Seo tổng thể là gì ? Quy trình “7 bước” SEO website tổng thể hiệu quả tại SEONGON
Chia sẻ bài viết

Seo tổng thể là gì ? Quy trình “7 bước” SEO website tổng thể hiệu quả tại SEONGON

Chia sẻ bài viết

Trong 11 năm qua, SEONGON đã áp dụng phương pháp SEO tổng thể website để nghiệm thu hàng nghìn dự án lớn nhỏ và nhận thấy phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn hẳn so với phương pháp SEO từ khóa.

Vậy thì SEO tổng thể là gì ? Sau đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về phương pháp SEO tổng thể, cách SEO từ khóa tổng thể và lợi ích của nó đối với doanh nghiệp.

1. SEO tổng thể là gì? SEO từ khoá là gì?

SEO tổng thể là phương pháp SEO tất cả các từ khóa khách hàng đã – đang và sẽ tìm kiếm để tìm thấy một 1 nội dung bất kỳ liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Từ việc phân tích tối đa các cụm từ tìm kiếm của khách hàng về ngành nghề, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, từ đó cấu trúc và tối ưu website theo chuẩn nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và giúp Google đọc được nội dung một cách chính xác nhất.

Sau đó, tạo ra các tương tác trên mạng xã hội một cách thường xuyên (like, share, comment) để nâng cao uy tín của website đối với Google, gia tăng lượng người truy cập website.

SEO tổng thể là gì

SEO từ khóa hay còn gọi là SEO truyền thống – là trường phái SEO tập trung vào việc đưa các từ khóa ngắn chủ yếu là từ khóa về sản phẩm, thương hiệu,…của Website đạt top, từ đó thu hút lưu lượng truy cập của khách hàng để tạo ra chuyển đổi.

Phương pháp SEO này có số lượng từ khóa ít và đa phần nhắm vào những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn. Ví dụ như: thiết kế web, thẩm mỹ, làm seo,…

Ngoài ra thì SEO từ khoá cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng hệ thống liên kết trỏ về – hay còn gọi là backlink. Đây một thủ thuật quan trọng quyết định đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như google và bao gồm nhiều công đoạn với mục đích đưa các từ khóa lên “top”.

Sau đây là ví dụ cụ thể về SEO tổng thể và SEO từ khóa để bạn có thể hình dung rõ hơn:

 • SEO tổng thể: thực hiện SEO tất cả các từ khóa liên quan đến sản phẩm như quần jean, quần jean nữ ống rộng, quần jean ống loe cạp cao, quần jean mặc với áo gì, quần jean giá rẻ, nơi mua quần jean,… Thậm chí, còn mở rộng ra với các từ khóa “cách phối quần jean đi tiệc” .v.v.v
 • SEO từ khóa: chỉ SEO các từ khóa ngắn, tổng quát với lượng tìm kiếm lớn như quần jean, áo sơ mi, áo thun,…

Bên cạnh sự phức tạp trong việc nghiên cứu từ khoá, quá trình thực hiện SEO tổng thể thường bao gồm nhiều bước và nó đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng, chính xác về website, từ khóa, đối thủ cạnh tranh, tối ưu website hay xây dựng các chính sách quảng bá vv… Nói chung dịch vụ SEO từ khóa tổng thể là một quá trình nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực xung quanh chủ đề chính của website để có thể tối ưu hóa cho website một cách hoàn hảo nhất.

2. So sánh SEO website tổng thể và SEO từ khóa

Để có đánh giá chính xác hơn về tính hiệu quả của phương pháp SEO tổng thể website và SEO từ khóa, bạn có thể tham khảo sự so sánh về các tiêu chí của 2 phương pháp này trong bảng dưới đây:

Tiêu chíSEO tổng thểSEO từ khóa
Số lượng từ khóaBao gồm toàn bộ từ khóa, không chỉ từ khóa HOT, từ khóa ngắn mà còn có từ khóa thông tin, từ khóa dài.Chủ yếu là từ khóa HOT, từ khóa ngắn với lượng truy cập và độ cạnh tranh cao.
Lượt truy cập vào Website (Traffic)Thứ hạng từ khóa ổn định, từ đó lượt traffic tăng trưởng đều đặn.Traffic bị hạn chế, nếu bị phạt thì traffic sẽ bị giảm đáng kể.
Tỷ lệ chuyển đổiTỷ lệ chuyển đổi CAO do nội dung trang đích phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.Tỷ lệ chuyển đổi THẤP do thường tập trung vào backlink để “qua mặt” thuật toán của Google chứ không hướng đến người dùng.
Tính bền vữngTính bền vững CAO do Google khuyến khích các nội dung hướng đến người dùng và tuân thủ theo thuật toán của Google.Tính bền vững THẤP do backlink không được tự nhiên, thứ hạng từ khóa dễ bị tuột khi Google thay đổi thuật toán.
Chi phíChi phí cao nếu tính theo số tuyệt đối. Tuy nhiên mang lại hiệu quả rất cao. Chi phí thấp do chỉ tập trung vào một số từ khóa nhưng không mang lại hiệu quả cao.

Qua đó, ta có thể rút ra ưu và nhược điểm của 2 phương pháp này như sau:

SEO tổng thể

Ưu điểm:

 • Tính ổn định cao.
 • Lượng truy cập vào Website lớn.
 • Thứ hạng cao trong thời gian lâu dài.
 • Tính bền vững cao do không bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google.
 • Mang lại lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp do họ thường tìm kiếm bằng từ khóa dài, từ khóa thông tin.
 • Đảm bảo sự phát triển cân đối của Website.
 • Tạo được nền tảng uy tín và trải nghiệm tốt cho người dùng.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư để hoàn thiện khá cao.
 • Để tối ưu hiệu quả cần tốn nhiều thời gian, công sức,… để nghiên cứu thị trường tuy nhiên mang lại hiệu quả cao và bền vững.
 • Đòi hỏi nhân sự thực hiện SEO phải có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của khách hàng, hiểu rõ về sản phẩm/ dịch vụ thì mới có thể tạo ra nội dung hữu ích và hấp dẫn với người dùng.

SEO từ khóa

Ưu điểm:

 • Chi phí chỉ khoảng bằng 20% – 30% so với SEO tổng thể (với các từ khóa có độ cạnh tranh thấp).
 • Mang lại hiệu quả rất nhanh, có thể sau khoảng 1 – 2 tháng triển khai.
 • Phù hợp với Website bán hàng trong lĩnh vực đơn lẻ.
 • Nội dung các bài viết SEO không đòi hỏi quá nhiều sự nghiên cứu hoặc nguồn nhân lực lớn.

Nhược điểm:

 • Gây khó khăn và tốn kém trong việc duy trì thứ hạng SEO cho Website.
 • Tốn nhiều chi phí cho các từ khóa có độ cạnh tranh cao.
 • Lượng dữ liệu và khách hàng tiềm năng thấp do chỉ tập trung SEO vào trang chủ hoặc một số từ khóa nhất định.
 • Tính bền vững thấp do hệ thống Backlink không tự nhiên, đây là một trong những thủ thuật không hề được Google khuyến khích nhất là khi Google thay đổi thuật toán.
 • Có thể bị Google phạt (tụt hạng, lượng traffic bị giảm đáng kể, thậm chí bị xóa khỏi trang kết quả) nếu dùng Backlink xấu hoặc spam link.
 • Nếu không đảm bảo chi phí duy trì thì từ khóa dễ bị tụt hạng và khó có thể lên lại.

Với những phân tích trên, chúng ta có thể thấy phương pháp SEO tổng thể website mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn so với việc SEO từ khóa.

Xem chi tiết: Sự khác biệt giữa SEO tổng thề và SEO từ khóa

3. 7 lý do SEO tổng thể là xu hướng trong tương lai

3.1. Hành vi search của người dùng đã thay đổi

Theo Zero Moment of Truth (ZMOT hay còn gọi là khoảnh khắc ra quyết định trực tuyến) trước khi ra quyết định mua hàng, thậm chí là ngay khi vừa có nhu cầu thì người dùng lập tức … RÚT ĐIỆN THOẠI RA và SEARCH.

Điện thoại di động đã ảnh hưởng rất nhiều đến hành trình tìm kiếm của người dùng
Điện thoại di động đã ảnh hưởng rất nhiều đến hành trình tìm kiếm của người dùng

Số liệu nghiên cứu của Google trên toàn cầu cho biết 74% người dùng trước khi đến cửa hàng mua hàng đều tìm kiếm thông tin online về sản phẩm. Trong số đó có đến 51% người dùng được khảo sát họ sử dụng google để tìm kiếm thông tin online về sản phẩm muốn mua. Và có đến 59% người dùng được khảo sát họ sử dụng công cụ Google để tìm kiếm thông tin trước khi đến cửa hàng để mua hàng.

Ví dụ minh họa

Bạn đang có nhu cầu mua điện thoại IPhone XS. Khi bạn đang online trên điện thoại thông minh và rảnh tay sẽ search nhanh 1 từ khóa ngắn (Iphone XS…) và lướt xem 1 vài cửa hàng hiển thị trang 1 của kết quả tìm kiếm nhưng bạn chưa mua ngay lúc đó.

Khi có thời gian và tập trung hơn trên máy tính bạn thường sẽ có xu hướng tìm những từ khóa dài để tìm hiểu kỹ hơn, so sánh các cửa hàng điện thoại với nhau, tìm hiểu về giá, nguồn gốc, chất lượng…Nhưng, để mua 1 chiếc điện thoại vẫn cần thêm thời gian suy nghĩ.

Và khi thực sự có nhu cầu, bạn sẽ search thẳng tên của cửa hàng và xem địa chỉ/ hotline để hỏi và đặt mua hàng. Chuỗi hành trình này chưa kết thúc ở bước mua hàng. Khi đã trải nghiệm sản phẩm đủ lâu, bạn còn review, chia sẻ, đánh giá trên các nền tảng truyền thông hoặc trực tiếp chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Vì không thể biết chắc được từ nào người dùng sẽ search để mua hàng, vì thế lựa chọn phương pháp SEO tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp không bị mất bất kỳ cơ hội bán hàng nào.

3.2. Tất cả các từ khóa đều có tiềm năng chuyển đổi (ra doanh thu)

Bởi SEO là một quá trình dài (3-9-12 tháng) và những từ khóa sẽ có lưu lượng tìm kiếm tăng – giảm theo thời gian. Nếu chỉ tập trung SEO 1 vài từ khóa mà bỏ qua việc tối ưu tổng thể, thì doanh nghiệp có thể bỏ lỡ cơ hội bán hàng và khiến đối thủ có thể vượt mặt nhanh chóng.

VD tất cả từ khóa đều có thể ra đơn:

Trong những ngành hàng giá trị thấp, ít rào cản thì khi search từ khóa ngắn như quần áo, phụ kiện điện thoại, từ khóa ngắn, chung chung cũng có thể ra đơn. Những truy vấn như túi đóng hàng, tai nghe điện thoại, sạc dự phòng… các key đuôi ngắn này đều có thể là những nhu cầu mua hàng của người search.

Ngược lại trong các ngành có giá trị lớn như ô tô, BĐS thì tỷ lệ ra đơn thường chỉ xuất hiện ở những từ khóa đuôi dài như: ô tô vinfast lux a2.0 đỏ, Mercedes-Benz Certified cũ trả góp…

Một từ khóa không thể đáp ứng được hết các nhu cầu tìm kiếm khác nhau của mỗi người dùng khác nhau. Vì vậy, để tối đa hóa lợi ích, doanh nghiệp cần đào sâu và phân tích tối đa các cụm từ tìm kiếm của khách hàng để người dùng đọc được nội dung chính xác nhất mà mình đang tìm kiếm.

Đây cũng chính là kim chỉ nam cho các hoạt động của SEONGON – một Google Marketing Agency luôn hướng tới trải nghiệm người dùng cùng phương châm:

Mỗi một TRUY VẤN TÌM KIẾM trên GOOGLE là một con người, vì vậy hãy đối xử với mỗi truy vấn đó như cách chúng ta hành xử giữa con người với con người vậy! Bằng cả lòng nhiệt huyết, sự chân thành, chu đáo và tính chính trực.

3.3. Traffic luôn lớn hơn rất nhiều tăng không ngừng

Traffic của SEO từ khóa tổng thể luôn lớn hơnkhông ngừng tăng so với SEO từ khóa. Cụ thể sẽ được minh chứng như sau:

SEO website tổng thể luôn có traffic lớn hơn SEO từ khóa:

Bởi SEO từ khóa sẽ chỉ SEO các 1 số từ khóa ngắn, chung chung và volume của nó lớn. Còn SEO tổng thể (cả từ ngắn và dài) thì số lượng volume có được sẽ lớn hơn và dễ SEO hơn rất nhiều.

VD: Như nếu chỉ SEO key ” quần áo trẻ em” không thì có 12.100 lượt tìm kiếm, còn nếu SEO tất cả các key liên quan thì có tới hơn 31.000 lượt tìm kiếm.

Volume của từ khóa

Lượng tìm kiếm của từ khóa trong keywordtool.io

Traffic của SEO tổng thể không ngừng tăng:

Từ khóa volume thấp có khả năng tăng trong tương lai và SEO tổng thể website luôn triển khai những nội dung đó (theo khái niệm SEO tổng thể là gì bên trên) còn SEO từ khóa thì không (Đọc ví dụ 1 để hiểu rõ hơn).

SEO tổng thể triển khai toàn bộ nội dung và nội dung bao phủ ngành. Vậy nên khi xuất hiện 35% từ khóa mới (Công bố của google) thì SEO từ khóa tổng thể vẫn có nội dung lên top và mang lại traffic (Đọc ví dụ 2 để hiểu rõ hơn)

Lượng volume của từ khóa tăng theo thời gian

Từ khóa ít tìm kiếm có lượt volume tăng trong tương lai

Dưới đây là 2 ví dụ minh chứng cho điều này:

 • VD1:
Tháng 7/2019, SEO tổng thể sẽ chọn từ khóa “tủ quần áo trẻ em gỗ” để triển khai, còn SEO từ khóa sẽ loại bỏ vì volume tại thời điểm đó chỉ có 30 lượt search, tiềm năng không cao. Nhưng đến tháng 4/2020 từ khóa đã tăng lên là 170 lượt search và có khả năng đem lại traffic rất lớn cho website.
 • VD2:
Tháng 7/ 2019, từ khóa “tủ đựng quần áo trẻ em bằng gỗ” chưa xuất hiện nhưng một thời gian sau đã xuất hiện. Thì lúc này người dùng search từ này đã có một sẵn bài viết trên website là bài “99+ mẫu tủ quần áo trẻ em gỗ hiện đại” để đáp ứng cho từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Vậy thì trong trường hợp này bài viết “99+ mẫu tủ quần áo trẻ em gỗ hiện đại” sẽ có được nhiều traffic hơn từ những từ khóa mới nói trên.

3.4. Lên top nhanh và bền vững sau khi google cập nhật thuật toán

Cập nhật thuật toán google và phương pháp SEO tổng thể đều nhằm mục đích để tăng trải nghiệm cho người dùng. Trong khi đó SEO từ khóa chỉ chọn những hotkey phục vụ mục đích bán hàng khiến trải nghiệm của người dùng không được đầy đủ.

Đặc biệt Google ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung khiến chúng luôn là “xương sống” trong mọi bản cập nhật. Thế nên Cách SEO tổng thể luôn được Google đánh giá cao hơn so với SEO từ khóa vì nội dung đầy đủ và tốt nhất cho người dùng.

Như ở hình dưới đây, các dự án SEO website tổng thể của SEONGON không biến động quá nhiều thậm chí nhiều dự án còn tăng trưởng về thứ hạng sau khi có Update (Google Update tháng 5/2020).

Kết quả Top sau khi google update

Tình hình biến động Top của dự án SEO tổng thể của SEONGON sau khi Google update

3.5. Nâng cao khả năng cạnh tranh

SEO là một thị trường cạnh tranh vốn đã rất “nóng” từ trước. Vô số từ khóa bán hàng trong lĩnh vực của bạn có thể đã đang được nhiều công ty dốc sức và khai thác trong một thời gian dài hạn. Vì thế khi bạn cũng tiến hành làm SEO tương tự như nhiều người làm trước đó thì cơ hội để có kết quả cao là rất hạn chế.

Nhưng bạn có thể tạo ra sức mạnh, sự cạnh tranh từ thị phần ngách bằng từ khóa dài, chi tiết. Đây là thị trường vẫn đang chưa hoàn toàn được khai phá tối đa. Hơn thế, nó có rất nhiều khía cạnh tốt để khai thác nếu bạn nắm bắt được tâm lý, hành vi mua hàng của người dùng trong lĩnh vực mình đang kinh doanh.

3.6. Tối ưu chi phí

Mức đầu tư SEO tổng thể lớn hơn SEO truyền thống nếu so sánh số tuyệt đối. Về mức đầu tư tính trên lượng truy cập mang lại và thời gian bền vững của dự án, SEO tổng thể có tỷ suất đầu tư tốt hơn.

>> Tham khảo: Dịch vụ SEO Hà Nội uy tín

3.7. Khả năng bán hàng

Khách hàng ngày càng có xu hướng tìm kiếm theo dạng câu hỏi chứ không chỉ gõ vào 1-2 từ khóa ngắn như trước. Chính vì thế SEO tổng thể có khả năng bán hàng cao hơn nhờ nhắm mục tiêu trúng đích, giải đáp đúng thắc mắc của khách hàng.

>>>Tham khảo ngay: Báo giá dịch vụ SEO tổng thể mới nhất từ Agency uy tín hàng đầu Việt Nam

4. Doanh nghiệp nên chọn phương pháp SEO nào?

Tuy SEO từ khóa tổng thể có nhiều lợi ích nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng vì phương pháp này đòi hỏi thời gian, công sức và ngân sách khá lớn. Việc lựa chọn phương pháp SEO tổng thể hay từ khóa còn phụ thuộc vào thực trạng của doanh nghiệp:

Đối với doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng đơn lẻ với mức ngân sách còn hạn chế thường cần yêu cầu phải đạt hiệu quả ngay để xoay sở nguồn vốn với mục tiêu về thương hiệu chưa cao thì nên chọn SEO từ khóa.

Với phương pháp này, chỉ trong vòng vài tháng, Website của công ty có thể xuất hiện và duy trì khá vững chắc trên công cụ tìm kiếm, giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được khách hàng và nguồn vốn ổn định để duy trì thực hiện SEO và các hoạt động kinh doanh khác. Ngoài ra, nếu Website bị phạt rớt top do vi phạm thuật toán của Google thì cũng không bị ảnh hưởng quá nặng nề vì doanh nghiệp có thể xây dựng lại với chi phí không quá cao.

Đối với doanh nghiệp vừa và lớn

Ngược lại, với những doanh nghiệp vừa và lớn, sở hữu nguồn vốn lớn, đội ngũ nhân sự ổn định và có mục tiêu cao về thương hiệu cũng như Website thì phương pháp SEO tổng thể là lựa chọn tối ưu nhất.

Với những lợi ích đã phân tích như trên, dịch vụ seo tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng một nền tảng Website uy tín và vững mạnh, mở rộng thị trường, thu hút được số lượng lớn khách hàng tiềm năng cũng như giúp doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh hơn. Tóm lại, để lựa chọn phương pháp SEO phù hợp, cần xem xét các yếu tố, đặc biệt là tài chính và nguồn lực. 

5. Quy trình SEO tổng thể tại SEONGON

Trải qua quá trình nghiên cứu làm và đúc kết từ hàng trăm dự án, SEONGON đã cho ra đời phương pháp SEO tổng thể PPP duy nhất trên thị trường.

Quy trình SEO của SEONGON bao gồm 7 bước
Quy trình SEO của SEONGON bao gồm 7 bước

Bí mật ở phương pháp SEO PPP chính là 3 bước trọng tâm nghiên cứu từ khóa, cấu trúc website và triển khai content. Từng nội dung cụ thể ra sao bạn đọc có thể tham khảo quy trình seo tổng thể được phân nhỏ thành 7 bước triển khai như dưới đây.

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khóa (Là P1 trong PPP của SEONGON)
 • Bước 2: Cấu trúc website (Là P2 trong PPP của SEONGON)
 • Bước 3: Tối ưu hóa phần code web (Kỹ thuật SEO)
 • Bước 4: Triển khai nội dung (Là P3 trong PPP của SEONGON)
 • Bước 5: Quảng bá nội dung
 • Bước 6: Phân tích số liệu
 • Bước 7: Tối ưu hóa

Mỗi bước lớn trong 7 bước trên đều được SEONGON chia thành những đầu công việc nhỏ bên trong, đưa vào kế hoạch và theo dõi tiến độ hàng tuần. SEONGON sẽ trình bày quy trình SEO tổng thể website hiệu quả, chi tiết như sau:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa (Là P1 trong PPP của SEONGON)

Quá trình SEO tổng thể không thế thiếu đi bước nghiên cứu từ khóa. Công việc này được định hướng như nền tảng gốc rễ để có thể triển khai tốt 6 công việc tiếp theo.

Đồng thời khi đã lên được bộ từ khóa ngành bạn cũng có thể xác định được rõ ràng hơn về chân dung khách hàng, họ là ai, cần gì và quy trình tìm kiếm ra sao…

Tại SEONGON quá trình nghiên cứu từ khóa được ứng dụng theo quy trình AIDA gồm có các giai đoạn từ nhận biết, quan tâm, xem xét và cuối cùng là mua hàng.

Quy trình tìm hiểu thông tin của người dùng
Quy trình tìm hiểu thông tin của người dùng theo mô hình AIDA

Các giai đoạn này sẽ tương ứng với từng nhóm từ khóa như need key, hot key, information key, action key. Từ đây keyword sẽ được phân chia rõ ràng để có thể bám sát hành trình trải nghiệm cũng như mua hàng của khách hàng.

Sự khác biệt lớn nhất khi nghiên cứu từ khóa tại SEONGON chính là phương pháp nghiên cứu 5×3. Lợi ích khi ứng dụng phương pháp này đó là không bị bỏ sót từ khóa đồng thời nhắm đúng mục tiêu hơn.

 • SEONGON sử dụng 2 công cụ chính trong việc nghiên cứu từ khoá bao gồm Google Keywords Planner (Google) và công cụ Keywordtool.io (bên thứ 3).
 • SEONGON dùng 15 bước trong quy trình nghiên cứu từ khoá 5×3 tận dụng tối đa hiệu quả của 2 công cụ trên.
Quy trình nghiên cứu từ khóa 5x3 độc quyền của SEONGON
Quy trình nghiên cứu từ khóa 5×3 độc quyền của SEONGON

Lợi ích của phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3: 

 • Xác định được các từ khóa cụ thể, từ đó nhắm chính xác mục tiêu khách hàng cụ thể.
 • Xác định được những từ khóa chung chung để tiếp cận nhiều khách hàng, không bị bỏ sót khách hàng.
 • Xác định số lượng từ khóa phù hợp cho dự án.
 • Xác định được các từ khóa liên quan đến Website hoặc ứng dụng mà khách hàng đang quan tâm.
 • Với việc có một danh sách từ khóa giúp bạn xác định được đầy đủ các chủ đề của Website và không bị bỏ sót chủ đề nào.

Bước 2: Xây dựng cấu trúc website (Là P2 trong PPP của SEONGON)

Sau khi có bộ từ khóa, SEONGON sẽ cấu trúc lại Website bằng việc chia nhóm từ khóa, xem xét nhóm nào sẽ vào danh mục, bài viết, tag hay landing page nào. Nếu Website được cấu trúc tốt sẽ mang lại những lợi ích: 

 • Bản chất công việc này giúp các nhóm từ khóa có thể internal link cho nhau từ đó giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất trên website.
 • Ngoài ra cấu trúc website chính xác còn giúp SEOer có nền móng để lên kế hoạch số lượng bài viết cho website cũng như quản lý nội dung một cách tốt nhất.
 • Bên cạnh đó công việc này còn tránh được lỗi trùng lặp trên website, nhờ vậy website sẽ có được những tín hiệu tốt nhất đối với công cụ tìm kiếm google.
Mẫu sơ đồ website
Cấu trúc sơ đồ website

Bước 3: Tối ưu hóa phần Technical SEO (Onpage website)

Onpage website là việc tối ưu các website giúp tăng trải nghiệm cho người dùng, đồng thời giúp công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy và xếp hạng website tốt hơn.

Ở SEONGON công việc onpage website không bao giờ thiếu và luôn được triển khai ở đầu mỗi dự án SEO tổng thể website. Với kinh nghiệm trải qua hàng nghìn dự án lớn nhỏ, SEONGON đã nghiên cứu ra 30 checklist onpage không thể thiếu mà bất kỳ dự án nào cũng cần phải triển khai.

Để biết các checklist đó cụ thể là gì bạn có thể tham khảo bài viết 30 checklist SEO Onpage quan trọng – Hướng dẫn check từ A đến Z tại SEONGON.

Bước 4: Triển khai nội dung (Là P3 trong PPP của SEONGON)

SEONGON luôn đi theo trường phái White hat do đó chất lượng nội dung luôn được ưu tiên hàng đầu. Giai đoạn triển khai content ở SEO từ khóa tổng thể, các công việc cần thực hiện để cho ra nội dung tốt nhất đó là:

 • Xác định nội dung chủ đề
 • Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ
 • Lên dàn ý (Outline) cho bài viết
 • Viết bài chuẩn SEO
 • Đăng bài viết chuẩn SEO
 • Mở rộng chủ đề nếu cần
 • Audit lại những bài đã đăng

Bạn có thể tham khảo cách triển khai chi tiết content theo phương pháp của SEONGON tại hướng dẫn tạo nội dung content chất lượng.

Ngoài ra nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết bắt đầu như thế nào thì có thể tham khảo mẫu content bài viết chi tiết đã được ứng dụng xuyên suốt các dự án của SEONGON.

Bước 5: Quảng bá nội dung

Bước 5 trong quá trình SEO website tổng thể tại SEONGON chính là xây dựng hệ thống social cho doanh nghiệp. Sau khi đăng bài lên website thì kỹ thuật SEO sẽ share bài viết lên social rồi copy link social để submit.

Biểu tượng Social media
Tạo mạng social doanh nghiệp

Việc chia sẻ trang website lên social giúp tăng hiện diện của doanh nghiệp trên internet, nguồn backlink về website tự nhiên cũng như an toàn hơn khi google cập nhật thuật toán.

Lưu ý khi xây dựng hệ thống social doanh nghiệp là cần phải thống nhất thông tin trên tất cả các mạng xã hội. Sau khi đã lập xong tài khoản social thì cần cập nhật các thông tin về ngành nghề, ngày thành lập, avata, cover, hotline…và liên kết chéo các mạng social với nhau.

Bước 6: Phân tích dữ liệu website và tình hình lên top

Phân tích số liệu là một phần quan trọng trong quá trình SEO để đánh giá hiệu quả và điều chỉnh chiến lược của dự án. Trong bước này, SEONGON thực hiện các hoạt động gồm theo dõi khối lượng công việc và theo dõi top từ khóa. Theo dõi khối lượng công việc: Trong quá trình SEO, có rất nhiều công việc phải thực hiện như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa Technical SEO, tạo nội dung mới, quảng bá nội dung,…. SEONGON luôn bám sát theo dõi khối lượng công việc thực hiện trong suốt thời gian dự án diễn ra qua các công cụ quản lý dự án. Điều này giúp đo lường sự tiến triển và đánh giá tình hình công việc hiện tại nhằm đảm bảo dự án được triển khai đúng timeline đã đặt ra. Theo dõi top từ khóa: SEONGON sẽ thực hiện công việc này qua các các công cụ:

 • Serprobot: Sử dụng công cụ đánh giá Serprobot để có thể xem và đánh giá thứ hạng từ khóa. Nếu muốn bạn cũng có thể xuất dữ liệu xuống excel để có thể phân tích chi tiết về trang đích, top từ khóa, sự thay đổi thứ hạng…
 • Google Analytic: Công cụ đánh giá uy tín tiếp theo chính là Google Analytic. SEOer hoặc khách hàng có thể đánh giá các số liệu về traffic, thời gian người dùng trên trang, và một số thông tin về người dùng khác.
 • Search Console: Ngoài ra một công cụ để đánh giá và phân tích dữ liệu không thể thiếu khác chính là Search Console. Với công cụ miễn phí này các SEOer cũng như khách hàng có thể theo dõi lượng click, tỷ lệ người dùng vào website và còn có thể nhận thông báo các trường hợp lỗi website được ghi nhận bởi Google.

Thông qua việc theo dõi khối lượng công việc và top từ khóa, SEONGON có thể đưa ra những thông tin quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch SEO và thực hiện tối ưu hóa sao cho phù hợp.

Bước 7: Tối ưu hóa

Sau khi phân tích số liệu và đánh giá hiệu quả của dự án, SEONGON sẽ thực hiện các hoạt động tối ưu hóa để nâng cao hiệu quả và đảm bảo sự bền vững của dự án SEO. Các hoạt động này có thể bao gồm tối ưu lại nội dung, tiêu đề, mô tả, xây dựng thêm các liên kết mạng xã hội, tiếp tục tối ưu Technical SEO,… tùy vào thực trạng của dự án.

6. Ví dụ về SEO tổng thể mà SEONGON đã thực hiện

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu quả của SEO tổng thể, bạn có thể tham khảo một số các dự án đã từng sử dụng phương pháp này. Cụ thể như sau:

6.1 Ví dụ SEO tổng thể từ khóa ngành bán lẻ.

Bối cảnh dự án: Ra mắt thương hiệu từ 2007- M***** là nhà sản xuất Việt Nam đứng top thị trường về các sản phẩm dành cho mẹ và bé. Đi theo xu hướng thương mại điện tử, M***** đặt ra mục tiêu thu hút người dùng truy cập website từ đó tạo ra doanh thu.

nghiên cứu bộ từ khóa phủ toàn bộ nhu cầu tìm kiếm của người dùng
Nghiên cứu bộ từ khóa phủ toàn bộ nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Triển khai: Để thu hút traffic chất lượng vào website, SEONGON tiến hành phân tích nhu cầu tìm kiếm của khách hàng mục tiêu doanh nghiệp dựa trên hành trình mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh để tìm ra các chủ đề phù hợp triển khai trên website. Từ đó, nghiên cứu bộ từ khóa phủ toàn bộ nhu cầu tìm kiếm của người dùng

 • Các nội dung tạo mới cần khoảng 2 – 3 tháng để có hiệu quả tăng trưởng traffic rõ ràng, ảnh hưởng đến kế hoạch tăng trưởng traffic hàng tháng. Chiến thuật xây dựng và tối ưu nội dung trên website, gồm 4 giai đoạn:

Chiến thuật xây dựng và tối ưu nội dung trên website, gồm 4 giai đoạn:

Kết quả đạt được: Organic Traffic tăng trưởng đạt 182.000 traffic/tháng (đạt 104% KPIs)

Organic Traffic tăng trưởng đạt 182.000 traffic/tháng (đạt 104% KPIs)

Tham khảo: CASE STUDY SEO – NGÀNH BÁN LẺ – SEONGON

6.2. Ví dụ SEO tổng thể ngành tài chính

Bối cảnh: Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011, A*** là công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính chuyên cung cấp các sản phẩm vay tiêu dùng. Bài toán được đặt ra cho SEONGON lúc này là có thể giúp doanh nghiệp A*** chứng minh được hiệu quả của SEO không chỉ qua các thông số về Top, traffic mà còn còn bằng những chuyển đổi giá trị thật sự như: lượt đăng ký form hay khách hàng trực tiếp vay tiền mặt. KPI cam kết trong hợp đồng:

 • 40% Top 5
 • 70% Top 10
 • 700.000 traffic trong 12 tháng

Kết quả đạt được: Chỉ sau 9 tháng triển khai, SEONGON cùng M*** đã đạt được rất nhiều kết quả khả quan:

Tăng gấp 1.5 lần organic traffic
Tăng gấp 1.5 lần organic traffic
 • Organic traffic chiếm hơn 40% tổng traffic và cũng tăng trưởng hơn 1.5 lần so với trước khi làm SEO – Vượt cam kết về traffic là 700.000 traffic trong 12 tháng chỉ sau 9 tháng triển khai.
 • 63% bộ từ khóa đạt TOP 5 tương đương với hơn 350 từ khóa (KPI: 40%)
  • 75% bộ từ khóa đạt TOP 10 (KPI: 70%)
  • Trong đó có rất nhiều từ khóa cạnh tranh, hotkey
  • Tất cả các KPI đều vượt deadline dự kiến từ 8 – 11 tháng, rút ngắn thời gian để có hiệu quả từ hoạt động SEO cho doanh nghiệp. Nên ngay từ tháng thứ 4, thứ 5 của dự án, doanh nghiệp đã nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể về con số chuyển đổi.
 • Quan trọng nhất là về hiệu quả chuyển đổi từ SEO, cụ thể:
  • Chuyển đổi từ nguồn truy cập Organic tăng tới 263% từ 2.500 lượt đến hơn 9.300 (chuyển đổi điền form)
  • Nếu trước kia chuyển đổi chủ yếu đến từ từ khóa thương hiệu thì nay chuyển đổi đến từ rất nhiều từ khóa khác đã được làm SEO

Tham khảo: Case Study SEO – Ngành Tài Chính – SEONGON

6.3 Ví dụ SEO web tổng thể ngành dược

Bối cảnh: Doanh nghiệp Fo*** hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng. Sự kỳ vọng của doanh nghiệp đối với chiến dịch SEO lần này là đẩy được các từ khóa thương hiệu, từ khóa “hot”với mức KPIs là 70% Top 10 – cho 800 từ khóa trải dài hơn 15 chủ đề Kết quả đạt được Sau hơn 1 năm triển khai với nhiều thách thức, SEONGON đã cùng doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực

 • 74% Từ khóa đạt Top 10 (so với KPI 70%) – 56% từ khóa đạt Top 3
 • Traffic tăng từ 0 – 2500 traffic/ ngày
 • Cải thiện chuyển đổi trên website với hơn 160 lần gọi điện trên trang, 30 đơn đặt hàng thành công, 50 lần tư vấn với chuyên gia của doanh nghiệp trên trang (trong 1 tháng)
 • Tăng nhận diện thương hiệu trên môi trường mạng tìm kiếm với từ khóa thương hiệu đi từ 0 đến hơn 1000 lượt search/ tháng.
Check top case study SEO ngành dược phẩm
74% Từ khóa đạt Top 10 (so với KPI 70%) – 56% từ khóa đạt Top 3

Tham khảo: Case Study SEO – Ngành Dược Phẩm – SEONGON

Để website thực sự khỏe mạnh và giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thì quá trình SEO không chỉ để lên top. Bên cạnh đó SEO website còn cần phải tăng thêm traffic, nâng cao tính cạnh tranh đặc biệt là bán được hàng, vậy thì SEO tổng thể website chính là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Phương pháp SEO tổng thể PPP đã được SEONGON áp dụng thành công cho hàng trăm khách hàng ở rất nhiều ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang cần 1 sự tư vấn nhiệt thành về phương pháp này, hãy liên hệ với SEONGON để được cung cấp dịch vụ seo tổng thể ngay nhé.

Ngoài ra nếu bạn là một người mới học SEO, muốn tìm hiểu SEO tổng thể là gì và những vấn đề xung quanh thì có thể truy cập vào SEONGON Academy để nhận được nhiều bài học miễn phí hơn nữa.

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN