THUẬT TOÁN GOOGLE:
TOÀN CẢNH DIỄN BIẾN NĂM 2019 & DỰ BÁO XU HƯỚNG 2020

Phần 1:
Dự báo Xu hướng năm 2020 

E.A.T (Expertise, Authority, Trust)
Thuật toán Google vẫn dựa trên nguyên lý vận hành từ trước đến nay nhưng dưới một con mắt tham lam hơn
Thuật toán tương lai sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Google, làm ra bởi Google, và phục vụ cho Google
Những thuật toán sẽ biến Google thành nhà quản lý nội dung lớn nhất
No-follow và UGC Links sẽ vượt qua Link Juice

PHẦN 2:
 Những cập nhật thuật toán trong quý 4/2019

Cập nhật Thuật toán Google chưa được xác nhận - 27/11/2019

Cập nhật thuật toán tìm kiếm địa phương - Tháng 11 năm 2019
Cập nhật Thuật toán Google chưa được xác nhận – 8/11/2019

Cập nhật thuật toán Google BERT - tháng 10/2019
Tháng 9/2019 Cập nhật thuật toán Lõi bắt đầu ra mắt
Cập nhật BERT chính thức hoạt động với 70 ngôn ngữ - 9/12/2019
Sự khác biệt giữa Thuật toán BERT và Neural Matching

Phần 3:
Những cập nhật thuật toán trong quý 3/2019

Cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 6 năm 2019

Ra mắt Bản cập nhật Google Diversity vào 4/6/2019

Thuật toán lõi tháng 9/2019 thông báo trước
Cập nhật thuật toán Google Search Review 16/9/ 2019

Tháng 6 năm 2019 Cập nhật thuật toán cốt lõi được thông báo trước.

Phần 4:
Những cập nhật thuật toán trong quý 2 và quý 1 /2019

Đã xác nhận: Google Cập Nhật Thuật Toán Lõi “Florida 2”
- 12 tháng 3, 2019

Cập nhật thuật toán Google không chính thức vào ngày 27 tháng 3

Google chính thức đặt tên cho lần cập nhật thuật toán lõi rộng vào tháng 3 là “Cập nhật Lõi tháng 3/2019”

Google cập nhật thuật toán
- 1 tháng 3, 2019
Google cập nhật thuật toán
- 27 tháng 2, 2019
Google cập nhật thuật toán
- 18 tháng 1, 2019
Google cập nhật thuật toán
- 5 tháng 2, 2019
Google cập nhật thuật toán
- 16 tháng 1, 2019
Google cập nhật thuật toán
- 22 tháng 2, 2019
Phục hồi các trang web bị ảnh hưởng bởi Cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2019 AKA Florida 2

Phần 1:
DỰ BÁO XU HƯỚNG
NĂM 2020

1
Thuật toán tương lai sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Google, làm ra bởi Google, và phục vụ cho Google

Như chúng ta đã biết, trang tìm kiếm tự nhiên của Google đang trong quá trình thay đổi từng thứ nhỏ một, nhỏ đến mức mà chúng ta thường không nhận ra sự thay đổi này đã diễn ra như thế nào. Bao nhiêu trong số chúng ta nhớ trang kết quả tìm kiếm cũ của Google trông như thế nào, có mấy người biết kết quả tìm kiếm tự nhiên đã từng ở bên tay trái và những kết quả quảng cáo rất nhỏ được đặt ở bên phải?

Nếu bạn đã sử dụng Google qua 2 thập kỷ, thì sự chuyển mình của Công cụ tìm kiếm Google có thể khiến bạn bất ngờ. Nếu không tin, hãy thử so sánh 2 bức ảnh chụp màn hình của Google SERP từ 2005 đến 2019 dưới đây.

Giao diện của trang tìm kiếm năm 2005

Giao diên của trang tìm kiếm năm 2019

Google đã bắt đầu tạo ra thay đổi lớn về thuật toán, bắt đầu từ năm 2012 với thuật toán Penguin. Xuyên suốt những lần Cập nhật Thuật Toán Google, những nhà quản trị web (Webmaster) thường tập trung vào những yếu tố như: xây dựng links, cải thiện nội dung, hoặc những khía cạnh liên quan đến kỹ thuật SEO.

Mặc dù những yếu tố đó chiếm ưu thế quan trọng trong xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm của Google, có những yếu tố khác cũng rất quan trọng nhưng lại bị bỏ qua hoặc xem nhẹ!

Có một biển những thay đổi trong cách Google hiển thị kết quả tìm kiếm, đặc biệt là những yếu tố liên quan đến UI/UX. Điều này đã tác động đến các trang web mạnh mẽ hơn bất kỳ bản cập nhật thuật toán nào khác được tung ra cho đến nay.

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, lần cuộn trang đầu tiên của toàn bộ kết quả tìm kiếm được chiếm đóng bởi những tính năng của Google. Thứ hạng đầu tiên là một kết quả của Quảng cáo Google, thứ hạng tiếp theo là hình ảnh hiển thị của bản đồ, và bên tay phải, là Google Shopping Ads.

Những quảng cáo và tính năng thuộc-sở-hữu-của-Google đã từng chỉ chiếm 20% lần cuộn trang đầu trên kết quả tìm kiếm, nay chiếm đến 80%. Theo như biểu đồ nhiệt thể hiện chỉ số CTR của StanVentures, 80% người dùng có xu hướng nhấp chuột vào những website được liệt kê ở lần cuộn chuột đầu tiên trên kết quả tìm kiếm.

Đây là con số đáng báo động bởi thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google sẽ không còn đảm bảo bạn có CTR cao như trước nữa, vì Google muốn hướng những lưu lượng truy cập này nhấp chuột vào những tính năng của riêng Google, đặc biệt là quảng cáo.

Vì những yếu tố này thường được các nhà quản trị web xem nhẹ, sự sống còn của websites trong năm 2020 và sau này sẽ phụ thuộc vào cách mà họ xây dựng chiến lược cho những nỗ lực làm SEO của mình để hiểu hướng đi tương lai của gã khổng lồ Google.

Nhắc đến cách mà Cập nhật Thuật toán Google có thể xảy ra trong năm 2020, không thể bỏ qua 2 xu hướng – sự gia tăng của những tìm kiếm trên điện thoại và qua giọng nói. Tất cả cập nhật để thân thiện với điện thoại hơn vào tháng tư năm 2015 không phải là một trò hề, mà là một bước nhảy vọt của gã khổng lồ này để biến họ thành một thực thể bền vững hơn trong tương lai.

Chúng ta sẽ bàn về tìm kiếm qua giọng nói và trên điện thoại một cách chi tiết sau, vì 2 xu hướng này đòi hỏi phải có sự tập trung phân tích sâu hơn.

2
Những thuật toán sẽ biến Google thành nhà quản lý nội dung lớn nhất

Nếu đào sâu hơn lịch sử của công cụ tìm kiếm, bạn sẽ biết Yahoo bắt đầu từ một danh bạ web yêu cầu người dùng phải nhập thông tin chi tiết một cách thủ công để tìm kiếm. Tất nhiên, đây không phải là một mô hình có thể nhân rộng được. Mặt khác, những người sáng lập Google, lại quyết định xây dựng các thuật toán để tìm nạp dữ liệu từ các website và lưu trữ nó cho tương lai. Tuy nhiên, Google sau đó nhận ra rằng mô hình này có thể được biến thành một trong những dự án tạo ra ROI nhiều nhất.

Google của 2019 vừa là nhà quản lý nội dung, vừa là công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, sẽ nghiêng về quản lý nội dung nhiều hơn. Nếu bạn vẫn băn khoăn cách mà Google quản lý nội dung để đưa tới người dùng của mình, dưới đây là một số ví dụ:

Cứ Google “Hepatitis B” (Viêm gan B) và bạn sẽ tìm thấy một đoạn kiến thức bên tay phải được tạo tự động bởi Google.

Thông tin cụ thể này về Viêm gan B được tạo bởi Thuật toán tự học của Google (Google’s Learning Algorithm) bằng cách ghép các dữ liệu từ những trang web uy tín. Theo Google, thông tin y tế này được thu thập từ các trang web chất lượng cao, từ các chuyên gia y tế và từ kết quả tìm kiếm.
Với việc Google là kho lưu trữ các trang web quan trọng được người dùng đánh giá cao, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều nội dung như vậy khi tìm kiếm trên Google. Thật thú vị khi Google sử dụng cách làm sáng tạo này trong việc hiển thị kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là một ví dụ khác về cách Google quản lý nội dung .

Một người dùng Google tìm kiếm “how tall is the Eiffel tower?” (“Tháp Eiffel cao bao nhiêu?”), kết quả sẽ hiển thị ra một thẻ kiến thức với chính xác câu trả lời đến câu hỏi của người dùng, mà không cần bất kì bước nhấp chuột nào khác.

Nếu nghiên cứu kỹ hơn về SERP, đặc biệt là thẻ kiến thức bên tay phải, bạn sẽ tìm ra cách mà Google đưa ra câu trả lời.

Đây là một dấu hiệu cho thấy mức độ quan trọng của dữ liệu có cấu trúc (structured data) trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, dữ liệu có cấu trúc là con dao hai lưỡi vì Google năm 2020 có thể sử dụng nó trên SERP (như trong trường hợp này) mà không yêu cầu người dùng làm thêm bất kì bước nào khác, điều này sẽ khiến website của bạn không thu được lưu lượng truy cập tự nhiên vì người dùng đã có được câu trả lời hiển thị rõ ràng ngay trên kết quả tìm kiếm.

3
Thuật toán Google vẫn dựa trên nguyên lý vận hành từ trước đến nay nhưng dưới một con mắt tham lam hơn 

Nếu bạn nghĩ Google công bằng và không hề tham lam, thì có lẽ bạn đã bỏ qua một chi tiết trên bức ảnh chụp màn hình phía trên.

Có vẻ như các thuật toán sẽ phân tán quảng cáo một cách mạnh mẽ hơn trong SERP để hướng lưu lượng truy cập nhiều hơn đến nội dung được quảng cáo/tài trợ.

Về cơ bản, Google đang lấy dữ liệu từ website của bạn, sử dụng nó cho mục đích làm thẻ kiến thức, và thu về lợi ích kinh tế, điều dĩ nhiên không mang lại gì cho bạn. Tuy nhiên, đặt ở vị thế Google hiện nay, đây là điều một bước tiến tuyệt vọng mà họ bắt buộc phải làm!

Thực tế, Google đã trải qua sự sụt giảm mạnh mẽ trong lượt nhấp chuột (click-through-rates) dành cho các kết quả đến từ các thiết bị điện thoại và họ đã làm tất cả những gì có thể để đưa doanh thu quảng cáo hàng triệu đô la của họ trở lại đúng hướng. Và một trong số đó là Mobilegiddon (bản cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm của Google vào ngày 21 tháng 4 năm 2015). Bản cập nhật này đưa ra cách tiếp cận mới, đó là Google sẽ index 1 website qua phiên bản hiển thị trên các thiết bị điện tử trước các phiên bản xem trên máy tính. Đây là một lời đe dọa thầm lặng đến các chủ websites, hoặc chơi theo luật của Google, hoặc bị đẩy đến vùng nguy hiểm (thứ hạng website bị tụt xuống hạng 2 và các trang tiếp theo trên tìm kiếm Google).

Qua chiến lược này, Google sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cập nhật thuật toán của mình để thu thập dữ liệu và lọc quét cả phiên bản trang web trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Vì vậy, với việc với index phiên bản website trên thiết bị di động đầu tiên, Google đã thể hiện rằng họ rất coi trọng UI/UX của người dùng trên thiết bị di động.

Dưới đây là cách mà Google làm:

4
E.A.T (Expertise, Authority, Trust)

Google đã lên tiếng khá rõ ràng về việc duy trì tiêu chuẩn E A T. Mặc dù tiêu chuẩn này giờ tập trung hơn vào các websites ngành YMYL, Thuật toán sẽ dần trở nên thông minh hơn và bắt đầu sử dụng nó cho tất cả các ngành khác.

Thuật toán Google sẽ tiếp tục đảm bảo rằng các websites được hiển thị đầu trang tìm kiếm cung cấp chính xác nhất thông tin đến người dùng. Việc triển khai thuật toán này sẽ đảm bảo rằng người dùng chỉ nhận được các kết quả tốt nhất trên SERP.

Các reviews online, từng cái nhắc đến (mentions) thương hiệu trên mạng xã hội hoặc trên các trang báo, và những nhận xét của khách hàng bạn đặt trên web sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng websites trên Google.


No-follow và UGC Links sẽ vượt qua Link Juice

Cũng đã một thời gian kể từ khi Google tuyên bố bất kì thông báo nào liên quan đến links. Tuy nhiên, 2019 chứng kiến gã khổng lồ này thêm 2 thuộc tính vào phần links bên cạnh do-followno-follow.
UGC và Sponsored là 2 thuộc tính link mới mà sẽ sớm được xem là một trong những yếu tố để xếp hạng của Google. Một lượng lớn trang sử dụng no-follow như là một thuộc tính mặc định cho những liên kết từ website của bạn trỏ đến những trang khác trên internet (external links). Đây là một trong những lý do tại sao Google cho ra mắt 2 thuộc tính link mới này.

Theo đó, no-follow và UGC links sẽ bắt đầu vượt qua link juice. Mặc dù tầm quan trọng của những links này sẽ không bằng các link do-follow, chúng chắc chắn vẫn đóng một vai trò cần thiết trong tương lai.

Khi nhắc đến những links quảng cáo (Sponsored links), Google đảm bảo rằng thuật toán của họ sẽ hoàn toàn phớt lờ việc vượt qua link juice. Google đã yêu cầu các chủ websites bắt đầu sử dụng những thuộc tính này càng sớm càng tốt vì họ đang dần dần đưa chúng thành một phần của Những yếu tố Xếp hạng Google vào Tháng 3 năm 2020.

Phần 2:
NHỮNG CẬP NHẬT THUẬT TOÁN TRONG QUÝ 4/2019 

1
Cập nhật BERT chính thức hoạt động với 70 ngôn ngữ - 9/12/2019

Google đã chính thức công bộ sự ra đời của BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers) trên Tìm kiếm Google với 70 ngôn ngữ.

Đầu tháng 10, Google ra mắt BERT, giới thiệu đây là thuật toán xử lý ngôn ngữ mới nhất và đáng tin cậy nhất. BERT có nguồn gốc từ dự án Transformers được thực hiện bởi các kỹ sư của Google.

Xuyên suốt quá trình công bố Cập nhật Thuật toán BERT, Google đã xác nhận rằng thuật toán xử lý ngôn ngữ mới của họ sẽ cố gắng hiểu mối liên hệ giữa từ này với những từ khác trong một truy vấn, thay vì hiểu từng từ một theo thứ tự như trước đây. Điều này giúp họ hiểu rõ về ý định tìm kiếm của người dùng và bối cảnh của truy vấn để đưa ra chính xác những kết quả mà người dùng đang tìm kiếm.
Tweet chính thức từ Google SearchLiaison thông báo, “BERT, cách thức mới của chúng tôi để Tìm kiếm Google hiểu rõ hơn về ngôn ngữ, hiện đang được triển khai với 70 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Cập nhật này ra mắt đầu tiên vào tháng Mười với phiên bản Tiếng Anh Mỹ.”

Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ sử dụng thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên BERT để hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google:

Tiếng Nam Phi, tiếng Albania, tiếng Amharic, tiếng Ả Rập, tiếng Armenia, tiếng Azeri, tiếng Basque, tiếng Bêlarut, tiếng Bulgaria, tiếng Catalan, tiếng Trung (giản thể & Đài Loan), tiếng Croatia, tiếng Séc, tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Estonia, tiếng Farsi, tiếng Phần Lan, tiếng Pháp, tiếng Galicia, tiếng Gruzia Tiếng Hy Lạp Tiếng Malta, tiếng Marathi, tiếng Mông Cổ, tiếng Nepal, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ba Tư, tiếng Rumani, tiếng Nga, tiếng Serbia, tiếng Sinhala, tiếng Slovak, tiếng Slovenia, tiếng Swirin, tiếng Thụy Điển, tiếng Tagalog, tiếng Tajik, tiếng Tamil, tiếng Telugu, tiếng Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ukraina, tiếng Urdu, tiếng Uzbek, Tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

2
Sự khác biệt giữa Thuật toán BERT và Neural Matching

Công bố gần đây về sự ra mắt của Cập nhật Thuật toán Tìm kiếm Địa phương Tháng 11 từ Google đã dấy lên hàng loạt câu hỏi trong cộng đồng những chủ websites. Những tranh luận sôi nổi này chủ yếu xoay quanh thuật ngữ “neural matching.” (kết hợp thần kinh)

Tất cả cũng vì sự ra mắt của cập nhật BERT, được công bố là sẽ ảnh hưởng 10% đến kết quả tìm kiếm. Thêm một bản cập nhật thuật toán xử lý ngôn ngữ khác được đưa ra, cộng đồng quản trị trang web bối rối vì sự khác biệt của hai bản cập nhật này tạo ra trên kết quả SERP.

Google đã cấp bằng sáng chế cho nhiều thuật toán xử lý ngôn ngữ. BERT gần đây và Neural Matching chỉ là hai trong số đó. Thuật toán Neural Matching là một phần của kết quả tìm kiếm kể từ năm 2018. Tuy nhiên, điều này đã được nâng cấp với bản cập nhật BERT vào tháng 9 năm 2019.

Cho đến thời điểm hiện tại, Google vẫn chưa xác nhận liệu Thuật toán Neural Matching có được thay thế bởi BERT hay chúng đang hoạt động song song hay không. Nhưng các yếu tố mà mỗi thuật toán này sử dụng để xếp hạng các trang web là khác nhau.

Thuật toán BERT là sự bắt nguồn từ dự án Transformers đầy tham vọng của Google – một kiến trúc mạng thần kinh mới được phát triển bởi các kỹ sư của Google. BERT cố gắng giải mã sự liên quan và bối cảnh của các thuật ngữ tìm kiếm thông qua một quá trình thay thế (masking). Nó cố gắng tìm mối quan hệ của từng từ bằng cách xem xét các dự đoán được đưa ra bởi các thuật ngữ tìm kiếm được thay thế (masked search terms).

Nói về Neural Matching, thuật toán này khá liên quan đến một nghiên cứu mà Google làm để tìm nạp các tài liệu có mức độ liên quan cao với nhau trên web. Ý tưởng ở đây là để hiểu cơ bản về mối liên quan giữa những từ ngữ được sử dụng đến concepts chủ đề.

Thuật toán Neural Matching sử dụng một hệ thống siêu đồng nghĩa để hiểu thứ mà người dùng muốn khi gõ từ khóa vào truy vấn tìm kiếm. Điều này cho phép người dùng nhận được kết quả tìm kiếm cục bộ có liên quan cao ngay cả khi các thuật ngữ chính xác không xuất hiện trong truy vấn tìm kiếm.

Với các chủ doanh nghiệp địa phương, thuật toán Neural Matching sẽ xếp hạng các doanh nghiệp trên kết quả tìm kiếm kể cả khi tên doanh nghiệp hoặc mô tả không được tối ưu hóa dựa trên các truy vấn của người dùng. Thuật toán Neural Matching trong kết quả Tìm kiếm địa phương (Local Search) sẽ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp vì yếu tố xếp hạng chính sẽ là sự liên quan của các từ ngữ và concepts.
  
Về cơ bản, Thuật toán BERT và Neural Matching có các phương thức vận hành khác nhau và được sử dụng trong các ngành rất khác nhau. Tuy nhiên, cả hai thuật toán này đều được tạo ra để thực hiện triết lý cốt lõi của Google – để làm cho kết quả tìm kiếm có mức độ liên quan cao đến truy vấn hơn.

3
Cập nhật thuật toán tìm kiếm địa phương - Tháng 11 năm 2019

Google đã xác nhận rằng những biến động trong tìm kiếm tự nhiên được báo cáo trong suốt tháng 11 là kết quả của việc triển khai Bản cập nhật tìm kiếm địa phương vào tháng 11 năm 2019 - tên chính thức do Google đặt ra. Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc cách mà cập nhật thuật toán có thể diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 11 và những tuần sau đó. Tuy nhiên, Google đã không bình luận về điều này cho đến ngày 2 tháng 12.

Công bố chính thức về bản cập nhật này đến từ một dòng tweet của Danny Sullivan qua trang twitter chính thức do Google SearchLiaison quản lý. Dòng tweet như sau:

“Đầu tháng 11, chúng tôi đã bắt đầu sử dụng Neural Matching như một phần của quá trình tạo kết quả tìm kiếm địa phương. Neural Matching cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa những từ ngữ được sử dụng đến concepts chủ đề, như được giải thích thêm tại đây

Google cũng đã xác nhận rằng việc triển khai, bắt đầu từ tháng trước, đã được hoàn thành. Tuy nhiên, Google cũng đã nói rằng các nhà quản trị web không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web vì bản cập nhật thuật toán cục bộ này chỉ để cải thiện mức độ liên quan của tìm kiếm dựa trên ý định của người dùng.

Gã khổng lồ này cũng xác nhận rằng cập nhật thuật toán tìm kiếm địa phương có mức độ ảnh hưởng toàn cầu trên tất cả các ngôn ngữ.

Bản cập nhật mới sẽ giúp người dùng tìm ra kết quả có liên quan từ tìm kiếm địa phương mà khớp với ý định tìm kiếm của họ nhất. Tuy nhiên, Google đã sử dụng điều này để hiển thị kết quả tìm kiếm từ 2018, chủ yếu để hiểu cách từ ngữ liên quan đến concepts như thế nào.

Thuật toán mới giờ đây sẽ hiểu concept đằng sau tìm kiếm bằng cách hiểu các từ ngữ trong truy vấn tìm kiếm liên quan đến nhau như thế nào. Google cho biết họ có một thư mục lớn các từ đồng nghĩa giúp thuật toán thực hiện neural matching - kết hợp thần kinh.

Bắt đầu từ tháng 11 năm 2019, Google sẽ sử dụng hệ thống Neural Matching - đối sánh thần kinh dựa trên AI của mình để xếp hạng các doanh nghiệp trong kết quả Tìm kiếm địa phương. Cho đến gần đây, Google đã sử dụng các từ chính xác được tìm thấy trên tên doanh nghiệp hoặc mô tả để xếp hạng các trang web trên tìm kiếm địa phương.

4
Cập nhật Thuật toán Google chưa được xác nhận - 27/11/2019

Có một sự chấn động lớn trong một số trình theo dõi thuật toán và đây có thể là dấu hiệu của một Cập nhật lõi quan trọng khác giống bản cập nhật chính thức vào ngày 8 tháng 11 năm 2019. Có một số trình theo dõi thuật toán đã thể hiện sự tăng vọt và một số chỉ hiển thị một chút đột biến vào ngày 27.

Moz Weather

Rank Ranger

5
Cập nhật Thuật toán Google chưa được xác nhận – 8/11/2019

Có rất nhiều cuộc trò chuyện trong lĩnh vực SEO về một sự thay đổi lớn trong bảng xếp hạng của các trang web trong tuần thứ hai của tháng mười một. Tuy nhiên, không có xác nhận chính thức nào về điều này từ Google, điều đó có nghĩa nó có thể là một Cập nhật cốt lõi quan trọng mà Google đã xác nhận xảy ra hàng trăm lần mỗi năm.

Các cuộc trò chuyện tập trung nhiều hơn vào các trang web thuộc các danh mục như công thức nấu ăn, du lịch và thiết kế web. Nhìn kỹ hơn vào các trang web này, có thể thấy rằng không có vấn đề lớn nào trên trang. Tuy vậy, việc phân tích link chuyên sâu đã cho chúng ta một chút ý tưởng để trả lời cho câu hỏi, “TẠI SAO những website thuộc các danh mục trên lại bị ảnh hưởng?”

Các trang web công thức, Blog du lịch và các công ty thiết kế web có rất nhiều liên kết được đặt dưới chân trang và hầu hết thời gian, chúng nằm ngoài ngữ cảnh của website. Điều này, theo tài liệu sơ đồ liên kết của Google, là spam. Theo Google, “các liên kết được phân phối rộng rãi trong phần chân trang hoặc các mẫu của các trang web khác nhau” sẽ được tính là các liên kết không tự nhiên. Đây có thể là một trong những lý do dẫn đến việc giảm thứ hạng của website.

Sau các thảo luận trực tuyến, Google sau đó đã đưa ra xác nhận chính thức qua tweet trên trang Twitter do SearchLiason quản lý, tóm gọn rằng không có bất kỳ cập nhật rộng rãi nào trong những tuần qua. Tuy nhiên, tweet một lần nữa nhắc lại rằng có một số cập nhật sẽ xảy ra một cách thường xuyên.

Trong bài viết trên Twitter, Google cũng đưa ra các ví dụ về các loại cập nhật thuật toán sẽ có tác động sâu rộng đến tìm kiếm và gã khổng lồ sẽ thông báo cho các nhà quản trị web trước khi tung ra các bản cập nhật đó để đảm bảo rằng họ được chuẩn bị kỹ càng trước các lần cập nhật.

Chỉ có một vài trình theo dõi Thuật toán ghi nhận được sự thay đổi như sau:

SERPMetrics

MOZ Weather

Advanced Web Analytics

6
Cập nhật thuật toán Google BERT - tháng 10/2019

Đã gần 5 năm, Google mới công bố những cập nhật quan trọng như BERT Update. Lần cuối cùng xuất hiện bản cập nhật có tính chất quan trọng như này được công bố là vào năm 2016 khi thuật toán RankBrain được tung ra.
Theo thông báo chính thức của Google, bản cập nhật BERT mới sẽ tác động đến 10% kết quả tìm kiếm tổng thể, trên tất cả các ngôn ngữ. Trong thông báo, BERT được cho là bước nhảy vọt quan trọng nhất trong 5 năm qua và cũng là một trong những bước nhảy vọt lớn nhất trong lịch sử tìm kiếm.
Với tầm quan trọng cho lần cập nhật thuật toán mới nhất của Google - BERT, rất có thể thuật toán này sẽ đi vào sách lịch sử SEO cùng với các phiên bản trước như Penguin, Panda, Hummingbird và RankBrain. Bản cập nhật sẽ ảnh hưởng đến 1 trong 10 kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trên tìm kiếm của Google, với tác động lớn đến Đoạn tìm kiếm ( Search Snippets) hay còn gọi được là Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets).

BERT là viết tắt của Bidirectional Encoder Representations from Transformers, là một sự cải thiện về học máy được thực hiện bởi Google liên quan đến các nỗ lực đổi mới Trí tuệ nhân tạo AI. Mô hình BERT xử lý các từ liên quan đến tất cả các từ khác trong câu, thay vì từng từ một theo thứ tự. Điều này sẽ tiếp cận được gần hơn đến ý định và bối cảnh của truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả mà người dùng muốn tìm kiếm.
Thông báo về bản cập nhật BERT được đưa ra thông qua Twitter chính thức của Google SearchLiaison. Tweet được tạm dịch như sau: BERT, một cách mới để Google Tìm kiếm để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và cải thiện kết quả tìm kiếm của Google tốt hơn. BERT hiện đang được sử dụng ở Mỹ bằng tiếng Anh, cứ 10 kết quả tìm kiếm, BERT sẽ ảnh hưởng đến 1. Thuật toán này sẽ đến với nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn nữa trong tương lai.

Bản cập nhật BERT mới giúp Google tiến một bước gần hơn để đạt được sự hoàn hảo trong việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Điều này cũng có nghĩa rằng kết quả tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thấy sự cải thiện đáng kể.

7
Tháng 9/2019 Cập nhật thuật toán Lõi bắt đầu ra mắt

Google đã xác nhận giới thiệu cập nhật thuật toán Lõi tháng 9/2019 sẽ được chính thức bắt đầu. Thông báo này vẫn được đưa ra từ Twitter của Google SearchLiaison. Nội dung của tweet như sau: Cập nhật thuật toán Lõi tháng 9/ 2019 hiện đang hoạt động và sẽ được tung ra trên khắp các trung tâm dữ liệu khác nhau của Google trong những ngày tới.

Không giống với cập nhật thuật toán Lõi mở rộng đã được chạy, thuật toán lõi tháng 9/2019 không tác động lớn đến các website. Tuy nhiên, thuật toán cũng làm biến động đến SERP.

MOZ

RankRanger

SERPMetrics

Phần 3:
 NHỮNG CẬP NHẬT THUẬT TOÁN TRONG QUÝ 3/2019

1
Thuật toán lõi tháng 9/2019 được thông báo trước

Google đã một lần nữa xác nhận thông qua Twitter chính thức của Google SearchLaison, một bản cập nhật Thuật toán lõi rộng mới sẽ được tung ra sau đó vào thứ Ba. Đây là lần thứ hai Google công bố trước khi tung ra các bản cập nhật thuật toán. Lần gần nhất Google làm điều này là trước khi tung ra Bản cập nhật cốt lõi tháng 6 năm 2019.


Cập nhật thuật toán lõi tháng 6/2019 có tác động lớn đến các website không thực hiện theo nguyên tắc EAT ( Tính chuyên gia: Expertise - Tính thẩm quyền: Authority - Độ tin cậy: Trustworthiness).

Tuy nhiên, với mô hình hiện tại, cập nhật mới sẽ có ảnh hưởng sâu xa tới các website không cung cấp cho Google những ký hiệu chất lượng. Thêm vào đó, lần cập nhật mới này đang được tung ra sau 3 lần thông báo lớn từ tuần trước đó New Nofollow Link Update, Google Reviews và các khoảnh khắc quan trọng trong Videos Key Moments in Videos.

2
Cập nhật thuật toán Google Search Review 16/9/ 2019

Đã gần 3 tháng từ khi Google đưa ra thông báo chính thức về cập nhật thuật toán. Lần cuối cùng gã khổng lồ công cụ tìm kiếm phát hành thông báo chính thức là ngày 4/6/2019 kể từ khi Google tung ra bản cập nhật Đa dạng ( Update Diversity) để giảm số lượng kết quả tư cùng site trong trang kết quả đầu tiên của Google Search

Tuy nhiên, vào ngày 16/9, Twitter chính thức của Google Webmaster đã thông báo một thuật toán mới sẽ là một phần của quá trình thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các đoạn đánh giá/ các kết quả đặc biệt ( Rich Results).

Dưới đây là thông báo chính thức của Google về lần cập nhật này:

“Today, we’re introducing an algorithmic update to review snippets to ease implementation: – Clear set of schema types for review snippets – Self-serving reviews aren’t allowed – Name of the thing you’re reviewing is required.”

Theo Google, đánh giá các kết quả đặc biệt đã và đang giúp người dùng tìm được doanh nghiệp, dịch vụ tốt nhất. Nhưng đáng tiếc rằng, các đánh giá đã bị lạm dụng rất nhiều vì đã có một vài cập nhật từ khi Google triển khai Search Review. Tác động của Google Search Review đang ngày càng rõ ràng trong thời gian gần đây

Trang Blog chính thức thông báo tung ra bản cập thuật toán mới của Google Search Review cho biết sẽ giúp các nhà quản trị thông qua từ sẽ tối ưu hóa website của họ tốt hơn cho Google Search Review. Google đã giới thiệu 17 schema tiêu chuẩn cho các Quản trị web để những triển khai không hợp lệ hoặc gây hiểu lầm có thể được hạn chế.

Trước khi cập nhật, các Quản trị website có thể thêm Google Search Review vào bất kỳ trang web nào bằng cách sử dụng Review Markup . Tuy nhiên, Google đã phát hiện một số trang web đã hiển thị snippets không thêm giá trị cho người dùng. Một số trang sử dụng review schema để làm nổi bật hơn so với các đối thủ còn lại

Để đặt dấu chấm hết cho việc sử dụng sai, Google đã giới hạn các loại schema đánh giá trong 17 loại! Bắt đầu từ hôm nay, Google Search Reviews sẽ chỉ được hiển thị cho các trang web thuộc 17 loại và các trang web con tương ứng

Google chỉ hỗ trợ Review Schema cho các loại nội dung trong danh sách dưới đây:

 • schema.org/Book
 • schema.org/Course
 • schema.org/CreativeWorkSeason
 • schema.org/CreativeWorkSeries
 • schema.org/Episode
 • schema.org/Event
 • schema.org/Game
 • schema.org/HowTo
 • schema.org/LocalBusiness
 • schema.org/MediaObject
 • schema.org/Movie
 • schema.org/MusicPlaylist
 • schema.org/MusicRecording
 • schema.org/Organization
 • schema.org/Product
 • schema.org/Recipe
 • schema.org/SoftwareApplication

Các Tổ chức và Doanh nghiệp địa phương không được phép tự đánh giá cho chính mình.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà Google phải đối mặt trong việc hiển thị các đánh giá thật là các đối tượng tự thêm đánh giá thông qua các tiện ích và mã đánh dấu (markup code) của bên thứ ba. Bắt đầu từ hôm nay, Google đã ngừng hỗ trợ Google Search Reviews cho các loại schema Doanh nghiệp địa phương và Tổ chức (và các tổ chức con của chúng) sử dụng các tiện ích và mã đánh dấu của bên thứ ba.

Thêm tên của mặt hàng đang được đánh giá

Cập nhật thuật toán Google Search Review yêu cầu thuộc tính tên là một phần bắt buộc của schema. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp bắt buộc phải thêm tên của mặt hàng đang được xem xét. Điều này sẽ mang lại trải nghiệm đánh giá có ý nghĩa hơn cho người dùng, Google cho biết.

3
Ra mắt Bản cập nhật Google Diversity vào 4/6/2019

Chỉ vài ngày sau khi Bản cập nhật thuật toán lõi tháng 6/2019 ra mắt, Google đã chính thức xác nhận các cập nhật khác là một phần của thuật toán.

Bản cập nhật Diversity nhằm hạn chế nhiều kết quả tìm kiếm từ cùng một trang web xuất hiện trên trang đầu tiên của Google Search. Khi mới ra mắt, mức độ ảnh hưởng của thuật toán khá nhỏ.

Nhưng trên các diễn đàn đã diễn ra các cuộc thảo luận, thuật toán này sẽ tác động đến các truy vấn tìm kiếm về thương hiệu, có thể yêu cầu Google liệt kê một số trang trong cùng một website

Thông báo về thuật toán được đưa ra qua tài khoản Twitter chính thức của Google Search Liaison. Tweet đề cập đến việc Google nhận được phản hồi của người dùng về thực hiện tìm kiếm, nhận về nhiều kết quả từ cùng một website trong trang tìm kiếm đầu tiên, và họ muốn đa dạng hơn. Vì vậy một thay đổi đang khởi chạy trong Google Search để cung cấp thêm nhiều kết quả từ các trang web khác nhau.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ hầu như không thấy nhiều hơn hai kết quả trong cùng một trang web trên trang tìm kiếm đầu tiên của Google

Tuy nhiên, Google vẫn có thể hiển thị nhiều hơn hai kết quả trong trường hợp hệ thống của Google xác định đó là kết quả đặc biệt phù hợp với một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Một trong những thay đổi lớn được mong đợi sau khi cập nhật Diversity liên quan đến các tên miền phụ. Google đã tuyên bố một cách cụ thể rằng các tên miền phụ từ giờ sẽ được coi là một phần của tên miền gốc. Điều này sẽ đảm bảo rằng chỉ có một kết quả tìm kiếm xuất hiện trên mỗi tên miền.

4.
Cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 6 năm 2019

Như đã cảnh báo, bản cập nhật cốt lõi tháng 6 năm 2019 đang dần được triển khai từ các trung tâm dữ liệu của Google được đặt tại các quốc gia khác nhau. Các thông báo đều được đưa ra thông qua tài khoản Twitter chính thức Google SearchLiaison:

Các trình theo dõi thuật toán đã bắt đầu phát hiện một đột biến trong biểu đồ của họ. Điều này cho thấy tác động của bản cập nhật thuật toán lõi rộng mới nhất, được đặt tên chính thức là bản cập nhật Lõi tháng 6 năm 2019, đang bắt đầu ảnh hưởng đến thứ hạng SERP.

Vì Google đã cập nhật Nguyên tắc đánh giá Chất lượng, chú trọng hơn vào việc xếp hạng các trang web chất lượng trên tìm kiếm, bản cập nhật mới nhất có thể là một bản vá chất lượng cho trang kết quả tìm kiếm.

5.
Tháng 6 năm 2019 Cập nhật thuật toán cốt lõi được thông báo trước.

Google Search Liaison đã chính thức thông báo rằng Google sẽ tung ra Bản cập nhật thuật toán quan trọng vào ngày 3 tháng 6.

Bản cập nhật thuật toán mới nhất của Google sẽ là Bản cập nhật thuật toán Lõi rộng giống như bản cập nhật vào tháng 3, sẽ chính thức được gọi là Bản cập nhật lõi tháng 6 năm 2019 .

Đây là lần đầu tiên Google công bố trước khi ra mắt bản cập nhật Thuật toán.

Đây là thông báo chính thức của Twitter:

Phần 4: 
NHỮNG CẬP NHẬT
 THUẬT TOÁN TRONG QUÝ 2 VÀ QUÝ 1 NĂM 2019

1
Cập nhật thuật toán Google không chính thức vào ngày 27 tháng 3

SEMRush Sensor

Google đã thực hiện một số thay đổi đáng kể đối với thuật toán trong vài ngày cuối tháng Ba.

Google đã thực hiện các chỉnh sửa sau khi tung ra các bản cập nhật Thuật toán Lõi rộng. Nhưng hiện tại sự biến động trên bảng xếp hạng đang mạnh mẽ hơn với lần bản cập nhật Lõi tháng 3/2019
Các sự thay đổi bắt đầu vào ngày 27 tháng 3 vẫn chưa ổn định và ngày càng nhiều quản trị web đưa lên các diễn đàn sau khi lưu lượng truy cập trang web của họ bị “tấn công”

Lần cập nhật mới nhất xuất hiện như một cú đúp cho một vài trang web khi họ mất lưu lượng truy cập và xếp hạng tự nhiên hai lần trong cùng một tháng.

Grump

Algoroo

Google chính thức đặt nên cho lần cập nhật thuật toán lõi rộng vào tháng 3 là “Cập nhật Lõi tháng 3/2019”

Tài khoản Twitter chính thức của Google SearchLiaison đã thông báo rằng Google muốn gọi Cập nhật thuật toán Lõi rộng vào ngày 12 tháng 3 là Cập nhật Lõi tháng 3 năm 2019.

Google cho rằng điều này sẽ giúp tránh nhầm lẫn; cung cấp thông tin cho người dùng biết loại cập nhật và thời gian xảy ra.


Điều này đã chấm dứt cuộc tranh luận về tên gọi cho lần cập nhật và tập trung nhiều hơn vào sự phục hồi của các trang web bị ảnh hưởng bởi Cập nhật Lõi tháng 3 năm 2019.

2
Google chính thức đặt nên cho lần cập nhật thuật toán lõi rộng vào tháng 3 là “Cập nhật Lõi tháng 3/2019”

Tài khoản Twitter chính thức của Google SearchLiaison đã thông báo rằng Google muốn gọi Cập nhật thuật toán Lõi rộng vào ngày 12 tháng 3 là Cập nhật Lõi tháng 3 năm 2019.

Google cho rằng điều này sẽ giúp tránh nhầm lẫn; cung cấp thông tin cho người dùng biết loại cập nhật và thời gian xảy ra.


Điều này đã chấm dứt cuộc tranh luận về tên gọi cho lần cập nhật và tập trung nhiều hơn vào sự phục hồi của các trang web bị ảnh hưởng bởi Cập nhật Lõi tháng 3 năm 2019.

3
Phục hồi các trang web bị ảnh hưởng bởi Cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2019 AKA Florida 2

Website của bạn đã bị “tấn công” bởi Bản cập nhật cốt lõi tháng 3/2019 chưa? Một vài lý do giải thích cho việc một trang web có thể mất lưu lượng truy cập và xuống hạng sau khi Google tung ra bản cập nhật thuật toán.

Trong hầu hết các trường hợp, các chiến thuật SEO mà các website sử dụng để nâng cao thứ hạng trên trang tìm kiếm của Google đem lại kết quả không như mong muốn. Hoặc trong trường hợp thứ 2, Google tìm thấy một trang web tốt hơn, cung cấp nội dung chất lượng cao hơn để thay thế.

Trong cả hai trường hợp, sự sụt giảm mà bạn gặp phải có thể được khắc phục bằng cách thực hiện chiến lược SEO tuân thủ nguyên tắc EAT của Google .

Tuy nhiên, phân tích ban đầu cho thấy bản cập nhật mới có ít tác động tiêu cực tới các website hơn so với những gì các SEOer nghĩ. Hơn nữa còn có nhiều kết quả tích cực hơn, và vì thế đã xuất hiện nhiều cuộc thảo luận trên các diễn đàn SEO lớn .

Điều này khiến chúng ta tin rằng bản cập nhật Thuật toán Lõi rộng vào ngày 12/3 giống như một bản cập nhật, chỉnh sửa cho những bản cập nhật trước đây có thể đã mang lại thứ hạng cao không đáng có cho một vài trang web.

Điều quan trọng, Stanventures phát hiện ra rằng các trang web có tính thẩm quyền cao một lần nữa có sự gia tăng về cả lưu lượng truy cập và cả thứ hạng của website.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, cập nhật thuật toán Lõi tháng 3/2019 đã "tấn công" các trang web đã tăng thứ hạng vào năm ngoái bằng cách xây dựng các backlinks thông qua blog cá nhân. Trong khi các trang web có nội dung chất lượng cao, Backlinks tự nhiên đã có traffic và thứ hạng tăng đột biến.

Nếu bạn là một trong nhiều trang web bị ảnh hưởng bởi Thuật toán Cập nhật Lõi tháng 3/ 2019, đây là một vài thông tin chi tiết về thiệt hại gây ra cho các trang web trong lĩnh vực sức khỏe

Health Niche

Theo dữ liệu do SEMRush cung cấp , các website về Chăm sóc sức khỏe đã chứng kiến ​​sự biến động lớn về lưu lượng truy cập và thứ hạng sau Bản cập nhật Lõi tháng 3/2019.

SEMRush cũng đã liệt kê một số website tăng và giảm thứ hạng. Họ cũng đã có một số phân tích về 3 website tụt hạng nhất như sau:

Website MyLVAD

MyLVAD được liệt kê là một trong những website bị ảnh hưởng tiêu cực hàng đầu trong danh mục Sức khỏe theo SEMRush. Bản cập nhật Medic đã tấn công trang web này khá nhiều vào tháng 8/ 2018 và dường như Bản cập nhật Lõi mới nhất vào tháng 3/2019 cũng đã khiến website chịu thêm một số tổn thất đáng kể.

Theo dữ liệu của SEMRush, vị trí từ khóa của MyLVAD đã giảm 11 vị trí vào ngày 13 tháng 3. MyLVAD là một cộng đồng và tài nguyên cho những người bị suy tim, xung huyết và dựa vào cấy ghép LVAD.
Stanventures đã phân tích sâu về trang web và thấy rằng website MyLVAD không tuân thủ nguyên tắc chất lượng EAT của Google

Các tài nguyên, nội dung được cung cấp trên trang web không được ghi nguồn bởi các chuyên gia. Điều quan trọng, các chi tiết liên lạc bị thiếu trên trang web.

My LVAD giống như một diễn đàn hơn, đa số nội dung trên trang web này đều do người dùng tạo nên. Vì trang web này thuộc danh mục YMYL, nên bắt buộc phải cung cấp tiểu sử tác giả (chỉ định của bác sĩ trong trường hợp cụ thể này) để tăng xếp hạng EAT.

Ngoài ra, các chi tiết như 'liên hệ với chúng tôi' và những người chịu trách nhiệm cho trang web bị thiếu.

PainScale

PainScale là một trang web, cũng có một ứng dụng giúp kiểm soát cơn đau và bệnh mãn tính. Trang web đã được tăng thứ hạng sau bản Cập nhật tháng 9/2018 và cho đến tháng 12/2018, mọi chuyện vẫn hoạt động trơn tru.

Lưu lượng truy cập và thứ hạng bắt đầu có xu hướng giảm sau tháng 1. Sau khi bản cập nhật thuật toán Florida 2 áp dụng, traffic và thứ hạng của website này đã giảm hơn nữa.

Khi phân tích trang web này,      Stanventures thấy rằng Painscale cung cấp cho người dùng thông tin về kiểm soát đau. Một lần nữa, nghi vấn về thẩm quyền nội dung được công bố trên trang web lại được đặt ra.

Mặc dù trang web đã viết lại một vài nội dung từ Mayo Clinic và các trang có thẩm quyền khác, nhưng tổng hợp là điều mà Google không thích.

Painscale còn có một phần câu đố để cung cấp các công cụ để kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, trang web này lại cố gắng thu thập các thông tin chi tiết về sức khỏe của người dùng và sau đó yêu cầu họ đăng ký PainScale MIỄN PHÍ.

Google có ác cảm với phương pháp này, vì họ lo ngại về quyền riêng tư của người dùng. Đây có thể là một trong những lý do khiến lưu lượng truy cập và thứ hạng của PainScale giảm sau Bản cập nhật Lõi tháng 3 năm 2019.

Medbroadcast

Đây cũng là một ví dụ điển hình khác của một trang web thuộc YMYL mà Google đ giám sát chặt chẽ.

 Medbroadcast cung cấp nhiều thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe và cố gắng cung cấp cho người dùng các lựa chọn về điều trị.

Cũng giống như 2 website trên, Medbroadcast không có thông tin liên quan đến tác giả.
Hơn nữa, trang web có cấu trúc lạ với một vài URL mở trong tên miền phụ. Trang web cũng đã đặt gần 50 URL về phía chân trang chủ và các site bên trong khác, khiến nó trở nên spam.

Trang web này cũng nhận được sự gia tăng lưu lượng không đáng có sau cập nhật Google Medic vào tháng 8/2018. Số liệu thống kê cho thấy lưu lượng truy cập tăng sau khi cập nhật Medic và bắt đầu giảm vào đầu tháng 1.

Một lần nữa, tiếp tục là nguyên tắc chất lượng EAT. Ba ví dụ được liệt kê ở trên đã chỉ ra lỗi của các trang web về chăm sóc sức khỏe, khi đã không tuân theo các thực tiễn được đề cập trong Nguyên tắc xếp hạng chất lượng của Google đã được cập nhật bởi Florida 2 Update.

Dưới đây là một số tips để cải thiện xếp hạng EAT của trang web của bạn:

1. Thêm phần tác giả vào tất cả các bài viết trên Blog

Google muốn biết tính xác thực của người đang cung cấp thông tin cho người dùng.

Nếu trang web thuộc danh mục YMYL, bao gồm các trang web trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giữ gìn sức khoẻ và tài chính, tác giả nên là một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Google muốn xác định các tác giả có chuyên môn, đáng tin cậy sẽ là người phác thảo nội dung hiển thị đến người dùng.

Lấy nội dung được viết bởi các content writers là xu hướng chủ yếu được thấy trong các trang web YMYL. Tuy nhiên, Google ghét điều đó và chỉ muốn quảng bá nội dung chất lượng cao, đáng tin cậy.

2. Xóa nội dung bị loại bỏ / trùng lặp

Google tính toán điểm EAT của một trang web bằng cách phân tích các bài đăng và trang riêng lẻ. Nếu bạn đang tham gia, loại bỏ hoặc sao chép nội dung từ một trang web khác, rất có thể bạn có thể bị cập nhật thuật toán.

Như đã thấy trong một trong những ví dụ được đề cập ở trên, diễn giải dài dòng không làm cho nó trở nên độc đáo và Google có thể xác định các loại nội dung này rất dễ dàng.

Vì vậy, nếu website bạn có nội dụng mỏng, hãy viết lại hoặc loại bỏ nó. Đối với các trang web YMYL, đảm bảo rằng nội dung được viết bởi một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

3. Đầu tư thời gian vào thương hiệu cá nhân

Đảm bảo rằng trang web của bạn có trang "Giới thiệu về chúng tôi" và bạn đang cung cấp các thông tin có giá trị cho Google dưới dạng Schema Markup

Ngoài ra, giấy chứng nhận chất lượng và đánh giá của khách hàng, cả trong và ngoài trang web, có thể thúc đẩy sự tin cậy của website

Các nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google cũng yêu cầu quản trị viên website hiển thị thông tin liên hệ và chi tiết hỗ trợ khách hàng cho các trang web YMYL.

4. Tập trung vào chất lượng backlinks hơn số lượng

Các nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google cho thấy rằng các trang web có backlinks chất lượng cao có điểm EAT vượt trội.

Đầu tư thời gian vào việc xây dựng các backlinks chất lượng thấp thông qua PBN và comment trên blog có thể khiến Google tức giận và có thể ảnh hưởng xấu đến xếp hạng EAT của trang web.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp SEO mũ trắng như tiếp cận blogger và xây dựng broken links như một phần của chiến lược SEO để có được các backlinks chất lượng cao.

5. Bảo mật trang web của bạn với HTTPS

Bảo mật của người dùng là ưu tiên hàng đầu của Google và đó là lý do tại sao Google thúc đẩy các trang web để đạt chứng nhận SSL. HTTPS hiện là một trong những yếu tố xếp hạng và đó cũng là một trong những cách để cải thiện xếp hạng EAT của các trang web.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng Google Chrome hiển thị tất cả các trang web không phải HTTPS là không an toàn, đây là một dấu hiệu rõ ràng về cách Google coi trọng quyền riêng tư của người dùng.

4
Đã xác nhận: Google Cập Nhật Thuật Toán Lõi “Florida 2” - 12 tháng 3, 2019

Kênh Twitter chính thức của Google SearchLiaison đã xác nhận sẽ có một bản cập nhật thuật toán lõi rộng vào ngày 12 tháng 3.

Tương tự những bản cập nhật thuật toán lõi rộng khác, bản cập nhật này sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, đồng nghĩa với việc hiện tượng “nhảy hạng” sẽ xảy ra. Các SEOer gọi đây là bản cập nhật Florida 2.

“Trong tuần này, chúng tôi đã ra mắt một bản cập nhật thuật toán lõi rộng mới theo đúng dự kiến. Thông tin về bản cập nhật này không đổi so với những gì đã được công bố trước đó,” kênh Twitter Google SearchLiaison cho hay.

Phân tích của Stan Ventures cho thấy bản cập nhật lõi 03/2019 của Google đã loại bỏ hiệu ứng tăng thứ hạng trên một số website sau bản cập nhật thuật toán Google Medic vào tháng 8 năm 2018.

Thêm vào đó, những trang web sử dụng backlink kém chất lượng cũng phải hứng chịu hậu quả từ bản cập nhật này.
Sự thay đổi ghi nhận trên các công cụ đo thứ hạng:

MozCast

SEMRush Sensor

AccuRanker

Advanced Web Rankings

5
Google cập nhật thuật toán - 1 tháng 3, 2019

Trong bài viết lần trước, Stan Ventures đã dự đoán rằng Google đang chuẩn bị cho một số thay đổi lớn trước mắt. Đúng như vậy, bản cập nhật thuật toán mới nhất ra mắt vào ngày 1 tháng 3 sẽ đem đến một số thay đổi khá đáng kể.

Có báo cáo cho rằng Google đã hiển thị hơn 19 kết quả tìm kiếm trên một trang đối với một số cụm từ tìm kiếm trong giai đoạn này.

Điều thú vị ở đây là Dr. Peter J. Meyers của Moz đã nhận thấy việc Google hiển thị những bài báo với nội dung được nghiên cứu chi tiết ngay cả khi người dùng chỉ tìm kiếm với các từ khóa thể hiện nhu cầu mua hàng.

Có thể Google đang muốn cân bằng giữa thông tin và sản phẩm trong kết quả tìm kiếm. Bằng cách này, người dùng có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng.
Tin đồn cũng đang lan truyền về sự hao hụt số lượng ảnh trong kết quả tìm kiếm hình ảnh sau bản cập nhật mới của Google vào ngày 1 tháng 3.

Dưới đây là một hình ảnh khá thú vị trên trang analytics của Marie Haynes, thể hiện sự tăng đột biến lượt truy cập tự nhiên trên một website khách hàng trong giai đoạn 27/02 - 01/03

Sự thay đổi ghi nhận trên các công cụ đo thứ hạng:

AccuRanker

Advanced Web Rankings

Algoroo

MozCast:

SEMRush Sensor

6
Google cập nhật thuật toán - 27. 2. 2019

Google đang liên tục chỉnh sửa thuật toán trong tháng này, ghi nhận dựa trên quan sát từ các công cụ theo dõi thuật toán.

Sự thay đổi ghi nhận trên các công cụ đo thứ hạng

AccuRanker

Advanced Web Rankings

Algoroo

MozCast:

SEMRush Sensor

RankRanger

SERP Metrics

7
Google cập nhật thuật toán - 22 tháng 2, 2019

Google đang liên tục chỉnh sửa thuật toán trong tháng này, ghi nhận dựa trên quan sát từ các công cụ theo dõi thuật toán.

Sẽ có những thay đổi lớn về kết quả hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Sự thay đổi ghi nhận trên các công cụ đo thứ hạng:

AccuRanker

Advanced Web Rankings

Algoroo

MozCast:

SEMRush Sensor

RankRanger

SERP Metrics

8
Google cập nhật thuật toán - 5 tháng 2, 2019

Đang có nhiều tin đồn về một bản cập nhật thuật toán của Google gây ảnh hưởng tới nhiều website, phần lớn trong đó là ở UK.

Các số liệu đo được sau ngày 16 tháng 1 là tương đối ổn định, tuy nhiên chúng tôi đã nhận thấy một sự tăng đột ngột về số liệu trên các công cụ theo dõi cập nhật thuật toán.

Một số công cụ theo dõi thuật toán nhận định bản cập nhật phát hành vào ngày 5-6 tháng 2 có tác động mạnh mẽ hơn so với bản cập nhật tháng 1.

Sự thay đổi ghi nhận trên các công cụ đo thứ hạng:

AccuRanker

Moz Weather 

SEMRush Sensor

RankRanger

SERP Metrics

9
Google cập nhật thuật toán - 18 tháng 1, 2019

Đầu tuần này, Google đã cho ra mắt bản cập nhật thuật toán đầu tiên của năm 2019.
  
Hậu quả của bản cập nhật lên các trang tin tức và blog là rất lớn. Bởi vậy, bản cập nhật đã được đặt tên là “cập nhật thuật toán Newsgate”.

Bài blog mới xuất bản của Google vào ngày 16 tháng 1, 2019 đã cung cấp một số lời khuyên và mẹo để các trang tin có thể thành công trong năm 2019.

Phân tích của Stan Ventures cho thấy bản cập nhật mới này đã ảnh hưởng tới những trang tin viết lại hoặc sao chép hoàn toàn nội dung từ những trang khác.

Trong bài blog “Ways to succeed in Google News”, Google cho biết có 2 thứ mà các trang tin cần tránh xa, đó là nội dung bị sao chép và nội dung được viết lại.

Tóm tắt nội dung tài liệu:

• Tránh xa những nội dung cóp nhặt: Việc cóp nhặt thường cố tình lấy đi những nội dung từ trang khác mà thiếu sự chỉnh sửa.

• Tránh xa việc viết lại nội dung có sẵn: Viết lại nghĩa là đi lấy thông tin từ trang khác, vì thế nên về bản chất 2 nội dung này là giống hệt nhau. Những trang viết lại nội dung mà không cung cấp thêm giá trị gì mới mẻ hoặc đáng kể nên dừng lại. Điều này áp dụng cả cho các bài viết chỉ thêm thắt những thay đổi rất nhỏ hoặc sửa từ ngữ nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa tổng thể của bài viết gốc.

Thêm vào đó, bài blog cũng chỉ ra một số thủ thuật mà các trang thông tin có thể áp dụng khi đăng bài.

• Tiêu đề rõ ràng, có tính mô tả chi tiết
• Hiển thị ngày và giờ chính xác
• Tránh sao chép/viết lại nội dung
• Sử dụng HTTPS cho tất cả các trang và bài viết

Những mẹo và thủ thuật được giới thiệu trong bài blog này sẽ giúp các trang web vực dậy từ ảnh hưởng của bản cập nhật thuật toán mới.

Google yêu cầu sự minh bạch thông tin từ các nhà xuất bản tin tức dựa trên bộ quy chuẩn EAT Guidelines.

Tính minh bạch của các trang tin thể hiện qua việc hiển thị tên tác giá bài viết cho người dùng.

Google khuyến khích công khai tên tác giả kèm với một đoạn mô tả ngắn về tác giả, cũng như thông tin của bài đăng

Theo Google, việc cung cấp những thông tin này cho người đọc và Google bot sẽ giúp trong việc sàng lọc những trang web hoặc tài khoản giả mạo, đánh cắp chất xám.

Google cũng cảnh cáo các hoạt động mưu đồ liên kết với ý định thay đổi PageRank của các trang web khác.

10
Google cập nhật thuật toán - 16 tháng 1, 2019

Trước đó, Google đã thông báo về việc ra mắt khoảng 500-600 bản cập nhật thuật toán lõi mỗi năm. Thêm vào đó, các bản cập nhật thuật toán lõi rộng cũng được phát hành 3-4 lần một năm.

Những bản cập nhật này có tác động lớn đến kết quả trên trang tìm kiếm với việc một số trang web đột ngột tăng hoặc giảm thứ hạng tìm kiếm.

Google chưa xác nhận việc bản cập nhật được phát hành vào tuần thứ 2 của tháng 1 là cập nhật Lõi hay cập nhật Lõi rộng. Tuy nhiên, bản cập nhật này đã đem lại những thay đổi lớn trong kết quả hiển thị trên các đoạn trích nổi bật (featured snippets).

Ngoài các trang tin, bản cập nhật thuật toán Newsgate cũng ảnh hưởng tới các blog thể thao, giáo dục, du lịch, chính phủ và xe cộ.

Có vẻ như Google đã bắt đầu triển khai bản cập nhật thuật toán lớn đầu tiên trong năm 2019. Lần này, mục tiêu là các trang tin tức và blog.

Dữ liệu từ SEMrush Sensor cho thấy bản cập nhật thuật toán Newsgate đã dẫn theo những biến động lớn vào thứ 4 vừa qua.

Các trang bị ảnh hưởng nhiều nhất từ bản cập nhật bao gồm ABC’s WBBJTV, FOX’s KTVU, CBS17.

Tổng kết 


Với mỗi lần cập nhật thuật toán, Cộng đồng SEO sẽ lại nổi sóng gió. Và rõ ràng có nhiều SEOer đã trực tiếp cảm nhận được ảnh hưởng của bản cập nhật mới trong thời gian vừa qua.

Thuật toán của Google luôn luôn tập trung vào người dùng và những gì mà người dùng muốn thấy. Với những lần cập nhật thuật toán của Google và những nhận định về xu hướng thuật toán 2020, các SEOer cần tập trung vào những gì để cải thiện cho website, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sắp tới về xu hướng Digital Marketing năm 2020 của SEONGON.

Bạn muốn được chia sẻ thêm về những kiến thức
Google Ads & SEO?

Với kinh nghiệm triển khai các dự án Google Ads & SEO cho hơn 5000 khách hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến của đội ngũ SEONGON với cộng đồng Google Marketer tại Việt Nam.

CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO GOOGLE

1228+
5289+

KHÁCH HÀNG

DỰ ÁN SEO
THÀNH CÔNG

145+

NHẬN THÔNG TIN

Hà Nội
P.402, Tòa nhà Viễn Đông, 36 Hoàng Cầu, Đống Đa

Dịch vụ: 0901 707 090 (nhánh 1)
Lớp học: 0901 707 090 (nhánh 2)

Dịch vụ: contact@seongon.com
Lớp học: support@seongon.com

TP. Hồ Chí Minh
Lầu 16 Tòa nhà Havana, 132 Hàm Nghi, phường Bến Nghé, TP HCM

Về SEONGON
SEONGON là Google Marketing Agency – chuyên tư vấn và triển khai các chiến dịch Marketing trên nền tảng Google: SEO tổng thể (PPP), Quảng cáo trên hệ thống Google ( quảng cáo Tìm kiếm – Mạng hiển thị – Youtube – Shopping…) và thiết kế website chuẩn Google.