Digital Marketing và Marketing truyền thống – Đâu là sự khác biệt
Chia sẻ bài viết

Digital Marketing và Marketing truyền thống – Đâu là sự khác biệt

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

Bài viết được SEONGON biên tập lại dựa trên bài viết gốc “Digital marketing vs. traditional marketing: what’s the difference?” của tác giả Jennifer Bailey

Digital Marketing và Marketing truyền thống: Đâu là điểm khác biệt giữa hai loại hình này? Lựa chọn loại hình Marketing phù hợp luôn là câu hỏi muôn thuở đối với mỗi Marketer. Dưới đây là những câu hỏi bạn sẽ trả lời được sau khi đọc xong bài viết này.

digital marketing khác gì marketing

Digital Marketing là gì?

Nói một cách đơn giản, Digital Marketing – Digital Marketing là sử dụng các kênh kỹ thuật số như website và phương tiện truyền thông xã hội như: Facebook, Instagram, TikTok,…làm công cụ để truyền thông tiếp thị.

Nếu bạn đang sử dụng mạng xã hội, xem các website qua Internet, và thấy các quảng cáo hiện lên trong quá trình sử dụng của bạn — đó chính là Digital Marketing.

Marketing truyền thống là gì?

Mặt khác, Marketing truyền thống liên quan đến các kênh truyền thống, ví dụ như bảng quảng cáo và phương tiện in ấn. Hãy nghĩ về Don Draper trong Mad Men khi động não các ý tưởng quảng cáo trên TV và dùng nó cho Coca-Cola.

Cho đến khi Internet phát triển vào những năm 1990, marketing truyền thống là loại hình tiếp thị duy nhất.

Điểm khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống

Sự khác biệt chính giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống chính là phương tiện hiển thị các thông điệp mà bạn mang đến cho khách hàng. Trong khi Marketing truyền thống sử dụng các phương tiện truyền thống như tạp chí và báo, thì Digital Marketing sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, chẳng hạn như mạng xã hội hoặc các websites.

Sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thốngBìa tạp chí ELLE

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là Marketing truyền thống đã lỗi thời. Marketing truyền thống vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người với nhu cầu luôn tăng để bước ra khỏi thế giới kỹ thuật số.

Trải nghiệm sống động của một quảng cáo truyền hình có tác động và bản chất xúc giác của một bản sao tạp chí Rolling Stone ngày nay cũng quan trọng như 20 năm trước vì những tác động lâu dài của chúng đối với trí nhớ của bạn. Trong tiềm thức, bạn gắn bản thân với thương hiệu của họ một cách cảm tính, nghĩa là họ sẽ luôn ở vị trí đầu tiên trong tâm trí bạn.

Tương tự, Digital Marketing cũng quan trọng như truyền thống nếu không muốn nói là hơn thế. Digital Marketing sử dụng việc tiếp cận nhiều nhất có thể trong quá trình sử dụng Internet hàng ngày của bạn.

Nếu bạn đang dùng google tìm kiếm các ý tưởng cho kỳ nghỉ cuối tuần tiếp theo của mình, rất có thể ngay sau đó bạn sẽ thấy một quảng cáo được tài trợ phù hợp từ Sky Scanner hay Discova

Tempting holiday Instagram ad của Sky ScannerTempting holiday Instagram ad của Sky Scanner

Sử dụng Internet vài giờ mỗi ngày dường như trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người. Digital Marketing sử dụng điều này để tạo ra lợi thế của nó bằng cách khéo léo đan xen marketing vào mọi kênh kỹ thuật số: các websites, Facebook, Youtube, Instagram,…

Bạn nên sử dụng loại hình Marketing nào?

Chìa khóa của một chiến dịch tiếp thị tuyệt vời là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa Marketing truyền thống và Digital Marketing. Trong năm 2020, Digital Marketing hỗ trợ đắc lực cho Marketing truyền thống. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị, nhưng chúng đều được nâng cao khi được sử dụng đồng thời.

Lấy Guinness làm ví dụ. Quảng cáo truyền hình của họ nổi tiếng vì kỹ thuật quay phim độc đáo và mạnh mẽ. Hơn 20 năm sau, chiến dịch ‘Surfer’ kinh điển năm 1999 của Guinness vẫn là một trong những quảng cáo truyền hình hay nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ngay cả với vị thế vô cùng huyền thoại này, Guinness vẫn phải biến chuyển theo thời đại và kết hợp Digital Marketing vào chiến lược của họ để không bỏ lỡ các cơ hội Marketing khổng lồ nhờ vào Internet.

Để tiếp cận đối tượng rộng hơn và trẻ hơn, Guinness gần đây đã mở rộng tầm nhìn trong việc làm Digital Marketing của họ bằng cách tạo nội dung video dành riêng cho Facebook và Instagram. Thay vì chỉ thay lại quảng cáo trên truyền hình, họ đã quay các chiến dịch của mình dưới dạng video trên mạng xã hội bằng cách dựng các cảnh quay cụ thể với cả Facebook và Instagram. Các video được nhắm mục tiêu cụ thể đến các khách hàng họ đã tiếp cận.

Kết quả là một chiến dịch truyền thông xã hội gây ấn tượng mạnh và có tác động trực quan về những chàng cao bồi Compton chăm sóc những con ngựa của họ ở California. Một chiến dịch hoàn hảo, hợp thời trang và có thể chia sẻ cho quảng cáo trên Instagram.

Chiến dịch digital marketing mớiChiến dịch digital marketing mới của Guiness thông qua Marketing Week

Chúng ta hãy đi vào các chi tiết cụ thể và xác định sự khác biệt giữa Digital Marketing và tiếp thị truyền thống cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Điểm mạnh và điểm yếu của Marketing truyền thống

Với sự gia tăng của Social Media, Marketing truyền thống thường bị các nhà tiếp thị đánh giá thấp hơn. Tuy nhiên, Marketing truyền thống vẫn có một vị trí rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Nếu bạn có ngân sách để chia sẻ các chiến dịch của mình trên tạp chí và truyền hình giờ vàng, tiền của bạn cũng vẫn có thể được chi tiêu tốt.

Điểm mạnh và điểm yếu của Marketing truyền thống

Các kênh tiếp thị truyền thống bao gồm:

 • Ngoài trời (Biển quảng cáo, xe buýt / taxi, áp phích, v.v.)
 • Phát sóng (TV, Radio, v.v.)
 • In (Tạp chí, báo, v.v.)
 • Thư trực tiếp (catalogues, v.v.)
 • Telemarketing (Điện thoại, tin nhắn văn bản)
 • Hiển thị cửa sổ và biển báo

Điểm mạnh và điểm yếu của Marketing truyền thống

Ưu điểm

1. Có tính tác động cao và dễ hiểu hơn

Một bảng quảng cáo trực quan đậm nét hoặc một quảng cáo truyền hình nổi bật là một phần thông thường trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người. Chúng dễ tiêu hóa và thường mang tính giải trí.

2. Các tài liệu Marketing được in ra thường mang tính bền vững hơn

Nếu bạn có một quảng cáo trên tờ The New York Times, nó sẽ ở đó cho đến khi một tạp chí mới khác được xuất bản. Điều này thật tuyệt nếu khách hàng là một nhà sưu tập nhiệt tình.

3. Đáng nhớ hơn

Nhìn thấy điều gì đó trong cuộc sống thực thay vì trên điện thoại của bạn sẽ có nhiều khả năng được ghi nhớ hơn. Dự đoán về quảng cáo Super-Bowl mới hoặc màn hình cửa sổ đẹp và ấn tượng có nhiều khả năng sẽ lưu lại trong tâm trí bạn lâu hơn là một quảng cáo trên instagram mà bạn có thể sẽ lướt qua chỉ trong vài giây.

Nhược điểm

1. Các chiến dịch khó đo lường hơn

Có nhiều cách để đo lường các chiến dịch tiếp thị truyền thống như công cụ theo dõi thương hiệu nhưng chúng không chuyên sâu hoặc thông minh như các công cụ có sẵn cho Digital Marketing.

2. Thường đắt

Nếu bạn là một thương hiệu ở giai đoạn sơ khai thì rất có thể bạn không có đủ tiền để rải nội dung của mình trên 4 trang tạp chí Vogue. Nhiều hình thức Marketing truyền thống sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn.

3. Không có tương tác trực tiếp với người tiêu dùng

Marketing truyền thống không giống như việc làm Marketing trên các mạng xã hội, bạn sẽ không thể đo lường và kiểm soát các phản ứng của khán giả đối với các nỗ lực Marketing của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Digital Marketing

Mặc dù Marketing truyền thống có tác động mạnh mẽ, nhưng chúng ta không nên quên rằng chúng ta đang sống trong thời đại Internet.

Ưu điểm và nhược điểm của Digital Marketing

Theo ClickZ, “Người dùng Internet hiện chiếm 57% dân số toàn cầu. Trung bình, mọi người dành 6 giờ 42 phút trực tuyến mỗi ngày. Đến năm 2021, dự kiến ​​73% tổng doanh số thương mại điện tử sẽ đến từ thiết bị di động ”.

Đó là khoảng thời gian và cơ hội khổng lồ để thực hiện một số hoạt động Digital Marketing thông minh.

Các kênh Digital Marketing bao gồm:

 • SEO Website
 • Google search ads
 • Google display network
 • Youtube
 • Social media
 • Email Marketing
 • PPC – Pay-per-click (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột)
 • SEM – Search Engine Marketing (Tiếp thị công cụ tìm kiếm)

Các kênh Digital Marketing

Ưu điểm

1. Nhiều lựa chọn hơn để tham gia

Thông qua các mạng xã hội, bạn có thể khám phá được việc khán giả nghĩ gì về thương hiệu và các nỗ lực Marketing của bạn. Nếu nội dung tiếp thị của bạn được chia sẻ, thích và có nhiều nhận xét tích cực, bạn sẽ biết rằng mình đang đi đúng hướng.

2. Dễ dàng đo lường hiệu quả của các chiến dịch

Trái ngược với Marketing truyền thống, các công cụ để theo dõi hiệu quả của Digital Marketing đặc biệt chuyên sâu. Điều này làm cho kết quả nghiên cứu về hành vi khách hàng trở nên rõ ràng và có thể tìm ra định hướng đúng đắn hơn cho các chiến dịch Marketing tiếp theo.

3. Làm cho khả năng nhắm mục tiêu trở nên thông minh

Nếu bạn có công cụ để nhắm mục tiêu cụ thể một nhà văn nữ 29 tuổi, hâm mộ Lizzo và uống Guinness thì chắc chắn bạn cũng có thể tạo ra nội dung phù hợp đối tượng này một cách hoàn hảo.

Nhược điểm

1. Quảng cáo kỹ thuật số có thể được coi là gây phiền nhiễu

Hãy nghĩ về khoảnh khắc bạn lướt newfeed trên Facebook của mình và tất cả những gì bạn muốn là xem những cập nhật của bạn bè trong những ngày gần đây. Sau đó, bạn nhận được một quảng cáo được tài trợ liên quan tới căn bệnh đáng xấu hổ mà bạn đã tìm kiếm vào đêm trước. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn chủ động không thích chính thương hiệu thực hiện việc nhắm mục tiêu thông minh theo cách này.

2. Ít lâu dài

Các nỗ lực Digital Marketing như quảng cáo Google, banners, email quảng cáo hoặc quảng cáo trên mạng xã hội chỉ mang tính tạm thời, thoáng qua. Chúng vô hình và có thể dễ dàng bị bỏ qua. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn tiếp tục cuộn hoặc nhấn vào trang tiếp theo, quảng cáo của bạn sẽ biến mất khỏi màn hình của họ.

3. Không ngừng phát triển

Để tận dụng tối đa các nỗ lực Digital Marketing của bạn, có rất nhiều điều phải học. Từ SEM – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm đến truyền thông qua mạng xã hội, mỗi kênh đều yêu cầu một chuyên gia về lĩnh vực đó để đạt được hiệu quả tốt nhất cho đồng tiền bạn bỏ ra. Tuy nhiên, một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội cơ bản là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

SEONGON đã nghiên cứu nhiều năm và thực hiện hàng nghìn chiến dịch Digital Marketing qua chương trình làm SEO tổng thể cho hàng trăm công ty lớn nhỏ trên toàn quốc. Việc làm Digital Marketing cần hiểu sâu sắc kiến thức và chuyên môn cao trong thực tế. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, SEONGON có thể mang đến cho doanh nghiệp của bạn những giải pháp tối ưu hóa bằng Digital Marketing một cách chuyên nghiệp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn loại hình Marketing phù hợp 

Cuối cùng thì cả hai loại hình tiếp thị đều có những lợi ích và nhược điểm của chúng, nhưng điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ nhu cầu tiếp thị cụ thể của doanh nghiệp, đối tượng khách hàng mục tiêu và cân nhắc ngân sách của doanh nghiệp mình.

Các kênh tiếp thị truyền thống thường được thế hệ Baby Boomer và Thế hệ X – những người sở hữu TV và thích đọc báo mong đợi và hoan nghênh hơn. Tuy nhiên, Digital Marketing là một lộ trình phù hợp đáng ngạc nhiên cho mọi lứa tuổi, không chỉ thế hệ trẻ và thế hệ Z — những người dành hàng giờ để lướt Facebook, chia sẻ video Youtube và mua sắm trực tuyến.

Vậy chúng ta có thể hiểu được bản chất của việc lựa chọn không phải là một doanh nghiệp sẽ chỉ Marketing truyền thống hay dùng kỹ thuật số, mà cả Digital Marketing và tiếp thị truyền thống đều có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn, và chúng có thể đan xen với nhau, miễn là bạn xác định được khách hàng tiềm năng của mình muốn gì và hai hình thức Marketing đều mang đến lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo thêm:

Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm bắt được những đặc điểm riêng biệt của Digital Marketing và Marketing truyền thống. Chia sẻ ý kiến riêng của bạn dưới phần comment và nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới việc làm Digital Marketing cho công ty mình, vui lòng liên hệ SEONGON ngay để được giải đáp và tư vấn kỹ hơn nhé!

Nguồn: https://99designs.com/

Biên tập bởi SEONGON – Google Marketing Agency

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN