SEO là võ thuật
Chia sẻ bài viết

SEO là võ thuật

Chia sẻ bài viết

Bạn biết về SEO, tường tận?
…. SEO là backlink
…… SEO là onpage
.. SEO là tối ưu hướng tới người dùng.
bla bla …

Vớ vẩn, bạn thì biết cái gì. Tôi ấy hả, tôi bảo Seo là … Võ thuật.

Nhìn thấy chưa? Tại sao Google k sáng tác ra thuật toán gì mà lại là Panda, lại là Kungfu Panda. Tôi nghĩ chính Google cũng biết rằng họ đang luyện võ, họ sáng tạo ra môn phái riêng hùng bá thế giới này.

Trước hết, Google là một môn phái

… và là môn phái giỏi Marketing nhất trong tất cả các võ phái. Tôi chẳng nói gà vịt, tôi cho bạn thấy:

  • Google Panda bởi Google search là một thứ gì đó duy nhất trên Internet mà cả người già, trẻ, trẻ em, em trai, trai tân, tân kỳ hay người kỳ cục đều thích, like Kungfu Panda!
  • Bạn mê Google không chỉ vì search mà còn bởi cái gì họ cũng có. Họ có bao nhiêu sản phẩm, 43, hay 49 ? Tôi chắc, rất chắc rằng họ có đúng 72 tuyệt kỹ. Họ là Kungfu Thiếu Lâm. Khi mà họ còn chưa sử dụng hết tuyệt kỹ, đừng thách thức họ, Facebook hay Micorosoft, nhảy vô mà chết.
  • Điện toán đám mây chả phải sức mạnh của Google, họ mang cả thế giới tới trước mặt bạn, chỉ phải click, click, click. Bạn trông thật giống Tôn Ngộ Không cưỡi Cân Đẩu Vân.

Và đương nhiên, tôi sẽ không gọi là làm SEO, tôi nghĩ nên là luyện SEO

tôi cả cả tỉ lý do để nói SEO là võ thuật, nhiều hơn những gì tôi chứng minh Google là một môn phái toàn cầu.

Nguyên tắc của võ đạo là gì?

Dục tốc bất đạt

tôi đố bạn học võ 1 tuần mà đấm được thằng nào. Tôi thách bạn chiếm đè tôi trên google nếu bạn mới chỉ luyện SEO vài bữa cho cái web cùi mía của bạn. ( tôi thấy vài anh chàng đai trắng vào thegioiseo hỏi “mình seo 1 tháng nay rồi mà chưa thấy top”, tôi chỉ muốn đấm ).

Kiên trì và khổ luyện là gốc của võ thuật

Tối học đấm, sáng ra đấm thử thằng bạn, trưa học vật tối đến thử vật con bạn, vật không đổ…

Tối luyện seo, sáng check rank, trưa luyện seo, chiều check rank, rank không tăng.

chán chán chán và bạn bỏ seo khi vừa mới bắt đầu.

Người ta bảo dân SEO là dân search nhiều nhất. Cá nhân tôi cho rằng cứ làm, và check cũng theo kế hoạch, kệ mịa nó, check suốt ngày mệt người. Thử đi, nửa tháng check thứ hạng một lần, bạn sẽ bớt stress và hay sướng bất thường. onpage xong tôi check, dựng 200 backlink xong chục ngày tôi check, kiểm tra analytics xong sửa onpage, chục ngày sau nữa tôi check.

Xem thêm: Vì sao bạn không nên mãi ám ảnh với “Vị trí top 1 Google”?

Học võ phải học từ căn bản

Tôi nhớ có đọc trong Chú bé Rồng, bố Triệu Vân dạy võ cho Triệu Vân, bắt cầm thương đâm, vụt đâm vụt cả năm trời. Triệu Vân bảo bố dạy tuyệt chiêu đi, toàn cơ bản này ăn thua được cái gì ? bố Triệu Vân đâm cho phát, đâm thẳng, ông con dính chưởng. “Đâm thẳng còn không đỡ được thì học tuyệt gì? Lúc chiến đấu, kỹ thuật cơ bản là quan trọng nhất”.

Lại có thêm câu chuyện khác về một cao thủ Trung Quốc được kể lại trong truyện Kenji ( Phương Thế Ngọc – Nhật Bản ). Cao thủ ngố, xin học ông tướng. Vừa vào học, ông tướng mới chỉ cho đấm thẳng, rồi tướng ra trận 1 lèo 3 năm, đương  nhiên 3 năm cao thủ chỉ luyện đấm thẳng. Tướng về, gọi hết trò ra biểu diễn, tướng khen cao thủ hết lời. Anh em nó không phục, đòi đấu, tướng ok. 1 chiêu, đúng 1 chiêu đấm thẳng, đấm đúng 1 phát, đại ca đại tẩu tí chầu trời. Ấy là cái khủng của căn bản và kiên trì.

Tôi cũng lại hay thấy những câu hỏi đại loại như “Mình làm SEO 2 tháng rồi, backlink ngày nào cũng dựng một mớ sao từ khóa không lên?”. Lạy cụ, Title cụ nhòe nhoẹt, Description cụ lòe loẹt, H1 H2 cụ lẹt đẹt, đến con cháu internal link trong nhà cụ còn chả coi ra gì, tôi hỏi cụ backlink, định link lên giời à. Ai nói về SeEO mà nói ngay về backlink là tôi không có hứng nói tiếp về SEO. Backlink là tuyệt kỹ, nhưng các cụ luyện Onpage, xuống tấn, đấm thẳng cho tốt đi đã, tôi không bàn về backlink nhá, tôi luyện chưa tới backlink, Onpage còn chưa xong :((

Có thể bạn quan tâm:

Chiếu số không quan trọng bằng nội công

Google nó biết Kungfu đấy, nó là bạn của Kungfu Panda. Thử viết bài thật nhiều, copy thật nhiều xem. Thử backlink kém chất lượng thật nhiều xem. Thử nhồi từ khóa, thử nhồi H1 H2 xem? Panda nó bảo với Google là loại đấy vứt đi, nên Google nó viết thuật toán để tên Panda để cảm ơn.

Còn nhiều lắm, nhưng thôi, chắc bạn đọc mệt. Luận điểm cuối cùng là

Chính luôn thắng tà

Vâng, cứ mũ trắng, mũ phớt, hay để đầu trọc mà luyện SEO cũng được, Google nó ghét và nó biết mũ xám, mũ đen. Tôi muốn là danh môn chính phải, tôi muốn trường tồn, muốn SEO bền vững.

Nếu bạn cố tình thì sao, nhẹ thì bị bắt luyện lại, hạ thứ hạng, nặng thì bắt nhốt xám hối, nặng nhất thì trục xuất khỏi môn phải, Penalty luôn. (Google Penalty)

Tôi hay thấy người ta cập nhật sốt dẻo về thuật toán mới làm thay đổi X% kết quả tìm kiếm, nói thực tôi không quan tâm mấy. Nhưng tôi vẫn tò mò kiểm tra xem đúng không, nếu lượng khách của tôi tăng đúng X% so với trước đó thì nên ăn mừng một chút. Cứ thay đổi X% kết quả tìm kiếm, tôi lại hy vọng tăng X% khách ghé thăm. Trừ khi ai đó đọc xong bài này và cho tôi quả Giáng Long Thập Bát DDos thì tôi xin phép nói lời chia tay các bạn trước, quy tiên.

Muốn trở thành cao thủ, không thể không thực chiến ( bổ sung ý của bác quyen.hong comment tại topic bên thegioiseo.com

Tất cả những lý thuyết trên sẽ vô dụng nếu bạn chưa bao giờ thực chiến. Với những gì bạn mày mò được, hãy xuống núi, hành tẩu giang hồ. Biết đâu lúc đó bạn nhận ra rằng .. mình chẳng phải cao thủ.

Hẹn tái ngộ

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
William Szekspir
William Szekspir
12 năm trước

A really interesting theory. Have you got far more justifications? Work on, it will be a fantastic website in the foreseeable future

thatgood
thatgood
11 năm trước

Ai chà, đọc đến đây mới biết vì sao bác Seo ngon like comment bài này của mình: http://www.thegioiseo.com/diendan/showthread.php/47876-Nen-Hay-khong-nen-di-hoc-seo-o-cac-trung-tam-/page2#18

“Kiên trì và khổ luyện là gốc của võ thuật” đọc đoạn này của bác Seo ngon, mình tặng lại 1 câu mình thích, lấy làm chú giải chắc cũng hay: “Chậm là trôi chảy, trôi chảy là nhanh” – Slow is smooth, smooth is fast (phim Shooter)

Seongon
11 năm trước
Trả lời  thatgood

ok bạn. Cảm ơn bạn đã để lại comment. Thường thì blogger Việt Nam làm mà chả .. nói gì. :p

Seongon
11 năm trước
Trả lời  thatgood

Câu này mình cũng rất tâm đắc. Mình hay áp dụng nhất vào lúc đi trên đường, lúc ùn tắc. :))

Huy pham
Huy pham
11 năm trước

Bài viết rất hay ! Tư duy khá mới về seo

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN