Blackhat SEO và cái giá phải trả …
Chia sẻ bài viết

Blackhat SEO và cái giá phải trả …

Chia sẻ bài viết

“Trước khi trở thành một inbound marketer như hiện tại, công việc spam Google từng giúp tôi kiếm được 50.000$ hàng tháng. Khi ấy, tôi chỉ cần làm việc tối đa khoảng 10 tiếng mỗi tuần. Thế nhưng, từ tận đáy lòng mình, tôi vẫn muốn nói với các bạn rằng: Đừng bao giờ, đừng bao giờ đi theo bước đường của tôi. Tại sao ư? Bài viết dưới đây sẽ giải thích tất cả”.

TƯ DUY CỦA NHỮNG KẺ ĐI NGƯỢC THỜI ĐẠI

Tôi chưa bao giờ muốn spam trên Internet. Nhưng Google đã khiến tôi phải làm vậy! Nếu như spam là một hành động sai trái, tại sao nó vẫn luôn hoạt động hiệu quả? Phần lớn các SEOer thuộc trường phái “black hat” (mũ đen) đều tư duy theo cách này. Có khá nhiều lý do được đưa ra khi ấy để biện bạch cho hành vi spam.

black-hat-seo-vs-white-hat-seo

  • Chúng ta đang giúp Google cải thiện thuật toán.
  • Content is King? Thật nhảm nhí! Các liên kết link mới là yếu tố quan trọng duy nhất. Google chỉ là kẻ dối trá, họ xứng đáng bị spam.
  • Không spam là nhường lại cơ hội cho các đối thủ khác đánh bại mình. Vì vậy, chẳng có cách nào khác, hãy spam đến cùng.
  • Chúng ta đang giúp đỡ khách hàng thoát khỏi một hình thức quảng cáo trả tiền khác, đó là PPC (Pay per click).

BẬC THẦY VỀ ĐẠO ĐỨC?

Bằng một cỗ máy spam gần như “hoàn hảo”, tôi đã giúp các khách hàng của mình nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trên mạng tìm kiếm Google. Trong suy nghĩ của tôi, điều đó là thành công, là đạo đức, là tất cả những gì mà một SEOer cần hướng tới.

Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu về những “content tự động” mà tôi tạo ra trong năm 2009.

Spam Content

CÔNG VIỆC “HÁI RA TIỀN”

Đỉnh cao lợi nhuận của tôi nhờ công cụ spam chính là vào năm 2012. Khi ấy, doanh số SEO của chúng tôi chạm mốc 150.000$/tháng, trong một khoảng thời gian dài. Tỷ suất lợi nhuận ròng thường lên đến 70-80% cho mỗi dự án. Tôi và đối tác thường ăn chia theo tỷ lệ 50/50. Chúng tôi sử dụng hai kênh bán hàng, một trên WarriorForum và một trên WickedFire.

Thu nhập trung bình của tôi trong giai đoạn này là rất cao. Hầu hết các khách hàng của chúng tôi đều đạt được thứ hạng cao cho các từ khóa tìm kiếm mà họ mong muốn. Một người bạn thân của tôi, là thợ điện ở New Jersey thậm chí còn sở hữu website xếp hạng đầu tiên khi search từ khóa “electrician”. Chỉ cần 5 phút đồng hồ, tôi có thể đưa bất kỳ website nào lên top đầu.

online-business-money-maker-startups-1024x614

Và cuộc sống đã trở nên quá dễ dàng với tôi. Sở hữu hai căn hộ cao cấp sang trọng trên một hòn đảo ở Trung Quốc, tôi hầu như không phải làm việc. Toàn bộ doanh nghiệp của tôi đã được vận hành thông qua đội ngũ nhân viên thuê ngoài, bao gồm 7VAS tại Philippines và một người chuyển giới hỗ trợ khách hàng tại Nevada.

Xem thêm: Dịch vụ SEO Hà Nội và dịch vụ SEO HCM do SEONGON cung cấp

Thời gian biểu trong một ngày của tôi thường như sau:

-7h: Thức dậy, chơi với con trai khi đầu bếp chuẩn bị bữa sáng

-8h: Ăn sáng, xem NBA. Người giúp việc sẽ trông con trai cho tôi.

-9h30: Tương tác với đối tác, nhân viên, lướt Facebook, trò chuyện với hai người bạn (nhà báo) tại Bắc Kinh.

-11h: Trao đổi trên Skype với các “SEO spammer” khác.

-12h30: Lái scooter đi tập gym.

-13h: Chạy thể dục 10km

-15h: Đi bơi ngoài biển hoặc bể bơi.

-15h30: Chơi với con trai.

-17h: Chơi bóng rổ.

-19h: Đi tắm, ăn bữa tối.

-20h: Đưa con trai lên giường ngủ.

-21h: Kiểm tra Skype, đọc sách.

-23h: Đi ngủ.

TRIỆU PHÚ… CÔ ĐƠN

Đó chính là cuộc sống của một SEOer “black hat”, một cuộc sống có phần đầy đủ và thừa mứa nhưng thật sự trống trải. Khoảng thời gian thú vị nhất là khi những lỗ hổng của Google mà chúng tôi đang khai thác bất ngờ đóng lại vì một lý do nào đó. Chẳng còn cách nào khác, để tránh cho cuộc sống không bị đảo lộn, tôi buộc phải tìm cách khắc phục tình hình.

Ban đầu, tôi cũng không hề muốn lựa chọn con đường này. Tuy nhiên, một dự án làm việc chung với team webspam của Google vào năm 2010 đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ. Tôi tin rằng mình đang giúp đỡ được nhiều người.

Cho đến một ngày, khi Matt Cutts gửi đến thông điệp Twitter mang tính lịch sử dưới đây

google-spam

ALN (Cơ quan liên kết mạng) là nền tảng mà chúng tôi sử dụng để cải thiện thứ hạng cho các website của người dùng. Hay nói một cách chính xác hơn, nó là “dịch vụ ALN”. Vào thời điểm ấy, rất nhiều người sử dụng dịch vụ của chúng tôi để thành lập nên các doanh nghiệp SEO. Mặc dù vậy, sau khi Matt Cutts gửi đến thông điệp để cảnh báo chúng tôi, nhiều khách hàng đã bày tỏ thái độ quan tâm. Dĩ nhiên, tôi công khai chế giễu. Tôi giải thích rằng họ sẽ không thể nào tìm thấy một mạng lưới bao gồm 25.000 blog. Trong trường hợp họ phá vỡ được kết cấu ấy, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ thống mới. Điều đó không phải vấn đề quá to tát…

Tuy nhiên, trong thâm tâm, tôi cũng thừa biết là Google sẽ dễ dàng tìm thấy tất cả các site trong hệ thống mạng của mình. Họ hoàn toàn có thể điều tra ra tất cả các website đang nhận liên kết từ blog, phát hiện các blog spam và xử lý một cách nhanh chóng.

MA TRẬN GOOGLE + SEO

Từ một trang web spam, Google đã tìm ra và tiêu diệt toàn bộ mạng lưới ALN của chúng tôi. Trong một vài thời điểm, chúng tôi cũng hack thuật toán và thay đổi kết quả tìm kiếm của Google để lấy lại lợi nhuận. Một cách công khai hơn nữa, tôi tuyên bố rằng chúng tôi đang đại diện cho những gì tích cực còn Google chỉ là kẻ lừa đảo. Thế nhưng, sâu thẳm trong suy nghĩ, tôi biết mình đang làm điều xấu, trong khi Google cung cấp những kết quả tìm kiếm “sạch” và miễn phí cho xã hội.

maxresdefault

Một phần trong tôi khi ấy có mơ ước sẽ tạo ra mô hình kinh doanh hợp pháp hơn. Tuy nhiên, cũng giống như kẻ đã nhúng chàm, tôi không chấp nhận quay đầu trở lại và động lực càng thúc đẩy tôi tiếp tục spam thư rác nhiều hơn. Trong giới marketing, tôi đã trở thành một kẻ bị ruồng bỏ.

Khoảng thời gian mà hệ thống ALN lần lượt bị Google deindex, các dự án của chúng tôi nhanh chóng tụt hạng và khách hàng quay lưng như một điều tất yếu. Tháng 4 năm 2012, chúng tôi tham dự một sự kiện tại London và gặp gỡ các nhân vật quan trọng. Nhiều “ông lớn” trong ngành Marketing Online cũng có mặt ở đó. Tất cả đều nói về inbound marketing, về nội dung, về sự tương tác với người dùng, về một loạt công cụ mà chúng tôi không hiểu. Chẳng ai có vẻ quan tâm đến những gì mà chúng tôi đã làm được. Một bài thuyết trình với tựa đề: “F*cking! Link building” sau đó đã khiến tôi trở nên hoang mang hơn bao giờ hết.

Tôi thề sẽ không dừng lại trong cuộc chiến này. Nhưng rồi họ đã đúng. Chỉ trong vòng hai tháng, toàn bộ mạng lưới hơn 5000 blog của chúng tôi đã bị deindex hoàn toàn. Công việc mang đến thu nhập 100.000$/tháng của tôi đã bị hủy hoại không thương tiếc. Mặc dù vậy, tôi vẫn cứng đầu. Chấp nhận đầu tư rất nhiều tiền của vào các chương trình liên kết mở rộng, tôi tin là chiến lược của mình sẽ sớm tìm ra con đường mới cho SEO “black hat”. Thế nhưng, mức độ thâm hụt ngày càng nặng nề hơn trước. Tôi đắm mình trong những thất bại. Tôi như một kẻ vô định. Vì quá lo lắng mà mỗi ngày tôi chỉ ngủ được 2-3 tiếng…

Trải qua 18 tháng, tôi bắt đầu suy nghĩ về mọi thứ đang diễn ra. Tôi có nên làm lại từ đầu, tập trung vào việc tạo ra những nội dung hấp dẫn hay không? Cuối cùng, sau biết bao trăn trở, tôi đã không nản lòng với SEO. Bằng một loạt phương pháp tiếp cận cộng đồng sau đó, bao gồm email, các bài viết chất lượng, phương tiện truyền thông xã hội, chúng tôi đã đạt được mục tiêu tăng trưởng vào năm 2015, một cách thực sự tích cực.

Tất nhiên, tôi vẫn giữ ý định đi tiếp trên con đường này. Chúng tôi mới bắt đầu làm việc với SnapCopy.co và Conversioner.com để tối ưu hóa các kênh của mình. Sau 5 năm chuyển sang theo đuổi SEO “white hat” (mũ trắng) và inbound marketing, tôi tin là mình đã thu được những thành quả thực sự.

Có thể bạn quan tâm: 

Google đã chiến thắng. Content is king.

(nguồn: readthink.com)

*** Tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO Web theo phương pháp SEO mũ trắng của SEONGON tại đây:

dich-vu-seo-topic

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Hồng Chiến
Phạm Hồng Chiến
7 năm trước

Tâm sự của một chuyên gia đẳng cấp quốc tế, người trong nghề. Rất cảm ơn đã SEONgon đã dịch lại bài viết đáng quý này.
Vâng, nội dung là vua, điều đó hoàn toàn chính xác. Khi bước vào làm thực sự thì tôi mới thấm dần điều này.
P.S. chức năng nhận thông báo của các bạn hoạt động rất tốt.

Mai Xuân Đạt
7 năm trước

cảm ơn bạn 🙂
Tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết nhé.

Mai Hà
Mai Hà
7 năm trước

Cảm thấy thật may khi mình đọc được bài này rất kịp thời
Rất cảm ơn chuyên gia.
Khâm phục

Quang Vinh
Quang Vinh
1 năm trước

Bài viết rất hay và tôi rất vui khi thấy Google phát hiện, xử lý và mang lại công bằng cho người tốt. Nhưng vẫn tồn tại 1 kiểu black hat mà tôi nghĩ Google đang bó tay. Đó là các soft auto SEO (tự nhập từ khóa tìm kiếm, nhấp vào link, đổi IP, giả lập nhiều người thật đang tìm kiếm để tạo “hot” ảo, đẩy trang lên top). Tôi đang “hận tình” đây! Những kẻ lừa đảo liên tục leo lên đầu tôi ngồi, hớt khách, bán giá cao, thu bộn tiền rồi thậm chí đấu thầu mua Ads giá cao… Hãy cho tôi lời khuyên! Tks

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN