Search Intent là gì? Tại sao Search Intent quan trọng trong Marketing ?

Search Intent là gì? Tại sao Search Intent quan trọng trong SEO và Content Marketing?

Search Intent là một phần không thể thiếu trong cách tiếp cận đến khách hàng trong năm 2020. Vậy Search Intent là gì? Tại sao Search Intent đóng vai trò quan trọng trong sự thành công với SEO và Content Marketing trong năm 2020? Cùng SEONGON tìm ra câu trả lời về Search Intent trong bài viết dưới đây!

Search Intent là gì?

Search Intent ( tạm dịch: Ý định tìm kiếm) hay còn được gọi là User Intent ( tạm dịch: Ý định người dùng) có nghĩa là mục đích chính của một người dùng khi họ thực hiện truy vấn tìm kiếm trên một công cụ tìm kiếm. Các loại Search Intent phổ biến bao gồm: Thông tin, thương mại, điều hướng và giao dịch.

Ví dụ: Bạn muốn nấu bữa tối với thịt gà. Nhưng bạn lại đói và được ăn bữa tối ngay lập tức. Vì vậy bạn tìm đến Google và tìm kiếm “Công thức nấu thịt gà nhanh”.

Kết quả đầu tiên mà bạn click vào trông có vẻ ổn từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng bạn nhanh chóng nhận ra rằng phương pháp này mất đến hơn 1 giờ đồng hồ. Vì vậy bạn lại nhanh chóng quay lại trang kết quả tìm kiếm để xem những kết quả còn lại

Và đến lần sau, bạn đã tìm ra kết quả tốt hơn, một phương pháp chỉ mất 10 phút để hoàn thành.

Đây chính là điều chính xác bạn muốn tìm kiếm

Nếu đủ số lượng người tìm kiếm “Công thức nấu thịt gà nhanh” theo cách tương tự, sẽ giúp Website tăng thứ hạng một cách đáng kể.

Tại sao Search Intent quan trọng?

Hiểu một cách đơn giản: Thoả mãn ý định tìm kiếm của người dùng (Search Intent) là mục tiêu số 1 của Google. Vì vậy, nếu muốn thành công với SEO và Content Marketing trong năm 2020 thì Search Intent là một phần quan trọng trong cách tiếp cận của bạn.

Trên thực tế, phiên bản gần đây nhất về Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google đã nhắc rất nhiều đến Search Intent:

Ngoài ra, Google đã công bố báo cáo: “How Search Intent Is Redefining the Marketing Funnel” ( tạm dịch: Ý định người dùng đang định nghĩa lại phễu Marketing như thế nào?).

Nói cách khác: Backlinks và các yếu tố xếp hạng khác của Google vẫn quan trọng. Nhưng nếu nội dung của bạn không đáp ứng Search Intent, nó không thể có thứ hạng cao.

Hãy cùng xem một ví dụ thực tế về việc Google xếp hạng một trang web có thứ hạng cao phần lớn dựa vào Search Intent.

Một vài năm trước, trên trang Backlinko đã xuất bản một bài blog có tên: “SEO Strategy Case Study: From #6 to #1 In One Week” .

Không thể phủ nhận một điều đây là bài viết có chất lượng cao – loại nội dung Google muốn để xếp hạng. Được viết bởi Brian Dean – một chuyên gia nổi tiếng về SEO, bài viết bao gồm các tips và chiến lược mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào. Ngoài ra, trong bài viết cũng có rất nhiều hình ảnh, ảnh chụp màn hình,.. giúp người đọc dễ hiểu và dễ thực hành hơn. Điểm chứng minh nội dung này có chất lượng cao rõ ràng nhất đó chính là rất nhiều Blogger trong lĩnh vực Digital Marketing đã dẫn link về bài viết của Brian Dean:

Vì vậy, về mặt lý thuyết, bài viết này nên được xếp thứ 3 với từ khóa “SEO strategy ( chiến lược SEO)”. Nhưng trên thực tế, điều này lại không xảy ra. Bài viết này đã mắc kẹt lại ở trang thứ 2 kết quả tìm kiếm của Google trong khoảng thời gian rất lâu.

Và khi Brian Dean tìm một kết quả khác đang được xếp hạng cho từ khóa SEO strategy, anh ấy đã nhận ra rằng bài viết của anh không thỏa mãn, thậm chí còn không tiếp cận được ý định tìm kiếm của người dùng.

Với từ khóa “SEO Strategy”, hầu hết các nội xếp hạng cao hơn đã phác thảo một phương pháp SEO ở trình độ cao.

Nội dung của Brian Dean thì sao? Nó chỉ là một case study của một chiến lược.

Vì vậy, Brian Dean đã viết lại từ đầu và làm hết sức mình để bài viết thỏa mãn hoàn toàn Search Intent. Sau khi được viết lại, bài viết đã phác họa một chiến lược SEO bao gồm 9 bước. Và với việc đáp ứng được Search Intent, bài viết đã nằm trong top 5 với từ khóa chính!

Không có backlinks, không thủ thuật, Brian Dean chỉ làm cho nội dung của anh ấy phù hợp với Keyword Intent và Google đã lo phần còn lại!

Những cách tối ưu Search Intent hiệu quả.

Sau khi đã hiểu Search Intent là gì và lí do Search Intent nắm giữ thành công trong SEO và Content Marketing 2020, bạn cần làm gì để nội dung của mình có thể đáp ứng được Search Intent?

Hãy tiếp tục theo dõi những nội dung dưới đây!

Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa.

Để tối ưu nội dung theo ý định tìm kiếm, đầu tiên bạn phải tìm ra từ khoá chính cho bài viết đáp ứng đúng ý định tìm kiếm. Thực tế 99% các thuật ngữ tìm kiếm thuộc 4 loại Intent khác nhau: Thông tin, điều hướng, thương mại và giao dịch.

Ví dụ: Với từ khóa “ Mua bàn để laptop” sẽ có ý định thương mại. Nhưng một từ khóa như “Sử dụng bàn để laptop giúp đỡ đau cổ” rõ ràng lại có ý định thông tin.

Nếu như bạn đã xác định Search Intent rõ ràng, bạn vẫn cần xem các trang đã xếp hạng cho từ khóa đó. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn cũng sẽ có điểm tốt giống với những kết quả bạn tìm thấy trên trang đầu tiên

Ví dụ: Hãy xem từ khóa “Kiểm tra Backlink”.

Những kết quả trên khiến bạn chú ý đến điều gì? Tất cả đều là các công cụ.

Nói cách khác, khi người dùng tìm kiếm “ kiểm tra Backlink”, họ không muốn tìm nội dung về cách hoạt động của trình kiểm tra Backlink, điều họ đang muốn đó chính là một công cụ cho phép người dùng kiểm tra Backlink.

Vì vậy hãy xác định Keyword dựa trên Search Intent chính xác để có thể giúp nội dung của bạn đạt thứ hạng tốt nhất.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Bạn có thể tự hỏi: Làm thế nào để Google biết một trang đáp ứng được Search Intent? Câu trả lời chính là Google sẽ nhìn vào cách người dùng tương tác với SERPs.

Nói cách khác: Google có thể biết nếu người dùng không thích kết quả tìm kiếm khi họ truy cập vào trang web đó. Và nếu kết quả tìm kiếm KHÔNG phù hợp với từ khóa, Google sẽ giảm thứ hạng của website đó.

Cụ thể, Google không muốn thấy mọi người “Pogo Sticking” các kết quả tìm kiếm. “Pogo Sticking” tức là khi người dùng đã truy cập vào một kết quả tìm kiếm nhưng phải quay lại trang tìm kiếm để tìm một kết quả khác.

Thay vào đó, Google muốn thấy người dùng “hạ cánh” trên một kết quả và nhận được câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của họ từ một trang duy nhất.

Đó là lý do tại sao khi nói đến SEO vào năm 2019 , trải nghiệm người dùng chính là chìa khóa.

Dưới đây là một vài tips để đảm bảo rằng người tìm kiếm Google có trải nghiệm tuyệt vời với nội dung của bạn.

  • Giới hạn Popups : Google không thích Popup, và người dùng cũng không. Vì vậy, nếu sử dụng một popup, bạn chỉ nên sử dụng khi người dùng có ý định thoát trang.
  • Phông chữ 14+: Bạn có thể có bài Blog với nội dung chất lượng cao. Nhưng nếu nó khó đọc, mọi người sẽ thoát trang và “pogo stick”.
  • Sử dụng Tiêu đề phụ: Người tìm kiếm Google muốn tìm được câu trả lời một cách NHANH CHÓNG. Điều đó có nghĩa, người dùng sẽ không đọc từng từ trong trang của bạn. Tiêu đề phụ cho phép người dùng đọc lướt qua nội dung nhưng vẫn dễ dàng tìm được các nội dung chính
  • Sử dụng Video và Hình ảnh: Điều này giúp người dùng dễ hiểu nội dung của bạn hơn. Đó là lý do tại sao Brian Dean đều sử dụng rất nhiều hình ảnh, video trong mỗi bài viết của anh ấy.
  • Sử dụng Google Analytics: Tập trung vào việc cải thiện Tỷ lệ thoát và thời lượng Trung bình mỗi phiên trên các trang chính.

Cải thiện nội dung hiện có

Bạn đã xây dựng một trang trên website và bạn nghĩ nội dung đó sẽ được xếp hạng? Nhưng điều này lại không xảy ra. Nếu gặp phải tình trạng này, nội dung của bạn có thể gặp vấn đề về Search Intent.

Trên thực tế, tối ưu lại nội dung cũ đáp ứng được Search Intent là cách nhanh nhất để có thêm lưu lượng truy cập không trả phí cho trang web của bạn (Đặc biệt khi bạn thực hiện Audit Content đầy đủ).

Ví dụ: Bài viết dưới được xếp hạng trong top 5 cho từ khóa “Backlinks”

Nhưng khi thuật toán của Google ngày càng chú trọng hơn vào Ý định tìm kiếm, thứ hạng và lưu lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm bắt đầu giảm xuống.

Dưới đây là ảnh chụp màn hình Google Analytics của trang:

Khi Brian Dean đánh giá lại trang này về phương diện Search Intent, anh ấy đã nhận ra rằng: Những người tìm kiếm “Backlink” thường là những người mới tìm hiểu về SEO, họ đang tìm kiếm thêm một cái nhìn tổng quan về Backlink

Nhưng bài viết của Brian Dean lại dành cho những người muốn tìm hiểu những kiến thức nâng cao về SEO. Nội dung này bao gồm những mẹo và chiến lược nâng cao được các chuyên gia SEO yêu thích. Vì vậy nó cũng sẽ gây khó hiểu cho những người đang tìm kiếm về “Backlinks”.

Vì vậy, Brian Dean đã viết lại hướng dẫn của mình để phù hợp hơn với những người mới làm SEO. Anh ấy đã cố gắng kết hợp nhiều nhất có thể từ bài viết cũ vào hướng dẫn mới này.

Kết quả liệu có khả quan hơn với bài viết của Brian Dean?

Hướng dẫn mới này ngay lập tức được lên top đầu của Google. Trên thực tế, hiện nay bài viết đã có thứ hạng rất tốt trong top 5.

Tham khảo ” Mọi người cũng tìm kiếm”

Bạn có thể đã nhận thấy ngày càng nhiều trong ô chữ “Mọi người cũng tìm kiếm”  trong các kết quả tìm kiếm:

Đây là một “mỏ vàng” thông tin về Search Intent. Bởi lẽ những ô chữ kia nói lên rằng: Đây là những câu hỏi mà mọi người đặt ra xung quanh chủ đề này. Khi nội dung của bạn trả lời những câu hỏi đó, bạn có thể đáp ứng đúng ý định của người dùng ( User Intent).

Tối ưu hóa trang thương mại

Đây là một điều quan trọng cần ghi nhớ về Search Intent: Không chỉ có mục đích tìm kiếm về nội dung.

Trên thực tế, có rất nhiều thuật ngữ tìm kiếm KHÔNG muốn nội dung.

Thay vào đó, người tìm kiếm muốn mua một sản phẩm nào đó, đăng ký dùng thử miễn phí hoặc nhận được báo giá.

Ví dụ: Kiểm tra với từ khóa “Tai nghe airpods pro”.

Bạn có thể muốn tạo ra một phần nội dung chất lượng cao xung quanh từ khóa này. Nhưng đó sẽ là một sai lầm. Hầu hết các từ khoá bao gồm tên một sản phẩm cụ thể sẽ có mục đích giao dịch trong đó.

Quay trở lại với kết quả tìm kiếm từ khoá trên, hầu như tất cả các kết quả đều là trang sản phẩm thương mại điện tử!

Điều này có nghĩa rằng không có một bài viết hoặc Blog nào nằm trong top 10. Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cho từ khóa này, bạn cần tạo một trang được tối ưu hóa cho Search Intent, cụ thể là một trang đã và đang bán loại tai nghe này.

Truy vấn điều hướng

Truy vấn điều hướng giúp mọi người tìm thấy một trang web cụ thể hoặc một trang trên một website (như trang chủ hoặc trang về).

Ví dụ trong với truy vấn tìm kiếm “Photoshop CC 2019 price”, có thể hiểu người dùng đang muốn tìm giá bản quyền của Photoshop CC 2019. Mặc dù bạn có thể xếp hạng cho Truy vấn điều hướng, nhưng tỷ lệ click có thể sẽ ở mức thấp. Bởi lẽ những người tìm kiếm các cụm từ này không muốn truy cập trang web của bên thứ ba.

Ví dụ: Bài viết của Backlinko đã xếp trong trang đầu cho từ khóa: Google Search Console

Trang đó nhận được rất nhiều lượt hiển thị nhưng không có nhiều lượt click

Tại sao?

Bởi vì “ Google Console Console” là một truy vấn điều hướng. Hầu hết mọi người sẽ click vào kết quả đầu tiên mà không cần phải xem các kết quả khác trên trang tìm kiếm đầu.

Vì vậy, trong khi đây là một từ khóa tốt để xếp hạng nhưng sẽ không bao giờ là một từ khóa lớn đối với Backlinko.

Từ khóa chứa nhiều Ý định (Intent)

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một từ khóa chứa nhiều ý định của người dùng

Trên thực tế, các nguyên tắc đánh giá của Google nói rất nhiều về các từ khóa chứa nhiều ý định khác nhau của người dùng.

Bạn nên làm gì nếu bạn gặp một từ khóa như thế này? Câu trả lời chính là: Không nên đi nước đôi! Thay vào đó, hãy chỉ tập trung tối ưu vào một loại ý định của người dùng.

Ví dụ: Một trong những từ khóa được xếp hạng cao của Brian Dean là SEO audit

Khi Brian Dean nhìn vào kết quả tìm kiếm của từ khóa đó, anh ấy thấy rằng có hai loại ý định người dùng hoàn toàn khác nhau. Một số người tìm kiếm “SEO Audit” với ý định muốn tìm kiếm một phần mềm.

Còn một số  người khác lại muốn tìm một phương pháp để làm theo:

Do vậy, Brian Dean đã quyết định tập trung vào ý định tìm kiếm phương pháp của người dùng và tạo ra một hướng dẫn đầy đủ để người tìm kiếm có thể áp dụng:

Với việc nghiên cứu Search Intent kỹ càng và nội dung chất lượng đã giúp bài viết nhanh chóng lọt vào top 5 trong trang tìm kiếm của Google:

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Tối ưu Search Intent có nghĩa rằng bạn sẽ tìm hiểu xem Intent ở đây là Thương mại hay Giao dịch. Nhưng nếu bạn muốn đưa quá trình này lên cấp độ tiếp theo, bạn cần phải có được những thông tin vô cùng chi tiết của người dùng.

Ví dụ: Với từ khóa như “tai nghe khử tiếng ồn”. Rõ ràng có mục đích giao dịch rất rõ ràng với từ khóa này.

Nhưng mục đích thực sự của người dùng là gì? Đây liệu có phải người tìm kiếm đã sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng ngay bây giờ?

Hay người tìm kiếm từ khóa đó vẫn cân nhắc các lựa chọn khác ?

Câu trả lời thường nằm trong kết quả tìm kiếm.

Như bạn có thể thấy, người dùng đang tìm kiếm từ khóa này mới chỉ đang trong những bước đầu trong quá trình mua hàng. Vì vậy, họ muốn nội dung đó là giao dịch, nhưng cung cấp cho họ một số lựa chọn khác nhau:

Chúng ta sẽ xét một ví dụ nâng cao khác về Search Intent: Cách để thực hiện Burpee .

Ta có thể dễ xác định từ khóa này có mục đích tìm kiếm là Thông tin

Nhưng những loại thông tin nào người dùng muốn tìm?

Một danh sách? Một Case study? hay là Một video?

Dựa trên SERPs, có thể xác định được mọi người muốn có một bộ đầy đủ các bước.

(Thực tế, hầu hết mọi người khi tìm kiếm sử dụng từ khóa “Làm thế nào” sẽ muốn các kết quả là các bước).

Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cho thuật ngữ đó, bạn nên viết một bài bao gồm các bước. Ngoài ta, các bước được trình bày rõ ràng cũng có thể giúp nội dụng của được xuất hiện trong Đoạn trích nổi bật ( Featured Snippets)

Tổng kết

Với những cập nhật thể hiện rõ mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng của Google, rõ ràng Search Intent là điều các SEOer, các Marketer không thể bỏ qua. Search Intent không còn quá xa lạ trong thế giới Marketing, nhưng để xác định và tạo ra một nội dung đáp ứng được Search Intent không phải dễ dàng. Để hiểu rõ hơn về Search Intent, SEONGON sẽ chia sẽ những kiến thức về từng loại Search Intent cũng như cách nghiên cứu User Intent theo từ khóa trong bài viết tiếp theo. Hãy theo dõi blog SEONGON để không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích và áp dụng cho doanh nghiệp của mình!

SEONGON – Google Marketing Agency

 

 

5/5 (1 Review)
Nguyễn Ngọc Hưng

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng