Vậy nên, tăng Organic traffic là mục tiêu tối quan trọng của doanh nghiệp khi làm online marketing và cách bền vững nhất để đạt được điều này là thông qua phương pháp SEO tổng thể.

Nếu bạn đang cần tư vấn về dịch vụ SEO tổng thể giúp tăng trưởng đột phá 50000-200000 Organic traffic mỗi tháng, hãy liên hệ ngay với SEONGON để được tư vấn chi tiết nhé.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN