3 Bước xây dựng quy trình SEO tổng thể lên top hiệu quả và bền vững
Chia sẻ bài viết

3 Bước xây dựng quy trình SEO tổng thể lên top hiệu quả và bền vững

Chia sẻ bài viết

Quy trình SEO tổng thể của SEONGON sẽ giúp bạn SEO lên top tới hàng nghìn từ khóa. Vậy quy trình SEO này có gì đặc biệt? Cùng theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây của SEONGON.

Xem thêm:

3 Bước xây dựng quy trình SEO tổng thể

Bước 1.  Nghiên cứu từ khóa

Để xây dựng quy trình SEO tổng thể, đầu tiên chúng ta phải khẳng định rằng: “Từ khóa chính là đầu câu chuyện”. Bộ từ khóa trong phương pháp SEO tổng thể thường lớn 300-3000 từ khoá phủ toàn ngành. Các từ khóa này được lấy ra từ lịch sử tìm kiếm các truy vấn trên Google, sau đó được sàng lọc và thống nhất lại với khách hàng.

Thông thường để lên được danh sách từ khóa các SEOer sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, Keywordtool.io, .. Nhưng để xác định được đầy đủ các từ khóa chỉ có công cụ là không đủ, bạn cần một quy trình nghiên cứu từ khóa, sử dụng một phương pháp để tận dụng được những công cụ đó.

Chúng tôi sử dụng phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3 do chính SEONGON nghiên cứu để tìm ra bộ từ khóa kỹ lưỡng, đầu đủ nhất.

Hướng dẫn Phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3:

phương pháp nghiên cứu từ khóa 5x3

Lần 1: (5×1)

 • Bước 1: Xác định chủ đề (Thời trang cưới),
 • Bước 2: Sử dụng công cụ Keyword Planner tìm ra các từ khóa liên quan với từ khóa chủ đề chủ đề
 • Bước 3: Sau đó sử dụng Keywordtool.io tìm ra danh sách từ khóa chi tiết hơn
 • Bước 4: Tạo thành 1 danh sách từ khóa
 • Bước 5: Khi tìm ra được danh sách từ khóa, nhóm những từ khóa cùng insight lại thành tạo thành từ khóa danh mục lớn

Lần 2: (5×2) Với mỗi từ khóa danh mục lớn (Váy cưới), tiếp tục được đưa vào các công cụ để tìm ra các danh sách từ khóa. Từ đó tiếp tục xác định từ khóa danh mục nhỏ.

Lần 3: (5×3) Với mỗi từ khóa danh mục nhỏ (Váy cưới đuôi cá), lặp lại bước trên để tìm được từ khoá về sản phẩm/dịch vụ.

Lợi ích của phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3:

 • Xác định được các từ khóa cụ thể, từ đó nhắm chính xác mục tiêu khách hàng cụ thể
 • Xác định được những từ khóa chung chung để tiếp cận nhiều khách hàng, không bị bỏ sót khách hàng.
 • Xác định số lượng từ khóa phù hợp cho dự án.
 • Xác định được các từ khóa liên quan đến Website hoặc ứng dụng mà khách hàng đang theo dõi.
 • Với việc có một danh sách từ khóa giúp bạn xác định được đầy đủ các chủ đề của Website và không bị bỏ sót chủ đề nào.

Sau thực hiện nghiên cứu từ khóa 5*3, bạn sẽ có 1 bộ từ khóa hỗn độn lung tung. Việc cần làm là chia từ khóa. Bạn cần làm thủ công trên từng từ khóa để xác định xem từ khóa đó thuộc về chủ đề nào, insight nào. Thực hiện trên tất cả từ khóa.

Việc chia từ khóa sẽ giúp tránh trùng lặp content: Khi nhóm những từ khóa cùng chủ đề/insight thì sẽ không bị tình trạng triển khai hai từ khóa với 1 insight thành hai bài, qua đó tiết kiệm số lượng bài cần viết.

Xem thêm: Cách chọn từ khóa SEO phù hợp với website

Bước 2. Cấu trúc website

Sau khi có bộ từ khóa, các bạn cần chia nhóm từ khóa, xem nhóm nào sẽ vào danh mục nào, bài viết nào, tag hay landing nào, đó chính là công việc của cấu trúc website. Việc cấu trúc website tốt sẽ giúp:

 • Xác đinh những từ khóa chính vào sẽ triển khai cho mục nào ( bài viết, danh mục lớn/nhỏ, trang chủ, landing page)
 • Tránh tình trạng trùng lặp content, đăng nhầm danh mục
 • Cấu trúc danh mục sản phẩm trên website sẽ dựa vào bộ từ khóa. Các từ kho Với các khách hàng của mình, SEONGON sử dụng phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3 và từ đó chia thành các danh mục sản phẩm. Nhóm các bài viết vào cùng một danh mục sẽ giúp các SEOer dễ dàng theo dõi, quản lý bài viết và phục vụ dẫn Internal Link
Cấu trúc website
Cấu trúc website giúp Google nhanh chóng hiểu và phân loại chủ đề bạn SEO

Có thể bạn quan tâm: SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Đâu là giải pháp bền vững cho doanh nghiệp?

Bước 3. Tạo dựng nội dung chất lượng

3.1 . Lên Concept và Outline cho bài viết

Để lên concept chuẩn SEO cho bài viết, các bạn cần tìm hiểu insight người dùng khi truy vấn với nhóm từ khóa cùng insight. Khi bạn thực sự tìm được insight này bạn mới có thể lên concept phù hợp với người dùng nhất.

Một cách bạn có thể làm, đó là search từ khóa chính trên Google bạn có thể có cái nhìn tổng quan người dùng đang quan tâm điều gì về từ khóa này, cũng như Google đang ưu tiên xếp hạng nội dung như thế nào? Điều này, giúp bạn có thêm dữ liệu quyết định lựa chọn concept phù hợp.

Từ Concept, bạn sẽ tiếp tục triển khai thành outline, ở phần này, Outline sẽ diễn tả đầy đủ nhất các ý chính sẽ phát triển trong bài viết. Và lưu ý, tối ưu SEO cho các outline này. Ví dụ: Outline cần chứa từ khóa chính.

3.2. Viết bài chuẩn SEO và tối ưu SEO khi đăng bài

Khi đã có một outline đầy đủ, việc tiếp theo bạn cần làm đó là sáng tạo nội dung dựa trên Outline đã chuẩn bị. Điều quan trọng khi viết bài hãy trả lời cho câu hỏi “ Tại sao khách hàng nên đọc bài viết của mình, mà không phải đọc bài của đối thủ?”

Để làm được điều này chắc chắn bạn cần nghiên cứu nội dung của đối thủ. SEONGON sẽ có 3 bước để thực hiện điều này:

Bước 1: Đọc các bài viết top 10 trong trang kết quả tìm kiếm của Google. Đừng quên tìm những nguồn tài liệu uy tín để phục vụ cho bài viết của mình.

Bước 2: Đánh giá điểm mạnh điểm yếu của đối thủ, vì sao những bài viết này được lên top, bài viết trả lời cho insight nào của khách hàng,….

Bước 3: Viết bài theo giọng văn của mình từ những tài liệu đã có. Nếu đối thủ có điểm yếu hãy khắc phục điểm yếu đó trong bài viết của mình.

Với một nội dung tốt nhưng đừng quên nó phải là một nội dung chuẩn SEO. Đây là phần vô cùng quan trọng, vì vậy SEONGON đã thực hiện checklist khi viết bài và đăng bài. Bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết:

Đã đến lúc bạn hành động!

Như vậy, để thực hiện một quy trình SEO tổng thể hiệu quả và bền vững, SEOer cần trải qua quá trình nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng. Bởi SEO không phải là việc dành cho những ai có tư duy “chộp giật”. Điều quan trọng nhất khi SEO là các yếu tố thuộc về kỹ thuật, thao tác các bạn đều có thể học được, bên cạnh đó, làm SEO cần làm bằng tâm của mình, thực hiện một cách bền bỉ và kiên nhẫn vì mục tiêu đem lại nội dung đáp ứng được nhu cầu người dùngdoanh nghiệp cung cấp sản phẩm có ý nghĩa với khách hàng. Vì vậy các SEOer có tư duy tiếp cận đúng trước khi làm để làm lâu, làm vững trong nghề SEO

Với 3 bước xây dựng quy trình SEO tổng thể lên top Google hiệu quả và bền vững trên bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng vào website của mình. Hoặc liên hệ với chúng tôi để hoàn thiện cho website ngay từ hôm nay.

*** Tìm hiểu về Dịch vụ SEO web Tổng thể  độc quyền by SEONGON, giúp doanh nghiệp lên TOP hàng nghìn từ khóa:
dịch vụ seo https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN