Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”!
Chia sẻ bài viết

Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”!

Chia sẻ bài viết

Phải nói rằng, việc tập trung toàn bộ sức lực của mình vào việc nằm ở vị trí top 1 Google cho một từ khóa cụ thể hoặc thậm chí chỉ một vài từ khóa vô cùng lãng phí thời gian.

Thế nhưng bạn có biết yêu cầu phổ biến nhất từ khách hàng mà SEONGON thường nhận được là gì không?

“Làm thế nào để đạt TOP 1 kết quả tìm kiếm cho một từ khoá cụ thể trên Google?”

Để chứng minh cho luận điểm trên, dưới đây SEONGON có một ví dụ thể hiện lưu lượng truy cập từ Google của một Website trong 31 ngày qua:

Vị trí top 1 Google

Như bạn thấy từ biểu đồ, Website này có tới 2,375,455 lượt xem trang không trả phí từ những công cụ tìm kiếm mỗi tháng.

Và bạn có biết Website này có bao nhiêu từ khoá được xếp thứ hạng đầu tiên hay không?

Một số KHÔNG tròn trĩnh!

Tất nhiên việc làm SEO là vô cùng quan trọng, thế nhưng không nằm trên thứ hạng 1 chưa chắc đã là một vấn đề quá lớn.

Bạn có thể tăng lượt traffic mà không cần theo dõi thứ hạng không?

Câu trả lời là có!

Như bạn đã thấy trong biểu đồ phía dưới, Webiste này đang có hơn 2 triệu lượt truy cập từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên mỗi tháng. Nếu bạn nhìn lại một năm trước, nó đã có tới 970,459 người xem website mỗi tháng từ công cụ tìm kiếm.

Vị trí top 1 Google

Hay nói cách khác, lượt traffic lên 144% trong khoảng 12 tháng. Kết quả không quá tệ bởi lẽ Website này không tập trung vào bất kì một từ khoá nào.

Vậy tại sao trong trường hợp này chúng ta không tập trung vào một từ khóa cụ thể nào hay theo dõi vị trí của mình?

Top 1 chưa chắc đã có nhiều lượt click nhất

Gần đây, Ahrefs đã thực hiện một nghiên cứu chỉ ra việc đạt thứ hạng cao nhất chưa chắc đã đồng nghĩa với việc có nhiều lượt click chuột nhất.

Vị trí top 1 Google

Hầu hết những trang web ở vị trí số 1 chỉ nhận được 49% lượt traffic. Đừng hiểu lầm, tất nhiên vị trí thứ nhất vẫn hơn vị trí thứ 2 chứ, nhưng rõ ràng vị trí đó không đảm bảo bạn có nhiều lượt truy cập nhất.

Và nếu điều này xảy ra một thời gian dài thì nó sẽ càng tồi tệ hơn.

Hãy xem các trang liệt kê kết quả tìm kiếm năm 2014 trông ra sao.

Vị trí top 1 Google

Bây giờ hãy xem các trang kết quả tìm kiếm ngày nay trông thế nào.

Vị trí top 1 Google

Điều khác biệt lớn nhất bạn nhìn thấy là gì?

  1. Các kết quả tìm kiếm trả phí đang được đặt chung với những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Chúng không bị tách biệt rõ ràng như trước đây. Hay nói cách khác, khi không có sự tách biệt nhiều giữa kết quả tìm kiếm trả phí và kết quả tìm kiếm tự nhiên thì tỷ lệ click chuột vào kết quả tìm kiếm trả phí sẽ cao hơn.
  2. Các kết quả tìm kiếm theo vị trí địa lý cũng có thể được chạy quảng cáo – Dòng đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm dựa theo vị trí địa lý là một quảng cáo.
  3. Quảng cáo không còn xuất hiện ở cột bên phải – hầu hết những thông tin phía bên phải khi được click vào sẽ dẫn bạn đến một kết quả tìm kiếm khác của Google.

Những kết quả tìm kiếm tự nhiên bị đẩy xuống dưới – những kết quả tìm kiếm trả phí hay những kết quả tìm kiếm theo vị trí địa lý sẽ được hiện lên đầu, bên cạnh đó, các tin tức cũng được hiển thị giữa những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này khiến cho các kết quả tìm kiếm tự nhiên chỉ đứng ở vị trí thứ 3, 4, 5… sẽ nhận ít được click chuột hơn.

Xu hướng chung là mọi người thường tập trung nhiều vào những kết quả tìm kiếm trả phí hơn là những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Và những kết quả tìm kiếm tự nhiên cũng không đảm bảo sẽ nằm ở các vị trí cao như trước đây.

Hãy xem Nghiên cứu “chuyển động mắt người dùng” trên một trang kết quả tìm kiếm của Google.

Vị trí top 1 Google

Nghiên cứu này cho thấy những trang web trả phí quảng cáo sẽ thu hút được phần lớn sự chú ý.

Xem thêm: Google Ads và SEO: Đâu là sự lựa chọn bền vững cho doanh nghiệp?

Vậy có phải bạn nên… bỏ làm SEO luôn không?

Không, những ý bên trên không phải đang cố diễn tả cho bạn hiểu rằng bạn không nên cố đạt được thứ hạng cao trên Google hay việc bạn làm SEO là vô ích. Bởi dù Google có cố gắng điều chỉnh bố cục những trang kết quả tìm kiếm của họ tới đâu, thì bản thân nó vẫn là trang web phổ biến nhất thế giới.

Vị trí top 1 Google

Nhưng bạn không nên lãng phí thời gian để suy nghĩ về từng thay đổi hàng ngày của Google, bởi chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Hãy nhìn lại xem có bao nhiêu thay đổi về thuật toán mà Google đã thực hiện trong 12 tháng qua. Thật khó để theo kịp từng thay đổi và dự đoán các bước tiếp theo! Đó là lý do tại sao chúng ta nên tiếp cận theo một hướng khác để vượt qua những thay đổi thuật toán sắp tới từ Google.

Đó chính là tập trung vào trải nghiệm và tương tác với người dùng.

Dựa trên ý tưởng ấy, SEONGON đã phát triển một bộ công cụ mang tên METU. Bằng cách tạo ra một thanh MENU thứ 2 ở bên dưới màn hình hiển thị, METU cho phép bạn tuỳ chỉnh và thu gọn những nội dung bạn mong muốn khách hàng truy cập thành những phím tắt vô cùng thuận lợi. Giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với thông tin trên trang, từ đó giảm tối đa tỉ lệ thoát trang (Bounce rate).

Ngoài ra với chức năng Smart CTA, bạn hoàn toàn có thể biến các nút của METU thành những lời kêu gọi hành động như: Đăng ký – Dùng thử – Gọi hay Review sản phẩm … Giúp tăng tương tác cũng như tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang, từ đó gia tăng rất đáng kể tỉ lệ chuyển đổi.

Ngoài việc sử dụng Google Analytics thì METU cũng là một công cụ tương đối đặc biệt trong khả năng đo lường chuyển đổi. Với khả năng ghi lại những hành vi cũng như thói quen của người dùng trên trang ví dụ như họ dành nhiều thời gian cho nội dung nào, nội dung nào đang tạo ra chuyển đổi tốt hay những nội dung nào đang có tỉ lệ thoát cao… Từ đó bạn hoàn toàn có thể biết được khách hàng đang yêu thích hoặc đang không hài lòng với nội dung nào trên trang, từ đó tối ưu được chuyển đổi.

Trải nghiệm METU miễn phí tại: https://metu.vn/

Ngoài ra bạn còn có thể đưa ra các hỏi đáp, thắc mắc trong việc sử dụng công cụ và nhận về các lời khuyên hữu ích từ chuyên gia bằng cách tham gia Group hỗ trợ của SEONGON tại: https://www.facebook.com/groups/ads.by.SEONGON/

Ngoài ra bạn nên làm gì?

Bạn không thể kiểm soát thứ hạng của mình cho từng từ khoá… đặc biệt là nếu bạn đang làm SEO đúng cách.

Phần lớn lượt truy cập của bạn nên đến từ những cụm từ dài. Hãy nhìn ví dụ bên trên, trang Web này đã được xếp hạng với 477,000 từ khoá.

Có quá nhiều từ khoá mà chúng ta có thể theo dõi một cách thường xuyên, vì thế thay vì chỉ cố gắng đẩy thứ hạng cho những từ khoá ngắn, chúng ta nên tập trung vào 3 điều sau:

  1. Tạo trải nghiệm thú vị cho người dùng – Google không muốn các website đứng đầu là các website “được tối ưu nhất”. Họ muốn xếp hạng các website được người dùng yêu thích nhất. Vì vậy, hãy tập trung vào việc khiến khách hàng yêu thích trang web của bạn, về lâu về dài, bạn sẽ có được vị trí cao hơn.
  2. Tăng lưu lượng tìm kiếm tự nhiên – từ khóa cũng có xu hướng và chúng sẽ tăng hoặc giảm độ phổ biến qua thời gian. Thay vì tập vào một vài từ khóa hay thậm chí là vài trăm từ khóa, chúng ta chỉ nên tập trung vào việc tăng trưởng lượt truy cập tự nhiên. Miễn con số này tiếp tục tăng trưởng theo từng quý là tôi vui rồi.
  3. Tỷ lệ chuyển đổi – bởi nhiều lượt truy cập không đảm bảo doanh số cao hơn. Bạn cần liên tục tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi của mình để từ mỗi lượt truy cập, chúng ta lại có cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng cao hơn.

Và ngoài 3 điều trên ra, vẫn còn 1 yếu tố nữa tuy không tầm quan trọng của nó không thể so sánh với chúng nhưng thi thoảng chúng ta vẫn nên làm, đó chính là cập nhật lại những nội dung cũ.

Không có thứ gì là mãi mãi, thông tin cũng vậy. Vì thế mặc dù website của bạn có thứ hạng ổn, được yêu thích và có lưu lượng truy cập lớn thì điều đó cũng khó có thể đảm bảo bạn mãi mãi nằm ở vị trí đó. Thông tin/nội dung/ bài viết sẽ cũ đi, và bạn cần liên tục cập nhật chúng để đẩm bảo rằng người xem vẫn nhận được những giá trị không thay đổi từ bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Nếu bạn muốn tiếp tục cải thiện kết quả tìm kiếm của mình dần dần thì việc bị ám ảnh bởi câu chuyện TOP 1 chẳng có nghĩa lý gì mấy.

SEO đã và vẫn sẽ luôn là một chiến lược dài hạn. Mục đích không chỉ là được xếp hạng trên một, một trăm hay một ngàn từ khoá. Mục đích phải là xếp hạng cho hàng trăm ngàn thậm chí là hàng triệu từ khoá giữ nguyên hiệu quả theo thời gian.

Miễn là số lượt truy cập đang đi lên và tiếp tục ổn định thì bạn có thể yên tâm mà không cần quá sốt ruột với vị trí đứng đầu, miễn là bạn làm tốt 3 điều trên, vị trí này, sớm thôi, sẽ là của bạn.

Nguồn: Neil Patel

SEONGON – Tổng hợp và Biên soạn

*** Tăng traffic bền vững cho website bất chấp thuật toán cùng dịch vụ SEO Web của SEONGON tại đây:

dich-vu-seo-topic

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN