Seo tổng thể là gì? 7 lý do bạn phải làm SEO tổng thể ngay hôm nay! 
Chia sẻ bài viết

Seo tổng thể là gì? 7 lý do bạn phải làm SEO tổng thể ngay hôm nay! 

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

Trong 7 năm qua, SEONGON đã áp dụng phương pháp SEO tổng thể để nghiệm thu hàng nghìn dự án lớn nhỏ và nhận thấy phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn hẳn so với phương pháp SEO từ khóa.

Vậy thì SEO tổng thể là gì? Sau đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về phương pháp SEO tổng thể và lợi ích của nó đối với doanh nghiệp.

1. SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể hiểu đơn giản đó là SEO tất cả các từ khoá khách hàng đã – đang và sẽ tìm kiếm để tìm thấy một 1 nội dung bất kỳ liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Từ việc phân tích tối đa các cụm từ tìm kiếm của khách hàng về ngành nghề, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, từ đó cấu trúc và tối ưu website theo chuẩn nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và giúp Google đọc được nội dung một cách chính xác nhất.

Sau đó, tạo ra các tương tác trên mạng xã hội một cách thường xuyên (like, share, comment) để nâng cao uy tín của website đối với Google, gia tăng lượng người truy cập website.

Tìm hiểu thêm về SEO Tổng thể:

2. 7 lý do SEO tổng thể là xu hướng trong tương lai

2.1. Hành vi search của người dùng đã thay đổi

Số liệu nghiên cứu của google trên toàn cầu cho biết 74% người dùng trước khi đến cửa hàng mua hàng đều tìm kiếm thông tin online về sản phẩm.

Trong số đó có đến 51% người dùng được khảo sát họ sử dụng google để tìm kiếm thông tin online về sản phẩm muốn mua. Và có đến 59% người dùng được khảo sát họ sử dụng công cụ google để tìm kiếm thông tin trước khi đến cửa hàng để mua hàng.

Chính sự thay đổi và tiến bộ nhảy bậc về công nghệ này mà hành vi search của người dùng trở nên khó đoán hơn trước kia nhiều.

Cụ thể trước đây hành vi tiêu dùng được xây dựng theo mô hình A-I-D-M-A tức là Attention -> Interest -> Desire -> Memory -> Action. Những hành trình đó được chia thành 3 giai đoạn gồm có:

 • Giai đoạn 1 – Attention: Là gây sự chú ý cho người dùng
 • Giai đoạn 2 – Interest, Desire và Memory: Thể hiện cảm xúc của người mua gồm có thích thú, quan tâm và ghi nhớ.
 • Giai đoạn 3 – Action: Những hành động xảy ra của người dùng.

Mô hình hành trình mua hàng trước đây

Mô hình A-I-D-M-A hành trình mua hàng của người dùng

Trước tiên người dùng nghe hoặc thấy hình ảnh về một sản phẩm thông qua truyền thông, quảng cáo hoặc được người khác giới thiệu. Sau đó họ bắt đầu thấy thích thú, muốn quan tâm về sản phẩm này. Tiếp tục muốn sở hữu sản phẩm này thì người dùng cần phải ghi nhớ và đi đến địa điểm mua hàng hoặc đặt hàng online.

Trong mô hình này chưa thấy được mối tương tác giữa người bán hàng và người sử dụng dịch vụ vậy nên không có sự kết nối nào giữa hai đối tượng này. Từ đó lượng khách hàng bị rớt khá nhiều qua từng giai đoạn và đánh mất cơ hội bán hàng tiềm năng.

Đến hiện nay hành trình mua hàng của người dùng đã thay đổi rất nhiều vì dễ dàng tiếp cận thông tin hơn. Điều này được minh chứng qua sự ra đời của mô hình A-I-S-A-S là chuỗi hành trình từ Attention -> Interest -> Search -> Action -> Share. 3 giai đoạn mua hàng hiện nay không còn giống trước kia nữa.

 • Giai đoạn 1 – Attention: Là gây sự chú ý cho người dùng
 • Giai đoạn 2 – Interest, Search, Action: Người dùng thích thú, tiếp tục tìm kiếm và sau đó mới đến hành động.
 • Giai đoạn 3 – Share: Giai đoạn chia sẻ.

Hành trình mua hàng hiện nay của người dùng

Mô hình mua hàng A-I-S-A-S

Trước tiên người dùng nghe hoặc thấy hình ảnh về một sản phẩm thông qua truyền thông, quảng cáo hoặc được người khác giới thiệu. Sau khi họ thích thú với sản phẩm thì lại tiếp tục tìm kiếm các thông tin đánh giá, review, so sánh rồi mới đến quyết định mua hàng.

Đến đây khi đã có quá trình trải nghiệm sản phẩm vừa đủ thì người dùng tiếp tục chia sẻ, đánh giá về sản phẩm đó. Mô hình này người mua hàng và người bán hàng đã có khoảng thời gian tương tác với nhau và có cơ hội để tăng thêm đơn hàng.

Một ví dụ khác, bạn có thể quan tâm:

Ví dụ:
Bạn đang có nhu cầu mua điện thoại IPhone XS. Khi bạn đang online trên điện thoại thông minh và rảnh tay sẽ search nhanh 1 từ khoá ngắn (Iphone XS…) và lướt xem 1 vài cửa hàng hiển thị trang 1 của kết quả tìm kiếm nhưng bạn chưa mua ngay lúc đó.

Khi có thời gian và tập trung hơn trên máy tính bạn thường sẽ có xu hướng tìm những từ khóa dài để tìm hiểu kỹ hơn, so sánh các cửa hàng điện thoại với nhau, tìm hiểu về giá, nguồn gốc, chất lượng…Nhưng, để mua 1 chiếc điện thoại vẫn cần thêm thời gian suy nghĩ.

Và khi thực sự có nhu cầu, bạn sẽ search thẳng tên của cửa hàng và xem địa chỉ/ hotline để hỏi và đặt mua hàng.Chuỗi hành trình này chưa kết thúc ở bước mua hàng. Khi đã trải nghiệm sản phẩm đủ lâu, bạn còn review, chia sẻ, đánh giá trên các nền tảng truyền thông hoặc trực tiếp chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Vì không thể biết chắc được từ nào người dùng sẽ search để mua hàng, vì thế lựa chọn phương pháp SEO tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp không bị mất bất kỳ cơ hội bán hàng nào.

2.2. Tất cả các từ khóa đều có tiềm năng chuyển đổi (ra doanh thu)

Bởi SEO là một quá trình dài (3-9-12 tháng) và những từ khoá sẽ có lưu lượng tìm kiếm tăng – giảm theo thời gian. Nếu chỉ tập trung SEO 1 vài từ khoá mà bỏ qua việc tối ưu tổng thể, thì doanh nghiệp có thể bỏ lỡ cơ hội bán hàng và khiến đối thủ có thể vượt mặt nhanh chóng.

VD tất cả từ khóa đều có thể ra đơn:

Trong những ngành hàng giá trị thấp, ít rào cản thì khi search từ khóa ngắn như quần áo, phụ kiện điện thoại, từ khóa ngắn, chung chung cũng có thể ra đơn. Những truy vấn như túi đóng hàng, tai nghe điện thoại, sạc dự phòng… các key đuôi ngắn này đều có thể là những nhu cầu mua hàng của người search.

Ngược lại trong các ngành có giá trị lớn như ô tô, BĐS thì tỷ lệ ra đơn thường chỉ xuất hiện ở những từ khóa đuôi dài như: ô tô vinfast lux a2.0 đỏ, Mercedes-Benz Certified cũ trả góp…

Một từ khóa không thể đáp ứng được hết các nhu cầu tìm kiếm khác nhau của mỗi người dùng khác nhau. Vì vậy, để tối đa hoá lợi ích, doanh nghiệp cần đào sâu và phân tích tối đa các cụm từ tìm kiếm của khách hàng để người dùng đọc được nội dung chính xác nhất mà mình đang tìm kiếm.

Đây cũng chính là kim chỉ nam cho các hoạt động của SEONGON – một Google Marketing Agency luôn hướng tới trải nghiệm người dùng cùng phương châm:

Mỗi một TRUY VẤN TÌM KIẾM trên GOOGLE là một con người, vì vậy hãy đối xử với mỗi truy vấn đó như cách chúng ta hành xử giữa con người với con người vậy! Bằng cả lòng nhiệt huyết, sự chân thành, chu đáo và tính chính trực.

2.3. Traffic luôn lớn hơn rất nhiều tăng không ngừng

Traffic của SEO tổng thể luôn lớn hơnkhông ngừng tăng so với SEO từ khóa. Cụ thể sẽ được minh chứng như sau:

SEO tổng thể luôn có traffic lớn hơn SEO từ khóa:

Bởi SEO từ khóa sẽ chỉ SEO các 1 số từ khóa ngắn, chung chung và volume của nó lớn. Còn SEO tổng thể (cả từ ngắn và dài) thì số lượng volume có được sẽ lớn hơn và dễ SEO hơn rất nhiều.

VD: Như nếu chỉ SEO key ” quần áo trẻ em” không thì có 12.100 lượt tìm kiếm, còn nếu SEO tất cả các key liên quan thì có tới hơn 31.000 lượt tìm kiếm.

Volume của từ khóa

Lượng tìm kiếm của từ khóa trong keywordtool.io

Traffic của SEO tổng thể không ngừng tăng:

Từ khóa volume thấp có khả năng tăng trong tương lai và SEO tổng thể luôn triển khai những nội dung đó (theo khái niệm SEO tổng thể là gì bên trên) còn SEO từ khóa thì không (Đọc ví dụ 1 để hiểu rõ hơn).

SEO tổng thể triển khai toàn bộ nội dung và nội dung bao phủ ngành. Vậy nên khi xuất hiện 35% từ khóa mới (Công bố của google) thì SEO tổng thể vẫn có nội dung lên top và mang lại traffic (Đọc ví dụ 2 để hiểu rõ hơn)

Lượng volume của từ khóa tăng theo thời gian

Từ khóa ít tìm kiếm có lượt volume tăng trong tương lai

Dưới đây là 2 ví dụ minh chứng cho điều này:

VD1:

Tháng 7/2019, SEO tổng thể sẽ chọn từ khóa “tủ quần áo trẻ em gỗ” để triển khai, còn SEO từ khóa sẽ loại bỏ vì volume tại thời điểm đó chỉ có 30 lượt search, tiềm năng không cao. Nhưng đến tháng 4/2020 từ khóa đã tăng lên là 170 lượt search và có khả năng đem lại traffic rất lớn cho website.

VD2:

Tháng 7/ 2019, từ khóa “tủ đựng quần áo trẻ em bằng gỗ” chưa xuất hiện nhưng một thời gian sau đã xuất hiện. Thì lúc này người dùng search từ này đã có một sẵn bài viết trên website là bài “99+ mẫu tủ quần áo trẻ em gỗ hiện đại” để đáp ứng cho từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Vậy thì trong trường hợp này bài viết “99+ mẫu tủ quần áo trẻ em gỗ hiện đại” sẽ có được nhiều traffic hơn từ những từ khóa mới nói trên.

2.4. Lên top nhanh và bền vững sau khi google cập nhật thuật toán

Cập nhật thuật toán google và phương pháp SEO tổng thể đều nhằm mục đích để tăng trải nghiệm cho người dùng. Trong khi đó SEO từ khóa chỉ chọn những hotkey phục vụ mục đích bán hàng khiến trải nghiệm của người dùng không được đầy đủ.

Đặc biệt Google ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung khiến chúng luôn là “xương sống” trong mọi bản cập nhật. Thế nên SEO tổng thể luôn được Google đánh giá cao hơn so với SEO từ khóa vì nội dung đầy đủ và tốt nhất cho người dùng.

Như ở hình dưới đây, các dự án SEO tổng thể của SEONGON không biến động quá nhiều thậm chí nhiều dự án còn tăng trưởng về thứ hạng sau khi có Update (Google Update tháng 5/2020).

Kết quả Top sau khi google update

Tình hình biến động Top của dự án SEO tổng thể của SEONGON sau khi Google update

2.5. Nâng cao khả năng cạnh tranh

SEO là một thị trường cạnh tranh vốn đã rất “nóng” từ trước. Vô số từ khóa bán hàng trong lĩnh vực của bạn có thể đã đang được nhiều công ty dốc sức và khai thác trong một thời gian dài hạn. Vì thế khi bạn cũng tiến hành làm SEO tương tự như nhiều người làm trước đó thì cơ hội để có kết quả cao là rất hạn chế.

Nhưng bạn có thể tạo ra sức mạnh, sự cạnh tranh từ thị phần ngách bằng từ khóa dài, chi tiết. Đây là thị trường vẫn đang chưa hoàn toàn được khai phá tối đa. Hơn thế, nó có rất nhiều khía cạnh tốt để khai thác nếu bạn nắm bắt được tâm lý, hành vi mua hàng của người dùng trong lĩnh vực mình đang kinh doanh.

2.6. Tối ưu chi phí

Mức đầu tư SEO tổng thể lớn hơn SEO truyền thống nếu so sánh số tuyệt đối. Về mức đầu tư tính trên lượng truy cập mang lại và thời gian bền vững của dự án, SEO tổng thể có tỷ suất đầu tư tốt hơn.

2.7. Khả năng bán hàng

Khách hàng ngày càng có xu hướng tìm kiếm theo dạng câu hỏi chứ không chỉ gõ vào 1-2 từ khoá ngắn như trước. Chính vì thế SEO tổng thể có khả năng bán hàng cao hơn nhờ nhắm mục tiêu trúng đích, giải đáp đúng thắc mắc của khách hàng.

3. So sánh SEO tổng thể và SEO từ khóa

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu SEO từ khóa là gì? SEO từ khóa là phương pháp SEO tập trung vào các từ khóa HOT, có độ cạnh tranh cao, có nhiều lượt truy cập mang đến traffic lớn cho website. Vì vậy những từ khóa có ít lượt search, từ khóa thông tin thường bị bỏ qua không seo đến.

Trong khi đó SEO tổng thể như đã trình bày ở trên mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp cũng như cho người dùng. Dưới đây là bảng so sánh hai phương pháp SEO tổng thể và SEO từ khóa để khách hàng có thể đánh giá chính xác hơn về hiệu quả của từng phương pháp.

>>> Để hiểu rõ hơn về SEO tổng thể là gì hãy cùng theo dõi bảng so sánh 5 tiêu chí của SEO tổng thể và SEO từ khóa dưới đây.

Tiêu chíSEO tổng thểSEO từ khóa
Số lượng từ khóaBao gồm toàn bộ từ khóa, không chỉ hot key mà còn có từ khóa thông tin, từ khóa dài.Chủ yếu là hot key, từ khóa ngắn có nhiều traffic cạnh tranh cao.
TrafficThứ hạng từ khóa ổn định, traffic tăng trưởng đều đặnHẠN CHẾ, Traffic không đều và nếu bị phạt thì traffic sẽ tụt cực kỳ thê tham.
Tỉ lệ chuyển đổiCAO, Do nội dung trang đích phù hợp với nhu cầu của người tìm kiếm.THẤP, tập trung vào backlink để qua mặt thuật toán của Google chứ không hướng tới người dùng.
Tính bền vữngCó tính bền vững cao vì google khuyến khích nội dung phục vụ người dùng và tuân thủ theo thuật toán Google.THẤP, backlink không tự nhiên, thứ hạng dễ tụt giảm khi thuật toán Google thay đổi.
Chi phíChi phí cao nếu tính trên số tuyệt đối. Tuy nhiên hiệu quả đem lại rất cao.Chi phí ít thường chỉ là tập trung vào một số từ khóa, hiệu quả đem lại không cao.

4. Sự khác biệt khi làm SEO tổng thể của SEONGON

Trải qua quá trình nghiên cứu làm và đúc kết từ hàng trăm dự án, SEONGON đã cho ra đời phương pháp SEO tổng thể PPP duy nhất trên thị trường.

Bí mật ở phương pháp SEO PPP chính là 3 bước trọng tâm nghiên cứu từ khóa, cấu trúc website và triển khai content. Từng nội dung cụ thể ra sao bạn đọc có thể tham khảo quy trình phân nhỏ thành 7 bước triển khai như dưới đây.

4.1. Nghiên cứu từ khóa

Quá trình SEO tổng thể không thế thiếu đi bước nghiên cứu từ khóa. Công việc này được định hướng như nền tảng gốc rễ để có thể triển khai tốt 6 công việc tiếp theo.

Đồng thời khi đã lên được bộ từ khóa ngành bạn cũng có thể xác định được rõ ràng hơn về chân dung khách hàng, họ là ai, cần gì và quy trình tìm kiếm ra sao…

Tại SEONGON quá trình nghiên cứu từ khóa được ứng dụng theo quy trình AIDA gồm có các giai đoạn từ nhận biết, quan tâm, xem xét và cuối cùng là mua hàng.

Mô hình AIDA

Quy trình tìm hiểu thông tin của người dùng

Các giai đoạn này sẽ tương ứng với từng nhóm từ khóa như need key, hot key, information key, action key. Từ đây keyword sẽ được phân chia rõ ràng để có thể bám sát hành trình trải nghiệm cũng như mua hàng của khách hàng.

Quá trình search từ khóa

Hành trình tìm kiếm thông tin của người dùng

Sự khác biệt lớn nhất khi nghiên cứu từ khóa tại SEONGON chính là phương pháp nghiên cứu 5×3. Lợi ích khi ứng dụng phương pháp này đó là không bị bỏ sót từ khóa đồng thời nhắm đúng mục tiêu hơn.

Phương pháp nghiên cứu 5x3

Quy trình nghiên cứu từ khóa

4.2. Xây dựng cấu trúc website

Xây dựng cấu trúc website là như thế nào? Công việc này đơn giản là phân chia các nhóm từ khóa đã chia ở bước 1 vào 6 trang tương ứng như gồm có trang chủ, danh mục, trang tĩnh, bài viết, sản phẩm và trang tag.

Mẫu sơ đồ website

Cấu trúc sơ đồ website

Bản chất công việc này giúp các nhóm từ khóa có thể internal link cho nhau từ đó giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất trên website.

Ngoài ra cấu trúc website chính xác còn giúp SEOer có nền móng để lên kế hoạch số lượng bài viết cho website cũng như quản lý nội dung một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó công việc này còn tránh được lỗi trùng lặp trên website, nhờ vậy website sẽ có được những tín hiệu tốt nhất đối với công cụ tìm kiếm google.

4.3. Onpage website

Onpage website là việc tối ưu các website giúp tăng trải nghiệm cho người dùng, đồng thời giúp công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy và xếp hạng website tốt hơn.

Ở SEONGON công việc onpage website không bao giờ thiếu và luôn được triển khai ở đầu mỗi dự án SEO. Với kinh nghiệm trải qua hàng nghìn dự án lớn nhỏ, SEONGON đã nghiên cứu ra 30 checklist onpage không thể thiếu mà bất kỳ dự án nào cũng cần phải triển khai.

Để biết các checklist đó cụ thể là gì bạn có thể tham khảo bài viết 30 checklist SEO Onpage quan trọng – Hướng dẫn check từ A đến Z tại SEONGON.

4.4. Triển khai Content

SEONGON luôn đi theo trường phái White hat do đó chất lượng nội dung luôn được ưu tiên hàng đầu. Giai đoạn triển khai content, các công việc cần thực hiện để cho ra nội dung tốt nhất đó là:

 • Xác định nội dung chủ đề
 • Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ
 • Lên dàn ý (Outline) cho bài viết
 • Viết bài chuẩn SEO
 • Đăng bài viết chuẩn SEO
 • Mở rộng chủ đề nếu cần
 • Audit lại những bài đã đăng

Bạn có thể tham khảo cách triển khai chi tiết content theo phương pháp của SEONGON tại hướng dẫn tạo nội dung content chất lượng.

Ngoài ra nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết bắt đầu như thế nào thì có thể tham khảo mẫu content bài viết chi tiết đã được ứng dụng xuyên suốt các dự án của SEONGON.

4.5. Xây dựng hệ thống mạng social cho doanh nghiệp

Bước 5 trong quá trình SEO tổng thể tại SEONGON chính là xây dựng hệ thống social cho doanh nghiệp. Sau khi đăng bài lên website thì kỹ thuật SEO sẽ share bài viết lên social rồi copy link social để submit.

Biểu tượng Social media

Tạo mạng social doanh nghiệp

Việc chia sẻ trang website lên social giúp tăng hiện diện của doanh nghiệp trên internet, nguồn backlink về website tự nhiên cũng như an toàn hơn khi google cập nhật thuật toán.

Lưu ý khi xây dựng hệ thống social doanh nghiệp là cần phải thống nhất thông tin trên tất cả các mạng xã hội. Sau khi đã lập xong tài khoản social thì cần cập nhật các thông tin về ngành nghề, ngày thành lập, avata, cover, hotline…và liên kết chéo các mạng social với nhau.

4.6. Phân tích dữ liệu website và tình hình lên top

Cuối cùng sau mỗi quá trình làm SEO thì cần phải phân tích dữ liệu và đánh giá. Những công cụ SEO cơ bản nhưng vô cùng hữu ích cho quá trình phân tích và đánh giá gồm có:

 • Serprobot: Sử dụng công cụ đánh giá Serprobot để có thể xem và đánh giá thứ hạng từ khóa. Nếu muốn bạn cũng có thể xuất dữ liệu xuống excel để có thể phân tích chi tiết về trang đích, top từ khóa, sự thay đổi thứ hạng…
 • Google Analytic: Công cụ đánh giá uy tín tiếp theo chính là Google Analytic. SEOer hoặc khách hàng có thể đánh giá các số liệu về traffic, thời gian người dùng trên trang, và một số thông tin về người dùng khác.
 • Search Console: Ngoài ra một công cụ để đánh giá và phân tích dữ liệu không thể thiếu khác chính là Search Console. Với công cụ miễn phí này các SEOer cũng như khách hàng có thể theo dõi lượng click, tỷ lệ người dùng vào website và còn có thể nhận thông báo các trường hợp lỗi website được ghi nhận bởi google.

Để website thực sự khỏe mạnh và giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thì quá trình SEO không chỉ để lên top. Bên cạnh đó SEO website còn cần phải tăng thêm traffic, nâng cao tính cạnh tranh đặc biệt là bán được hàng, vậy thì seo tổng thể chính là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Phương pháp SEO tổng thể PPP đã được SEONGON áp dụng thành công cho hàng trăm khách hàng ở rất nhiều ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang cần 1 sự tư vấn nhiệt thành về phương pháp này, hãy liên hệ với SEONGON ngay nhé.

Ngoài ra nếu bạn là một người mới học SEO, muốn tìm hiểu SEO tổng thể là gì và những vấn đề xung quanh thì có thể truy cập vào SEONGON Academy để nhận được nhiều bài học miễn phí hơn nữa.

>>> Tìm hiểu ngay dịch vụ làm SEO độc quyền của SEONGON – Lên TOP hàng nghìn từ khóa với giá SEO tổng thể chi tiết

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN