Trong Năm Khó Khăn Nhất, SEO Là Giải Pháp Tốt Nhất
Chia sẻ bài viết

Trong Năm Khó Khăn Nhất, SEO Là Giải Pháp Tốt Nhất

Chia sẻ bài viết

Không khó để nhận thấy đại dịch Covid đang ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế của Việt Nam và thế giới.

35% doanh nghiệp trên thế giới có thể phá sản, hàng nghìn người mất việc, tăng trưởng quý I/2020 thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, v.v

Những dòng tiêu đề với nội dung tương tự xuất hiện ngày 1 dày đặc tỉ lệ thuận với số người mắc. Tất cả đều dự báo một nền kinh tế ảm đạm trong tương lai.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp phải tìm gần như mọi cách để “chống chọi” với nguy cơ phá sản: từ cắt giảm nhân sự, giảm quy mô, hay cắt giảm chi tiêu quảng cáo, v.v.

Tuy vậy, khi mọi khó khăn bủa vây, một số doanh nghiệp lại tìm thấy “chiếc phao cứu sinh” từ một nhân tố không thể ngờ tới: SEO.

Đúng vậy, trong năm khó khăn nhất, SEO lại là giải pháp tốt nhất, cứu cánh của rất nhiều doanh nghiệp

Hãy cùng SEONGON tìm hiểu lý do tại sao trong bài viết dưới đây nhé.

Lý do SEO rất giá trị trong thời điểm dịch bệnh này.

1. Xu hướng tiếp cận dịch vụ sản phẩm của khách hàng thay đổi

Khi người người cách ly, nhà nhà cách ly, phương pháp mua sắm phổ biến của mọi người trong thời điểm này sẽ là lên mạng đặt online.

Không chỉ thế, kể từ khi internet phát triển và Google dần trở nên phổ biến với mọi người, người tiêu dùng luôn có hành vi tìm kiếm qua search trước khi ra bất cứ một quyết định gì.

Theo một thống kê của Statista trong năm 2017, hơn 70% người dùng trên internet sử dụng các search engine như Google để tìm kiếm thông tin, ngoài ra 47% tham gia vào các hoạt động mua bán online.

Khách hàng dùng search engine tìm kiếm thông tin nhiều hơn

Biểu đồ cho thấy có tới hơn 70% người dùng internet sử dụng Google để tìm kiếm thông tin

Có thể bạn quan tâm:

2. Khi doanh thu suy giảm, ngân sách chạy quảng cáo không còn, bạn tiếp cận khách hàng online từ đâu?

Dự kiến, sẽ có tới hơn 69% doanh nghiệp phải cắt giảm chi tiêu quảng cáo khi bản thân các khách hàng của họ cũng đang phải thắt chặt túi tiền. Đầu tư cho quảng cáo lúc này, cho dù vẫn có khách hàng những doanh thu sẽ không thể bù cho chi phí.

69% Ads will decrease in 2020

Vậy nên những hình thức Marketing “0” đồng đang được ưu tiên, khi doanh nghiệp tận dụng mọi mối quan hệ, nguồn data sẵn có, traffic tự nhiên v.v để có tìm kiếm thêm các cơ hội kinh doanh. Hoạt động SEO cũng là một trong số đó.

Nếu doanh nghiệp đã làm SEO và có được kết quả tích trước khi đại dịch xảy ra (các từ khóa đã lên Top đúng trang đích) thì đây sẽ là nguồn tiếp cận khách hàng tiềm năng cực kỳ giá trị trong thời điểm này.

Khi khách hàng tiềm năng của bạn đang có nhu cầu tìm kiếm online nhiều và mỗi lượt traffic có được từ trang kết quả tìm kiếm sẽ không làm tốn thêm của bạn bất cứ 1 đồng nào.

Bản thân chính SEONGON và các doanh nghiệp khách hàng, đối tác sử dụng dịch vụ SEO Website vẫn có thể trụ vững và có nguồn khách ổn định (dù không nhiều như bình thường) trong đợt Covid 1 (tháng 3 – tháng 6).

Vậy nên, nếu doanh nghiệp chưa làm SEO, và vẫn còn đủ tiềm lực để có thể triển khai, thì bạn cần có kế hoạch đầu tư ngay lập tức vì đại dịch này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo 1 bài phát biểu của tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông dự báo đại dịch này nhiều khả năng sẽ chỉ kết thúc trong vòng 2 năm nữa, 1 thời gian tương đối dài.

Tuy vậy, doanh nghiệp đã hoàn toàn có thể thu về những quả ngọt từ hoạt động SEO chỉ trong vòng 6 – 9 tháng nếu làm đúng cách.

Dù chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn dù cho doanh nghiệp có tự triển khai làm SEO hay thuê Agency, nhưng xét về trung – dài hạn (từ 1, 2 năm trở lên) thì SEO sẽ là hình thức online marketing đặc biệt tiết kiệm và hiệu quả nếu so với các hình thức quảng cáo trả phí khác. (Sẽ giải thích kỹ hơn ở phần dưới)

Hơn nữa, không chỉ là 1 giải pháp để có thể vượt qua đại dịch Covid, đầu tư cho SEO chính là đầu tư cho một nền tảng marketing vững chắc trong tương lai. Chúng ta sẽ không thể biết trước được sắp tới thế giới sẽ có những sự kiện nào tương tự như này không.

Vậy nên, dù rằng làm SEO sẽ mất nhiều thời gian để có kết quả nhưng khi những dự đoán về đại dịch sẽ chỉ kết thúc trong vòng 2 năm nữa, doanh nghiệp vẫn cần triển khai làm SEO càng sớm càng tốt để trụ vững trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm: [Case Study] Cách SEONGON giúp 1 khách hàng tăng 30x organic traffic.

Tại sao nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng SEO trong những năm trước đây?

Tiếp xúc và tư vấn với khách hàng hàng ngày, SEONGON nhận thấy có rất nhiều doanh nghiệp dù lâu đời hay startup vẫn chưa thật sự quan tâm đầu từ đến SEO. Những lý do phổ biến nhất cho việc này có thể kể đến như:

1. Không đủ ngân sách – SEO cần nhiều chi phí đầu tư

Dù doanh nghiệp đi thuê ngoài, hay tự triển khai thì để một dự án SEO hiệu quả cũng sẽ tốn của bạn một chi phí ban đầu khá lớn – trong khoảng 300 triệu – một con số sẽ làm rất nhiều doanh nghiệp “chùn chân” khi có ý định thực hiện.

Tuy nhiên, nếu so với các hình thức quảng cáo khác thì SEO có thực sự đắt khi so sánh về hiệu quả mang lại.

– Về traffic mang lại: theo Search Engine Land cũng như từ chính các dự án của SEONGON, organic search luôn chiếm từ 51 – 73% lượng traffic đổ về website của doanh nghiệp, trong khi quảng cáo trả phí chí chỉ chiếm trên dưới 10%, các kênh social chỉ 5%.

SEO traffic chiếm 51%

– Về tính chuyển đổi: traffic từ SEO mang lại hiệu quả chuyển đổi cao hơn so với các hình thức quảng cáo trả phí, mạng xã hội, hay các kênh khác do người truy cập qua Google thường có nhu cầu rõ ràng hơn.

Như ở hình dưới đây, các ngành B2B, công nghệ, du lịch, y tế có tỷ lệ trung bình của thị phần tìm kiếm tự nhiên trong doanh thu cao hơn 20% so với các hình thức trả phí.

Doanh thu từ SEO luôn cao hơn quảng cáo

– Về tính hiệu quả lâu dài, bền vững: tiêu chí này thì rất rõ ràng. Bạn dừng quảng cáo là không còn traffic, bất kể là trên Google hay mạng xã hội. Trong khi traffic từ SEO sẽ duy trì trong 1 thời gian dài nếu được làm bài bản. (đầu tư nội dung, tối ưu website, nghiên cứu trải nghiệm người dùng kỹ lưỡng,…).

2. Đã làm SEO nhưng chưa thấy hiệu quả hoặc không đo đếm được hiệu quả

Thông thường, đối với doanh nghiệp, sự hiệu quả họ mong muốn từ bất kỳ hoạt động marketing nào phải đến từ sự tăng trưởng về doanh thu, chỉ số ROAS (Doanh thu trên chi tiêu quảng cáo) tích cực.

Vậy nên, sau khi làm SEO một thời gian, họ không thấy được điều đó khiến họ tạm dừng hoặc bỏ quả hình thức này để tìm các phương pháp khác có hiệu quả hơn

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của SEONGON, đa phần các doanh nghiệp trên đều chưa hiểu đúng về SEO và áp dụng phương pháp làm SEO đúng để có thể thấy được hiệu quả từ hoạt động này. 2 lý do phổ biến nhất có thể kể đến như:

Thứ nhất, nhiều doanh nghiệp chỉ làm SEO cho một vài từ khóa danh mục, sản phẩm, có volume lớn.

Đồng ý rằng, các từ khóa trên có lưu lượng tìm kiếm lớn, đối với một số ngành bán lẻ ít rào cản, chúng thậm chí còn có thể sinh ra chuyển đổi. Tuy nhiên chỉ tập trung vào các từ khóa đấy sẽ khiến doanh nghiệp bỏ qua rất nhiều cơ hội từ các từ khóa dài khác.

Theo Neil Patel, 1 chuyên gia hàng đầu về SEO, hơn 70% truy vấn đều là những từ khóa dài, và chúng có khả năng chuyển đổi cao hơn gấp 2.5 lần so với các từ khóa ngắn.

Từ khóa dài có chuyển đổi cao hơn

Chưa kể, đa phần ý định tìm kiếm (search intent) của những từ khóa ngắn này là mong muốn tìm hiểu thông tin xoay quanh chúng. Lấy ví dụ như người dùng chỉ search “iphone X” chỉ mong muốn tìm hiểu các thông tin tổng quan về chiếc điện thoại này, trong khi những người thật sự có mong muốn mua hàng họ sẽ search rất cụ thể như “iphone X 64GB giá rẻ” hay “mua iphone X uy tín ơ đâu”

Chính vì thế, doanh nghiệp cần áp dụng phương pháp SEO tổng thể để có thể bao phủ hết các truy vấn liên quan đến doanh nghiệp, tiếp cận và thuyết phục khách hàng ở mọi điểm chạm thì mới có thể thấy được sự hiệu quả của SEO rõ rệt hơn, mặc dù việc xác định SEO nhiều từ khóa như vậy mới chỉ là bước đầu tiên.

Thứ hai, không thấy được sự hiệu quả do không biết cách đo đêm và xác định sự hiệu quả của nó.

Đối với đa số ngành, đặc biệt là các ngành có giá trị sản phẩm lớn (ô tô, sản phẩm b2b) hoặc cần tư vấn dịch vụ (du lịch, giáo dục), SEO hiếm khi đóng góp trực tiếp vào doanh thu do khách hàng sẽ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và cần thêm sự tư vấn trực tiếp từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên traffic từ SEO mạng lại có thể tạo ra chuyển đổi và tăng nhận diện thương hiệu đối với cộng đồng khách hàng quan tâm.

Chuyển đổi ở đây có thể là click vào hotline gọi điện, điền form tư vấn hay để lại thông tin liên hệ, v.v những hành động tạo ra giá trị thực tiễn cho doanh nghiệp, chứ không nhất thiết là phải là đơn hàng doanh số.

Vậy nên, để thấy được sự hiệu quả của SEO, không những doanh nghiệp phải hiểu là SEO có thể mang lại cho bạn những gì, mà bạn cũng cần biết cách đo đếm chúng bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ đo lường như Google Analytics, Google Tag Manager

3. Các Agency không cam kết chuyển đổi, doanh số

Như đã nói, SEO về mặt bản chất chỉ là một hình thức online marketing, đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận đúng khách tiềm năng.

Tuy nhiên để thuyết phục họ mua sản phẩm dịch vụ của mình thì sẽ phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố quan trọng khác như:

  • Bản thân sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đã đủ tốt?
  • Quy trình bán hàng của doanh nghiệp đã chuyên nghiệp?
  • Giá thành có cạnh tranh hơn so với đối thủ?
  • V.v và rất nhiều yếu tố khác.

Vậy nên, rất khó để bất kỳ Agency nào có thể cam kết được chuyển đổi doanh số.

Những gì doanh nghiệp có thể mong đợi từ một SEO Agency như SEONGON là họ có thể giúp doanh nghiệp:

  • Lên Top với bộ từ khóa hợp lý,
  • Mang lại traffic.
  • Được tư vấn tối ưu các trải nghiệm trên trang web để có chuyển đổi tốt hơn.

4. Quảng cáo rồi thì không cần SEO

Quảng cáo là cần thiết, và đặc biệt hiệu quả khi tiếp cận đúng những đối tượng khách hàng đang thật sự có nhu cầu mua sản phẩm

Nhưng theo kinh nghiệm của SEONGON, tập khách hàng đó chỉ chiếm khoảng 2% – 5%, trong khi 95% – 98% khách hàng tiềm năng còn lại (đang tìm hiểu thông tin, chưa có nhu cầu mua ngay) đang bị bỏ lại.

Nếu tiếp tục dùng quảng cáo trả phí để tiếp cận nhóm đối tượng này thì chi phí quảng cáo sẽ là vô cùng lớn. Để tiếp cận hiệu quả nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần phải sử dụng những kênh khác, và SEO là một trong những phương pháp rất phù hợp.

Hơn nữa, quảng cáo sẽ hiệu quả hơn khi được sử dụng song song kết hợp với SEO. Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng hình quảng cáo tiếp thị lại (Remarketing) đối với những khách hàng đã vào website qua SEO, để liên tục tiếp cận, gợi nhớ họ về doanh nghiệp, sản phẩm và thuyết phục họ mua hàng ở bước ra quyết định.

Remarketing

Xem thêm: Google Ads và SEO: Đâu là sự lựa chọn bền vững cho doanh nghiệp?

5. Làm SEO mất nhiều thời gian để hiệu quả

Thời gian để có được hiệu quả từ SEO (trung bình từ 9 -12 tháng) là 1 rào cản lớn với nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp cần doanh thu và dòng tiền liên tục để có thể giữ doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

So với các hình thức quảng cáo có thể nhìn thấy kết quả ngay, tạo ra chuyển đổi ngay thì SEO có vẻ bất lợi hơn.

Nhưng những hiệu quả về lâu dài của SEO đã được chứng minh ở trên là tốt hơn các hình thức khác:

  • Chi phí rẻ hơn trong về lâu dài
  • Có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn
  • Không phụ thuộc vào quảng cáo trả phí, tạo được nền marketing bền vững khi có biến cố xảy ra.

Vì sao làm SEO lại cần nhiều thời gian đến vậy?

Để SEO thật sự hiệu quả, bạn cần triển khai đồng bộ rất nhiều công việc khác nhau: từ việc xậy dựng/ tối ưu website chuẩn SEO, nghiên cứu hàng trăm, hàng nghìn từ khóa, xây dựng content (mỗi dự án trùng bình theo phương pháp SEO tổng thể, SEONGON thường phải thực hiện từ 200 – 300 bài) tối ưu bài viết, đi backlink, chia sẻ social, v.v

Thế nên, 9 – 12 tháng là 1 khoảng thời gian hợp lý để triển khai lượng công việc đồ sộ trên.

Lời kết

Trong thời điểm bất ổn này, mọi người đều “hỏi Google” cho bất cứ vấn đề gì: từ chăm sóc sức khỏe đến mua hàng online.

Vậy nên SEO nghiễm nhiên trở thành giải pháp tốt nhất cho rất nhiều doanh nghiệp để chống chọi trong mùa dịch.

Hơn nữa, với các lợi ích về lâu dài của SEO đều hơn hẳn so với các hình quảng cáo trả phí khác, SEO xứng đáng có được sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn của doanh nghiệp.

Nếu bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về SEO, hãy liên hệ với SEONGON để được tư vấn dịch vụ SEO website nhiệt tình nhé.

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN