Nên chạy quảng cáo google ads hay facebook ads
Chia sẻ bài viết

Nên chạy quảng cáo google ads hay facebook ads

Chia sẻ bài viết

Nếu bạn là một chuyên gia Digital Marketing, chắc hẳn bạn đã bị khách hàng đặt câu hỏi này đến cả tỉ lần. “Vậy giữa Google Ads VS Facebook Ads, nên chạy quảng cáo Google hay Facebook, kênh nào sẽ hiệu quả hơn với doanh nghiệp của chị?”

Câu trả lời chính xác nhất là: Còn tùy vào từng trường hợp!

Trong bài viết này, SEONGON sẽ so sánh quảng cáo Google và Facebook cố gắng phân tích và đưa ra cho bạn những gợi ý để áp dụng 2 loại hình quảng cáo phổ biến nhất này một cách hiệu quả.

Cuộc chiến khốc liệt giữa Google Ads vs Facebook Ads

Nên chạy quảng cáo google hay facebook
Nên chạy quảng cáo google hay facebook

Chúng ta đều hiểu rằng doanh nghiệp nhỏ thường có ngân sách marketing hạn chế và việc cân nhắc xem nên chi tiêu tiền quảng cáo vào đâu khá là khó khăn. Trước tiên hãy so sánh để hiểu rõ ràng sự khác nhau giữa Google Ads vs Facebook Ads đã. Trong bài viết này, SEONGON sẽ làm rõ điểm mạnh, điểm yếu của hai kênh này để giúp anh chị em doanh nghiệp có quyết định chính xác về kênh sẽ trả về hiệu quả tốt hơn so với chi phí marketing của mình.

Những tiến bộ về công nghệ trong vòng những năm gần đây đã giúp những người làm marketing và khách hàng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Và do đó, nó cũng thay đổi cả cách chúng ta tìm kiếm, truyền tải và tiếp nhận thông tin. Nó thậm chí còn thay đổi cả cách chúng ta mua sắm và tiêu dùng sản phẩm.

Trước khi đi thẳng vào kết luận kênh nào mang về lợi nhuận tốt hơn, hãy tìm hiểu và so sánh những điểm khác nhau giữa quảng cáo google và facebook.

Google Ads là gì?

Được thành lập vào năm 1998, Google đã vươn lên trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng bởi hơn 70% số người dùng trực tuyến. Con người giờ đây có thể tìm kiếm tất cả những gì mà họ muốn từ sản phẩm, mẹo vặt, videos, những cửa hàng và địa chỉ xung quanh nhà họ,… chỉ trong vài tích tắc.

Hiện nay, Google xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, hơn 3 tỷ mỗi ngày và hơn một nghìn tỷ mỗi năm. Và sự tăng trưởng này bắt đầu mạnh mẽ và không có dấu hiệu dừng lại kể từ đầu năm 2000. Hãy tưởng tượng việc này đã, đang và sẽ tác động như thế nào lên môi trường quảng cáo.

Đã từng được biết đến với cái tên Google AdWords, Google Ads là nền tảng quảng cáo pay per click (trả phí trên mỗi cú nhấp chuột) lớn và phổ biến nhất thế giới. Những công cụ tìm kiếm khác cũng sử dụng kỹ thuật này cho nền tảng quảng cáo của mình. Nhưng vì Google quá phổ biến với khách hàng nên khi nhắc đến quảng cáo trả phí, người dùng sẽ nghĩ ngay đến Google Ads.

Giao diện quảng cáo trên google ads
Giao diện quảng cáo trên google ads

Hình ảnh ở trên là những kết quả tìm kiếm trả về cho từ khóa “dịch vụ dọn nhà Hà Nội”. Hãy để ý những kết quả tìm kiếm đầu tiên với khung “Quảng cáo” bên tay trái. Google không chỉ trả về những kết quả sát với truy vấn, mà còn đưa ra những kết quả dựa trên vị trí của bạn.

Facebook Ads là gì?

Nếu Google Ads phổ biến với tìm kiếm trả phí, thì Facebook Ads chắc chắn là tiên phong với mạng xã hội trả phí (paid social). Facebook đã thay đổi hành vi của khách hàng và tạo ra một nền tảng kết nối con người mạnh mẽ, nơi mà chúng ta có thể lên tiếng về quan điểm cá nhân, những trải nghiệm và tương tác, kết nối với những chủ đề mà chúng ta thích.

Tại sao Facebook Ads lại phổ biến đến thế trong cộng đồng những nhà quảng cáo và chủ doanh nghiệp. Sở hữu một khối lượng dữ liệu người dùng khổng lồ, thật không ngạc nhiên khi năm ngoái, chiếm đến 25% tổng ngân sách quảng cáo trực tuyến của toàn thế giới.

Facebook thu nhặt nhiều dữ liệu hơn cả những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng. Trang bạn thích, chủ đề bạn tương tác, bạn bè, ngày sinh nhật, vị trí hiện tại, kỳ nghỉ vừa qua của bạn và nhiều hơn thế nữa. Ngân hàng dữ liệu này giúp Facebook tạo ra những giá trị cho nhà quảng cáo dễ dàng nhắm trúng người dùng mục tiêu hơn bao giờ hết.

Vì lý do này mà Facebook Ads phổ biến với các chủ doanh nghiệp nhỏ vì chúng cung cấp khả năng xác định khách hàng mục tiêu và chỉ quảng cáo đến những người thực sự có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Một chức năng mạnh mẽ mà không nhiều nền tảng quảng cáo có thể cung cấp một cách chi tiết đến thế.

Đặt lịch với chuyên gia tư vấn của SEONGON để xem Facebook Ads có thể giúp bạn gia tăng doanh số nhanh chóng như thế nào.

So sánh quảng cáo Google và Facebook – Cách mà chúng vận hành

Muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi “nên chạy quảng cáo google hay facebook?” để áp dụng vào ngành nghề dịch vụ của bạn thì bạn cần hiểu rõ quy chế hoạt động của từng loại quảng cáo.

Cách quảng cáo sản phẩm/dịch vụ trên google

Google Ads giúp chủ doanh nghiệp nhắm đối tượng mục tiêu dựa trên các truy vấn tìm kiếm của họ trên Google, hay còn được gọi là từ khóa. Những quảng cáo này tập trung trả về những kết quả tìm kiếm liên quan và giải quyết được nhu cầu cụ thể của người dùng.

Từ góc độ người dùng

Khi họ lên Google và tìm kiếm một từ khóa, họ thường lướt qua kết quả trả về trong chưa đến một giây. Những trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm thường hiện những danh sách quảng cáo ở đầu trang.

Từ góc độ nhà quảng cáo

Nền tảng Google Ad giúp họ tạo ra những chiến dịch hiển thị khi người dùng tìm kiếm một từ khóa mà họ muốn quảng cáo đến. Để tiếp cận người dùng chính xác hơn, những doanh nghiệp địa phương có thể nhắm đối tượng tìm kiếm từ khóa liên quan đến họ trong 1 phạm vi lãnh thổ cụ thể. Bằng cách đó họ không phải trả phí cho những nhấp chuột từ khách hàng đến từ các địa phương khác, những người mà không thể đến cửa hàng của họ để xem hoặc trải nghiệm dịch vụ.

Một khi chiến dịch được thiết lập, quảng cáo của bạn gia nhập một vòng đấu giá với các nhà quảng cáo khác cũng lựa chọn từ khóa tương tự. Và Google sẽ hiển thị quảng cáo với giá thầu cao nhất cùng nội dung hữu dụng với người dùng nhất. Tất nhiên, Google cung cấp một loạt công cụ để thiết lập chiến dịch nhưng đây là những thứ cơ bản nhất mà bạn nên biết.

Cách mà Facebook Ads vận hành

Cách mà Facebook Ads vận hành giúp nhắm quảng cáo đến đối tượng dựa trên hành vi và khuôn mẫu mà bạn lựa chọn trên nền tảng quảng cáo. Không dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng như ông anh Google. Facebook cung cấp sự lựa chọn nhắm mục tiêu đa dạng dựa trên nhân khẩu học, giúp nhà quảng cáo nhắm đến đối tượng dựa trên hành vi, sở thích và sở ghét.

Vì những lý do đó, bạn cần chắc chắn rằng bạn hiểu khách hàng của mình đủ sâu. Nếu bạn cần giúp đỡ, chuyên gia của SEONGON có thể giúp bạn đưa ra một chân dung khách hàng phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Hình ảnh dưới phản ánh một ví dụ về những loại hình (formats) quảng cáo khác nhau trên Facebook Ads. Bạn có thể thoải mái lựa chọn formats hiển thị (image, video, carousel) và vị trí đặt quảng cáo.

Vị trí hiện thị quảng cáo của facebook ads
Vị trí hiện thị quảng cáo của facebook ads

Nên chạy quảng cáo google hay facebook?

Từng có thời điểm các kênh truyền thống như in ấn là chiến lược trọng điểm của các doanh nghiệp. Hoạt động marketing bị phụ thuộc vào các phương tiện thông tin đại chúng với hy vọng rằng ai đó sẽ thấy quảng cáo và ghé thăm cửa hàng để mua sắm mà không biết hiệu quả thực sự của chiến dịch này ra sao.

Chúng ta đã đi một bước tiến rất xa so với thời điểm đó và ngày nay những chủ doanh nghiệp và nhà quảng cáo có những công cụ digital chuyên sâu điều chỉnh và đo lường được theo mong muốn của họ. Những công nghệ quảng cáo mới này giúp họ quảng bá doanh nghiệp theo những cách thức và formats khác nhau trong khi vẫn nhắm trúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Càng ngày mọi thứ càng được cải tiến hơn…

Khoa học máy tính (computer science) và phân tích dữ liệu đã giúp việc đo lường các chiến dịch và đếm lượng chuyển đổi được dễ dàng theo thời gian thực. Thật tuyệt vời là nền tảng quảng cáo có thể bắt trúng hành vi của mỗi người ghé thăm và quảng cáo lại đến họ một lần nữa. Mức độ này thể hiện rằng ngày nay internet chứa nhiều dữ liệu dồi dào hơn bao giờ hết để giúp bạn tối ưu hiệu quả chiến dịch của mình.

Ở SEONGON, chúng tôi có những chuyên gia kỹ thuật có thể giúp bạn đo lường chuyển đổi và báo cáo cho chủ doanh nghiệp về hiệu quả chiến dịch hàng ngày.

Không chỉ thế, chúng tôi giúp khách hàng của mình gắn mã đo lường lưu lượng truy cập website, tạo chiến dịch remarketing trên cả Google Ads và Facebook Ads nhắm vào những đối tượng đã ra vào landing pages của bạn trước đây. Khi bạn có thể tiếp cận lại những người đã truy cập trang trong quá khứ thì nghĩa là lợi nhuận của bạn bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng. Bởi vì, bạn không còn chỉ gửi đi tương tác với người dùng một lần và hy vọng là họ sẽ mua hàng từ bạn. Thay vào đó, bạn nhắm mục tiêu lại những người đã ghé thăm website của bạn nhưng không thực hiện hành vi chuyển đổi.

Khi nào nên sử dụng Google Ads?

Nếu bạn là một doanh nghiệp mới và muốn tập trung vào gia tăng doanh số, một chiến dịch thu hút lead (đối tượng tiềm năng) trên Google sẽ giúp bạn mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Không đòi hỏi bạn phải có ngân sách quảng cáo lớn, Google tập trung vào nâng cao trải nghiệm người dùng. Google luôn mong muốn truyền tải những gì tốt nhất đến người dùng của họ, nên nội dung bạn tạo ra cũng cần dựa trên nguyên tắc này. Chất lượng của quảng cáo và nội dung website là yếu tố ưu tiên trước ngân sách và là một yếu tố quan trọng xác định thứ hạng tìm kiếm trên Google trong cuộc chiến giá thầu. Để chắc chắn chiến dịch đạt được hiệu quả và đánh bại đối thủ của mình, bạn nên thuê một agency có kinh nghiệm dày dặn trong quảng cáo Google.

Tìm hiểu thêm: 5 nguyên tắc tạo chiến dịch Digital tác động mạnh đến người dùng

Vậy tóm lại, nếu bạn là doanh nghiệp mới với ngân sách tầm trung và mục tiêu đơn giản, Google Ads sẽ là lựa chọn tốt nhất cho câu hỏi “nên chạy quảng cáo Google Ads hay Facebook Ads”.

Tối ưu ngân sách quảng cáo trên google ads
Tối ưu ngân sách quảng cáo trên google ads

Khi nào nên sử dụng Facebook Ads?

Với những chiến dịch nhấn mạnh vào độ phủ thương hiệu trên mạng xã hội, quảng cáo Facebook nên được đặt ở vị trí trung tâm trong kế hoạch marketing. Facebook ads không chỉ giúp bạn có cái nhìn và thấu hiểu rõ hơn về insight của đối tượng mục tiêu, mà còn giúp bạn nuôi dưỡng một cộng đồng quan tâm đến vấn đề mà doanh nghiệp của bạn đang giải quyết.

Điều mà ai cũng biết và là yếu tố quan trọng nhất cho sự tăng trưởng doanh nghiệp – truyền miệng (word of mouth). Không nền tảng quảng cáo nào có sức mạnh lớn trong việc tạo ra cộng đồng và 1 lượng lớn fan cho doanh nghiệp hơn Facebook đang làm.

Lợi nhuận thu được từ Facebook có nhiều hơn những gì được đo đếm bằng tiền. Chúng ta đều biết tiềm năng mạnh mẽ của kênh và số lượng người dùng đông đảo đến như thế nào. Điều đó làm cho Facebook trở thành nền tảng quảng cáo hàng đầu khó lòng đánh bại hiện nay.

Như đã nói từ đầu, mỗi loại hình doanh nghiệp lại phù hợp với 1 hình thức quảng cáo khác nhau. Khác biệt đến từ sản phẩm và chân dung khách hàng mục tiêu của mỗi người.

Điều đó lý giải tại sao cái này hiệu quả với chủ doanh nghiệp này, nhưng lại không hiệu quả với người còn lại. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đo lường hiệu quả bằng lợi nhuận thật.

Tóm lại…Nên quảng cáo Google hay Facebook

Để so sánh quảng cáo google và facebook và kết luận được ai là người chiến thắng trong cuộc chiến giữa Facebook Ads vs Google Ads đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm với các mô hình kinh doanh đa dạng. Câu trả lời sẽ không chỉ đơn giản như chúng ta đã bàn luận ngày hôm nay. Lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu, loại hình và đối tượng hướng đến của doanh nghiệp. Tất cả đều đóng vai trò bình đẳng trong thành công của chiến dịch và hiệu quả lợi nhuận cuối cùng thu về.

Nên chạy quảng cáo google hay facebook?

Sự lựa chọn đôi khi không rõ ràng. Nhưng chúng tôi vẫn thường khuyên chủ doanh nghiệp đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận mà hãy cân nhắc hiệu quả chiến dịch dựa trên những giá trị mà họ mang lại cho doanh nghiệp của mình. Giá trị có thể là bất cứ thứ gì từ tên tuổi thương hiệu đến tiếp cận khách hàng tiềm năng hoặc thu hút thêm nhiều leads, tỷ lệ chuyển đổi, và số đơn bán ra.

Có thể dễ dàng thấy rằng:

Google Ads sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới ngay lập tức và theo 1 quy trình nhất quán, cụ thể, mang lại cho bạn lợi nhuận nhanh chóng. Trong khi đó Facebook Ads lại giúp các khách hàng mới dễ dàng tìm thấy và hiểu về doanh nghiệp của bạn hơn. Và bằng cách này bạn có thể thu được lợi nhuận lâu dài.

Tham khảo thêm:

Muốn tìm hiểu thêm về Facebook và thảo luận về những chủ đề liên quan? Để lại bình luận phía dưới cho SEONGON biết nhé.

Đến thời điểm 03/2020 quảng cáo Google hay Facebook đều đã có nhiều những thay đổi, cập nhật và SEONGON với tư cách là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, quyết định triển khai nhiều dịch vụ chạy quảng cáo Google mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia khóa học Google Ads để có kiến thức tổng quan một cách hệ thống nhất về ngành này.

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chiến Phan
Chiến Phan
5 tháng trước

Cảm ơn bài viết!

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN