Hướng dẫn đăng ký và cài đặt Google Webmaster Tools
Chia sẻ bài viết

Hướng dẫn đăng ký và cài đặt Google Webmaster Tools

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

Đăng ký và cài đặt công cụ hỗ trợ SEO do Google cung cấp – Google Webmaster Tools hay (Google Search Console) được nhiều người hỏi nên SEONGON làm một bài đơn giản. Google Webmaster Tools là Tool dân SEO cần dùng. SEONGON sẽ hướng dẫn các bạn cách mở một tài khoản Google Webmaster Tools, rất đơn giản. Trước khi cài đặt, cùng tìm hiểu xem Google Webmaster Tools là gì đã nhé!

Google Webmaster Tools là gì ?

Google Webmaster Tools  là một bộ công cụ quản lý website do chính Google cung cấp.

Chức năng chính của Google Webmaster Tools bao gồm:

google webmaster tool
Giao diện Google Webmaster Tool

Khác với Google Analytics, Google Webmaster Tools là công cụ hướng tới máy chủ tìm kiếm và thu thập những dữ liệu từ máy chủ tìm kiếm, còn Google Analytics thì thu thập dữ liệu do chính người dùng.

Những thay đổi của Google đối với Google Webmaster Tools

Kể từ 20 tháng 5 năm 2015, Google đã tên của  Google Webmaster Tools của Google thành Google Search Console.

Trong năm 2019, Google đã tiến hành nâng cấp Search Console cả chức năng và báo cáo với nhiều cải tiến hơn. Cụ thể những thay đổi như sau:

Báo cáo cũ trong Search ConsoleBáo cáo thay thế trong Search Console mớiSo sánh giữa hai phiên bản
Phân tích tìm kiếmHiệu suấtBáo cáo mới có dữ liệu trong 16 tháng và dễ sử dụng hơn rất nhiều.
Thẻ thông tin Báo cáo Tính năng nâng cao cá nhânBáo cáo mới cung cấp thông tin gỡ lỗi chi tiết và khả năng yêu cầu thu thập lại dữ liệu về các vấn đề đã khắc phục chỉ bằng một lần nhấp.
Liên kết đến trang web của bạn
Các liên kết nội bộ
Liên kếtBáo cáo mới kết hợp cả 2 báo cáo Liên kết đến trang web của bạn và Liên kết nội bộ, với số lượng liên kết đáng tin cậy hơn.
Trạng thái lập chỉ mụcTrạng thái lập chỉ mụcBáo cáo mới cung cấp tất cả thông tin của báo cáo cũ, cùng với thông tin chi tiết về trạng thái thu thập dữ liệu từ Chỉ mục của Google.
Báo cáo Sơ đồ trang webSơ đồ trang webBáo cáo mới cung cấp thông tin tương tự nhưng được thiết kế tốt hơn. Báo cáo cũ hỗ trợ việc kiểm tra một sơ đồ trang web mà không cần gửi sơ đồ, còn báo cáo mới chỉ thực hiện kiểm tra khi gửi.
Trang đã tối ưu cho thiết bị di độngTrạng thái AMPBáo cáo mới có thông tin về nhiều loại lỗi khác, cộng với quy trình khắc phục để yêu cầu lập chỉ mục lại các trang đã khắc phục.
Tác vụ thủ côngTác vụ thủ côngBáo cáo mới hiển thị lịch sử các thao tác thủ công áp dụng với bạn, bao gồm cả các yêu cầu xem xét lại và kết quả.
Tìm nạp như GoogleCông cụ kiểm tra URLCông cụ kiểm tra URL hiển thị thông tin về các phiên bản URL đã lập chỉ mục và đang hoạt động, đồng thời cung cấp khả năng yêu cầu thu thập dữ liệu. Thông tin mới bao gồm URL của trang chuẩn, bất kỳ quy tắc chặn noindex/nocrawl nào và liệu URL có nằm trong chỉ mục của Google hay không.
Khả năng sử dụng trên thiết bị di độngKhả năng sử dụng trên thiết bị di độngBáo cáo mới cung cấp thông tin tương tự nhưng ở định dạng dễ sử dụng hơn. Báo cáo cũng cung cấp quy trình khắc phục để yêu cầu lập chỉ mục lại các trang đã khắc phục vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động.
Vấn đề bảo mậtBáo cáo Vấn đề bảo mật mớiBáo cáo Vấn đề bảo mật mới thay thế hầu hết các chức năng của báo cáo cũ, đồng thời hiển thị các vấn đề trước đây trên trang web của bạn.
Dữ liệu có cấu trúcKiểm tra Kết quả nhiều định dạng và báo cáo Kết quả nhiều định dạngĐối với các URL riêng lẻ, hãy sử dụng quy trình kiểm tra Kết quả nhiều định dạng (hoặc công cụ Kiểm tra URL). Đối với báo cáo trên toàn trang web, hãy xem báo cáo Kết quả nhiều định dạng riêng cho trang web của bạn. Mặc dù không phải mọi loại kết quả nhiều định dạng đều có báo cáo, nhưng phạm vi báo cáo của chúng tôi đang tăng lên.
Cải tiến HTMLKhôngHiện chưa có báo cáo tương đương; vui lòng làm theo các phương pháp hay nhất để cải thiện tiêu đề và đoạn trích của bạn.
Tài nguyên bị chặnCông cụ kiểm tra URLHiện bạn chưa thể xem toàn bộ tài nguyên bị chặn trên toàn trang web, nhưng bạn có thể xem danh sách các tài nguyên bị chặn trên từng URL riêng lẻ bằng công cụ Kiểm tra URL.
Ứng dụng AndroidKhôngChúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ các ứng dụng Android trong Search Console sau tháng 3 năm 2019.
Tập hợp sản phẩmKhôngChúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ tập hợp sản phẩm trong Search Console sau tháng 3 năm 2019.
Thông báoBảng thông báoBạn có thể đọc các thông báo từ ngày 23 tháng 5 năm 2019 trở đi trong bảng thông báo. Bạn có thể tìm thấy thông báo cũ trong trang danh sách thông báo cũ.
Các công cụ và báo cáo khácChúng tôi vẫn duy trì một số báo cáo và công cụ dưới dạng phiên bản cũ; bạn có thể tìm thấy chúng trên trang Xem nhanh báo cáo.

Thêm một điểm đáng chú ý là Google đã loại bỏ Báo cáo Lỗi thu thập dữ liệu ở phiên bản cũ và thay bằng Báo cáo Trạng thái lập chỉ mục và công cụ Kiểm tra URL.

Lỗi thu thập dữ liệu được hiển thị ở cấp trang web trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục mới và ở cấp URL riêng lẻ trong công cụ Kiểm tra URL mới. Các báo cáo này giúp bạn sắp xếp mức độ ưu tiên theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nhóm các trang theo vấn đề tương tự để giúp bạn tìm ra các nguyên nhân cơ bản phổ biến.

>>> SEONGON không chỉ cung cấp dịch vụ SEO Hà Nội và dịch vụ SEO Hồ Chí Minh mà còn nhận SEO Website cho các doanh nghiệp trên khắp các tỉnh thành Việt Nam. Liên hệ ngay!

Báo cáo cũ cho thấy mọi lỗi riêng lẻ gặp phải trong ba tháng qua, bao gồm một số lỗi cũ, tạm thời hoặc không quan trọng. Các báo cáo mới tập trung vào các vấn đề trong tháng vừa qua mà Google cho là quan trọng: chúng tôi chỉ hiển thị một vấn đề nếu nó có thể khiến trang của bạn bị xóa khỏi chỉ mục hoặc không được lập chỉ mục.

Chúng tôi cũng sắp xếp các vấn đề hiển thị theo tầm quan trọng; ví dụ: 404 chỉ bị coi là lỗi nếu bạn đặc biệt yêu cầu chúng tôi thu thập dữ liệu một URL, chẳng hạn như thông qua sơ đồ trang web.

Những hành vi mới này giúp bạn tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến trang web của bạn trong chỉ mục của Google, thay vì chỉ báo cáo danh sách đầy đủ về tất cả các lỗi mà Googlebot gặp phải trên trang web của bạn.

Các lỗi sau được ánh xạ lại hoặc không được hiển thị trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục mới:

Loại lỗi cũLoại lỗi mới
Lỗi máy chủTất cả các lỗi máy chủ được báo cáo trong Trạng thái lập chỉ mục dưới dạng Lỗi máy chủ (5xx).
Soft 404Lỗi này được báo cáo dưới dạng các loại lỗi sau trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, tùy thuộc vào việc bạn có gửi lỗi để chúng tôi thu thập dữ liệu hay không:

  • Lỗi: URL đã gửi có vẻ là Soft 404
  • Đã loại trừ: Soft 404
Truy cập bị từ chốiLỗi này được báo cáo dưới dạng các loại lỗi sau trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, tùy thuộc vào việc bạn có gửi lỗi để chúng tôi thu thập dữ liệu hay không:

  • Lỗi: URL đã gửi trả về yêu cầu trái phép (401)
  • Bị loại trừ: Bị chặn do yêu cầu trái phép (401)
Không tìm thấyLỗi này được báo cáo dưới dạng các loại lỗi sau trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, tùy thuộc vào việc bạn có gửi lỗi để chúng tôi thu thập dữ liệu hay không:

  • Lỗi: Không tìm thấy URL đã gửi (404)
  • Đã loại trừ: Không tìm thấy (404)
KhácLỗi này được báo cáo dưới dạng lỗi Bất thường khi thu thập dữ liệu trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục.

Nguồn: Google

Hướng dẫn cài đặt google webmaster tools

Để đăng ký tài khoản Webmaster Tools, bạn cần có một Gmail. Sau đó truy cập vào link sau:

https://search.google.com/search-console/about

Bước 1: Chọn vào Bắt đầu ngay bây giờ.

Tạo tài khoản Google Webmaster Tools

Bước 2: Nhập tên miền của bạn vào, nhấn tiếp tục.

Bước 3: Google sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã theo dõi, bạn có thể xác nhận đoạn mã này theo những cách sau:

Cách 1: Sử dụng tệp tin .html

Tải tệp tin .html xuống và upload lên thư mục gốc của website

Sau đó tiến hành đăng nhập vào hosting, và upload file .html vừa tải về lên. Nhấn Lưu

Cách 2: Xác minh bằng thẻ html:

Copy đoạn mã html và dán vào trong thẻ head của website( thường nằm trong file header.php.Để tránh bị nhầm lẫn thì bạn tìm đoạn thẻ đóng </head>, rồi dán đoạn mã vừa copy ngay sau thẻ đóng là được.

xác minh search console bằng thẻ html

Cách 3: Xác minh bằng cách cấu hình DNS trong quản trị tên miền. Bạn copy đoạn mã rồi vào trong quản trị cung cấp tên miền nơi mình đăng ký và tạo một bản ghi TXT.

Sau khi xác thực một trong 3 cách trên, bạn nhấn Xác minh, nếu thành công sẽ hiển thị thông báo sau:

Đến đây là bạn có thể vào trong tài khoản search console của mình rồi đó. Khi mới xác minh xong thì chưa có dữ liệu gì đâu, vì Google mất đến 3 ngày để cập nhật dữ liệu. Một số hình ảnh mình đã thống kê từ website của mình để các bạn hình dung:

Giao diện khi mới vào Seach console
Giao diện khi mới vào Seach console
Thống kê các chỉ số hiệu suất của website
Thống kê các chỉ số hiệu suất của website

Xem chi tiết: Hướng dẫn sử dụng công cụ Google Search Console mới từ A – Z 

Tổng kết

Google Webmaster Tools (Seach Console) và  Analytics là hai công cụ thiết yếu mà mỗi website muốn SEO và mỗi người làm SEO cần phải có. Nếu thực hiện theo hướng dẫn cài đặt google webmaster tools mà gặp bất cứ khó khăn gì hãy để lại comment bên dưới để được hỗ trợ nhé ! Hoặc đăng ký khóa đào tạo SEO được hệ thống hóa kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu tại SEONGON Academy.

Tham khảo thêm:

*** Tìm hiểu thêm về các Dịch vụ SEO độc quyền của SEONGON tại đây:dịch vụ seo tổng thể của https://seongon.com/wp-content/uploads/2022/12/Phong-cach-Moc.png

 

 

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Toàn
Phạm Toàn
12 năm trước

a ơi a có ebook hướng dẫn sử dụng công cụ này ko ạh..nếu a có thì a gửi vào mail cho e nhé..e cảm ơn a ạh

Tibetan Meditation
Tibetan Meditation
1 năm trước

cảm ơn ad đã chia sẽ bài viết rất hay ạ, nhờ bài viết của anh mà blog của em đã được index trên google rồi ạ

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN