SEO Từ khoá là gì? Làm thế nào để SEO từ khoá lên TOP
Chia sẻ bài viết

SEO Từ khoá là gì? Làm thế nào để SEO từ khoá lên TOP

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

Nhiều năm về trước, SEO từ khoá vốn là phương pháp duy nhất được sử dụng trong SEO. Chỉ cần “chiếm top” vài từ khóa ngắn với hàng nghìn – hàng chục nghìn lượt tìm kiếm 1 tháng là doanh thu tăng vùn vụt. Tuy nhiên ngày nay hành vi của người tiêu dùng liên tục thay đổi, cách họ mua hàng cũng thay đổi. Trong bối cảnh đó SEO tổng thể ra đời như một sự “cách tân”.

Trong bài viết này, SEONGON sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của 2 phương pháp SEO này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Sự khác nhau của phương pháp SEO từ khóa và SEO tổng thể

Đối với SEO từ khoá

 • Về từ khoá:

SEO từ khoá đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ tập trung vào đưa các từ khoá có dạng ngắn cùng số lượng ít lên top tìm kiếm.

 • Về nền tảng:

Phương pháp này sống dựa trên việc xây dựng hệ thống backlink. Backlink càng chất lượng, bạn càng có cơ hội đạt top cao.

 • Về chi phí:

Do đặc thù về số lượng từ khoá yêu cầu thấp cùng số lượng nội dung không nhiều do chỉ tập trung xây dựng hệ thống backlink nên dự án được triển khai khá nhanh. Do đó chi phí cho phương pháp SEO từ khoá sẽ thấp hơn từ 20-30% so với phương pháp SEO tổng thể.

 • Về khả năng duy trì:

Sau khi đạt top, chúng ta vẫn phải liên tục xây dựng và duy trì hệ thống backlink hiện có với chi phí tương đương với khi SEO. Chính vì thế nên độ rủi ro của phương pháp SEO này khá cao do rất dễ bị Google để ý và dính phạt từ việc spam link.

 • Về lượng truy cập:

Lượng truy cập chủ yếu tới từ các lượt tìm kiếm tự nhiên trên Google. Tuy nhiên do chỉ tập trung vào một số lượng nhỏ từ khoá nên traffic từ phương pháp này không cao bằng SEO tổng thể.

seo từ khoá

Đối với SEO tổng thể

 • Về từ khoá: Chúng ta sẽ bao quát tất cả những chủ đề trong một lĩnh vực. Vài năm trở lại đây, với sự phổ biến của smartphone – hành vi của người dùng trở nên rất phức tạp. Cách họ tìm kiếm và chuyển đổi (mua hàng) cũng ngày càng đa dạng hơn chứ không cố định ở 1 vài từ khóa đơn lẻ.

Điều này lý giải vì sao SEO tổng thể cần lên TOP rất nhiều từ khoá, tạo độ bao phủ toàn bộ ngành kinh doanh, từ đó theo sát được hành trình tìm kiếm của khách hàng từ “Mới biết về sản phẩm – tìm hiểu – yêu thích – mua hàng”.

Số lượng từ khoá có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn từ. Trong đó những từ khoá ngắn được sử dụng để quảng bá thương hiệu, còn từ khoá dài để làm tăng chuyển đổi phục vụ mục đích bán hàng. Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn từ khóa trong SEO tổng thể của chúng tôi tại đây.

Xem thêm: Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa trong SEO tổng thể

 • Về nền tảng: Google đánh giá cao về trải nghiệm người dùng. Dựa trên nền tảng đó, SEO tổng thể tập trung tối ưu Website bao gồm tối ưu nội dung và nâng cao trải nghiệm của người dùng, kết hợp với mạng xã hội để tạo uy tín cho Website, từ đó đưa các từ khoá lên top Google.
 • Về chi phí: Bởi số lượng từ khoá khổng lồ, đi kèm việc tối ưu nội dung và trang Web, một dự án SEO tổng thể thường khá dài, trong khoảng 6 tháng cho tới 1-2 năm. Chính vì thế mà chi phí cho việc vận hành phương pháp này khá cao, thường từ vài trăm triệu cho cả tỉ đồng (ngành có nhiều tìm kiếm, cạnh tranh cao – như bất động sản

Xem thêm:

phuong-phap-seo-tong-the

SEONGON áp dụng SEO tổng thể cho các dự án

Là đơn vị đầu tiên áp dụng SEO tổng thể tại Việt Nam, đội ngũ SEONGON cam kết sẽ là nơi đưa thứ hạng Website của bạn bay cao.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO tại SEONGON:

 • Về khả năng duy trì: Do được vận hành thông qua việc tối ưu và xây dựng nội dung tốt cho Website, tạo ra hình ảnh thương hiệu uy tín trên hệ thống mạng xã hội nên sau khi kết thúc dự án Website hoàn toàn có thể tự duy trì thứ hạng. Bạn chỉ cần tiếp tục cập nhật các nội dung mới lên Web với mức chi phí ~50% chi phí SEO.

Dưới đây là một dự án mà SEONGON đã ngừng vận hành cách đây 6 tháng, và đây là kết quả từ sau khi dự án kết thúc.

seo tổng thể vẫn duy trì hiệu quả ngay cả khi kết thúc dự án

Như các bạn thấy, lượng Organic Traffic vẫn rất đều và có xu hướng tăng trưởng nhẹ theo thời gian. Điều này cho thấy khả năng duy trì lượng truy cập của phương pháp này tốt như thế nào với một lượng từ khoá phủ và quan trọng là nội dung hấp dẫn.

 • Về lượng truy cập: Bằng việc tạo ra độ phủ bao trùm toàn bộ từ khoá trong ngành mà bạn đang kinh doanh, kèm theo việc sở hữu các nguồn dẫn từ các mạng xã hội nên lượng truy cập của phương pháp này là vô cùng lớn.

Tổng hợp ưu nhược điểm của hai phương pháp SEO

Về dịch vụ SEO tổng thể

 • Ưu điểm:
  • Tính ổn định cao
  • Lượng truy cập lớn
  • Hiệu quả cao, thứ hạng kéo dài bền vững
  • Tính bền vững cao không phải chịu sự thay đổi của thuật toán
  • Mang lại lượng khách hàng tiềm năng vì họ thường sử dụng các từ khóa dài để tìm kiếm
  • Đảm bảo sự phát triển cân đối của website đồng thời tạo được nền tảng uy tín và những trải nghiệm thú vị cho người dùng
 • Nhược điểm:
  • Để việc tối ưu có hiệu quả cần tốn rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu thị trường vì vậy mà mang lại hiệu quả lâu hơn
  • Chi phí đầu tư hoàn thiện khá cao
  • Người đảm nhiệm vai trò SEO phải có kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của khách hàng – hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ thì mới tạo ra nội dung hữu ích và hấp dẫn với người dùng.

Vì vậy, tuy sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng và nguồn lực để làm SEO tổng thể lâu dài.

Về dịch vụ SEO từ khoá

 • Ưu điểm:
  •  Mang tới hiệu quả rất nhanh, có thể có sau 1-2 tháng triển khai
  • Chi phí thấp,chỉ khoảng bằng 20 – 30% so với SEO tổng thể (với các từ khóa có độ cạnh tranh thấp)
  • Thích hợp cho website bán hàng trong lĩnh vực đơn lẻ
  • Bài SEO không đòi hỏi quá nhiều sự nghiên cứu hay nguồn nhân lực lớn
 • Nhược điểm:
  • Khó khăn và tốn kém trong việc duy trì thứ hạng SEO cho website
  • Có thể bị Google phạt do việc xây dựng các backlink xấu hoặc spam quá nhiều link.
  • Có tính bền vững thấp bởi hệ thống backlink không tự nhiên, là một trong những thủ thuật SEO mà Google không hề khuyến khích, nhất là khi Google thay đổi thuật toán
  • Tốn nhiều chi phí cho những từ khóa mang tính cạnh tranh cao
  • Chỉ có thể SEO cho một vài từ khóa hay trang chủ nên lượng dữ liệu hay khách hàng tiềm năng thấp
  • Nếu không đảm bảo chi phí duy trì từ khóa dễ bị tụt hạng và khó lên lại.

Từ 2 phân tích trên chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra phương pháp SEO tổng thể mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn. Tuy nhiên thì chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên chúng ta cần căn cứ vào các tiêu chí của Website để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với từng loại hình kinh doanh.

Tham khảo: Báo giá SEO từ khoá lên top bền vững

Doanh nghiệp của bạn phù hợp với loại hình SEO nào?

Có thể thấy mỗi phương pháp SEO đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, không thể đánh giá phương pháp nào là tốt hơn bởi với mỗi doanh nghiệp sẽ phù hợp với từng phương pháp SEO riêng.

 • Với các doanh nghiệp nhỏ

Kinh doanh các mặt hàng đơn lẻ, mức ngân sách còn hạn chế cần yêu cầu hiệu quả ngay để xoay vòng vốn và mục tiêu về Thương hiệu doanh nghiệp không cao thì tốt nhất nên chọn SEO từ khóa. Chỉ trong vòng vài tháng, website của công ty có thể duy trì khá vững chắc trên công cụ tìm kiếm giúp doanh nghiệp có được khách hàng và xoay dòng vốn ổn định để tiếp tục duy trì SEO.

Trong trường hợp website bị phạt rớt top khi vi phạm thuật toán của google thì cũng không quá hệ trọng vì doanh nghiệp có thể xây dựng lại với nguồn chi phí không quá lớn.

 • Với doanh nghiệp vừa và lớn

Trái lại, Với doanh nghiệp vừa và lớn, có nguồn vốn lớn, nguồn nhân lực ổn định và yêu cầu cao về thương hiệu, Website là rất quan trọng thì phương pháp SEO tổng thể lại là lựa chọn tối ưu hơn cả. SEO tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được một nền tảng website vững mạnh, mở rộng thị trường đồng thời thu hút được các khách hàng tiềm năng giúp cho doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh hơn.

Nhìn chung mục đích cuối cùng của làm SEO chính là đưa website của công ty, doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng,tìm được nhiều đối tác giúp công ty phát triển thịnh vượng hơn. Vì thế hãy cân nhắc thật kĩ các yếu tố liên quan, đặc biệt là về tài chính và nguồn lực để chọn cho mình phương pháp SEO phù hợp nhất.

Nếu các bạn vẫn chưa xác định được phương pháp nào phù hợp hơn với công ty mình, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của SEONGON để được hỗ trợ MIỄN PHÍ tại đây, hoặc gia nhập cộng đồng SEONGON dưới đây để nhận được nhiều hơn các chia sẻ từ chuyên gia: https://www.facebook.com/groups/ads.by.SEONGON/

Hy vọng qua sự so sánh về  SEO từ khóa và SEO tổng thể này đã giúp bạn thể lựa chọn phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phù hợp hơn với doanh nghiệp của mình.

Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề sau!

Đọc thêm:

* Tìm hiểu về dịch vụ SEO Tổng thể (PPP) độc quyền by SEONGON, giúp doanh nghiệp lên TOP hàng nghìn từ khóa:

dich-vu-seo-topic

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN