10 cách xây dựng Backlink Whitehat hiệu quả tại SEONGON
Chia sẻ bài viết

10 cách xây dựng Backlink Whitehat hiệu quả tại SEONGON

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

SEONGON thường thành công với các dự án SEO khi mới triển khai đến bước tạo Nội dung chất lượng và tối ưu onpage tốt. Tuy nhiên cũng có những dự án chúng tôi cần cạnh tranh bằng backlink và cách làm backlink của chúng tôi cũng Mũ Trắng, an toàn như việc làm nội dung chất lượng vậy!

Link (cách gọi đơn giản của “Siêu Liên Kết”):

“Trong khoa học máy tính, siêu liên kết (tiếng Anh: hyperlink), hay đơn giản là liên kết (link), là một tham chiếu đến tài liệu mà người dùng có thể bấm vào. Một siêu liên kết trỏ đến toàn bộ tài liệu hoặc một phần tử cụ thể bên trong một tài liệu. Siêu văn bản là văn bản đi kèm siêu liên kết.” – Wikipedia

Backlink chính là liên kết (link) tồn tại trên website khác và hướng tới website của bạn

Link có thể tồn tại trong một đoạn văn bản (anchor text), một bức ảnh, một đường dẫn đầy đủ (vd: https://seongon.com/dich-vu/seo)

Ví dụ: Trên trang trainghiemso.vn đưa tin về các khóa học miễn phí tại SEONGON, để link đăng ký học để người dùng click chuột vào đường link màu xanh lá,  di chuyển về sang website: academy.https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png.com. Đây được xem là một backlink cho trang web SEONGON Academy.

Hãy xem, backlink có những loại nào?

Backlink có 2 dạng thuộc tính rel chính, đó là: rel=”nofollow” rel=”dofollow”. Cả hai đều dùng để khai báo với các loại Bot của công cụ tìm kiếm nhưng thuộc tính khác nhau. Cùng khám phá vai trò và tác dụng của 2 dạng thuộc tính này.

dofollow vs nofollow backlink

Dofollow và Nofollow backlink

Link “DOFOLLOW”

Là liên kết cho phép Bot của Google (Spider) đi theo đường dẫn vào website. Nhờ đó Bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác biết đâu là đường dẫn an toàn, uy tín, có thể tiếp tục đi theo liên kết này để thu thập dữ liệu và tiến hành index.

Cách đặt thẻ rel Dofollow: <a href=”https://example.com” rel=”dofollow”>anchor text</a>

Link NOFOLLOW 

Là liên kết người dùng thông báo cho Bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác biết đây là đường dẫn không an toàn, nguồn chưa được kiểm chứng để Bot của Google không đi theo liên kết trên trang này.

Cách đặt thẻ rel Nofollow :  <a href=”https://example.com” rel=”nofollow”>anchor text</a>

Text link:

 • Đây là loại link được chèn vào một đoạn văn bản phù hợp trong bài viết để nhằm phục vụ cho người dùng. Đây được coi là backlink phổ biến và chất lượng nhất, giúp Google xác định các từ khóa phù hợp mà một trang web nên xếp hạng.

Ví dụ: Bài viết: “8 lưu ý QUAN TRỌNG khi làm Content SEO Ngành Dược” trên web SEONGON. Đoạn nội dung nói về quy chuẩn E-A-T của Google, SEONGON đã chèn Backlink bằng đoạn Text: “Google’s E-A-T guideline” để dẫn bạn đọc sang bài chi tiết về quy chuẩn này trên website moz.com (moz.com là web nước ngoài uy tín cung cấp kiến thức SEO).

Ví dụ về text link
Ví dụ về text link tại bài viết trên web SEONGON

Image link:

 • Là loại backlink được gắn vào hình ảnh, khi người dùng nhấp chuột vào hình ảnh sẽ được dẫn đến website được liên kết.

Link trần (Naked link):

 • Đây được coi là loại backlink tự nhiên và dễ sử dụng nhất từ phía người chia sẻ link, được đặt dưới dạng url của bài viết hoặc trang, không cần chèn vào bất kỳ văn bản hay hình ảnh nào.

Xem thêm: Backlink là gì? 7 kiến thức phải biết để làm chủ backlink

2.1. Google hiểu rằng: Website của bạn hữu ích và uy tín

Cách Google hoạt động để tìm ra website uy tín: Google sử dụng Page Rank để phân tích số lượng và chất lượng các liên kết trỏ về website. Theo đó, công cụ tìm kiếm này sẽ hiểu rằng, website có nhiều thông tin hữu ích, đúng với nhu cầu của người dùng sẽ được nhiều nguồn chia sẻ, nhắc đến. 

Việc bạn cần làm ngay bây giờ: Có chiến lược để tăng tối đa số lượng link liên kết chất lượng bên ngoài trỏ về website của bạn. Đây là cách tuyệt vời để Google đánh giá cao và ưu tiên đưa website của bạn lên top đầu tìm kiếm.

Công thức tính Pagerank gồm những gì:

 • T: Số lượng và chất lượng internal links trên các trang
 • C: Số lượng outlink trên mỗi trang 
 • PR: Chỉ số PageRank trên từng trang 
 • Tham số d (d: damping factor): Hệ số điều chỉnh có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Đa phần thường lấy d là 0,85. Hay nói đơn giản là tham số d mô phỏng xác suất của một người dùng ngẫu nhiên liên tục nhấp vào liên kết trên trang khi họ truy cập vào website.

*** Lưu ý: PageRanks tạo một tỉ lệ % phân bố điểm số trên các trang website, do đó pagerank của tổng tất cả các trang web sẽ là một.

Cách xây dựng backlink hiệu quả và an toàn nhất là đặt backlink link từ những website chất lượng, có độ uy tín cao trong cùng chủ đề/lĩnh vực.

Ví dụ: Bạn đang SEO cho sản phẩm “Nhẫn cưới”

 • Tổng hợp những website, diễn đàn, hội nhóm liên quan trực tiếp đến sản phẩm nhẫn cưới (VD trên các site: nhancuoi.com, nhancuoidep.vn…). Sau đó, có thể đặt link về website mà bạn đang SEO sản phẩm “Nhẫn cưới” 

Trong trường hợp này, không nên đặt link ở website không liên quan như: bán điện thoại, mẹ và bé… Dù web điện thoại có uy tín đến đâu, thì link của bạn cũng không được Google chấm điểm cao vì không liên quan đến sản phẩm nhẫn cưới và không mang lại giá trị cho người dùng.

2.2. Tăng trưởng traffic và hơn thế nữa

Tăng trưởng traffic

Traffic tăng trưởng 

 • Tăng trưởng traffic: Nếu bạn đặt backlink tại website uy tín, nhiều traffic và có nội dung tốt, website của bạn sẽ có cơ hội lấy được lượng lớn traffic từ đó.

Ví dụ: Khi bạn có 1 bài cung cấp thông tin hữu ích tại báo điện tử lớn như: VnExpress, Dân trí… thì chắc chắn sẽ có lượng bạn đọc lớn tiếp cận được bài báo và đổ về website của bạn để tìm hiểu thêm thông tin.

 • Hỗ trợ truyền thông thương hiệu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi: Muốn thực hiện tất cả điều này, bạn cần đưa được người dùng về “ngôi nhà” của mình. Nhưng hãy chắc chắn là bạn đầu tư kỹ lưỡng về giao diện và chất lượng nội dung để đảm bảo thực hiện tốt mục đích của mình.
 • Cải thiện thứ hạng từ khóa của website trên trang tìm kiếm: Google có rất nhiều thuật toán đánh giá và sắp xếp thứ hạng từ khóa. Tuy nhiên, nếu website của bạn cùng lúc được website lớn, uy tín dẫn link và website của bạn có lượng traffic lớn sẽ được ưu tiên lên top tìm kiếm, tiếp cận người dùng hiệu quả, bền vững.
Trước khi đầu tư backlink để tìm kiếm traffic, doanh nghiệp cần đầu tư kỹ lưỡng về giao diện website và cung cấp nội dung chất lượng. Khi đó, website mới có thể đạt được mục đích về thương hiệu, chuyển đổi và cảm tình thương hiệu từ khách hàng.

2.3. Rút ngắn thời gian index trang

 • Cơ sở: Googlebot sẽ tiến hành thu thập dữ liệu website A nhanh chóng và hiệu quả hơn website B do website A có backlink trỏ về (được chấm điểm mà website A đặt backlink).
 • Đặc biệt hữu ích với website mới: Việc index thường diễn ra chậm hơn. Lúc này, Backlink có vai trò dẫn đường crawler phát hiện và lập chỉ mục nhanh hơn. 

SEONGON chọn trường phái SEO mũ trắng và đây là lợi ích mà đối tác dự án SEO của chúng tôi nhận được.

STTĐặc điểm Backlink WhitehatBacklink Blackhat
1Định nghĩaLà backlinks được xây dựng linh hoạt và sáng tạo nhằm mang lại thông tin, nội dung hữu ích cho người dùng. 

Tham khảo: So sánh Whitehat và Blackhat SEO

Bất kỳ đường liên kết nào có ý định thao túng PageRank hay thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể bị xem là thuộc một mưu đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các liên kết đến trang web của bạn hay các liên kết từ trang web của bạn. (Theo Google)
2Ưu điểm
 • Tăng độ uy tín cho website.
 • Bền vững: Giúp cải thiện thứ hạng website bền vững, lâu dài, an toàn.
 • An toàn: Không bị Google phạt.
 • Mang lại giá trị cho người dùng.
 • Tiết kiệm thời gian trong việc cải thiện thứ hạng website so với Backlink Whitehat.
3Nhược điểm 
 • Cần thời gian: Thời gian có tín hiệu lâu hơn.
 • Cần có chiến lược và sự linh hoạt: Khó khăn trong việc xây dựng hệ thống backlink.
 • Lên top không hiệu quả: Vì không có nền tảng nội dung tốt nên từ khóa lên top cũng không mang lại giá trị chuyển đổi.
 • Lên top không bền vững: Google Penguin sẽ phát hiện ra spam backlink và có hình thức phạt mọi trang web liên quan. Nguy cơ tụt top cao.
 • Nguy cơ mất top vĩnh viễn: Do Google phạt, dẫn tới không index bài viết mới được, buộc phải xây dựng website mới.

Là một đơn vị chuyên về SEO tổng thể bằng nội dung và bị ảnh hướng lớn bởi các tư tưởng “SEO là mang thông tin hữu ích đến cho người dùng”, SEONGON luôn cố gắng thực hiện các dự án với mục tiêu tập trung: hướng tới người dùng, giúp họ dễ tìm ra thông tin, dễ đọc, dễ mua, dễ tương tác.

“Tôi đã xem được Video này của Brian Dean và tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi anh ấy kiếm được backlink cho website của mình bằng những cách thực sự sáng tạo!” – Mai Xuân Đạt

Bạn đã xem hết Video chứ? Cách mà Brian Dean đã làm trong đoạn video trên:

 • Bước 1: Xác định chủ đề nội dung.
 • Bước 2: Tham khảo thông tin từ chuyên gia và đưa vào bài.
 • Bước 3: Liên hệ với chuyên gia, cảm ơn họ và nói rằng anh đã nói tới họ trong bài viết.
 • Bước 4: Chuyên gia vui vẻ và đã chia sẻ lại bài của anh trong nội dung của họ … một cách đầy tự hào.

Bạn thấy tip trên thế nào? Ai sẽ là người được lợi nhất: Rõ ràng là người dùng. Người dùng đã được đọc một bài viết chất lượng có sự tham gia ý kiến của nhiều chuyên gia. Và ngược lại, những độc giả của các chuyên gia cũng có cơ hội đọc nội dung tuyệt vời mà Brian Dean đã làm ra!

Backlink Whitehat: Là backlinks được xây dựng linh hoạt và sáng tạo nhằm mang lại thông tin, nội dung hữu ích cho người dùng. 

Tại SEONGON, chúng tôi tin tưởng rằng nếu bạn tạo ra những nội dung thật sự tốt, bạn xứng đáng có được Backlink tốt. Tuy nhiên đôi khi ở vai trò là người làm dịch vụ, chúng tôi vẫn cần đẩy nhanh quá trình có được backlink, và chúng tôi thường xây dựng backlink whitehat chất lượng như sau:

xây dựng backlink chất lượng từ social network
Backlink từ social network

Đây là việc khởi tạo tài khoản trên hệ thống mạng xã hội, blog… của doanh nghiệp và kết nối chúng với nhau, nhằm thông báo với Google đây là doanh nghiệp có thật, từ đó làm tăng uy tín cho website.

Sau đó, SEONGON thường chia sẻ nội dung từ website lên các trang mạng xã hội của doanh nghiệp để tăng khả năng tiếp cận nhiều độc giả hơn và tăng độ phổ biến thương hiệu.

4.1.1. Ưu điểm và nhược điểm của Social Network

Ưu điểm:

 • Backlink tự nhiên 
 • Đơn giản: Chỉ cần gmail là đăng ký được
 • Index nhanh: Nội dung mới index nhanh vì được share trên hệ thống Social Network

Nhược điểm:

 • Link nofollow chiếm đa số
 • Phức tạp: Xây dựng MXH liên kết với nhau và có ý nghĩa mới tác động lớn tới thứ hạng từ khóa

4.1.2. Các bước xây dựng hệ thống Social Networks

 • Bước 1: Lên bộ thông tin chuẩn (Email, Tên, Tuổi, Địa chỉ website, Giới thiệu công ty…)
 • Bước 2: Tạo danh sách phù hợp với doanh nghiệp: Facebook, Twitter, Linkedin… 
 • Bước 3: Đăng ký hệ thống các trang social network  đặt backlink hiệu quả 
 • Bước 4: Liên kết chéo các MXH với nhau sau khi đã khởi tạo thành công
 • Bước 5: Share bài viết lên hệ thống social
 • Bước 6: Tổng hợp link Share bài viết
 • Bước 7: Submit link social bằng công cụ: http://elitelinkindexer.com/
Whitehat backlinks từ Fourm
Backlink từ Fourm

Forums là cách bạn tham gia các diễn đàn đã có hoặc tự xây dựng 1 diễn đàn trực tuyến để mọi người trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm. Có 5 loại link nên dùng tại đây là: link comment, link bài post, link profile, link chữ ký, link tin nhắn thành viên.

4.2.1. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Backlink đa dạng: text, ảnh, chữ ký, comment, profile…
 • Forum có PR (PageRank) càng cao thì backlink càng được Google đánh giá tốt: Diễn đàn chất lượng thì sẽ có Pagerank cao, lượng truy cập lớn, bài viết được index nhanh hơn so với các forum thông thường. Backlink tại đây sẽ được chấm điểm tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Ít diễn đàn thực sự chất lượng: Hiện tại, các diễn đàn thực sự chất lượng còn lại rất ít vì theo phong trào các thành viên họ đã chuyển sang hoạt động chủ yếu trên các social.
 • Khó quản lý: Dễ bị mất link do diễn đàn cập nhật.
 • Bước 1: Tìm lập danh sách forum cùng chủ đề website

Câu lệnh tìm kiếm: “keywords” + forum hoặc “keywords” + diễn đàn

Ví dụ: Bạn muốn tìm các forum, diễn đàn về lĩnh vực sức khỏe hãy gõ câu lệnh tìm kiếm trên google: sức khỏe + forum ; sức khỏe + diễn đàn.

 • Bước 2: Đăng ký tài khoản forum (Email, Họ tên, Địa chỉ website, Giới thiệu website…)
 • Bước 3: Hoạt động tích cực trong forum (bình luận, like, share…)
 • Bước 4: Đặt backlink vào chữ ký sau khi đã đủ số lần tương tác theo quy định của forum
 • Bước 5: Khi được forum cho phép đăng bài, lên chủ đề bài viết, chèn link vào bài và đăng lên các chuyên mục phù hợp
 • Bước 7: Thường xuyên tương tác duy trì bài đăng.
 • Bước 8: Tiếp tục tương tác vào những bài viết cùng chủ đề để tăng nhận diện thương hiệu.

Tips tạo backlink trên Forum hiệu quả của SEONGON:

 • Chọn Forum có cùng chủ đề với website, giao diện tốt để có backlink chất lượng. Tránh chọn những đuôi tên miền lạ, ít phổ biến như xyz, top… 
 • Diễn đàn uy tín, quản lý nghiêm ngặt việc đăng ký thành viên và có kích hoạt email là những nơi bạn nên lựa chọn.
 • Hãy đầu tư cho nội dung, thay đổi chủ đề ở từng forum, không copy bài viết trên website để cho lên forum.
 • Không đặt quá 3 backlink trong một bài viết.
Backlink từ quảng cáo bài viết trên báo 
Đặt Backlink PR cao từ các bài viết trên báo lớn

Mua backlink chất lượng trên các báo lớn, đây được xem là lựa chọn tốt. 

4.3.1. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Backlink chất lượng: Trang báo thường có traffic lớn và uy tín
 • Tăng uy tín thương hiệu: Thương hiệu được nhắc tới trên báo lớn tạo độ uy tín hơn. Nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, làm đẹp lại càng cần điều này hơn cả.
 • Cải thiện thứ hạng từ khóa nhanh

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Các trang báo traffic càng lớn, phí book bài càng cao
 • Nội dung bị kiểm duyệt: Theo quy định của từng báo
 • Có sản phẩm bị cấm: Rượu bia, tiền ảo, hàng cấm…
 • Bước 1: Lập danh sách các báo, tạp chí có độ uy tín cao, cùng chủ đề với website
 • Bước 2: Lên chủ đề viết bài
 • Bước 3: Lập danh sách các danh mục trên báo có thể đặt bài viết
 • Bước 4: Lên kế hoạch chi phí bài đăng
 • Bước 5: Liên hệ với quản lý trang báo và trao đổi báo giá
 • Bước 6: Lên kế hoạch đăng báo
 • Bước 7: Viết bài và đặt link trỏ về website
 • Bước 8: Hoàn thiện đăng bài lên báo 

Tips SEONGON:

 • Nên chọn chuyên mục có cùng chủ đề website.
 • Nên đặt link về từ khóa chính mà bạn đang muốn lên Top hoặc về bài viết big content trên Website.

4.4. Xây dựng backlink từ Guest Post

Backlink từ hệ thống Guest Post
Backlink từ hệ thống Guest Post

Guest Post là bài viết của bạn với tư cách khách hàng trên website khác (cùng lĩnh vực) và để lại thông tin tác giả. Bạn có thể chèn link về website của bạn tại bài viết này.

4.4.1. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Tăng uy tín cho website: Guest Post đưa ra thông tin khách quan
 • Tăng traffic: Nếu chọn đăng trên các website có lượng traffic lớn.
 • Backlink chất lượng: Chủ website, blog Guest Post là người uy tín, được nhiều người biết đến thì bài viết càng có nhiều truy cập và yêu thích từ người dùng.

Nhược điểm:

 • Xây dựng khó: Nội dung phải là duy nhất thật sự đặc sắc, mang đến thông tin hữu ích.
 • Khó kiểm soát được: Cần chọn đơn vị cung cấp Guest Post uy tín vì bài đăng của bạn có thể bị đơn vị mình mua xóa bất cứ lúc nào mà bạn không hay.

4.4.2. 4 bước xây dựng backlink bằng Guest Post SEONGON đang thực hiện

 • Bước 1: Tìm những trang cùng lĩnh vực cho phép đăng bài guest post. 

Câu lệnh tìm kiếm Keyword + “guest post“

 • Bước 2: Kiểm tra chỉ số về độ uy tín, lượng traffic bằng ahrefs
 • Bước 3: Liên hệ quản trị viên của website, blog
 • Bước 4: Viết bài chuyên sâu, unique 100% và gắn link trỏ về website
 • Bước 5: Đăng tải bài viết lên website, blog
Backlink từ trang thương mại điện tử
Backlink từ trang thương mại điện tử

Các trang web như Lazada, Shopee, Tiki… có lượng người truy cập hàng ngày lớn. Backlink từ các trang web này vừa chất lượng vừa mang lại traffic cho website của bạn.

4.5.1. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Bán hàng, mang lại doanh thu: Đặt backlink về sản phẩm trên website của bạn, gia tăng cơ hội mua hàng.
 • Tăng độ phủ sóng thương hiệu: Những người mua hàng trên trang TMĐT sẽ biết đến thương hiệu qua backlink.

Nhược điểm:

 • Link nofollow là chủ yếu.
 • Bước 1: Lập danh sách các trang thương mại điện tử
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản với các thông tin: Gmail, Họ tên, Giới tính, Website
 • Bước 3: Đăng sản phẩm và mô tả sản phẩm 
 • Bước 4: Gắn link website về các trang sản phẩm liên quan

4.5.3. Lưu ý cần nhớ

 • Chỉ đặt backlink vào trang sản phẩm liên quan, hợp ngữ cảnh 
 • Không spam link 

Đây là cách lấy backlink chất lượng, tự nhiên, đồng thời nhân đôi” thiện cảm từ người dùng bởi các tài liệu này được download miễn phí. Các trang phổ biến và được nhiều người tin tưởng là Linkedin.com, Slideshare.net

4.6.1. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Quảng bá thương hiệu song song với tăng traffic cho website, mỗi lượt click download là 1 lần người đọc biết đến website của bạn.

Nhược điểm:

 • Link không chất lượng: link nofollow là chủ yếu
 • Khó kiểm soát: Chủ yếu backlink đến từ site nước ngoài nên dễ bị xóa, mất link
 • Bước 1: Tìm danh sách những trang download
 • Bước 2: Tạo tài khoản
 • Bước 3: Chuẩn bị nội dung phù hợp (VD: Slide, Inforgraphic…)
 • Bước 4: Đưa nội dung lên và đặt link
 • Bước 5: Theo dõi file đã đưa lên
 • Tìm những trang download có chủ đề phù hợp: Đặt backlink ở trang không liên quan sẽ không được đánh giá tốt, bị coi là spam link.
 • Tránh spam link
 • Tìm hiểu kỹ nội quy trước khi đặt link

Backlink từ trang hỏi đáp 

Backlink từ trang hỏi đáp 

Đặc điểm của những trang hỏi đáp là “gãi đúng chỗ ngứa” của người dùng khi họ tìm kiếm. Đặt backlink tại đây vừa giúp tăng traffic cho website vừa giải đáp được điều băn khoăn của người dùng. Và đây là diễn đàn lớn, những forum hoạt động sôi nổi tại Việt Nam hiện nay: webtretho, vozforum, tinh tế, otofun

4.7.1 Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Backlink chất lượng: Nếu link được đặt một cách tự nhiên, phục vụ người đọc.
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Nhờ giải quyết được băn khoăn của người dùng.
 • Thời gian đăng ký nhanh: Chỉ cần email là đăng ký được tài khoản

Nhược điểm:

 • Link nofollow là chủ yếu hoặc 1 số trang thương mại điện tử không đặt được link về website.
 • Bước 1: Lập danh sách những trang hỏi – đáp có cùng chủ đề với Website
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Trả lời các câu hỏi và gắn link
 • Chọn trang hỏi đáp cùng chủ đề Website. Đây là những trang bạn có thể tham khảo: Quora, Yahoo hỏi đáp, Answer.com
 • Tránh spam link 

Là xây dựng link bằng cách viết tài liệu dạng văn bản (doc, pdf…) và chèn backlink trong nội dung các tài liệu đó. Google có thể index được các backlink trong file nội dung này.

4.8.1. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Backlink được Google đánh giá cao
 • Tạo traffic tới website
 • Backlink chất lượng và tự nhiên: Do nhận được click từ người dùng thật
 • Xây dựng không quá khó: Chỉ cần có file nội dung phù hợp

Nhược điểm:

 • Backlink nofollow
 • Bước 1: Tạo tài khoản
 • Bước 2: Chia sẻ file (đã tối ưu link nội bộ trong bài viết)
 • Bước 3: Copy và dán ra word, chuyển sang PDF
 • Bước 4: Up file và tối ưu tiêu đề file
 • Cần tìm được những trang cho phép tạo tài khoản File share cùng lĩnh vực như yumpu.com, visual.ly, issuu.com
 • Đảm bảo rằng nội dung bạn chia sẻ phải thật “chất” khiến người dùng share về và tạo được cảm tình từ bạn đọc.

Backlink từ trang tuyển dụng

Đặt backlink từ trang tuyển dụng

Trong tin tuyển dụng, bạn đừng quên kèm theo một đường link để dẫn dắt người đọc truy cập về website của mình, từ đó tăng traffic cho website. Các trang tuyển dụng miễn phí nên dùng: TopCV, Việc làm 24h, Tuyển dụng việc làm… 

4.9.1. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Trang tuyển dụng thường có lượt người xem và theo dõi khá lớn 
 • Backlink tự nhiên, an toàn: Backlink là tên thương hiệu hoặc website, được chèn tự nhiên trong đoạn văn.

Nhược điểm:

 • Không đa dạng: thường chỉ đặt full url tên website hoặc chèn anchor text tên thương hiệu
 • Bước 1: Đăng ký tài khoản
 • Bước 2: Nhập thông tin cần thiết về công ty, địa chỉ… 
 • Bước 3: Đăng thông tin tuyển dụng lên trang tuyển dụng
 • Bước 4: Đặt link website trong nội dung tuyển dụng
 • Bước 5: Public tin tuyển dụng 
 • Bước 6: Quảng bá tin tuyển dụng (share MXH, share lên group facebook…)
 • Đặt link tự nhiên: Chỉ chèn ở những nội dung và vị trí thích hợp.

Ngoài 9 dạng backlink whitehat ở trên thì bạn có thể tham khảo các hình thức khác dưới đây:

 • SEO ảnh
 • SEO youtube (Tìm hiểu thêm 7 bước xây dựng kênh youtube)
 • Guest post facebook
 • Link đặt ở chữ ký email
 • Tạo fanpage thương hiệu
 • Mua comment các báo
 • Gắn link trong các ấn phẩm offline
 • Quảng cáo qua sms có gắn link
 • Xây dựng thương hiệu trong local nhỏ
 • Tạo profile trang vàng
 • Khởi tạo Google Map – edit map
 • Tạo group facebook
 • Tìm những bài toplist và xin gia nhập để bổ sung list
 • Gắn vào infographic
 • Để link trong App
 • Tham gia các mạng liên kết affiliate
 • Mua quảng cáo wifi
 • Mua website đã lên top
 • Đặt backlink từ trang web của đại lý…
Xây dựng backlink là một chiến lược, tùy vào sản phẩm, nguồn nhân lực, khả năng tài chính và tiến độ SEO mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức xây dựng backlink phù hợp nhất. Tuy nhiên dù sử dụng cách nào, bạn cũng nên thường xuyên đo lường, kiểm tra hiệu quả backlink và phát hiện, loại bỏ nếu như có backlink xấu.

Thật tuyệt vời, bạn có thể kiểm tra backlink hoàn toàn miễn phí và trả phí. Xem ngay!

5.1. Sử dụng công cụ Search Console 

Để kiểm tra backlink trỏ đến website bằng công cụ Search Console thì các bạn làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào quyền quản trị trang web tại: https://webmaster.google.com/
 • Bước 2: Đăng nhập bằng Email quản trị website
 • Bước 3: Tại giao diện chính >> chọn Liên kết
Click vào liên kết
Nhấp chuột vào liên kết

Khi website của bạn bị đặt backlink xấu, bạn tiến hành từ chối đó bằng cách như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn từ chối liên kết TẠI ĐÂY >> chọn Domain muốn chặn backlink xấu.
 • Bước 2: Bấm chọn DISAVOW LINKS

Nhấn chọn Disavow links

Nhấn chọn Disavow links

 • Bước 3: Bấm chọn Choose File >> tìm đến file chứa các domain bạn muốn chặn.

Chọn file chứa links muốn disavow

Chọn file chứa links muốn disavow

* Lưu ý: File là dạng .txt và cấu trúc bên trong có dạng như hình bên dưới, các bạn chú ý tránh để sai định dạng.

Định dạng file đúng cấu trúc

Định dạng file đúng cấu trúc

 • Bước 4: Bấm Submit là xong. Quá trình này sẽ ghi đè lên file có từ trước.

Nhấp chuột vào submit là hoàn thành link muốn disavow

Nhấp chuột vào submit là hoàn thành link muốn disavow

Ahrefs là một công cụ kiểm tra backlink rất hiệu quả, mặc dù là công cụ không phải của Google nhưng cũng rất chính xác. Các bước kiểm tra backlink bằng Ahrefs như sau:

Nhập website mà bạn muốn kiểm tra backlink

Nhập website mà bạn muốn kiểm tra backlink

 • Bước 2: Bấm vào Backlink

Nhấp chuột vào backlink

Nhấp chuột vào backlink

 • Bước 3: Tại đây bạn có thể xem được toàn bộ backlink trỏ tới website

Xem được toàn bộ backlink trỏ tới website

Sau khi nhấp chuột vào backlink bạn sẽ xem được toàn bộ backlink trỏ tới website

5.2.2. Cách tìm domain xấu trỏ tới website bằng Ahrefs

Ahrefs không chặn được backlink xấu nhưng giúp tìm ra danh sách domain xấu và dùng Google Console để gỡ domain xấu.

Các bước tạo danh sách chặn domain/url xấu như sau:

 • Bước 1: Add website của bạn vào công cụ Ahrefs
 • Bước 2: Bấm vào Disavowed links

Nhấp chuột vào disavow trên ahref

Nhấp chuột vào disavow trên ahref

 • Bước 3: Chọn Upload from file >> Lấy danh sách mà các bạn đã Disavow ở Search Console.

Chọn file đã lưu links muốn disavow

Chọn file đã lưu links muốn disavow

 • Bước 4: Quay trở lại mục Backlink của Ahrefs >> chọn link muốn Disavow
 • Bước 5: Bấm Disavow Domains để chọn những domain muốn chặn

Nhấp chuột vào disavow domain

Nhấp chuột vào disavow domain để chọn những domain muốn chặn

 • Bước 6: Sau khi chọn được những Disavow muốn chặn -> Bấm vào Disavow list sẽ hiện những domain mà bạn muốn chặn disavow

Nhấp chuột vào Disavow list

Nhấp chuột vào Disavow list sẽ hiện thị Domain bạn muốn chặn 

 • Bước 7: Bấm vào Export để xuất ra danh sách domain >> Đem danh sách này disavow ở Search Console.

Xuất domain muốn disavow ra file

Xuất domain muốn disavow ra file và xử lý trong search console 

 • Thông tin hữu ích thay vì quảng cáo: Là nội dung mang lại giá trị thông tin cho người dùng một cách khách quan, đầy đủ và chính xác (tránh quảng cáo quá nhiều về doanh nghiệp). 
 • Cách thể hiện nội dung đa dạng: Việc làm nội dung không chỉ đơn thuần là viết blog ở dạng text nữa, bạn có thể sử dụng các loại định dạng khác: ảnh, video, infographic,… nhằm mang đến trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và thuyết phục hơn.
 • Nội dung tốt chính là yếu tố cốt lõi giúp giữ chân khách hàng, khiến họ tin tưởng và thực hiện hành vi chuyển đổi. Đây cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn traffic từ backlink hiệu quả nhất. 

6.2. Anchor text cũng là một chiến lược

 • Nói KHÔNG với lạm dụng Anchor text. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được thuật toán Penguin của Google mà còn gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. 
 • Không có quy chuẩn về số lượng hay vị trí của anchor text trong một bài viết. Bạn sẽ đạt được mục đích của mình khi mỗi link khi trả lời được câu hỏi: Người dùng có cần nó hay không? Vị trí và cách thể hiện như vậy, người dùng có click vào hay không

Hãy xem lý do…

 • Khẳng định backlink được đặt trên trang có bạn đọc thực sự.
 • Thể hiện nội dung của bạn chất lượng, đúng với nhu cầu của bạn đọc.

Đây là vị trí SEONGON thường dùng:

 • Backlink đặt ở đầu trang hoặc thanh bên trái/phải của website: Googlebot sẽ tìm kiếm theo thứ tự từ trên xuống, những nội dung đặt trên cùng hiển nhiên sẽ được ưu tiên hơn.
 • Tuy vậy, bạn cũng đừng máy móc quá: Google không thích điều gì đó không tự nhiên, vì thế, hãy ưu tiên ở đầu trang chứ không phải luôn luôn là như vậy. Bạn có thể chèn bất cứ đâu miễn sao nó phù hợp và liên quan đến bài viết.

Có vẻ phần lý thuyết khá dài, đây là phần bạn thư giãn với những case study thực tế mà SEONGON đã triển khai thành công. Chúng tôi đã chọn ra 5 lĩnh vực điển hình nhất. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng ngay với ngành nghề của mình nếu thấy phù hợp.

Hãy cùng xem cách chúng tôi tư duy về backlink theo từng ngành nghề và sản phẩm!

7.1. Lĩnh vực phụ kiện điện thoại

 • Sản phẩm của doanh nghiệp: Phụ kiện điện thoại: Tai nghe, ốp lưng, sạc…
 • Mục đích SEO: Tăng trưởng traffic một cách ổn định từ khách hàng tiềm năng, giảm sự phụ thuộc vào việc chạy quảng cáo. 
 • Giải pháp SEONGON đưa ra: Để thu hút traffic chất lượng, SEONGON đề xuất triển khai dịch vụ SEO tổng thể
  • Tối ưu onpage
  • Tập trung vào nội dung chất lượng, đúng insight khách hàng đích
  • Làm Offpage bằng cách tạo backlink whitehat như Book báo, Social Network, Guest Post…
 • Kết quả đạt được: Sau 6 tháng triển khai nội dung kết hợp với backlink whitehat thì kết quả như sau:
  • Lượng truy cập vào website: Tăng trưởng từ 6000 lên 20.000 traffic/tháng
  • Cuộc gọi về số hotline: Tư vấn, đặt mua sản phẩm tăng gấp 3 lần so với thời điểm bắt đầu triển khai SEO. Đồng thời mở rộng thêm được nhiều chi nhánh ở Hà Nội
  • Doanh thu tăng trưởng: Hiện tại doanh nghiệp không còn làm quảng cáo nữa.

Traffic website tăng gấp 3 lần sau 6 tháng triển khai

Traffic website tăng gấp 3 lần sau 6 tháng triển khai

7.2. Lĩnh vực du lịch 

 • Sản phẩm: Là các tour du lịch trong và ngoài nước. 
 • Website: Website mới chưa có nhiều nội dung và chưa từng làm SEO. Đặc trưng ngành là có độ cạnh tranh rất cao.
 • Mong muốn của khách: Tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng lượng truy cập đến website, qua đó gián tiếp gia tăng doanh thu.
 • Giải pháp SEONGON đưa ra: 
  • Tập trung xây dựng nội dung chất lượng: Vừa để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, vừa giúp cho việc SEO bền vững.
  • Chú trọng tối ưu website: Gia tăng trải nghiệm hấp dẫn với nhiều hình ảnh, video kích thích đam mê du lịch của khách hàng. Những nội dung trước và sau chuyến đi được đầu tư kỹ lưỡng, mang tính thực tế để giữ chân khách hàng trên trang và tạo được sự cảm tình đặc biệt của khách hàng.
  • Kết hợp Offpage: Social Network, Book báo, Guest Post, Tạo Blog trên trang 2.0. Website
 • Kết quả đạt được: Sau 6 tháng triển khai kết hợp nội dung và xây dựng backlink whitehat chất lượng đã đạt được:
  • Lượng truy cập vào website: Tăng trưởng từ 9.000 lên 36.000 traffic/tháng
  • Nhận diện thương hiệu: Số lượng người dùng biết tới website gấp 4 lần ban đầu
  • Doanh thu: Tăng trưởng đều hàng tháng

Traffic và doanh thu tăng trưởng mạnh sau 6 tháng triển khai 

Traffic và doanh thu tăng trưởng mạnh sau 6 tháng triển khai 

7.3. Lĩnh vực vật liệu xây dựng

 • Sản phẩm: Đá nhân tạo gốc thạch anh dùng ốp bàn bếp, bàn ăn, chậu rửa bát…
 • Website: Không được tối ưu Onpage SEO, tạo lập nội dung mới trên trang web là chính
 • Mục đích SEO: 
  • Tăng nhận diện thương hiệu với các từ khóa trong hợp đồng nằm trong Top 10 và Top 5 trên trang tìm kiếm Google. 
  • Tăng Traffic cho website, hỗ trợ gia tăng doanh thu cho các điểm bán.
 • Giải pháp SEONGON đưa ra: 
  • Xây dựng nội dung chất lượng, tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang
  • Kết hợp kế hoạch Offpage như Book báo, Social Network, Guest Post, Forums, Trang để tăng độ trust, nhận diện thương hiệu cho website
 • Kết quả đạt được: Sau 6 tháng triển khai nội dung kết hợp với việc làm Backlink whitehat thì kết quả như sau:
  • Thứ hạng từ khóa trên trang tìm kiếm Google: 100% các keyword triển khai đạt cam kết hợp đồng Top 5
  • Traffic: Tăng từ 4.500 lên 12.000 Traffic/tháng

100% thứ hạng từ khóa trong hợp đồng đạt TOP 5 sau 6 tháng triển khai 

100% thứ hạng từ khóa trong hợp đồng đạt TOP 5 sau 6 tháng triển khai 

7.4. Lĩnh vực làm đẹp

 • Sản phẩm: Kem trị mụn
 • Website: Nội dung website lộn xộn, chưa tối ưu SEO và người dùng
 • Mong muốn của khách hàng: Tăng traffic cho website với bộ từ khóa ưu tiên nằm trong top 10 trang tìm kiếm. 
 • Giải pháp SEONGON đưa ra:
  • Xây dựng nội dung mới đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng
  • Audit nội dung đã có trên trang web theo tiêu chí chuẩn SEO và người dùng
  • Kết hợp kế hoạch Backlink White như Social Network, Book báo… 
 • Kết quả đạt được: Sau 6 tháng triển khai nội dung kết hợp làm backlink whitehat kết quả đạt được:
  • Traffic: Tăng mạnh từ 21.000 lên 150.000/tháng tăng gấp 7 lần so với lượng traffic ban đầu.
  • Thứ hạng từ khóa: 100% keyword triển khai đạt cam kết trong hợp đồng Top 10.

Traffic tăng gấp 7 lần so với ban đầu sau 6 tháng triển khai 

Traffic tăng gấp 7 lần so với ban đầu sau 6 tháng triển khai 

7.5. Lĩnh vực kiến trúc xây dựng 

 • Sản phẩm: Thiết kế biệt thự, thiết kế nội thất…
 • Website: Website mới xây dựng chưa có nội dung. Đây là lĩnh vực có độ cạnh tranh cao.
  • Mong muốn của khách hàng: Tăng nhận diện thương hiệu, tăng traffic về website.  70% bộ từ khóa hợp đồng nằm trong Top 10 tìm kiếm Google.
 • Giải pháp SEONGON:
  • Nghiên cứu bộ từ khóa và triển khai nội dung SEO chất lượng cho website
  • Triển khai Onpage cho website
  • Xây dựng độ trust, gia tăng độ tin tưởng của web với Google bằng kế hoạch Offpage đó là Book báo, Guest Post, Social Network….
 • Kết quả đạt được: Sau 6 tháng triển khai kết hợp theo giải pháp của SEONGON, website đã đạt được những kết quả nhất định
  • Thứ hạng từ khóa: 90% bộ từ khóa cam kết trong hợp đồng đã đạt Top 10 vượt kỳ vọng so với yêu cầu của khách 
  • Traffic: Tăng gấp 9 lần so với thời điểm ban đầu từ 600 lên 5.400 Traffic/tháng và đang tiếp tục tăng.

Traffic và thứ hạng từ khóa tăng trưởng mạnh

Traffic và thứ hạng từ khóa tăng trưởng mạnh mang lại doanh thu lớn cho khách hàng

Backlink tự nhiên và bền vững!

Đó là điều tất cả người làm SEO mũ trắng đều muốn có. 

Hẳn nhiên, việc này yêu cầu nhân lực sáng tạo, chi phí và cả sự kiên trì. Nếu như nội dung chất lượng là điều kiện cần thì việc quảng bá nội dung qua các kênh trả phí và miễn phí là điều kiện đủ để có được nguồn backlink đó.

Chúng tôi hiểu, ngay cả khi kiên trì đọc từng chữ trong bài viết này thì đến đây bạn vẫn chưa đủ tự tin xây dựng bản kế hoạch xây dựng backlink cho website của mình. Hãy chia sẻ lại bài viết để đọc lại bất cứ khi nào hoặc liên hệ với các chuyên gia của SEONGON để nhận được tư vấn dịch vụ SEO web với chiến lược phù hợp với doanh nghiệp bạn!

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
lumispa review
lumispa review
1 năm trước

cám ơn bạn, bài viết rất hữu ích

tiến Mạnh
tiến Mạnh
10 tháng trước

mấy trang nước ngoài phải trả phí à anh

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN