5 cách kết hợp giữa Google Ads & Content Marketing giúp tối ưu hiệu quả quảng cáo
Chia sẻ bài viết

5 cách kết hợp giữa Google Ads & Content Marketing giúp tối ưu hiệu quả quảng cáo

Chia sẻ bài viết

Tối ưu hiệu quả quảng cáo Google thường là công việc thuần kỹ thuật. Ví dụ như tập trung vào tăng điểm chất lượng (quality score) và CTR, tối ưu cấu trúc tài khoản hay sử dụng từ khoá phủ định…

Bên cạnh các cách trên, có một phương pháp mà hiếm khi được người ta biết tới và ứng dụng, đó chính là Nội dung (Content) tốt.

Tôi biết rằng bạn đang nghi ngờ điều đó, rằng tại sao một nội dung tốt lại có thể tạo sự ảnh hưởng tới một chiến dịch quảng cáo Google được? Nó hoàn toàn nằm ở 2 khía cạnh khác nhau nghe ngược đời giống như việc sử dụng Google Ads để tăng lượng truy cập tự nhiên (Organic traffic) vậy.

Để có câu trả lời thoả đáng cho chủ đề khá “viễn tưởng” này, hãy cùng SEONGON khám phá cách để bạn có thể sử dụng Content Marketing nhằm cải thiện hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Và 4 chiến thuật chi tiết giúp bạn tạo các chiến dịch quảng cáo có hiệu suất cao để tối ưu hoá ROI (Return on investment – Tỷ số lợi nhuận) từ các nội dung của trang.

Cùng bắt đầu! 

5 cách kết hợp Google Ads và Content Marketing để mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao

1. Sử dụng Google Ads để NHANH CHÓNG gia tăng lưu lượng truy cập.

Vấn đề của SEO là website của bạn sẽ khó lên TOP nếu như bạn không có môt lượng người xem trung thành nhất định, đặc biệt trong những ngành có mức độ cạnh tranh cao.

Tại sao? Bởi những ngành đó, có HÀNG NGHÌN bài viết được tạo ra mỗi ngày. Ngoài ra mỗi chiến dịch SEO hiệu quả cần khoảng thời gian khá dài, từ 6 – 9 tháng. Điều này khiến cho chúng ta bắt buộc phải có một kế hoạch bài bản, dài hạn để có thể có hiệu quả

Điều đầu tiên bạn nên nghĩ tới khi mới thành lập Website đó chính là tận dụng những quảng cáo Google để thu hút lưu lượng truy cập tới trang nhằm giới thiệu doanh nghiệp tới khách hàng cũng như kiếm về những dòng lợi nhuận đầu tiên.

Hơn nữa, những truy cập tới từ quảng cáo có trả phí sẽ chiếm một phần lớn trong những khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới. Điều này giống như việc một mũi tên trúng 2 đích vậy. Bằng việc sử dụng Google Analytics, bạn vừa có thể điều hướng và vẽ ra chân dung khách hàng tương đối chính xác (dựa trên dữ liệu quảng cáo – hành vi mua sắm trên web) vừa có thể tạo ra sự nhận biết nhất định tới thương hiệu của mình tới bộ phận người tiêu dùng trong lĩnh vực đó.

Vậy một content tốt đóng góp điều gì trong phần này?

Một nội dung chi tiết và hữu ích có thể giúp bạn nổi bật và khác biệt so với những thương hiệu khác. Không những thế, chúng giúp cho khách hàng có được mọi thông tin mà họ đang tìm kiếm mà không phải chuyển sang những trang khác, giảm tỉ lệ thoát trang. Kết hợp với một hệ thống liên kết được xây dựng tốt, bạn hoàn toàn có thể điều hướng họ tới những nội dung mà mình mong muốn, từ đó tối ưu lượng truy cập thành chuyển đổi.

Ý tưởng ở đây chính là tập trung vào cả hai khía cạnh của một chiến dịch và nhắm tới các từ khoá có nội dung nằm trong một chủ đề. Content được sử dụng để thông tin tới người dùng, trong khi quảng cáo được sử dụng như một công cụ để chuyển đổi. Chiến thuật này có thể giúp bạn trở thành một thương hiệu được nhắm tới đầu tiên mỗi khi bạn xuất hiện trên bảng kết quả cho những từ khoá trong một truy vấn tìm kiếm.

2. Sử dụng Quảng cáo Google để thu hút mọi người tới thương hiệu của bạn.

Trái với nhận thức phổ biến, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quảng cáo trả tiền thực sự trợ giúp thúc đẩy các lượt tìm kiếm tự nhiên. Điều này xảy ra bởi khi các quảng cáo này hiển thị, những người dùng thực sự có nhu cầu có xu hướng ghi nhớ thương hiệu của bạn khi có các truy vấn tìm kiếm sau này, thậm chí ẩn sau trong tiềm thức họ.

Đặc biệt, ngay cả khi bạn đã nằm trong top 10 thì việc có tới 2 kết quả cho truy vấn tìm kiếm trên cùng 1 trang sẽ cải thiện và tăng dần tỉ lệ CTR bằng cách thu hút sự chú ý của người dùng tới thương hiệu của bạn.

Điều này, bằng một cách nào đó khiến cho thương hiệu của bạn có tính thẩm quyền (Authority) cao hơn và khiến nó trông có vẻ lớn hơn so với thực tế. Ngoài ra nó cũng giúp tăng tỉ lệ CTR từ những khách hàng cũ. Theo như nghiên cứu thì việc giữ một khách hàng cũ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí gấp 5 lần so với tìm kiếm một khách hàng mới.

3. Tạo ra một trải nghiệm mua sắm tuyệt vời với Landing Page.

Ngay cả những nhà quản lý truyền thông khôn ngoan nhất cũng thi thoảng gặp vấn đề trong việc tạo ra một Landing page đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và tầm nhìn của thương hiệu.

Content Marketer là những nhà kể chuyện tuyệt vời và có sức sáng tạo rất đáng tôn trọng. Hãy tận dụng những nội dung sáng tạo ấy để lắp ghép thành một trải nghiệm Landing page tuyệt vời nhằm nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trong nước thông qua những kênh chuyển đổi của bạn.

Những người dùng truy cập vào trang thông qua quảng cáo thuờng có xu hướng nghiên cứu Website của bạn trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi (mua hàng/sử dụng dịch vụ). Hãy cân nhắc hành trình khách hàng và tìm hiểu xem giai đoạn nào sau đây chúng ta có thể sử dụng nội dung tốt để tăng trải nghiệm người dùng:

 Thu hút sự chú ý (Awareness): Người dùng được thông báo về một nhu cầu hoặc một vấn đề cụ thể (bài blogs, infographics, videos, bài viết…)

 Cân nhắc (Consideration): Khách hàng nhận ra nhu cầu của bản thân và bắt đầu thực hiện tìm kiếm về nó (Lời chứng thực, nhận xét/đánh giá, trang đích, ebooks,…)

 Đưa ra quyết định (Decision): Người dùng quyết định mua hoặc thực hiện hành vi chuyển đổi (trải nghiệm dịch vụ, dùng thử sản phẩm…)

Hãy cân nhắc cung cấp các lời kiểm chứng, nhận xét, đánh giá từ người dùng và liên kết chúng tới những bài viết bên cạnh nội dung của trang đích để khách hàng có thể tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Không phải tất cả những người dùng nhấn vào quảng cáo sẽ đưa ra quyết định mua hàng ngay trong giai đoạn đó hoặc thậm chí trong ngày hôm đó. Bởi vậy việc cung cấp những nội dung liên quan và chất lượng để giải quyết vấn đề của người dùng sẽ là một điểm chạm đầy khôn ngoan, đóng góp rất nhiều trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi trên trang của bạn.

4. Tìm hiểu nội dung khách hàng mong muốn từ dữ liệu từ khoá quảng cáo.

Nếu như có một loại dữ liệu mà các chiến dịch SEO và quảng cáo Google của bạn đã có sẵn thì đó chính là từ khoá. Sử dụng kết hợp dữ liệu của Search Console (phân tích SEO) – Google Analytics – Google Ads nhằm xác định xem từ khoá nào đang có lượng truy cập cao nhất và mang lại nhiều doanh thu nhất.

Bạn cũng có thể phân tích các nội dung quảng cáo (ad copy) đang có hiệu suất tốt và áp dụng chúng cho các chiến dịch thu hút lượng truy cập tự nhiên.

Hãy cân nhắc việc sử dụng các từ khoá có mục đích thương mại trong nội dung của bạn nhằm quảng bá dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng. Ngoài ra những từ khoá thương hiệu mang lại hiệu quả tuyệt vời cùng tỉ lệ CTR cao hơn rất nhiều so với các từ khoá thông thường.

Hãy tập hơn các chiến lược từ khoá vào với nhau và luân chuyển sự thành công của chiến dịch này sang chiến dịch khác. Hãy sử dụng thử nghiệm A/B nhằm đo lường xem từ khoá nào đang hoạt động tốt nhất trong mỗi chiến dịch.

5. Chiếm càng nhiều vị trí trên SERP càng tốt.

Thông thường, việc sở hữu 2 liên kết trên cùng một trang sẽ tăng rất nhiều lượt clicks vào trang. Điều này còn quan trọng hơn đối với các trải nghiệm người dùng trên điện thoại, khi họ có xu hướng ưa thích các kết quả hoặc quảng cáo nằm trên top đầu.

Ngoài việc gia tăng tỉ lệ CTR, việc sở hữu nhiều liên kết sẽ tăng sự nhận biết đối với thương hiệu và tính thẩm quyền trong mắt người dùng. Điều này càng tuyệt vời hơn nếu bạn xuất hiện trên top 0 (Trích dẫn nổi bật).

3 chiến thuật giúp gia tăng tỉ lệ ROI của Content Marketing thông qua chiến dịch quảng cáo Google.

Chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn khác về lợi ích của sự kết hợp giữa một nội dung tốt và một chiến dịch quảng cáo rồi phải không nào. Phần tiếp theo của bạn viết chúng ta sẽ đi tìm hiểu một vài chiến lược giúp tối ưu hoá hiệu suất của bộ đôi trên nhé.

1. Tạo ra những tiêu đề cuốn hút.

Hãy sử dụng BuzzSumo để tìm ra những nội dung mà đang là xu hướng trong lĩnh vực của bạn. Tận dụng những từ khoá và chủ đề ấy để tạo ra một tiêu đề liên quan và gợi mở tới xu hướng ấy nhất có thể cho quảng cáo của bạn.

Điều này sẽ khiến người dùng tương tác với quảng cáo của bạn, ngay cả với những người thông thường không hề quan tâm tới quảng cáo.

Sử dụng thử nghiệm A/B với nhiều dạng tiêu đề khác nhau với những từ khoá ngách khác nhau để xem tiêu đề nào mang lại nhiều lượt nhấn và chuyển đổi nhất. Tuy nhiên đừng đánh đồng tiêu đề thu hút với tiêu đề “mồi” hay còn gọi là “treo đầu dê, bán thịt chó”. Bởi trải nghiệm khách hàng vẫn vô cùng quan trọng, đặc biệt với những nội dung có sự liên kết tốt với tiêu đề.

2. Hãy tối ưu cho điện thoại thông minh trước tiên.

Nghiên cứu cho thấy có tới 60% số lượt tương tác và nhấn vào quảng cáo trên mọi nền tảng (Google, Facebook, Social Media,…) là từ điện thoại và máy tính bảng.

Hãy sử dụng hình ảnh, infographics hoặc bất cứ dạng hình ảnh nào để thu hút khách hàng đọc và tương tác với quảng cáo của bạn.

Ngoài ra, có một điều bạn nên ghi nhớ đó là trang đích sẽ có giao diện khác trên điện thoại. Do đó, điều tối quan trọng ở đây là trang đích của bạn phải có Responsive design và nội dung phải được tối ưu cho điện thoại trước tiên.

Responsive web design

Một vài mẹo tối ưu cho bạn:

 Tiêu đề ngắn.

 Sử dụng đoạn văn ngắn gọn.

 Tránh sử dụng Pop-ups

 Sử dụng hình ảnh có kích thước nhỏ.

 Sử dụng CTA ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu.

3. Tầm quan trọng của CTA trong việc tăng chuyển đổi.

Bạn nên sử dụng một câu kêu gọi ngắn gọn trên trang đích của mình, đặc biệt với những bài viết quảng bá thu phí.

Điều này có thể đạt được thông qua một form điền thông tin bên cạnh hoặc thậm chí một CTA dạng pop-up. Chúng sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc biến lead thành chuyển đổi trong một chiến dịch quảng cáo.

Mặt khác, cho tới nay thì mọi người vẫn thường tranh cãi về việc CTA nên đặt ở trên cùng hoặc ở phần kết thúc của bài viết?

Riêng với các quảng cáo trả tiền hoặc quảng cáo bằng trang đích, tôi khuyên bạn nên sử dụng nội dung bài viết dạng như một chiếc mồi câu để lôi kéo sự thích thú của khách hàng, sau đó sử dụng CTA ở cuối trang đích để tối đa hoá tỉ lệ chuyển đổi. Vì khi đó, khách hàng đã có sự cân nhắc và có đủ lượng thông tin mà mình cần.

Bạn có thể sử dụng METU  tạo ra một thanh MENU thứ 2 ở bên dưới màn hình hiển thị.

METU cho phép bạn tuỳ chỉnh và thu gọn những nội dung bạn mong muốn khách hàng truy cập thành những phím tắt/phím điều hướng. Giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tiếp cận với thông tin trên trang, từ đó giảm tối đa tỉ lệ thoát trang (Bounce rate).

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng mô hình AIDA khi chọn và sắp xếp các nút điều hướng này tạo ra smart CTA, giúp tăng tương tác cũng như tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang, từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Trải nghiệm miễn phí công cụ này tại: https://metu.vn/

Ngoài ra bạn còn có thể đưa ra các hỏi đáp, thắc mắc trong việc sử dụng công cụ và nhận về các lời khuyên hữu ích từ chuyên gia bằng cách tham gia Group hỗ trợ của SEONGON tại: https://www.facebook.com/groups/ads.by.SEONGON/

Kết luận.

Content is King – điều này được chính Google xác nhận và coi như kim chỉ nam trong định hướng phát triển của mình. Chính vì thế việc phát triển nội dung tốt sẽ là nền tảng cho mọi hoạt động phát triển về sau trong những hoạt động Google Marketing như Google Ads hay SEO,.. 

Hãy áp dụng Content cho chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp bạn, hoặc liên hệ với chúng tôi để có một chiến dịch hiệu quả, tối ưu ngân sách

Bạn có thể xem thêm:

Nguồn tham khảo: Search Engine Journal

SEONGON – Google Marketing Agency

* Tìm hiểu dịch vụ Quảng cáo Google của SEONGON – Tối ưu ngân sách bạn đang lãng phí hàng tháng:

quang-cao-google

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN