5 lý do doanh nghiệp B2B cần làm Google Marketing ngay hôm nay
Chia sẻ bài viết

5 lý do doanh nghiệp B2B cần làm Google Marketing ngay hôm nay

Chia sẻ bài viết

Nếu bạn tự hỏi “Doanh nghiệp B2B có cần đầu tư ngân sách cho Google Marketing (SEO và Google Ads) không?”

Thì với kinh nghiệm quảng cáo Google cho hàng trăm công ty B2B lớn nhỏ và cho chính mình, SEONGON xin khẳng định 100% với bạn là: CÓ.

Rất cần thiết và làm càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang muốn biết lý do tại sao thì hãy dành ra 10 phút tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Khách hàng B2B rất chủ động nghiên cứu và tìm kiếm trên Google

Kể từ khi Internet bùng nổ vào những năm 2000s, hành vi người tiêu dùng (kể cả khách hành B2B) từ đấy cũng dần thay đổi theo.

Trước kia, khi không có những công cụ tìm kiếm, hành trình nghiên cứu 1 sản phẩm dựa khá nhiều vào yếu tố truyền miệng, quảng cáo trên báo chí và các mối quan hệ. Khi đó thông tin về 1 doanh nghiệp sản phẩm tương đối là khan hiếm.

Bây giờ, chỉ với 1 vài truy vấn đơn giản, hàng triệu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm các loại, ưu nhược điểm sẽ bày biện trước mắt chúng ta như 1 đại tiệc buffet. .

Sự thay đổi này cũng có 1 phần đóng góp của sự chuyển dịch về cơ cấu lao động, khi thế hệ Millennials (sinh sau năm 1980) chiếm hơn 50% số lượng khách hàng B2B. (Theo thống kê của Google và Millward Brown Digital)

Thế hệ Millennials dễ dàng tiếp cận các công nghệ mới và ít chịu ảnh hưởng bởi các phương pháp truyền thống hơn, chính vì lẽ đó mà hành vi tìm kiếm trên mạng của các khách hàng B2B gia tăng.

Cũng để chứng minh cho điều này, theo 1 thống kê khác của Demand Gen, hơn 61% những người ra quyết định mua hàng B2B bắt đầu việc nghiên cứu giải pháp bằng cách tìm kiếm trên Google.

77% người mua hàng B2B nói rằng họ sẽ không liên lạc lại với các nhân viên kinh doanh nếu không tìm hiểu trước trên Google.(CEB)

Tất cả các con số trên chỉ ra rằng các doanh nghiệp không làm Google Marketing (SEO và Google Ads) đang bỏ phí cơ hội tiếp cận các khách hàng nhiều đến nhường nào

Bây giờ, khi đứng trước bất kỳ một quyết định (quan trọng) nào, nhất là đối với người mua hàng B2B, việc đầu tiên họ làm là Search Google.

Họ search để tìm kiếm nhiều lựa chọn khác nhau.

Họ search để đánh giá độ tin cậy của doanh nghiệp.

Họ search để tìm hiểu về sản phẩm.

Và rất nhiều mục đích khác.

Như ở hình dưới đây, nếu trước kia làm Marketing cho doanh nghiệp B2B, hoạt động này chỉ có thể bao phủ đến giai đoạn tìm giải pháp thì với hiện nay với Google Marketing, bạn có thể phủ đến cả bước so sánh các lựa chọn.

Google Marketing B2B - Hành trình ra quyết định của khách hàng B2B

Ảnh hưởng của MKT lên hành trình ra quyết định của khách hàng B2B: Truyền thống vs Hiện Đại

Vậy nên, việc xuất hiện ở điểm chạm “tìm kiếm” này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tăng nhận diện thương hiệu – Doanh nghiệp của bạn luôn xuất hiện đầu tiên trong tâm trí của khách hàng

Khác với các doanh nghiệp B2C hay các ngành bán lẻ khác, hành trình ra quyết định của khách hàng B2B sẽ diễn ra lâu hơn và thường cần sự thống nhất của 1 nhóm người.

Ngoài cân nhắc về giá trị đơn hàng (thường rất lớn), khách hàng B2B sẽ xem xét rất kỹ càng các tính năng, ưu nhược điểm của sản phẩm dịch vụ 1 cách logic, thậm chí họ còn yêu cầu khảo sát, mẫu dùng thử. Hơn nữa, lợi ích mạng lại cho doanh nghiệp, tỷ suất đầu tư trên doanh thu cũng được đặt lên hàng đầu khi đánh giá bất kỳ lựa chọn nào

Chính vì hành trình ra quyết định của khách hàng diễn ra phức tạp và cần nhiều thời gian như vậy, thương hiệu của bạn luôn phải xuất hiện trong tâm trí của khách hàng B2B – Top of mind – để khi ở bước lựa chọn các đơn vị cung cấp, thương hiệu của bạn ít nhất vẫn đang nằm trong các danh sách cân nhắc.

Quảng cáo Remarketing (Tiếp thị lại) của Google Ads chính là câu trả lời cho bài toán này.

SEO và quảng cáo tìm kiếm thường chỉ có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng ở những bước nghiên cứu đầu tiên của họ. Để bám đuổi và tiếp cận họ trong toàn bộ hành trình ra quyết định, một kế hoạch Digital marketing tổng thể có bao gồm Remarketing là rất cần thiết.

Cách thức hoạt động củGoogle Marketing B2B - Quảng cáo remarketing

Cách thức quảng cáo Remarketing hoạt động

* Tập trung vào quảng cáo Remarketing cũng là 1 trong những giải pháp mà SEONGON hướng đến khi làm dịch vụ cho các doanh nghiệp B2B.

>>> Tham khảo: Dịch vụ seo tại Hà Nội

Tạo sự uy tín cho doanh nghiệp

Trong quá trình làm việc với hàng trăm doanh nghiệp B2B khác nhau, SEONGON nhận thấy việc đọc được thông tin hữu ích và được trình bày chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến việc ra quy định của nhóm khách hàng B2B. (61% khách hàng B2B sẽ đánh giá trang web của doanh nghiệp trước khi sử dụng dịch vụ)

Vậy nên chưa cần nói đến việc làm SEO hay Google Ads để lên Top, doanh nghiệp của bạn trước hết phải có 1 website chuẩn chỉnh với các thông tin về doanh nghiệp được trình bày gọn gàng, nội dung tạo được sự uy tín.

Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể nhìn thấy thương hiệu của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Và đây chính là lúc Google Marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết vấn đề này, tiếp cận đúng người đúng thời điểm.

Hơn nữa, việc thông tin sai lệch về doanh nghiệp xuất hiện trong môi trường online rất dễ xảy ra. Các thông tin này có thể đến từ việc cạnh tranh không lành mạnh, sai sót của các đại lý hay từ hiểu lầm từ phía khách hàng, v.v.

Nếu có các trường hợp như vậy xảy ra, doanh nghiệp cần làm SEO để giải quyết triệt để, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Làm SEO không chỉ là để lên TOP, mà nội dung lên TOP cần phải CHUẨN và CHÍNH XÁC với thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn. Đó cũng là những giá trị mà SEONGON hướng tới khi tư vấn cho các doanh nghiệp B2B.

Hãy lấy ví dụ sau để bạn dễ hình dung:

X – một doanh nghiệp chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp nổi tiếng ở Việt Nam. Sau một thời gian hoạt động, trên mạng đã xuất hiện các bài viết và truy vấn tìm kiếm xoay quanh chuyện “X lừa đảo”.

Những bài viết này xuất hiện từ những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ. Và tệ hơn là những từ khóa này được gợi ý khi có người dùng search các thông tin liên quan đến “X”. Việc này gây suy giảm uy tín nghiêm trọng cho doanh nghiệp này.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp X đã cần đến việc làm SEO triệt để và cung cấp nội dung chính xác cho người dùng. Nhờ đó, doanh nghiệp X đã có thể lấy lại sự uy tín cho doanh nghiệp bằng các bài đính chính, được phủ sóng rộng rãi trên các mặt báo.

Những điều tương tự như trên cũng có thể đang xảy ra với doanh nghiệp B2B của bạn. Và SEO sẽ là biện pháp để bạn giải quyết vấn đề này.

Doanh nghiệp X lừa đảo

Nếu có khách hàng tìm kiếm “X lừa đảo” – họ sẽ được trấn an với nội dung đúng sự thật

*Ngoài ra rất nhiều doanh nghiệp B2B đã có thể giải quyết bài toán tăng độ uy tín cho doanh nghiệp trên môi trường online với việc thực hiện SEO các bộ từ khóa thương hiệu cho doanh nghiệp. Từ đó giảm đáng kể các nội dung không chính xác, sai sự thật và tạo niềm tin cho các khách hàng tiềm năng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có mong muốn tương tự. Liên hệ SEONGON để biết thêm chi tiết nhé.

Google Marketing B2B - CTA SEO

Còn rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp B2B làm Google Marketing

SEO hay việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, 1 phần của Google Marketing, đã xuất hiện trên thế giới hơn 20 năm, và ở thị trường Việt Nam thì trên dưới 17 năm. Còn Google Ads đã bắt đầu phổ biến hơn trong vòng 6, 7 năm trở lại đây.

Tưởng chừng với khoảng thời gian dài như vậy, cùng với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp chú trọng hơn vào làm quảng cáo Google Marketing (SEOer và nhân viên chạy quảng cáo luôn nằm trong TOP những công việc được tuyển dụng nhiều nhất), sẽ khiến việc cạnh tranh trên mạng tìm kiếm sẽ trở nên ngày một khó khăn hơn.

Việc làm SEO

Nếu search “Việc làm SEO” sẽ có hơn 43 triệu kết quả được hiển thị, 1 con số tương đối cao nếu so với các ngành nghề khác

Đúng, tại thời điểm 2020, làm Google Marketing rất cạnh tranh. Nhất là đối với những doanh nghiệp B2C hay những ngành hàng thương mại điện tử, những ngành đã bắt buộc phải đầu tư vào hình thức này từ lâu để kịp thay đổi với hành vi mua sắm của người dùng (51% người mua hàng sử dụng Google để tìm kiếm sản phẩm, theo Think With Google 2019)

Nhưng theo đánh giá từ kinh nghiệm tư vấn thực tế của SEONGON, việc làm SEO hay Google Ads cho một số ngành B2B vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Không ít lần SEONGON đã gặp những doanh nghiệp đang ngồi trên một “mỏ vàng” mà không hề hay biết khi từ khóa sản phẩm, từ khóa thông tin có lượng tìm kiếm lớn mà rất ít (hoặc không có) những đối thủ cùng ngành đang làm SEO hay thậm chí cả chạy Google Ads.

Vậy việc của bạn là hãy search ngay sản phẩm dịch vụ của mình, xem doanh nghiệp của mình có xuất hiện không? Đối thủ cạnh tranh ra sao? Có ai chạy quảng cáo chưa? Từ tình hình thực tế của ngành mà có sự lựa chọn tốt nhất.

Lời khuyên của SEONGON:

1. Kể cả khi nhiều doanh nghiệp đã làm SEO nhưng bạn đánh giá nội dung của họ chưa giải quyết hết được vấn đề của khách hàng hay bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn. Thì đó là cơ hội cho bạn chen chân vào, nhưng phải làm càng sớm càng tốt vì làm SEO cần thời gian dài để thấy hiệu quả.

2. Trong trường hợp trên thị trường chưa ai chạy quảng cáo Google Ads, thì đó cũng là 1 cơ hội lớn cho bạn. Khi bạn chắc chắn sẽ xuất hiện ở vị trí TOP đầu với ngân sách vừa phải, thậm chí là rẻ.

Ngoài ra, chạy quảng cáo Google Ads cũng có thể là 1 chiến lược chiếm lĩnh thị phần mạng tìm kiếm hiệu quả khi các đối thủ đã làm SEO tốt rồi nhưng chưa ai đầu từ vào mảng quảng cáo.

Có thể bạn quan tâm: B2B Online Marketing: 4 lầm tưởng về điều tưởng như “sự thật hiển nhiên”

Xây dựng nền tảng marketing bền vững – Giải pháp cứu cánh khi có biến cố xảy ra

Dịch Covid 19 ở Việt Nam mới chỉ tạm êm ấm trong 2 tháng vừa qua, nhưng không ai chắc chắn rằng những đại dịch như vậy sẽ không xảy ra lần nữa trong tương lai.

Hậu quả mà đại dịch này đem lại vô cùng tàn khốc: rất nhiều doanh nghiệp đã phải tuyên bố phá sản.(Trong quý I đầu năm 2020, có tới hơn 34.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường)

Lý do chủ yếu: không có khách hàng, doanh thu không bù lại được chi phí.

Để tồn tại, doanh nghiệp cần phải cắt giảm triệt để, và hoạt động marketing thường sẽ là mục tiêu “lên thớt” đầu tiên. Theo 1 thống kế vào đầu tháng 3 của Influencer Marketing Hub, 69% doanh nghiệp dự đoán sẽ cắt giảm chi tiêu cho các hoạt động chi tiêu quảng cáo.

69% doanh nghiệp sẽ giảm chi tiêu quảng cáo Google Marketing B2B

Cụ thể và dễ thấy nhất là quảng cáo Facebook Ads và Google Ads

Khi doanh nghiệp nào cũng thắt chặt chi tiêu, 1 đồng quảng cáo của bạn có thể sinh ra ít lợi nhuận hơn, thậm chí có thể lỗ. Việc cắt giảm quảng cáo chắc chắn sẽ không tránh khỏi. Khi đó chúng ta cần phải tìm đến những phương án khác.

Lúc này chúng ta mới phải tự đặt câu hỏi:

  • Nền tảng marketing của doanh nghiệp là gì?
  • Làm thế nào để chúng ta tiếp cận khách hàng nếu không chạy quảng cáo?

Đối với 1 doanh nghiệp, nền tảng marketing có thể bao gồm uy tín thương hiệu, sự am hiểu về khách hàng, kinh nghiệm trên thị trường, v.v, những thứ có thể giúp bạn làm tiền đề cho các hoạt động tiếp thị hiệu quả.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh bắt mọi thứ đều phải online, khi mọi số liệu thống kê đều chỉ ra rằng khách hàng B2B tìm kiếm rất nhiều trên mạng thì nền tảng marketing đáng giá nhất và cần có lúc này chính là website, và kho tàng nội dung của bạn.

Và nếu bạn đã làm SEO thì những nền tảng marketing đó càng phát huy giá trị của mình.

SEONGON biết 1 số doanh nghiệp B2B nhờ đầu tư vào SEO trước đó mà vẫn có thể sống tốt ở mùa dịch do lưu lượng truy cập vào trang vẫn duy trì được ổn định dù không chạy quảng cáo.

Ngoài ra, những nền tảng marketing (online) khác sẽ rất có giá trị với bạn lúc này có thể kể đến:

  • Kênh Youtube: có tới 72% khách hàng B2B xem video về sản phẩm dịch vụ cung cấp trong quá trình tìm kiếm giải pháp (Theo Think With Google).
  • Google My business và Google Maps: bộ công cụ giúp doanh nghiệp tạo dựng được sự uy tín, cung cấp đầy đủ thông tin và tăng cơ hội xuất hiện tới các khách hàng tiềm năng.

Khi các mối nguy cơ như Covid luôn rình rập, việc phát triển đa kênh và xây dựng nền tảng Marketing vững chắc là điều cần thiết phải làm để đảm bảo tương lai bền vững cho doanh nghiệp của bạn.

Khủng hoảng luôn cho chúng ta 2 lựa chọn: trở thành 1 phần của lịch sử hoặc 1 phần của tương lai – Mai Xuân Đạt 

Bạn muốn doanh nghiệp mình trở thành lịch sử hay 1 phần của tương lai? Sự quyết định là của bạn hôm nay.

*Bản thân SEONGON cũng đã “sống sót” qua giai đoạn khó khăn này nhờ nhiều năm xây dựng được thương hiệu uy tín trong ngành qua việc cung cấp giá trị bền vững cho khách hàng. Rất nhiều khách quen đã giới thiệu và tìm đến SEONGON trong giai đoạn COVID này để sử dụng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Kể từ khi có sự xuất hiện của các công cụ tìm kiếm (Google), hành vi ra quyết định của người dùng đã thay đổi rất nhiều.

Giờ đây khi nhắc tới kinh doanh các sản phẩm B2B, người ta không chỉ nghĩ ngay đến các cuộc cold call, đến các  mối quan hệ hay việc chốt sale trên “bàn nhậu”, người ta còn nghĩ đến việc nghiên cứu thông tin trên mạng và search Google.

Vậy nên khi khách hàng thay đổi chúng ta cần phải thay đổi theo. Chúng ta cần xuất hiện và thuyết phục họ ở nhiều điểm chạm nhất có thể.

Google Marketing (SEO và Google Ads) sẽ là giải pháp hoàn hảo để giúp bạn hoàn thành được nhiệm vụ đó.

SEONGON hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp B2B của bạn sẽ có những suy nghĩ nghiêm túc về việc đầu tư cho các hoạt động Google Marketing.

Tìm hiểu thêm: 

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn có những phân vân thắc về vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với SEONGON để được tư vấn chi tiết nhé.

Thực hiện bởi SEONGON – Google Marketing Agency

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN