Cập nhật 12 xu hướng SEO website 2021 MỚI NHẤT

SEO website 2021 thay đổi như thế nào qua các đợt cập nhật thuật toán?

Năm 2020, cộng đồng SEO trải qua một năm đầy “sóng gió” với các đợt cập nhật thuật toán  liên tục của Google. Điều đó đồng nghĩa với việc các SEOer phải nắm bắt những xu hướng SEO 2021 để thay đổi và duy trì thứ hạng website của mình trên công cụ tìm kiếm Google.

Vậy SEO website 2021 cần thay đổi theo các phương pháp như thế nào? Dưới đây là 12 xu hướng SEO đã được nghiên cứu và thu thập lại qua quá trình thực hiện SEO 2020

1. Cập nhật thuật toán của Google 2020

1.1. Google Update February 2020

Vào ngày 7-8/2/2020, các báo cáo đã cho thấy Google có cập nhật thuật toán, tuy nhiên bản cập nhật này không được thông qua kênh chính thức của Google trên Twitter.

Ngày 9 tháng 2 năm 2020, Barry Schwartz đã xuất bản một bài viết về Search Engine Roundtable. Trong báo cáo có đề cập đến sự thay đổi sau:

 • Không có một dạng website nào cụ thể  mà nó tác động đến tất cả các website và nhiều khía cạnh khác nhau
 • Một vài website bị mất traffic nhưng đã thu lại được ngay sau đó. Đây có thể là bản thử nghiệm của Google
 • Một số suy đoán rằng, những biến động các website bị ảnh hưởng bởi cập nhật có thể liên quan đến từ sự thay đổi của bố cục trang kết quả tìm kiếm Google

Nhìn chung, vào quý đầu tiên năm 2020, chúng ta cần chú ý các vấn đề sau:

Thay đổi về bố cục của SERP và Favicons

Google sẽ hiển thị tên miền cùng biểu tượng nổi bật favicon, đối với những bài quảng cáo sẽ hiển thị chữ Ad được in đậm ở đầu.

Google Update tháng 2/2020

Google Update tháng 2/2020

URL trong đoạn trích nổi bật sẽ không xuất hiện trong top 10

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy kết quả trùng lặp trong top 10 cho URL đã xuất hiện ở vị trí 0

Xem chi tiết bản cập nhật thuật toán này trong bài viết: Google Update 2 tháng đầu năm 2020: Sự xáo trộn của SERPs.

1.2. The May 2020 Core Update

Vào ngày 5/5/2020, Google chính thức thông báo bản cập nhật thuật toán lõi trên Tweets chính thức từ Google

Google update tháng 5/2020

Thông báo của Google trên Twitter về bản cập nhật thuật toán 5/2020

Đây là bản cập nhật lần thứ 2 trong năm 2020 nhưng lại là lần đầu tiên kể từ khi phát hiện ra đại dịch Covid – 19. Vậy đâu là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt cập nhật thuật toán này?

Các ngành bị ảnh hưởng bới lần cập nhật thuật toán 5/2020

Các ngành bị ảnh hưởng bới lần cập nhật thuật toán 5/2020

Theo như thống kê trên, du lịch, bất động sản, y tế, vật nuôi & động vật, con người & xã hội là các ngành bị tác động nhiều nhất. Điều này trùng khớp với tìm kiếm trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

Tất cả các lĩnh vực khác cũng đều bị ảnh hưởng, trong đó tin tức là ngành ở cuối danh sách này.

1.3. Google Core Update 12/2020

Bản cập nhật thuật toán lõi cuối cùng trước khi bước sang năm 2021 vào ngày 3/12/2020.

Google update 12/2020

Google thông báo cập nhật thuật toán lõi 12/2020

Theo blog.searchmetrics những thông tin đáng chú ý trong bản cập nhật thuật toán này bao gồm:

 • Việc triển khai các thay đổi vẫn chưa hoàn tất, bạn sẽ thấy tác động thực sự trong vòng 1 đến 2 tuần tới.
 • Những website bị ảnh hưởng đáng kể nằm trong lĩnh vực y tế – sức khỏe, tin tức, thương mại điện tử và âm nhạc.
 • Trong khi đó, một số trang Web về tài chính lại có những chuyển biến tích cực
 • Có thể thấy một số thay đổi rõ ràng về thứ hạng trong các lĩnh vực có liên quan đến EAT và chất lượng nội dung.

Sau mỗi lần cập nhật, các dự án của SEONGON gần như không bị ảnh hưởng quá nhiều, vị trí từ khóa vẫn duy trì ổn định, thậm chí còn tăng top nhờ việc tuân thủ các nguyên tắc của Google.

Google luôn đưa ra cho chúng ta lời khuyên khi website của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi. Tuy nhiên, họ không đưa ra hành động cụ thể nào cho việc hồi phục website. Vậy kế hoạch SEO website 2021 tới đây bạn cần tập trung cải thiện các vấn đề gì?

2. Các xu hướng làm SEO trong năm 2021

2.1. Nội dung đặc biệt vẫn là yếu tố tiên quyết

Dù các bản cập nhật thuật toán vẫn được Google công bố theo các năm, tuy nhiên chúng tôi tin rằng, dù có thay đổi những gì thì Google luôn cố gắng để phục vụ cho người dùng tốt nhất. Và đương nhiên, nội dung trên website là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cải thiện.

Ngoài ra, sau bản cập nhật vào tháng 12/2020, Google đang tăng cường tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website. Việc này có nghĩa nếu bạn vẫn đang cố gắng tạo nội dung chỉ để giữ cho website của bạn tồn tại, điều đó sẽ không còn đủ tốt nữa.

Để tăng thứ hạng của bạn trong SEO và tăng lưu lượng truy cập trang web, bạn cần có nội dung chất lượng trên trang web của mình. Nếu nội dung là độc nhất và hữu ích thì điều đó có thể giúp bạn xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nội dung chất lượng không chỉ giúp làm cho trang web của bạn trông hấp dẫn hơn mà còn giúp cải thiện thứ hạng tổng thể của trang web của bạn.

Vậy chúng ta nên làm gì để tạo ra một nội dung đặc biệt?

Nội dung độc nhất và hữu ích.

Sao chép nội dung từ các trang web khác có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng từ Google và người dùng của bạn. Hãy luôn nhớ 2 nguyên tắc đơn giản khi tạo nội dung mới như sau:

 • Một là:  Tạo ra 1 nội dung chất lượng, độc nhất và hữu ích
 • Hai là: Nếu không có nội dung chất lượng thì tốt hơn thì không nên viết bất cứ điều gì

Nội dung của bạn nên có trên tiêu đề và phần mô tả hấp dẫn

 • Nếu tiêu đề thú vị thì bài viết sẽ tự đạt được sự quan tâm của người đọc. Một cách để có các tiêu đề tốt hấp dẫn là viết ra một vài tiêu đề và sau đó lựa chọn một trong danh sách những tiêu đề bạn thích nhất.
 • Đừng bỏ qua phần tiêu đề bởi qua tiêu đề người dùng quyết định xem họ có đọc blog của bạn hay không.

Cung cấp nội dung khiến cho độc giả của bạn phải hành động

 • Trong nội dung bài viết, bạn phải đưa ra lời khuyên cho độc giả về những thông tin bạn đang cung cấp cho họ. Bài viết phải bao quát tất cả các câu hỏi có thể xuất hiện trong đầu người đọc – tại sao, cái gì, như thế nào, ở đâu, v.v.
 • Nội dung có thể đưa ra tất cả các câu trả lời
 • Bạn nên làm cho nội dung của bạn dễ đọc và bao quát bởi người đọc đang muốn tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các câu trả lời một cách nhanh nhất có thể. Một lời khuyên là: bạn càng nhiều tiêu đề và tiêu đề phụ trong nội dung của bạn thì càng giúp người tìm kiếm dễ đọc và dễ hiểu.

Nguồn thông tin và số liệu thống kê phải chính xác

 • Với bản cập nhật thuật toán của Google năm 2018 thì yếu tố này là một phần rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nội dung. Vì vậy, hãy chắc chắn về nguồn thông tin bạn chọn để tham khảo.
 • Nếu bạn đang có ý định cung cấp một liên kết đến một trang web khác trong trang của bạn như là một tài liệu tham khảo, thì bạn phải chắc chắn rằng đó là một trang web chính thống và được xác thực. Nếu đó là một trang web chất lượng, thì liên kết này sẽ giúp website của bạn có được sự tin tưởng của độc giả.
 • Nếu bạn đang liên kết nội dung trong trang web của mình để chứng minh những gì bạn đang viết, thì điều đó có thể cực kỳ hữu ích trong việc chiếm được lòng tin của độc giả. Mọi người bắt đầu cảm thấy rằng nội dung là xác thực vì nó đã được xác nhận.
 • Nếu bạn liên kết nội dung của mình với các nguồn khác thì điều đó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm biết về nội dung của bạn và nó sẽ giúp họ phân loại nội dung đó.

Một vài yếu tố khác

 • Tạo nội dung khiến độc giả chú ý và tò mò để đọc thêm
 • Thêm hình ảnh và video luôn được yêu thích
 • Thường xuyên cập nhật bài viết của bạn

Đừng coi nhẹ nội dung trang web của bạn. Rất khó và cực kỳ tốn thời gian để viết bài có nội dung tốt. Bạn phải chắc chắn rằng ngôn ngữ bạn sử dụng là đơn giản và bài viết không nên có lỗi ngữ pháp và chính tả.

Sau khi bạn đã viết một bài báo, bạn nên đọc lại ít nhất hai lần trước khi xuất bản nó trên trang web.

Tất cả những điều được đề cập ở trên sẽ giúp bạn có được một nội dung đặc biệt trên website của mình, từ đó sẽ giúp cải thiện chất lượng website và thứ hạng của bạn trên Google cũng như tâm trí người dùng. Nên nhớ: “Hãy tạo ra nội dung đặc biệt hoặc không làm gì”

Xem thêm:

2.2. Google’s Mobile-First Index

Vào tháng 9/2020, Google đã thông báo: tất cả các trang trên website đều được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục theo tiêu chí Mobile First Index. Google cũng sẽ dựa trên tiêu chí phiên bản di động của website để đánh giá và xếp hạng website trong trang tìm kiếm giống như các tiêu chí xếp hạng website thông thường khác. Vì thế, các phương pháp seo website 2021 bắt buộc cần phải có tiêu chí tối ưu website cho thiết bị di động.

Google thông báo Mobile first index

Google thông báo lập chỉ mục theo tiêu chí Mobile First Index

Cần phải làm gì để tối ưu?

 • Nội dung nhất quán giữa phiên bản máy tính và phiên bản di động, tránh trường hợp 2 phiên bản có nội dung khác nhau, một phiên bản thiếu nội dung so với phiên bản còn lại. Nếu như ở phiên bản di động có thông tin, dữ liệu bị ẩn đi so với phiên bản máy tính, thì Google sẽ không chấp nhận phần dữ liệu đó do Google đánh giá bản Index trên di động trước tiên và coi đây là phiên bản chính.Kể cả những phần nội dung bị ẩn có thể thao tác để xem thêm toàn bộ cũng không được Google đánh giá cao dẫn tới việc website có thể bị xếp hạng thấp hơn thực tế.
 • Google vẫn chấp nhận các site bị chuyển hướng từ URL gốc sang địa chỉ có “m.” phía trước URL khi truy cập phiên bản di động. Tuy nhiên những site này không được đánh giá cao và dễ mất điểm so với những site khi truy cập phiên bản di động không bị chuyển hướng.
 • Thiết kế phiên bản di động: Kể cả nếu như website có phiên bản di động riêng, không bị chuyển hướng, cung cấp đầy đủ thông tin như bản máy tính nhưng không dễ sử dụng, không đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người tìm kiếm thì cũng bị Google đánh giá thấp. Thậm chí chưa cần đến Google đánh giá, nếu người tìm kiếm nhận thấy website khó sử dụng, không đẹp về bố cục, thiết kế… thì cũng sẽ lập tức thoát khỏi trang dẫn tới tăng tỷ lệ thoát trang. Chính vì vậy, cần thiết phải tối ưu phiên bản di động cho đẹp mắt, dễ sử dụng ngang với phiên bản máy tính.
 • Mobile-friendly test tool: Google có công cụ đánh giá độ thân thiện với người dùng của phiên bản mobile tại địa chỉ: https://search.google.com/test/mobile-friendly, chỉ cần paste link site vào để nhận được đánh giá của Google. Hoặc có thể tìm kiếm cụm từ “Mobile Friendly test” trên Google rồi paste link vào dòng kết quả tìm kiếm đầu tiên. Từ những đánh giá, gợi ý chỉnh sửa của google thì có thể sửa lại website để tối ưu một cách triệt để.
 • Tính năng Mobile Usability có thể kiểm tra độ thân thiện người dùng của phiên bản di động cũng như xem các cảnh báo, lỗi phát sinh để có thể sửa lại

Xem thêm: 4 loại từ khoá tạo nên chủ đề – Một cách phân loại đặc biệt

2.3. Tối ưu Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights

 • Google Pagespeed Insights là một bộ tiêu chuẩn đo lường tốc độ và khả năng thân thiện của website do Google đề xuất ra.
 • Các tiêu chuẩn trong Pagespeed Insights sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là tốc độ tải trang và thân thiện với trải nghiệm người dùng.
 • Website nào càng được nhiều điểm ở trang đánh giá Pagespeed Insights thì trang đó đáp ứng được càng nhiều các tiêu chuẩn của Google đề ra.
 • Trên thực tế, các tiêu chuẩn này không cần phải áp dụng toàn bộ, vì không phải tiêu chuẩn nào bạn cũng có thể sử dụng trong mọi trường hợp.

9 quy tắc tối ưu tốc độ

 • Tránh sử dụng chuyển hướng ở trang đích.
 • Bật chức năng nén dữ liệu gửi về trình duyệt.
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ.
 • Cải thiện bộ nhớ đệm ở trình duyệt.
 • Nén các tài nguyên CSS và Javascript trên website.
 • Nén giảm dung lượng hình ảnh.
 • Tối ưu việc chèn CSS vào website.
 • Thiết lập thứ tự ưu tiên của nội dung trong website.
 • Bỏ chặn Javascript và CSS khi tải trang.

4 quy tắc tối ưu hiệu suất sử dụng

 • Tránh sử dụng các trình cắm (plugin) để hiển thị nội dung.
 • Cấu hình viewport để hiển thị kích thước màn hình phù hợp.
 • Tối ưu các nút bấm hoặc liên kết trên website.
 • Sử dụng cỡ chữ phù hợp để hiển thị nội dung.

13 cách tối ưu điểm Pagespeed Insights

 • Sử dụng host phù hợp
 • Tránh sử dụng chuyển hướng ở trang đích
 • Bật chức năng nén GZip
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ
 • Cải thiện bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Thêm thời hạn cache bằng CloudFlare
 • Minify CSS và Javascript
 • Nén dung lượng hình ảnh
 • Tối ưu việc chèn CSS
  • Hạn chế việc tạo ra nhiều tập tin CSS khác nhau để nhúng vào website
  • Tải inline các đoạn CSS cần thiết
  • Sử dụng Google Pagespeed
  • Sử dụng plugin WordPress
 • Thiết lập thứ tự ưu tiên của nội dung trong website

Xem thêm: Checklist 30+ yếu tố tối ưu SEO onpage chuẩn nhất

2.4. Tăng chuyên môn, thẩm quyền, đáng tin cậy

EAT là một khái niệm không hề mới với cái SEO-er, nhưng vẫn được Google chú trọng đánh giá các website, đặc biệt là vào tháng 12/2020. Hay nói một cách khác, các trang web sẽ nhận được xếp hạng chất lượng cao trong kết quả tìm kiếm của google nếu áp dụng nguyên tắc E-A-T. Đặc biệt là các trang web về lĩnh vực tài chính, y tế, chăm sóc sức khoẻ và pháp lý.

Google EAT

2.4.1. Tính chuyên môn (chuyên gia).

Tính chuyên môn ở đây được hiểu những người tạo ra nội dung hoặc chịu trách nhiệm về nội dung trên trang web của bạn phải là người có kiến thức chuyên môn và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mà bạn đang cung cấp – những người này gọi là chuyên gia.

Ai được gọi là chuyên gia?

 • Các chuyên gia có thể tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực nào (hài hước, thời trang…)
 • Mỗi một chuyên gia nên có một chuyên môn về chủ đề của truy vấn.
 • Các chuyên gia không nhất thiết phải có được công nhận chính thức (giáo dục, bằng cấp). Đối với một số lĩnh vực các chuyên gia có thể là những người bình thường chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống của họ trên blog cá nhân, diễn đàn, thảo luận.
 • Đặc biệt với lĩnh vực sức khỏe, ý tế, tài chính và pháp lý thì các chuyên gia được chứng nhận là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. Nếu thông tin không chính xác được công bố trong các lĩnh vực này dẫn đến nhiều rủi ro từ đó người dùng gặp rủi ro

2.4.2. Tính thẩm quyền

Để đáp ứng được tính thẩm quyền thì bạn cần chứng minh rằng bạn là một tác giả có thẩm quyền. Để làm được điều này bạn cần:

Hiển thị thông tin người viết

Nếu bạn đã xác định được người tạo nội dung trên trang web của bạn rồi thì bạn cần hiển thị thông tin xác thực người viết bằng cách:

 • Thêm chức danh công việc của tác giả
 • Giới thiệu một đoạn tiểu sử ngắn về tác giả ở đầu hoặc cuối bài viết
 • Liên kết đến trang web chuyên nghiệp của họ hoặc đến tiểu sử đầy đủ trên trang web của công ty bạn (nếu sử dụng chuyên gia nội bộ)

Tiến hành trích dẫn các nghiên cứu

 • Ngay cả khi người tạo nội dung của bạn không phải là chuyên gia thì bạn cũng nên chứng minh rằng nội dung của bạn tạo ra cung cấp thông tin chính xác bằng các đoạn trích dẫn nguồn có liên kết phù hợp với đoạn trích dẫn.
 • Đây là một tín hiệu trực tiếp cho google biết rằng bạn đang ghi nguồn. Lưu ý là Google thích những liên kết chất lượng cao vì vậy bạn nên chọn các nguồn uy tín

2.4.3 Độ tin cậy

Bạn cần cho người dùng biết trang web của bạn có độ tin cậy khi họ truy cập vào. Làm thế nào để người dùng tin cậy trang web của bạn:

Nội dung của bạn hữu ích với người dùng

Các trang nội dung tạo ra phải hữu ích và chính xác nhất nhằm phục vụ người dùng. Google đã liệt kê một số trang hữu ích phổ biến dành cho người dùng như:

 • Trang chia sẻ thông tin về một chủ đề.
 • Trang chia sẻ thông tin cá nhân hoặc xã hội.
 • Trang chia sẻ hình ảnh, video hoặc các hình thức truyền thông khác.
 • Trang bày tỏ ý kiến ​​hoặc quan điểm.
 • Trang giải trí.
 • Trang bán sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Trang cho phép người dùng đăng câu hỏi cho người dùng khác trả lời.
 • Trang cho phép người dùng chia sẻ tập tin hoặc tải xuống phần mềm.

Giúp người dùng dễ dàng liên hệ với công ty

 • Các thông tin liên hệ trên trang web phải rõ ràng
 • Trang giới thiệu về công ty
 • Chính sách bảo mật
 • Điều khoản sử dụng

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn E-A-T và 19 cách áp dụng thực tiễn trong SEO

2.5. Tối ưu hóa BERT và tập trung vào người dùng

Vào năm 2019, sự ra đời của thuật toán BERT đã gây được sự chú ý. BERT là một thuật toán liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giúp tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm hiểu được gần chính xác nhất ý nghĩa của ngữ cảnh trong câu. Với những lợi ích mà BERT mang lại thì đương nhiên với tất cả các SEO-er đều muốn nghiên cứu cách tối ưu BERT cho website của mình.

Vậy chúng ta cần phải làm gì cho thuật toán BERT?

bert trong seo website 2021

Theo Daniel Sullivan đồng sáng lập của trang Search Engine Land chia sẻ với cộng động SEO là “There’s nothing to optimize for with BERT, nor anything for anyone to be rethinking. The fundamentals of us seeking to reward great content remain unchanged.” 

Tạm dịch:

“Không có gì để tối ưu cho BERT cả, và cũng không có gì để mọi người phải tư duy lại cả. Những nguyên lý nền tảng mà chúng ta theo đuổi để tạo ra kết quả tích cực cho những nội dung tốt vẫn không thay đổi.”

Việc của chúng ta là tập trung và đầu tư hơn vào ý định tìm kiếm của người dùng, hay nói cách khác là viết nội dung chất lượng trên website của mình.

Tối ưu hóa ở đây nghĩa là viết một cách tự nhiên, đừng cố gắng nhồi nhét từ khóa hay phân vân giữa việc tạo ra nội dung cho người dùng và đặt các từ khóa trong câu.

2.6. Tín hiệu RankBrain & UX

Thuật toán Google Rankbrain

RankBrain là thuật toán máy học (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm

Các tín hiệu từ trải nghiệm người dùng là rất lớn trong năm nay. Và tôi xác định rằng chúng còn thậm chí quan trọng hơn khi SEO website 2021.Trong thực tế, thông báo trước đó của Google rằng RankBrain là yếu tố quan trọng thứ 3 trong việc xếp hạng của họ: “Trong một vài tháng được triển khai, RankBrain đã trở thành tín hiệu quan trọng thứ 3 đóng góp vào kết quả của một truy vấn tìm kiếm”

Câu hỏi bây giờ là: RankBrain chính xác là cái gì ? Và chúng ta tối ưu nó như thế nào ?

Google RankBrain: Lời giải thích đơn giản

 • RankBrain là một hệ thống máy học giúp Google sắp xếp các kết quả search của họ.
 • Nghe có vẻ phức tạp nhỉ, nhưng không hề đâu. RankBrain chỉ đơn giản là đo lường sự tương tác của người dùng với các kết quả search … và xếp hạng chúng 1 cách phù hợp.

Ví dụ, hãy search cụm từ khóa “học pha chế cafe” trên google

Search cụm từ khoá học pha chế cafe

Kết quả thứ 6 nhìn có vẻ lôi cuốn nhỉ! Và bạn nhanh chóng click vào nó.

 • Khi bạn truy cập đến trang đích đó. Wow! Nó là bài viết tốt nhất về Coffee mà bạn từng đọc. Bạn đọc ngấu nghiến từng từ một trong nó.
 • RankBrain sẽ note lại tất cả những điều trên. Và sẽ cho kết quả số 6 đó tăng bậc thứ hạng.
 • Ở 1 trường hợp khác, hãy search đúng từ khóa đó. Nhưng lần này bạn click vào kết quả số 1 mà không cần quan sát.
 • Tuy nhiên nội dung của nó thật tệ, vì vậy bạn thoát trang ngay sau 1 vài giây.

Và bạn click vào kết quả thứ 6 để tìm điều gì đó về coffee mà nó đáng để đọc.Kết quả hiển thị top 10

RankBrain cũng sẽ ghi nhớ điều này. Khi nhiều người click vào trang và nhanh chóng thoát ra khỏi kết quả đó thì Google sẽ đá nó khỏi vị trí số 1.

Như bạn đã thấy, RankBrain tập trung vào 2 điều:

 • Người dùng sử dụng bao nhiêu thời gian trên trang của bạn (Dwell Time)
 • Tỷ lệ % người dùng click vào kết quả của bạn (Click through Rate)

Hãy khám phá từng điều một.

RankBrain và Dwell Time

 • Dwel Time = thời gian người search google ở trên trang của bạn.
 • Hóa ra, RankBrain chú ý rất nhiều đến Dwell Time. Trên thực tế, người đứng đầu Google Brain tại Canada vừa xác nhận rằng Google Dwell Time như 1 tín hiệu để xếp hạng.
 • Một nghiên cứu gần đây của SearchMetrics ủng hộ tuyên bố này. Họ thấy rằng Dwell Time trung bình của top 10 kết quả search google là 3 phút 10 giây.
 • Không phải ngẫu nhiên mà các trang có Dwell Time tốt có xu hướng xếp hạng cao. Thực tế là RankBrain đang đẩy top cho các trang này bởi chính lý do đó.
 • Nếu bạn dành nhiều thời gian ở trên 1 trang nào đó, bạn rất có thể thích các nội dung trên đó. Và nếu có đủ người dùng cùng thấy như vậy, Google sẽ làm cho nó dễ được tìm thấy hơn.

RankBrain và Organic Click Through Rate

Kỹ sư Google đã làm giới SEO ngạc nhiên khi công bố thông tin sau:

 • Có 2 page là Page 1 (P1) và Page 2 (P2) cùng cung cấp được thông tin mà người dùng tìm kiếm.
 • Với P1, câu trả lời nằm trên page
 • Với P2, câu trả lời nằm trên page và trong đoạn trích dẫn ngắn.
 • Thuật toán A đưa P1 lên trước P2 -> người dùng click vào P1 -> tốt
 • Thuật toán B đưa P2 lên trước P1 -> người dùng không click -> không tốt
 • Chúng ta có thực sự nghĩ rằng A tốt hơn B không ?

Điều này cho thấy:

 • “RankBrain đôi khi xếp hạng các page cao hơn so với thứ hạng mà lẽ ra nó nên được xếp.
 • Và nếu page đó có 1 tỷ lệ CTR trên mức trung bình chung của các page, chúng ta có thể coi nó như 1 dấu hiệu rằng trang đó sắp tăng hạng đấy”
 • Điều này không phải là 1 sự bất ngờ gì cả. Bời vì nếu không ai click vào page của bạn thì tại sao Google phải giữ nó ở trang 1 ?
 • Và nếu trang của bạn có được lượt click chuột lớn thì sao Google lại dìm nó xuống thứ 9?

Featured Snippet

 • Theo SEMrush, một công ty marketing danh tiếng chỉ ra rằng: 11,3% kết quả tìm kiếm hiện nay đều có Featured Snippet.
 • Và đúng như vậy, Featured Snippet (Đoạn trích nổi bật) hiện đang chiếm được rất nhiều thiện cảm từ người tìm kiếm, thậm chí cạnh tranh cả với những website ở thứ hạng thứ 1 (bởi vì thứ hạng của featured snippet là TOP  0).

2.7.1. Tầm quan trọng của Featured Snippet trong SEO

 • Ngoài việc tối ưu website, ban cũng nên có những chiến lược cho xu hướng tìm kiếm trong năm 2021. “Hộp trả lời, công thức, mô hình kiến trúc dữ liệu thông minh, băng chuyền ảnh (carousels), và ai mà biết được sẽ còn những phương thức hiển thị nào sẽ xâu xé miếng bánh mang tên “organic traffic” là nhận xét của Ian Lurie. Đây là một CEO và là nhà sáng lập của Portent một công ty Digital Marketing nổi tiếng tại Seattle, Mỹ. Ian cũng tuyên bố rằng: “Điều đó (Featured Snippet) khiến cho SEO càng ngày càng quan trọng, bởi vì việc hiển thị càng nhiều sẽ càng có lợi cho CTR”.
 • Tối ưu cho Featured Snippet (hay còn gọi là TOP 0) và các feature khác trong công cụ tìm kiếm Google sẽ tiếp tục trở lên ngày càng quan trọng hơn và là một xu hướng trong tương lai.
 • Jim Bader, giám đốc SEO cao cấp tại Vertical Measures đã phát biểu như sau: “Chúng tôi hiện đang hoàn thiện những hộp trả lời cho website của khách hàng và của chính chúng tôi. Một khi điều đó (featured snippet) được thực hiện, có cả tá traffic đổ về từ organic search.
 • Vậy làm thế nào để nội dung (content) của bạn xuất hiện trên Featured Snippet ? Phần tiếp theo của bài viết sẽ làm rõ điều này.

2.7.2. Tìm cơ hội để tạo một Featured Snippet

Bước đầu tiên của bạn sẽ là:

 1. Tìm những từ khóa mà website của bạn đang có top
 2. Những từ khóa đã có Featured Snippet
 • 99.58% tất cả các Featured Snippet đều từ những trang được xếp hạng đầu tiên. Vì thế, nếu bạn còn chưa đạt được đến Top 10 thì đừng mơ đến chuyện website của bạn hiển thị Featured Snippet.
 • Nếu vậy, làm thế nào để bạn tìm kiếm một cơ hội để hiển thị featured snippet (Featured Snippet Opportunities) ?
 • Câu trả lời đó là sử dụng bảng báo cáo “Organic Keyword” của Ahrefs.
 • Bảng báo cáo này của Ahrefs sẽ giúp bạn tìm ra được từ khóa nào được xếp hạng, và đang có Feature Snippet.

2.8. Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc hay còn gọi là Schema, Schema Markup là một đoạn code html hoặc code khai báo java script. Theo Google Support: “Google Tìm kiếm phải thực hiện nhiều thao tác để hiểu được nội dung của một trang. Bạn có thể giúp chúng tôi bằng cách cung cấp gợi ý rõ ràng về ý nghĩa của trang thông qua dữ liệu có cấu trúc trên trang.” Và Schema cần thiết để Google hiểu rõ về website của bạn hơn.

2.9. Technical SEO

2.9.1. Gia tăng tốc độ trang

Đầu năm nay, Brian Dean đã tuyên bố rằng tốc độ tải trang (thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung trên một trang) được bao gồm trong mười yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu. Để gia tăng tốc độ tải trang, bạn cần chú ý đến 4 vấn đề sau

Thiết kế trang web đơn giản, dễ nhìn (UX-UI)

 • Bất kỳ yếu tố bổ sung nào trong trang web của bạn như: plugin, widget, mã theo dõi .v.v.v đều làm tăng thời gian để tải trang. Càng nhiều nội dung cần tải trên một trang, người đọc website của bạn phải chờ càng lâu.
 • Tốt hơn hết là đừng khiến họ phải chờ lâu hơn 3 giây. Sau 3s, xu hướng họ sẽ rời khỏi website của bạn vì còn rất nhiều website cung cấp đầy đủ kiến thức tương tự như trang của bạn để đọc và trải nghiệm.
 • Vậy nên bạn cần tắt hết những plugin, mã theo dõi.v.v.v không thực sự cần thiết.

Tối ưu hóa hình ảnh

Cần phải tối ưu SEO hình ảnh trên website của bạn đảm bảo 2 điều kiện:

 • Dung lượng ảnh là nhỏ nhất
 • Kích thước của chúng một cách không quá to.
 • Hình ảnh không được quá mờ

Ngoài ra, sử dụng định dạng WEBP cho ảnh. Đây là định dạng hình ảnh mới của Google và được tối ưu dung lượng nhỏ hơn JPEG và PNG

Hạn chế chuyển hướng

 • Nhiều chuyển hướng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang website. Càng nhiều chuyển hướng được cài đặt trên một trang, người đọc phải chờ càng lâu.
 • Vậy nên website nên cắt giảm số lượng chuyển hướng và đảm bảo bạn chỉ có một chuyển hướng duy nhất trên một trang.

Trong trường hợp có các trang lỗi 404, bạn phải tạo 1 trang 404 thỏa mãn 3 điều kiện:

 • Giao diện đẹp, thân thiện, hài hước
 • Có thanh search
 • Điều hướng về trang chủ hoặc bài viết liên quan nhất.

Nếu đổi URL thì bạn cần cần phải thực hiện chuyển hướng 301 vĩnh viễn.

 • Hạn chế số lượng trang 301 và số lượng lần 301 để tránh chuyển hướng quá nhiều => làm giảm tốc độ tải trang.

Các trang lỗi có thể được tìm thấy trong Google Search Console. Sau khi tìm được báo cáo để tìm các báo cáo lỗi của URL, bạn cần sửa và cập nhật lại trang.

Tăng cường bộ đệm của trình duyệt

 • Bộ nhớ cache của trình duyệt sẽ tự động lưu trữ tài nguyên trang web (trên máy tính, smartphone, máy tính bảng) sau khi bạn truy cập trang web lần đầu tiên.
 • Những lần truy cập sau, trình duyệt sẽ tải trang ít hơn bởi 1 phần nội dung website đã được lưu ở bộ nhớ cache.
 • Chính điều này cải thiện đáng kể tốc độ tải trang cho khách truy cập quay lại.

2.9.2. JavaScript

JavaScrip giúp trang website của bạn đẹp hơn. Tuy nhiên quá nhiều JavaScript sẽ làm cho tốc độ tải trang của bạn ngày càng lâu. Quá 3s, khách hàng sẽ rời khỏi trang website của bạn. Một số nội dung bạn cần chú ý khi tối ưu JavaScript:

 • Loại bỏ JavaScript chặn hiển thị trong nội dung trong màn hình đầu tiên: Sử dụng công cụ Speed ​​Insights phát hiện JavaScript đang chặn trong phần trên màn hình đầu tiên của trang để tăng tốc độ hiển thị hình ảnh đầu tiên cho người dùng.
 • Giảm thiểu tài nguyên JavaScript: Người lập trình web làm các công việc minify file JavaScrip… bỏ những dòng comment trong code, xóa những đoạn code không sử dụng, đặt tên các biến và hàm ngắn gọn, xóa bỏ các dòng trắng gây tăng dung lượng

2.9.3 Progressive Web Apps (PWAs)

 • Năm 2021, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về xây dựng app cho trang web của bạn. Progressive Web Apps cung cấp những tính năng tuyệt vời giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trực tuyến (UX), trở thành đối sánh hoàn hảo để Marketing.
 • Công nghệ này đã giúp các doanh nghiệp ứng dụng nó thu về những kết quả đầy ấn tượng.

2.10. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến SEO 2021

2.10.1. SEO Local

SEO Local có thể hiểu là tối ưu hóa những tìm kiếm liên quan đến vi trí, địa điểm cửa hàng hoặc doanh nghiệp của bạn. 

Lấy ví dụ: bạn tìm kiếm từ khóa “dạy pha chế hà nội”, bạn sẽ thấy rằng đầu kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện danh sách địa điểm dạy học pha chế ở Hà Nội. Bạn có thể đạt được vị trí cao, từ đó dẫn đến tăng tỷ lệ nhấp chuột và thu hút người dùng tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn

Để tối ưu được SEO Local, bạn cần thực hiện những công việc cơ bản sau:

 • Website của bạn phải được tối ưu với các thiết bị di động. Theo nghiên cứu của Bright Local, 61% người dùng di động có nhiều khả năng liên hệ với doanh nghiệp địa phương hơn nếu họ có trang web dành cho thiết bị di động
 • Xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa danh sách Google doanh nghiệp của tôi. Việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của bạn trên google. com / business và nhập các thông tin về doanh nghiệp: tên, địa chỉ, số điện thoại, trang web và thời gian làm việc
 •  Nghiên cứu từ khóa có thể dẫn người dùng đến với địa điểm của doanh nghiệp.

…………….

2.10.2. Từ khoá ngữ nghĩa LSI

Từ khóa ngữ nghĩa LSI là những từ và cụm từ được liên kết chặt chẽ với chủ đề trang của bạn.

Ví dụ: Giả sử bạn vừa xuất bản một bài viết về “Dấu hiệu mất sữa”

Từ khóa LSI sẽ chỉ ra cho bạn những thuật ngữ như:

 • Cốm lợi sữa
 • Mất sữa làm sao để có lại
 • Thuốc trị mất sữa
 • Mất sữa đột ngột

Và khi những từ khóa LSI này xuất hiện trên trang của bạn, thì Google đã nghĩ rằng trang này thật sự tốt!

Các bước nghiên cứu từ khóa LSI là gì?

Cách 1: Sử dụng công cụ LSI Graph:

 • Website: https://app.lsigraph.com/
 • Nếu không có tài khoản bạn có thể sử dụng bản miễn phí.
 • Nhập từ khóa mục tiêu

Bạn có thể sử dụng những từ khóa gợi ý ở LSIGraph phù hợp với nội dung của bạn.

Cách 2: Sử dụng gợi ý của Google (Google Suggest)

Cách 3: Sử dụng Google Keyword Planner cho các ý tưởng từ khóa LSI

Bước 1: Tìm từ khóa mới

Bước 2: Các kết quả nhận được:

2.10.3. Tối ưu hóa Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ảnh hưởng lớn đến SEO website 2021 tới đây. Hiện nay tốc độ tìm kiếm bằng giọng nói cũng đang tăng rất mạnh mẽ. Xu hướng người dùng di động ngày càng tăng, và xu hướng tìm kiếm thông tin nhanh chóng cũng tăng đáng kể => tìm kiếm bằng Voice Search xuất hiện. Kết quả hiển thị cho tìm kiếm bằng Voice Search cần phải hiển thị nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu cần thông tin gần như ngay tức khắc của người dùng.

Những việc cần làm để tối ưu Voice Search có thể kể đến:

 • Nội dung: Đầu tiên nội dung của bạn cần được Google xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm của Google. Google sẽ ưu tiên cho những nội dung nằm trong top 3 trong kết quả tìm kiếm
 • Featured Snippet: Nội dung của bạn được xuất hiện trên Featured Snippet
 • Nội dung chứa cả câu hỏi tìm kiếm: Nội dung của bạn cần chứa cả câu hỏi tìm kiếm và câu trả lời mà người dùng tìm kiếm. Nội dung cần xoay quanh câu hỏi. Ví dụ người dùng tìm kiếm em thông tin “Seo là gì” thì nội dung cần chứa cả câu hỏi “Seo là gì” và các thông tin giải đáp cho người dùng.

Trên đây là 12 yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp SEO website 2021. Có phải bạn đang quay cuồng trong các thuật toán mà Google liên tục cập nhất và có quá nhiều thứ cần tối ưu cho website của mình. 

Nếu bạn cần thêm những lời khuyên bổ ích và có thể đưa ra một kế hoạch SEO hoàn hảo cho năm 2021, hãy liên hệ SEONGON tại đây, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn bằng tất cả những hiểu biết của mình. 

5/5 (4 Reviews)
Hà Việt Nam

Tôi là Nam, hiện đang là trưởng nhóm dự án SEO của SEONGON. Là một người đam mê tìm hiểu, học hỏi đến tận cùng của vấn đề, chăm chỉ thực hành, nghiên cứu Insight, Search Intent của người dùng trong từng dự án SEO. Với hơn 5 năm kinh nghiệm đã và đang triển khai hàng trăm dự án lớn nhỏ. Thành công có, thất bại có, thực thi các dự án ở nhiều nghành nghề, lĩnh vực khác nhau, giúp tôi biết được đâu là tính đặc thù của từng dự án, cũng như góc nhìn SEO đa dạng hơn. Tôi hy vọng những bài viết của tôi thực sự hữu ích, dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng vào các dự án mà các bạn đang triển khai. Nếu bạn có gì cần trao đổi, để lại bình luận, mình sẽ cố gắng đọc và trả lời các bạn chi tiết nhất.

[Ebook]
[Ebook]
[Case Study]
[Case Study]
[Case Study]
[Case Study]