35+ checklist Viết bài chuẩn SEO 2021: Hướng dẫn cách viết chi tiết

Viết bài chuẩn SEO: 35 checklist đầy đủ nhất 2021

Để có một bài viết chuẩn SEO, việc hiểu về khái niệm, nguyên tắc, quy trình và các checklist khi viết bài là điều cần thiết. Trong bài viết này, SEONGON sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết một cách chi tiết nhất giúp bạn có thể sản xuất ra 1 bài viết chuẩn SEO.

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Đây là khái niệm khá phổ biến của người làm SEO, đặc biệt với trường phái SEO Onpage. Một bài viết chuẩn SEO bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: Bài viết có nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm người dùng, đồng thời kết hợp cùng các quy tắc kỹ thuật nhằm giúp Google hiểu và thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Viết bài chuẩn SEO gồm các nguyên tắc về mật độ từ khoá, sử dụng định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho cụm từ (các cụm từ khóa) mục tiêu.

Google ngày càng khó tính với các “thủ thuật SEO quá đà”, đặc biệt là tạo backlink không tự nhiên sau khi Google update Penguin hoạt động realtime. Điều này là tin buồn với giới SEO vốn chú trọng vào phương pháp backlink, nhưng lại là tin vui vào những ai theo trường phái SEO tổng thể tập trung vào nội dung.

Nếu ví von việc Thiết kế ra một website chuẩn SEO (bao gồm Cấu trúc website và tối ưu kỹ thuật cho Website – Onpage) là nền móng thì Content SEO chính là “da thịt”. Làm sao để viết ra một nội dung vừa hay ho, vừa chuẩn các yếu tố để SEO, giữ chân được người dùng và tăng tương tác mạng xã hội là điều chắc chắn sẽ được toàn thể giới SEO hiện nay quan tâm (khi mà https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/cach-lam-backlink.html trở nên khó khăn).

Đầu tiên hãy đến với các nguyên tắc chung khi viết bài chuẩn SEO nhé!

Tài liệu dựa trên kinh nghiệm và kiến thức SEO của SEONGON và tham khảo các tư liệu từ những Guru trong ngành công nghiệp SEO của thế giới.

Nguyên tắc viết bài chuẩn SEO

Trong thế giới với đa dạng các lĩnh vực và ngành nghề như hiện nay, để tạo nên một bài viết chuẩn SEO, việc đặt ra những nguyên tắc chung khi viết bài là cần thiết. Vậy các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO đó là gì?

Hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ đang viết

Mỗi khi xây dựng bài viết trên bất kỳ một website nào, hãy nhớ việc hiểu rõ, tường tận về sản phẩm/dịch vụ đang viết là điều thiết yếu và vô cùng quan trọng.

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ mà website cung cấp khi viết bài mang đến nhiều lợi ích khác nhau:

 • Đối với người viết: Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ mà website cung cấp giúp người viết dễ dàng tạo nên nội dung một cách đầy đủ, chính xác, mang tính chuyên gia nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp người viết liên kết nội dung các bài trên website một cách tốt hơn, đặt CTA ở những vị trí thích hợp nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và mang lại những lợi ích nhất định cho website.
 • Đối với bạn đọc, người dùng: Khi đọc một bài viết được tạo nên bởi những “chuyên gia” bao giờ bạn cũng sẽ cảm thấy sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong từng câu chữ và cách diễn đạt. Điều này giúp người đọc cảm thấy tin tưởng, thích thú hơn khi đọc và giúp họ nhanh chóng tìm kiếm được thông tin cần thiết.
 • Đối với website: Nội dung đáp ứng được đúng insight người dùng tìm kiếm là một lợi thế đối với website.
  • Nó giúp tăng cơ hội hiển thị cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic.
  • Giữ chân người dùng lâu hơn trên trang.
  • Tạo ra chuyển đổi, dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web nếu bài viết được CTA ở những vị trí hợp lý.

Đồng thời khi người dùng cảm thấy đây là một trang web có nội dung, thông tin đáng tin cậy, rất có thể những lần sau khi muốn tìm kiếm thông tin liên quan về cùng lĩnh vực, họ sẽ ghé thăm website của bạn. Thật tuyệt đúng không nào?!

Áp dụng thực tế vào chính bản thân, tự hào là một Agency được nhiều khách hàng gửi gắm và tin tưởng khi làm dịch vụ SEO nói riêng và các dịch vụ marketing khác nói chung, bất cứ khi nào nhận một dự án SEO mới, SEONGON luôn có những buổi gặp mặt trực tiếp để lắng nghe cũng như được training về sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đang cung cấp. Điều này giúp SEONGON tạo nên một cấu trúc website logic, hợp lý, thân thiện với người dùng và những nội dung sâu sắc đầy tính CHUYÊN GIA.

Nội dung hữu ích, không copy

Unique content là nguyên tắc cần có khi viết bài chuẩn SEO

Nội dung bài viết cần đảm bảo tính unique, hữu ích với người đọc

Một điều cần chú ý khác trong những nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO là nội dung hữu ích, không copy.

Nội dung trên website cần đáp ứng đúng ý định tìm kiếm của người dùng search từ khóa, đảm bảo tính chính xác.

Nếu như có thể thể hiện được tính sâu sắc, chuyên gia trong khi xây dựng một bài viết trên website, điều đó thật sự càng tuyệt vời hơn nữa. Việc này giúp website của bạn chứa nội dung ĐỘC ĐÁO mà không phải website nào cũng có được. Tạo sự khác biệt và nổi trội cho website, giúp tăng cơ hội xếp hạng cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Và tất nhiên, hãy luôn nhớ “ĐỪNG COPY! ĐỪNG DUPLICATE NỘI DUNG”. Việc này không những giúp người dùng đánh giá cao nội dung trên website của mà còn giúp website tránh được những thuật toán mà Google dành cho những trang web có nội dung trùng lặp.

Chiều dài tối thiểu cho một bài viết trên website nên là 300 chữ, có thể cung cấp nhiều thông tin hơn theo ý muốn. Tuy nhiên, không nên quá dài vì gây hội chứng “ngại đọc” cho người dùng. Trong trường hợp nội dung quá dài nên chia thành nhiều bài viết khác nhau. Ví dụ: Cách dưỡng da chuẩn gái Hàn (phần 1), cách dưỡng da chuẩn gái Hàn (phần 2)

Cấu trúc bài viết rõ ràng, mạch lạc

Nội dung bài viết có thể tuyệt vời nhưng kém đi tính hiệu quả hoặc khả năng dễ đọc cho người dùng nếu không được cấu trúc, phân tách rõ ràng, mạch lạc.

Bài viết nên được phân tách bằng các subheading (H2,H3,H4…). Heading 2 là những đầu mục nội dung lớn  cần có nhằm khái quát nội dung của bài viết và phục vụ thông tin từ khóa. Heading 3 sẽ là những nội dung con phục vụ cho nội dung của từng Heading 2.

Xây dựng nên một bài viết với cấu trúc rõ ràng, mạch lạc giúp người dùng và Google bot nắm được cấu trúc bài viết và đọc hiểu bài viết dễ dàng.

Ngoài những nguyên tắc được nêu trên, nếu bạn am hiểu và biết một chút về SEO sẽ là một lợi thế cho bạn khi viết bài. Ví dụ việc hiểu về cấu trúc website sẽ giúp bạn liên kết các bài viết với nhau một cách dễ dàng.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Để sản xuất nên một bài viết chuẩn SEO, bạn sẽ cần phác thảo sơ lược ý tưởng hay còn gọi là lên outline cho bài viết trước khi bắt tay vào viết bài chi tiết.

Khi lên outline bạn nên thực hiện 5 bước sau:

 • Liệt kê tất cả các từ khóa: bao gồm từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa bổ nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa.
 • Nghiên cứu các insight có khả năng:
 • Nghiên cứu chủ đề: Nghiên cứu nhóm từ khóa
 • Nghiên cứu đối thủ: Search TOP 10
 • Nghiên cứu người dùng: Bạn nên trả lời các câu hỏi sau: Tại sao người dùng lại search từ khóa này? Họ muốn tìm kiếm thông tin gì khi search? Họ search từ khóa này lúc nào? ở đâu? v.v.v…
 • Chọn và mô tả insight tốt nhất để phục vụ: Chọn insight lớn nhất, có khả năng thỏa mãn cao nhất. Để đáp ứng được insight này thì bài viết cần cung cấp các thông tin, nội dung gì?
 • Chọn Concept:
 • Lên outline: Outline cần đảm bảo yếu tố:
  • Đầy đủ H1, H2, H3 đã được tối ưu.
  • Ghi chú ở đâu nên tập trung nội dung chính, ở đâu nên là phần chứa nội dung phụ.

Sau khi hoàn tất xong 1 outline hoàn chỉnh, hãy bắt tay vào viết bài. Người viết bài này có thể là chính người đã lên outline, hoặc cũng có thể là 1 người khác.

Một bài viết hoàn chỉnh sau khi đã hoàn thành xong outline

Một bài viết hoàn chỉnh sau khi đã hoàn thành xong outline

Chi tiết bài viết: https://dnbvietnam.com/tin-tuc-su-kien/ma-so-doanh-nghiep-toan-cau.html

Những bước cơ bản cần thực hiện khi viết bài chuẩn SEO sẽ là:

Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ:

 • Mỗi 1 Page trên website (Home, category, post, tags, pages) sẽ phụ trách 1 và chỉ 1 cụm từ khoá chính duy nhất, đại diện cho nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng. (VD: viết bài chuẩn seo).
 • Khách hàng thường tìm kiếm đa dạng, dài ngắn khác nhau, nhất là trong tiếng Việt với rất nhiều từ “thêm nếm”, vì vậy ngoài từ khoá chính, mỗi Page sẽ SEO thêm được vài từ khoá phụ nữa. (VD: cách viết bài … , viết bài chuẩn SEO nhất …).

Tìm kiếm tư liệu (3 đến 5 nội dung, ảnh, video …):

 • Bạn sẽ khó mà viết ra cái gì đó mới hoàn toàn vì đến giờ này hầu hết các ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ đã có nội dung sẵn ở các website khác rồi.
 • Nếu bạn thuần tuý là dân SEO thì viết 1 bài hấp dẫn mà không biết gì về thứ mình viết sẽ khá khó.
 • Một tip nho nhỏ là bạn có thể tham khảo nội dung từ 3 đến 5 bài khác.
 • Nhân tiện, bạn nên chuẩn bị ảnh và video minh hoạ trước khi viết bài.

Cấu trúc bài “theo cách riêng”:

 • Bạn không được copy nội dung, dù có sửa thế nào thì cũng rủi ro khi Google phát hiện ra.
 • Để viết “hoàn toàn mới lạ”, không trùng lặp. Bạn nên lấy hết hiểu biết của mình ở bước 2, sau đó cấu trúc và viết lại theo giọng văn riêng của mình.
 • Nên nhớ giọng văn mỗi người là khác nhau, vì vậy việc bạn tự biên tập và viết lại sẽ tránh việc nội dung bị Google tính là trùng lặp.

Xem thêm: [CASE STUDY] Cách SEONGON tăng 30 LẦN organic traffic cho 1 khách hàng

Đến đây, SEONGON có đưa ra 3 Checklist theo từng giai đoạn từ khi bắt đầu viết bài tới khi hoàn thiện bài viết, cụ thể:

[Checklist 1] 14 CHECKLIST KHI VIẾT (Từ 1 đến 14)

1. Bài viết có giá trị, không copy, trình bày tốt. (Sử dụng copyscape.com để kiểm tra).

Nhiều bạn có hỏi mình làm sao copy mà để Google không biết là mình đi copy? Nói thật với bạn là có ai biết thuật toán Panda của Google nó như thế nào đâu mà luận xem nó nhận định thế nào là nội dung copy.

2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bằng nội dung hoặc hình ảnh.

Nếu giỏi hơn thì bạn có thể gây ấn tượng chỉ bằng text, nhưng đánh trúng insight, vấn đề hay nỗi đau của khách hàng. Nếu tiêu đề của bạn không hấp dẫn, sẽ không ai vào đọc bài của bạn.

Nếu 2 dòng đầu tiên không thu hút, phần lớn khách hàng sẽ không đọc thêm. Hãy dành 70 – 80% tâm huyết của bạn cho tiêu đề và phần đầu của nội dung!

Có thể bạn quan tâm: SEO hình ảnh: 7 bước tối ưu quan trọng để lên top Google

3. Từ khoá chính nằm trong Title, description.

 • Title dài 55 – 65 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 55), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, lặp lại không quá 2 lần.
 • Description dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 150), cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần.
 • Khi Google index kết quả, bạn nên tự search và xem Title cũng như Description có hiện đầy đủ hay bị cắt bớt để chỉnh sửa cho phù hợp.

4. Thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description (Hà Nội, giá rẻ, chính hãng…).

Môt vài ví dụ:

 • Văn phòng Luật sư Uy tín Hà Nội
 • Thay lốp ô tô Bridgestone chính hãng Hà Nội

Chú ý với những từ khóa về địa điểm hay giá rẻ, hãy mô tả đúng như dịch vụ bạn cung cấp!

5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ

 • Heading là các tiêu đề trong 1 Page, với một bài viết thì Heading là tiêu đề trong bài (giống như khi bạn soạn thảo trong Word).
 • Heading giúp Google hiểu được các ý chính trong bài, cũng là để người đọc nhận ra các đoạn chính.
 • Heading 3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho heading 2.
 • Heading 2 góp phần cùng cố cho heading 1.
 • Bạn cần ghi nhớ rõ thẻ Heading chỉ dùng với “tiêu đề”, không phải là “đoạn văn

Hãy xem cách Google đặt thẻ Heading trong bài , hình này hay được SEONGON đưa làm ví dụ về bài viết mẫu trong các lớp học SEO:

Ví dụ về cấu trúc Heading trong một bài viết cụ thể

Ví dụ về cấu trúc Heading trong một bài viết cụ thể

Bài gốc: https://support.google.com/adwords/answer/1704373?hl=vi&ref_topic=3121763
Nếu bạn thấy hơi khó hiểu thì xem ví dụ đơn giản này:

Cấu trúc Heading 1 2 3 trong bài chuẩn SEO

Cấu trúc Heading 1 2 3 trong bài chuẩn SEO

6. Từ khoá có mặt trong H2, H3.

 • Google sẽ nhìn vào H1, H2 để nắm nhanh nội dung chính của bài viết vì vậy …
 • H2 nên xuất hiện từ khoá chính, phụ (nhưng đừng “nhét” tất cả heading đều có từ khoá), khi đó bài viết sẽ rất chán.
 • Nếu bạn còn thắc mắc Heading thêm vào bài viết thế nào, hãy nhìn lên trình soạn thảo, tìm chữ “Paragraph” cạnh chữ B (bôi đậm).

7. Từ khoá trong URL (Friendly URL).

Một URL tốt sẽ có cấu trúc tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet.html, cụ thể:

 • Cấu trúc trên không chỉ tốt cho việc người dùng và Spider Google hiểu hơn nội dung, cấu trúc website của bạn, mà còn tốt với Google AdWords, Facebook Ads, Remarketing, Email marketing và nhiều thứ khác sau này khi bạn sử dụng các công cụ Online Marketing.
 • Tên miền cần chứa từ khoá muốn SEO và có thể làm cho ngắn gọn. Thay vì bài viết này có URL https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/viet-bai-chuan-seo-35-checklist-day-du-nhat.html, mình rút gọn lại thành https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/viet-bai-chuan-seo.html

8. Từ khoá trong nội dung (Sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan).

Có 3 cách thức chính để bạn đưa từ khoá vào trong bài viết.
Cách 1: Nhồi từ khoá:  Cách này khá phổ biến và đa số chúng ta sử dụng. Mật độ từ khoá chính khoảng 3% là phù hợp. Tuy nhiên cách này khá nhàm chán.
Cách 2&3: sử dụng từ đồng nghĩa hoặc chùm từ khoá liên quan theo chủ đề.
Sử dụng từ khoá liên quan và đồng nghĩa trong bài viết
Trong 2 ví dụ trên (nguồn: moz.com), các bạn có thể thấy cách mà chúng ta sử dụng từ khoá đa dạng hơn là chỉ “nhồi nhét” từ khoá. Xu hướng của những năm tiếp theo, Google sẽ đủ thông minh để đọc nội dung bài viết của bạn thông qua kiến thức trong bài đó chứ không chỉ là qua từ khoá.

Ngay ngày hôm kia, Google đưa ra công bố bỏ công cụ “Content keyword” trong Webmaster tools. Thay vì việc nhồi nhét từ khoá một cách máy móc, bạn nên tìm các từ khoá đồng nghĩa hoăc liên quan để đưa vào bài viết.

Có 2 cách đơn giản để làm việc này:

Sử dụng gợi ý của Google: Khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó, ví dụ search “Bài viết chuẩn SEO”, và đây là các từ khoá mà Google đưa ra thêm (dưới chân trang google.com), hay được khách hàng tìm kiếm, bạn nên đưa vào bài viết. Bạn cứ kiểm tra mà xem, trong bài này mình đưa đủ các từ như vậy vào bài:

Google gợi ý từ khoá liên quan

Google gợi ý từ khoá liên quan

Sử dụng thêm Keywordtool.io cũng rất tốt, hơi nhiều đấy, tuỳ bạn.

Từ khoá liên quan gợi ý từ Keywordtool.io

Từ khoá liên quan gợi ý từ Keywordtool.io

Từ khoá do Google Keywords Planner gợi ý

Từ khoá do Google Keywords Planner gợi ý

Nếu muốn tìm thêm từ khoá chủ đề, Sử dụng Google Keywords Planner của AdWords là tốt nhất. Ngoài các từ khoá liên quan chặt chẽ, chứa từ khoá mà bạn đang nghiên cứu, công cụ của Google còn “nghĩ ra” nhiều từ khoá khác, nếu bạn sử dụng các từ này, Google sẽ suy luận ngược lại được chủ đề chính.

9. Từ khoá nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).

 • Một bài viết tốt cần có mở đầu và kết luận.
 • Bạn cần nhắc tới từ khoá trong 2 đoạn quan trọng này.

10. Tối ưu ảnh (URL, Title, Alt, Caption, Text).

 • Đổi tên ảnh trước khi up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Nội dung bao xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá luôn.
 • Ảnh không copy.
  Tối ưu SEO cho ảnh

11. Sử dụng Bôi đậm, In nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.

 • Bạn cần sử dụng tối đa chức năng của công cụ soạn thảo: bôi đậm khi muốn nhấn mạnh, in nghiêng khi chú giải hay gạch chân khi cụm từ chứa đường link… Đừng sử dụng “bậy bạ”, nó sẽ làm nát bài viết của bạn.
 • Tranh thủ bôi, in, gạch… với các cụm từ khoá chứa từ khoá chính & phụ.

12. CTA cho bài viết để bán hàng tốt.

Bất kể là bài viết như thế nào, cần đặt mục tiêu rõ ràng.

Viết bài chuẩn SEO có Call to Action

Tạo lời kêu gọi (Call to action) để người đọc thực hiện hành động mà bạn muốn.

Công cụ tạo nút CTA - Button Optimizer

Sử dụng công cụ tạo nút call to action miễn phí: buttonoptimizer.com

13. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.

Chức năng đánh số và gạch đầu dòng của trình soạn thảo

Sử dụng trình soạn thảo văn bản sẽ giúp Google dễ dàng hiểu được cấu trúc nội dung của bạn hơn

Google sẽ khó khăn khi đọc nội dung của bạn nếu bạn tự dùng các ký hiệu của riêng mình. Thay vì tự đánh số hay gạch đầu dòng, hãy dùng chức năng của trình soạn thảo, Google sẽ nhìn thấy các mã html và hiểu cấu trúc nội dung của bạn tốt hơn.

14. Sử dụng ảnh/video trong bài.

Đặc biệt với những nội dung về hướng dẫn/ Cách làm, Review/Đánh giá hay trải nghiệm, mở hộp thì một Video liên quan sẽ khiến khách hàng ở lại trên trang lâu hơn, nhiều thông tin hơn.

Sử dụng video trong bài viết là cách giữ chân người dùng trên trang hiệu quả

Sử dụng video trong bài viết là cách giữ chân người dùng trên trang hiệu quả

Xem thêm: 8 lưu ý khi làm content SEO ngành dược

[Checklist 2] 13 CHECKLIST SAU KHI VIẾT (từ 15 đến 27)

Người làm SEO thường ngại đặt link out tới website khác để tránh mất Pagerank. Tuy nhiên bạn vẫn nên có 1 2 link trong bài link tới website khác uy tín. Đây là cách bạn nói với Google rằng nội dung của bạn có những nguồn tin uy tín.

Internal link rất quan trọng. Hãy tìm kiếm các nội dung trong bài chưa được làm rõ, dẫn link về các bài sâu hơn của bạn trên website về nội dung đó. Internalink thực sự chất lượng khi có khách hàng tương tác với nó. Để làm được điều này, bạn nên làm Internal link theo ngữ cảnh bài viết

Các link nên có trong bài:

 • Link về bài khác.
 • Link về trang chủ.
 • Link về danh mục.
 • Link về tags.

External hay Internal đều nên có từ khóa, giải thích, thêm thông tin uy tín, xác thực nội dung bạn đưa ra

18. Tối ưu CTR.

Tỉ lệ click của khách hàng tìm kiếm giúp Google biết được kết quả nào phù hợp với khách hàng hơn. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào tiêu đề của bạn.
Ví dụ: Nếu bạn SEO từ khoá là “Viết bài chuẩn SEO“, bạn có 3 cách đặt tiêu đề như sau:
(1) Viết bài chuẩn SEO.
(2) Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO.
(3) Viết bài chuẩn SEO: 23 checklist đầy đủ nhất 2017 Giúp bạn Bán hàng Tốt
Bạn thấy tiêu đề số 3 hấp dẫn hơn chứ? Vấn đề này nằm ở kỹ thuật viết tiêu đề. Rất tiếc trong phạm vi bài này mình chưa đề cập tới chuyên môn về tiêu đề.

19. Mật độ từ khoá chính trong khoảng 1% – 5% (3% là tốt)

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên trình duyệt Chrome hoặc Firefox.

Kiểm tra mật độ từ khóa trong trang ở phần "Density" của công cụ SEOquake

Kiểm tra mật độ từ khóa trong trang ở phần “Density” của công cụ SEOquake

Bài cũ đã có traffic, nếu điều hướng tốt tới bài mới, sẽ tận dụng được lượng người đọc “thật” từ những bài cũ.

21. Submit trang web với Google Search Console

Sau khi viết bài xong và up lên website, bạn cần sử dụng chức năng Submit của Google Search Console để trực tiếp gửi nội dung mới để được nhanh chóng index vào kho chỉ mục của Google, tránh bài viết bị copy và trở thành “kẻ đăng bài sau”.

submit website trong webmaster tools

Backlink không xấu, không phải cứ làm backlink là mũ đen.

Thống kê của Moz cho thấy:

 • 99,2% của tất cả các vị trí top 50 đã có ít nhất một liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của họ.
 • 77,8 % của tất cả các vị trí top tiếp theo cũng tương tự – có ít nhất một liên ngoài trỏ về.

Hãy làm liên kết một cách tự nhiên và hợp lý, có thể tham khảo cách làm Backlink của SEONGON

23. Không có page trùng lặp từ khoá.

Mỗi từ khoá chính chỉ dùng 1 Page để SEO, vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận việc nội dung trùng lặp trước đó bằng cách gõ cấu trúc tìm kiếm như trong hình.
Cách kiểm tra bài viết trùng từ khoá

24. Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook.

Traffic từ Facebook về là khá quan trọng. Mỗi khi có bài viết bạn cần đăng tải lên Facebook, hãy cẩn thận kiểm tra kẻo ảnh đại diện của nó sẽ tệ như thế này. Hãy sử dụng công cụ của Facebook kiểm tra và fix lỗi cẩn thận.Thumbnail bài viết khi up lên Facebook

25. Sử dụng/tạo comment cho bài viết.

Người dùng tin những khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệm, tất cả được thể hiện qua các comment. Hãy để tính năng comment cho nội dung của bạn và trả lời hết tất cả các bình luận trong bài viết

Tạo comment cho bài viết

Tạo comment cho bài viết

Một nội dung có Comment sẽ khiến người đọc ở lại trang lâu hơn, có sự tương tác cao hơn giữa website với người dùng!

26. Kiểm tra chính tả.

Điều tất yếu, không cần nói nhiều, mọi lý lẽ đều vô nghĩa nếu bạn sai chính tả

27. Add bài có liên quan.

Bài viết liên quan với nội dung đang đọc sẽ giữ chân người dùng trên trang lâu hơn

[Checklist 3] – 8 CHECK LIST NÂNG CAO DÀNH CHO SEO CHUYÊN NGHIỆP (từ 28 đến 35)

28. Tối ưu “nút Social”.

 • Bạn nên có nút kêu gọi like share comment thật nổi bật. (WordPress có thể sử dụng Sumome).
 • Ngoài ra nên gắn icon, huy hiệu của Google Plus Page và Facebook Page lên website.Sử dụng tối đa yếu tố tương tác Social trên trang

29. Nội dung dài có khả năng được xếp hạng tốt hơn.

Theo thống kê của các Guru SEO của thế giới, các bài có nội dung dài (700, 1.000, 2.000 chữ) có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả của Google. Nếu bạn có khả năng cung cấp một lượng lớn thông tin hữu ích, cứ mạnh dạn viết thật dài :D.

30. Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang).

Khách hàng vào bài viết mà không di chuyển thêm trên website (click để xem thêm page khác) là một dấu hiệu Google cho rằng họ không thích nội dung của bạn. Hãy khiến khách hàng cảm thấy thú vị và đọc thêm vài nội dung khác. Có một số gợi ý sau:

 • Trước hết hãy khiến khách đọc nội dung hiện tại bạn đang định xuất bản. Mở đầu của bạn phải thật hấp dẫn. 
 • Đặt những đường link nội bộ hữu ích trong bài viết (internal link).
 • Bài liên quan trên, dưới, thậm chí là trái phải … đều sẽ khiến khách hàng muốn đọc thêm.
 • Menu trên hoặc trái/phải của website cần trình bày những nội dung mà khách hàng tò mò!
 • Một thuật được lưu truyền trong giới SEO, nếu bạn có nội dung quan trọng cần SEO, hãy đặt luôn lên Menu chính của trang hoặc menu bên.
 • Những nội dung được link thẳng từ trang chủ về là cách để bạn nói với Google rằng đây là một nội dung rất quan trọng.

32. Dành 80% thời gian để “phổ biến” nội dung: Facebook, AdWords, Forum, Email.

 •  Traffic rất quan trọng trong SEO, nếu bạn mới làm hoặc top bạn không “lên ngay lập tức”, hãy “kéo traffic” từ các nguồn khác về để Google nhanh có dữ liệu đánh giá bài viết của bạn.
 • Tuy nhiên cần cẩn thận, tìm kiếm nguồn traffic là khách hàng mục tiêu. Nếu bạn đưa các traffic không đúng mục tiêu về bài viết, tỉ lệ thoát và thời gian đọc bài sẽ rất tệ, khiến Google nghĩ rằng nội dung của bạn không tốt.
 • Các nguồn tốt: email của khách hàng cũ, email của bạn đọc trung thành, quảng cáo Facebook nhắm đúng đối tượng, quảng cáo AdWords nhắm đúng từ khoá, forum & group Facebook của cộng đồng chuyên môn.

33. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.

 •  Website của bạn cần thân thiện với Google theo tool ở trên.
 • Ngoài ra nếu bạn dùng wordpress hãy dùng Instant Articles Facebook Plugin và Google AMP Plugin để nội dung hiển thị nhanh, mượt mà khi khách vào bài viết từ Facebook và tìm kiếm Google. (Cài đặt instant Articles Facebook hơi phiền 1 chút nhưng bạn cứ đi hết hướng dẫn trong plugin sau khi cài là ok).
 • Nếu cẩn thận hơn thì sau khi xuất bản, bạn thử đọc bài của chính mình bằng di động xem có lỗi gì không.

Một số công cụ mà SEONGON hay sử dụng

34. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa (Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow).

 •  Bạn cần hiểu rõ khách hàng có quan tâm nội dung của bạn không. Google Analytics giúp bạn phân tích thời gian khách hàng đọc bài, tỉ lệ khách thoát …
 • Tuy nhiên để xem xét kỹ hơn, SEONGON gợi ý bạn sử dụng Crazyegg. Bạn sẽ biết khách hàng có đọc hết bài viết hay không, thường tương tác với nội dung nào trên trang.Kiểm tra tương tác của khách hàng bằng Crazyegg

35. Chỉnh sửa nội dung định kỳ.

Trừ khi nội dung của bạn là Fix content (ví dụ định nghĩa về mặt trời :D) thì việc bạn update nội dung là điều tất yếu. Google vẫn hay quay trở lại và đọc các nội dung cũ, hãy cho Google biết bạn có bản cập nhật thường xuyên cho các nội dung đã xuất bản trước đây.

>> Đọc thêm: 27 checklist cho người làm SEO 2017

36. Checklist thứ 36 (đỉnh cao của SEO là không SEO):

Tìm kiếm là một ngành khoa học và nghệ thuật phức tạp và luôn phát triển, và đôi lúc có thể khiến bạn cảm thấy bạn không thể theo dõi tất cả những gì đang diễn ra. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các nhà xuất bản và webmaster là hãy luôn tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng thay vì chạy theo các dự đoán về tiêu chí xếp hạng và thuật toán của Google.

Ngoài chuẩn SEO, một điều quan trọng nữa là trải nghiệm của người dùng trên website của bạn. Tham khảo thêm 27 tips viết bài dễ đọc, thân thiện với người dùng tại đây

Trang nào được xem là trang web chất lượng cao?

Suy cho cùng những điều mà Google nghĩ rằng chúng ta sẽ giúp họ và giúp cho khách hàng của chúng ta là bằng cách đặt ra các câu hỏi “rất người”:

 • Bạn có tin tưởng vào nội dung được trình bày trong bài viết này không?
 • Bài viết này có được viết bởi một chuyên gia hay một người đam mê và hiểu rõ về chủ đề này không, hay nội dung của bài viết hời hợt hơn?
 • Trang web có các bài viết trùng lặp, trùng một phần hay thừa về các chủ đề giống hệt hay tương tự nhau và chỉ có khác biệt nhỏ về từ khóa hay không?
 • Bạn có yên tâm cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho trang web này không?
 • Bài viết này có lỗi chính tả, trình bày hay dữ kiện không?
 • Các chủ đề xuất phát từ mối quan tâm thực sự của người đọc trang web hay là website này tạo nội dung bằng cách thử đoán nội dung sẽ có xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm không?
 • Bài viết có cung cấp nội dung hay thông tin nguyên bản, báo cáo nguyên bản, nghiên cứu nguyên bản hay phân tích nguyên bản không?
 • Trang có cung cấp giá trị đáng kể khi so với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?
 • Kiểm soát chất lượng được thực hiện đến mức nào với nội dung?
 • Bài viết có mô tả cả hai mặt của một câu chuyện không?
 • Trang web có phải là nguồn có căn cứ được công nhận về chủ đề của trang không?
 • Nội dung có được tạo hàng loạt hay được giao cho một số lượng lớn người viết hoặc có được dàn trải trên một mạng lưới trang web lớn và vì thế các trang hay trang web riêng lẻ không được chú ý hay quan tâm cẩn thận không?
 • Bài viết được chỉnh sửa kỹ hay có vẻ được tạo một cách tùy tiện hoặc cẩu thả?
 • Đối với một truy vấn liên quan đến sức khỏe, bạn có tin tưởng vào thông tin từ trang web này không?
 • Bạn có công nhận trang web này là nguồn có căn cứ khi được nhắc tên không?
 • Bài viết này có cung cấp mô tả hoàn chỉnh về chủ đề không?
 • Bài viết này có chứa phân tích chi tiết hay thông tin thú vị ngoài những điều hiển nhiên không?
 • Đây có phải là loại trang mà bạn sẽ muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hay đề xuất không?
 • Bài viết này có quá nhiều quảng cáo làm sao lãng hay gây trở ngại cho nội dung chính không?
 • Bạn có nghĩ bài viết này có thể xuất hiện trong một tạp chí in, sách bách khoa hay sách không?
 • Các bài viết có ngắn, không quan trọng hay thiếu chi tiết hữu ích không?
 • Các trang được tạo một cách cẩn thận và tỉ mỉ hay không tỉ mỉ?
 • Người dùng có phàn nàn khi họ xem các trang từ trang web này không?

Trên đây là toàn bộ 36 công việc đầy đủ nếu bạn chuyên tâm vào một bài SEO do SEONgon thực hiện.
Nếu bạn khá tiếng Anh một chút thì xem thêm chia sẻ từ Moz

Viết xong mệt quá 🙁
Mình còn phải ngồi làm hết các checklist vừa viết xong xem … bài viết này đủ chưa. Xong còn phải tính toán các call to action phù hợp. Nhìn chung để viết bài chuẩn SEO đầy đủ 35 checklist này rất vất vả. Hy vọng các sếp sau khi đọc xong không bắt nhân viên làm hết như thế này. Hoặc ai thuê SEONGON làm SEO hay viết bài thì không yêu cầu full thế này. Full thế này hết 6 tiếng (bài này) 🙁

À vẫn còn, SEONGON cung cấp dịch vụ seo tổng thể – Giúp cho trang web của bạn lên TOP với hàng nghìn từ khóa. Tham khảo ngay!

 

Điều cuối cùng bạn cần nhớ: hãy viết ra 1 bài chất lượng cho bạn đọc, kệ Google, đấy gọi là SEO mũ trắng

Chúc các bạn mệt thành công!
– Mai Xuân Đạt SEONGON –

SEO Tổng Thể SEONGON

4.7/5 (9 Reviews)
Mai Xuân Đạt SEONGON

Tôi là người nghiện nghiên cứu về Google Ads và SEO - thích chia sẻ, đam mê công việc và mong muốn mỗi ngày làm việc đều có ý nghĩa. Cảm ơn các bạn đã đọc SEONGON!

[Ebook]
[Ebook]
[Case Study]
[Case Study]
[Case Study]
[Case Study]