5 khái niệm SEO bạn nhất định phải biết trong năm 2021
Chia sẻ bài viết

5 khái niệm SEO bạn nhất định phải biết trong năm 2021

Chia sẻ bài viết

Bài viết dưới đây được biên tập lại dựa trên bài viết “5 Must-Know SEO Concepts You Must Follow in 2021” của tác giả Aleh Barysevich – Founder and Chief Marketing Officer at Link-Assistant.Com

Dựa trên bài viết gốc, SEONGON nhắc lại và tìm hiểu một cách tổng quát nhất 5 khái niệm SEO quan trọng cần hiểu trong năm 2021.

Năm ngoái, SEO dần trở nên quan trọng hơn bởi SEO là hình thức trọng tâm để tạo ra trải nghiệm người dùng trên trang tốt nhất có thể.

Từ việc triển khai tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động cho đến việc sắp ra mắt bản cập nhật trải nghiệm trang của Google và Core Web Vitals, việc duy trì các khái niệm SEO cốt lõi là rất quan trọng.

Trong thời gian còn lại của năm 2021, điều cần thiết là phải hiểu năm khái niệm SEO quan trọng này để chuẩn bị cho sự thành công mạnh mẽ sau này trên trang web của bạn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

1. Core Web Vitals

Được chuẩn bị ra mắt vào tháng 6 năm nay, Trải nghiệm trang của Google và Core Web Vitals là thứ mà cả các chuyên gia SEO kỹ thuật và phi kỹ thuật cần phải quan tâm hàng đầu ngay từ bây giờ.

Core Web Vitals là một bộ tiêu chuẩn mới mà Google sẽ sử dụng để đánh giá xem một trang có cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hay không.

Các chỉ số này là:

 • LCP – Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất: Đo tốc độ tải nội dung chính của trang. Điều này sẽ xảy ra trong vòng 5 giây sau khi truy cập vào một trang.
 • FID – Thời gian phản hồi tương tác đầu tiên: Đo tốc độ mà người dùng có thể tương tác với một trang sau khi truy cập vào trang đó. Điều này sẽ xảy ra trong vòng 100 mili giây.
 • CLS – Điểm số tổng hợp về sự thay đổi bố cục: Đo lường tần suất người dùng gặp phải sự thay đổi bố cục không mong muốn. Các trang phải duy trì CLS nhỏ hơn

Google đã nêu rõ ngưỡng tối thiểu cho tất cả các Core Web Vitals phải được đáp ứng để được hưởng lợi từ tín hiệu xếp hạng liên quan.

Một số điều chỉnh cần tập trung để trả lời những câu hỏi sau:

 • Tốc độ hiển thị nội dung đã tốt chưa?
 • Các tương tác với trang web có bị chậm trễ không?
 • Nội dung được hiển thị có ổn định, mượt mà không?

Xem thêm:

2. Mobile-first index

Google đã công bố vào cuối năm ngoái rằng lập chỉ số ưu tiên thiết bị di động sẽ trở thành tiêu chuẩn mới.

Thời kỳ “Mobilefirst” đã đến. Điều này có nghĩa là tín hiệu xếp hạng của bạn hiện sẽ đến từ phiên bản di động của trang web của bạn trước, chứ không phải phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Khoảng 55% lưu lượng truy cập web đến từ thiết bị di động, và theo dự kiến con số này sẽ còn tăng nữa. Điều bạn có thể không biết là việc có một trang web thân thiện với thiết bị di động là không còn đủ nữa – bây giờ bạn cần phải ưu tiên trải nghiệm trang trên thiết bị di động hơn cả.

Nói cách khác, đã đến lúc ngừng nghĩ đến thiết bị di động như một phần bổ trợ cho website trên máy tính của bạn và bắt đầu ưu tiên SEO cho thiết bị di động của bạn trước.

Dưới đây là một số cách thực tế để cải thiện SEO trên thiết bị di động của bạn:

 • Làm bài kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động.
 • Sửa các liên kết bị hỏng và chuyển hướng không chính xác.
 • Nén mọi hình ảnh không nén.
 • Xóa nội dung không thể phát và tài nguyên bị chặn (ví dụ: JavaScript, CSS, hình ảnh cụ thể).
 • Loại bỏ các cửa sổ bật lên và quảng cáo xen kẽ xâm nhập.
 • Cải thiện khả năng sử dụng trên thiết bị di động (ví dụ: kích thước văn bản, cấu hình khung nhìn, kích thước mục tiêu nhấn).
 • Chạy kiểm tra trang web dành cho thiết bị di động của bạn để tìm bất kỳ phần tử trang web bổ sung nào (ví dụ: dữ liệu có cấu trúc, thẻ tiêu đề) mà bạn có thể tối ưu hóa cho thiết bị di động.

3. AI & Automation – Máy học và tự động hóa

Máy học hiện là một phần không thể thiếu trong các thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm – Google đã công bố vào tháng 3 năm 2016 rằng RankBraintín hiệu xếp hạng quan trọng thứ ba của họ.

Máy học có liên quan mật thiết đến chủ đề tìm kiếm ngữ nghĩa. Đó là một cách để các công cụ tìm kiếm đưa ra những phỏng đoán hiệu quả hơn về ý nghĩa của các truy vấn không rõ ràng và mang lại kết quả tìm kiếm nói chung tốt hơn.

RankBrain và các hệ thống máy học khác kiểm tra hành vi của người dùng để cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể. Thật không may, những gì được cho là tốt nhất cho một truy vấn có thể không tốt nhất cho một truy vấn khác, khiến việc máy học trở nên khó tối ưu hơn.

Cách tốt nhất là nỗ lực liên tục tạo ra các tài nguyên mạnh mẽ được tối ưu hóa cho tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Ngoài Google và các thuật toán của nó, máy học và tự động hóa đang trở thành một sự kết hợp mạnh mẽ cho SEO, cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực và tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Điều này có thể bao gồm:

 • Thông tin chi tiết về SEO và kiểm tra.
 • Kích hoạt và cung cấp nội dung.
 • Liên kết nội bộ (Internal Links)
 • Báo cáo.
 • Tự động phát hiện lỗi trang web và sửa chữa nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

4. Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness

Khái niệm này tập trung vào Expertise – Chuyên môn, Authority – Tính ủy quyền và Trust – Độ tin cậy.

Mặc dù Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness không phải là một thuật toán, nhưng nó sẽ có ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng khi không tuân theo các phương pháp hay nhất tập trung vào việc đảm bảo trang web của bạn có nội dung chuyên gia và có thẩm quyền mà người dùng tin tưởng.

Ví dụ:

 • Nội dung chủ đề chỉ ra chuyên môn và kiến thức.
 • Sự tín nhiệm và thẩm quyền của trang web của bạn.
 • Cấu trúc, bảo mật và chất lượng trang web của bạn.
 • Nội dung ngoài trang của các chuyên gia.

Xem thêm:

5. Knowledge Gap, Semantics, and Entities

Mục tiêu của bản cập nhật Hummingbird của Google vào năm 2013 là cải thiện độ chính xác của tìm kiếm bằng cách hiểu rõ hơn ý định của người tìm kiếm – Search intents

Ngày nay, tìm kiếm theo ngữ nghĩa – semantics – đã phát triển hơn nữa và các công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh truy vấn và mối quan hệ giữa các từ tốt hơn bao giờ hết.

Mục tiêu của tìm kiếm ngữ nghĩa là để các công cụ tìm kiếm hiểu các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn.

Vì vậy, nếu người dùng hỏi Google “nó được xếp hạng gì?” và họ đang đứng trước một nhà hàng Pháp, lý tưởng nhất là Google có thể biết rằng trong ngữ cảnh này, “nó” đề cập đến nhà hàng và người tìm kiếm muốn biết xếp hạng theo sao.

Dữ liệu có cấu trúc – knowledge Graph và schema.org cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness.

Với Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness chẳng hạn, bạn phải chú ý đến đồ thị kiến ​​thức.

Có nhiều sắc thái tinh tế đối với cơ chế tìm kiếm ngữ nghĩa. Cuối cùng, một website đi sâu tìm hiểu về một chủ đề cụ thể thường sẽ xếp hạng tốt hơn hàng chục trang được xây dựng xung quanh các từ khóa khác nhau.

Đó là bởi vì một tài nguyên toàn diện tốt hơn trong việc cung cấp cho Google (và, theo proxy, người dùng của nó) tất cả ngữ cảnh mà nó cần để đáp ứng ý định của người tìm kiếm.

Sơ đồ tri thức giúp Google tận dụng dữ liệu có cấu trúc về các chủ đề và sử dụng dữ liệu ngữ nghĩa để điền vào biểu đồ tri thức của nó.

Điều này tạo cơ hội cho các chuyên gia SEO tạo nội dung về các chủ đề có thể ảnh hưởng đến biểu đồ và sự hiểu biết của Google về nội dung của họ.

Dưới đây là cách xây dựng nội dung phù hợp hơn với SEO Sematics hay SEO ngữ nghĩa:

 • Chọn một chủ đề rộng có liên quan đến khán giả của bạn. Ví dụ: một trung tâm nhận nuôi thú cưng có thể tạo một trang về các giống chó khác nhau.
 • Đặt những câu hỏi sẽ giúp bạn phân biệt ý định của người tìm kiếm. Ví dụ: website về thú nuôi có thể nhằm mục đích trả lời các search intent kiểu như: “tính khí của các giống chó khác nhau” hoặc “giống chó dễ huấn luyện nhất”.
 • Khi bạn hiểu ý định của người tìm kiếm, hãy tạo nội dung phù hợp. Làm cho tài nguyên của bạn phong phú và chuyên sâu nhất có thể.
 • Tạo các trang đích bổ sung để đáp ứng các tìm kiếm khác phù hợp với mục đích của người dùng.
 • Tập trung vào việc tạo “hướng dẫn hoàn chỉnh” và các phần nội dung thường xanh toàn diện khác. Bao gồm các từ khóa đuôi ngắn và đuôi dài có liên quan nếu thích hợp.
 • Kiểm tra Google’s Knowledge Graph để tìm một thực thể trong doanh nghiệp và sản phẩm của bạn.
 • Cố gắng cung cấp cho Google nhiều thông tin nhất có thể.

Phần kết luận

Khi Google tiếp tục thúc đẩy và tập trung vào trải nghiệm người dùng, việc hiểu các khái niệm SEO chính giúp người dùng cuối là yếu tố quan trọng để thành công như thế nào.

Tối ưu hóa nội dung cho trải nghiệm của người tiêu dùng và áp dụng công nghệ cũng như các đặc điểm kỹ thuật để giúp mở rộng các nỗ lực SEO của bạn đang trở thành bình thường mới.

Giờ đây, SEO đã hoàn toàn rời bỏ việc nhồi nhét từ khóa phù hợp vào mô tả website và hướng tới việc cung cấp trải nghiệm quan trọng hơn và tốt hơn cho người dùng thông qua nội dung, cấu trúc trang web và hiệu suất.

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 hoành hành trở lại, việc bổ trợ kiến thức về SEO, cải thiện SEO là một “nước cờ” thông minh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

SEONGON chúng tôi luôn ở đây giải đáp các thắc mắc một cách tận tình nhất, nhằm hỗ trợ thực hiện các dự án SEO vô cùng thành công cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đang loay hoay tìm cho doanh nghiệp mình một dịch vụ SEO hiệu quả trong năm 2021, đừng ngần ngại tìm đến SEONGON như một phương án đầu tư hiệu quả và hợp lý! Hơn nữa các khóa đào tạo SEO tại SEONGON sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức, cập nhật mới nhất.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Có thể bạn quan tâm:

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN