Có nên làm SEO không? 5 nên và 2 không nên | Tư vấn từ SEONGON

Khi tư vấn cho các doanh nghiệp, câu hỏi mà SEONGON thường gặp nhất chính là:

Doanh nghiệp của anh (chị) có nên làm SEO không?

Thật khó để trả lời. Tôi nghĩ đáp án chính xác nhất ở đây là “tùy trường hợp”!

Có ít nhất 1 trong 5 điều này, doanh nghiệp hãy triển khai SEO!

Triển khai SEO cần thời gian dài, khá khó khăn và tốn kém nhiều chi phí. Nếu doanh nghiệp có ý định triển khai SEO, cần phải cân nhắc: Khi nào thì nên làm SEO?

Khi doanh nghiệp có ngân sách lớn

Làm SEO, đặc biệt là SEO một cách bền vững và chính thống, theo đúng quy chuẩn mà Google đưa ra sẽ tốn không ít tiền của và thời gian. Doanh nghiệp cần có nguồn ngân sách ổn định và dồi dào để sẵn sàng đổ vào dự án SEO.

Nhưng cụ thể ta sẽ cần mức ngân sách bao nhiêu để triển khai dự án SEO?

Nhân sự: Một dự án SEO thường kéo dài khoảng 6-12 tháng, tùy vào độ khó và khối lượng công việc. Để vận hành được một đội nhóm SEO triển khai dự án như tại SEONGON, cần ít nhất 3 nhân sự gồm: Trưởng nhóm SEO (Leader), kỹ thuật triển khai SEO, kỹ thuật nội dung SEO (Content).

Trung bình mức lương cho nhóm 3 nhân sự như trên đang rơi vào khoảng 40-50 triệu/tháng. Nếu như doanh nghiệp thuộc các ngành khó như Dược, Y tế, Bất động sản… chi phí cho nhân sự sẽ còn cao hơn, do yêu cầu công việc khó hơn và khối lượng công việc đồ sộ hơn.

Nhân sự trong team SEO

Nội dung: Với phương pháp SEO tổng thể mà SEONGON đang triển khai, nhiều dự án có số lượng từ khóa lên tới hàng ngàn. Nội dung cần viết theo đó cũng tăng lên vùn vụt cùng chi phí sản xuất, bởi với mỗi từ khóa tương đương 3-5 bài viết.

Trung bình, một bài viết đạt chuẩn SEO được sản xuất với giá 100-200,000đ. Với các ngành khó hoặc có tính đặc thù, con số này hoàn toàn có thể tăng lên đến 300-500,000đ. Ngoài ra, mức giá sản xuất nội dung còn phụ thuộc vào độ dài của bài viết.

Digital Marketing: Dù nội dung trên website của doanh nghiệp có tốt, hiệu suất website có cao nhưng lại không có một chiến dịch quảng cáo hợp lý thì cũng khó lòng “lọt TOP” Google. Để có được lượng truy cập lớn ban đầu, doanh nghiệp nên thực hiện tối thiểu một chiến dịch quảng cáo song song.

Chi phí quảng cáo cũng không hề rẻ: trung bình một chiến dịch quảng cáo Google sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp từ 50 triệu trở lên hàng tháng.

Khi doanh nghiệp… không có ngân sách!

Không có tiền thì làm SEO làm sao?

Thực ra, vẫn có cách để bạn có thể làm SEO với số vốn rất ít hoặc “tiệm cận” 0 đồng. Nếu doanh nghiệp không lớn để có tiền thuê Agency hay thuê nhân sự về triển khai SEO, bạn sẽ làm SEO không cần tiền bằng cách tự tay thực hiện mọi công đoạn trong chiến dịch SEO.

Ví dụ này thường thấy ở các trường hợp khởi nghiệp.

Với số vốn ít ỏi, các ông/bà chủ tương lai phải tự “vọc” WordPress, tự xây dựng website, tự học các kỹ thuật SEO. Sau đó là công cuộc nghiên cứu từ khóa, viết bài dài đằng đẵng, rồi tự lên kế hoạch và quảng bá cho website, tự điều hướng truy cập từ mạng xã hội của doanh nghiệp…

Câu chuyện của người khởi nghiệp khi không có gì trong tay luôn khó khăn như vậy, nhưng không phải là không thể làm!

Nhà khởi nghiệp

Khi doanh nghiệp phát triển ổn định, cần mở rộng tập khách hàng

Trường hợp doanh nghiệp đã đi vào hoạt động tương đối ổn định, có các nguồn thu khác đang hiệu quả và muốn mở rộng tập khách hàng chính là “thời điểm vàng” để triển khai SEO.

Thực hiện một dự án SEO cần nhiều thời gian, việc dồn hết vốn liếng vào SEO sẽ khiến doanh nghiệp mất đi các nguồn lực như thời gian, tiền bạc, mất chi phí cơ hội để thực hiện các hoạt động marketing khác…

Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đang dư dả cả về thời gian và nguồn vốn, để có thể thực hiện dự án SEO. Khi ấy, SEO sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ phủ, mở rộng thị trường, tăng nguồn khách hàng tiềm năng!

Khi đối thủ của doanh nghiệp đang làm SEO

Nhiều doanh nhân cho rằng:

Mải chạy theo đối thủ sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp!

Trong nhiều trường hợp, đây là nhận định chính xác. Tuy nhiên đối với SEO, tôi cho rằng đây là sai lầm chí mạng!

Khi nào thì người ta tìm kiếm về một sản phẩm hay dịch vụ trên mạng? Phần lớn là khi người ta có nhu cầu biết thêm, thậm chí là đã nhen nhóm nhu cầu mua bán sản phẩm hay dịch vụ đó.

Nếu đối thủ triển khai SEO, chứng tỏ nhu cầu tìm kiếm về ngành lớn. Bạn không làm SEO, đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ qua một kênh “hái ra tiền” mà đối thủ đang thu lợi nhuận cực tốt từ nó!

Dĩ nhiên, đây không thể là yếu tố duy nhất để doanh nghiệp đi đến quyết định triển khai dự án SEO. Nhưng doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ trong trường hợp này.

Tăng độ phủ thương hiệu, đánh bại đối thủ, làm chủ ngành hàng

Đây là những cam kết của SEONGON dành cho khách hàng sử dụng Dịch vụ SEO tổng thể của SEONGON

Với SEO Tổng thể, mọi từ khóa trong chủ đề của bạn đều được tối ưu. Điều này tạo ra rất nhiều hiệu ứng tích cực:

  • Tần suất xuất hiện của thương hiệu tăng cao, mang lại lợi ích về thương hiệu
  • Nội dung tìm kiếm nào cũng xuất hiện thương hiệu của bạn, tăng độ tin tưởng mang tính chuyên gia của thương hiệu
  • Nhiều traffic hơn, đồng nghĩa mang lại nhiều chuyển đổi hơn

Không phải ai cũng nên làm SEO!

Không thể phủ nhận rằng SEO mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn chưa nên lựa chọn phương án này:

Khi doanh nghiệp có ngân sách thấp

Để triển khai một kế hoạch SEO hiệu quả, bền vững, bất chấp các thay đổi của thuật toán Google, bạn sẽ cần một lượng ngân sách lớn. “Tiền nào của nấy”, với mức ngân sách thấp, bạn sẽ chỉ có được các kế hoạch SEO ngập tràn thủ thuật không chính thống, đem lại vô vàn rủi ro cho website của mình.

Khi chưa khai thác các kênh có thể phù hợp hơn

Với các ngành kinh doanh “lướt ván” hoặc các sản phẩm mà người dùng không tốn nhiều thời gian để đưa ra quyết định mua hàng, hành trình mua hàng ngắn, SEO sẽ không phải là lựa chọn phù hợp đối với bạn. Ngược lại, hãy thử nghiên cứu cách tối ưu các kênh phù hợp hơn với sản phẩm của mình để khai thác hết tiềm năng từ đó.

Đối với các ngành hàng khác, nếu bạn đã kinh doanh tốt và có mong muốn mở rộng, chiếm lĩnh thị trường, SEO sẽ là phương pháp tốt nhất giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

*** Bạn tìm kiếm dịch vụ SEO an toàn – bền vững – không lo ngại “tụt TOP trước các cập nhật thuật toán? Tìm hiểu ngay phương pháp SEO PPP vượt trội của SEONGON tại đây:

dich-vu-seo-topic

Đánh giá bài viết