Google cập nhật thuật toán lõi rộng tháng 3: Florida 2 ảnh hưởng các doanh nghiệp như thế nào? (Phần 1)
Chia sẻ bài viết

Google cập nhật thuật toán lõi rộng tháng 3: Florida 2 ảnh hưởng các doanh nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Chia sẻ bài viết

Google gọi việc cập nhật thuật toán Florida 2 gần đây là Bản Cập Nhật Lõi Tháng 3 Năm 2019. Danny Sullivan trước đó cũng đã xác nhận rằng bản cập nhật này của Google vô cùng quan trọng, tuy nhiên phản ứng từ cộng đồng SEO lại không phù hợp với nhận định này.
Google Broad Core Update (Cập Nhật Lõi Rộng) Là Gì?
Broad Core Update (Cập Nhật Lõi Rộng) là những cải tiến trên thuật toán gốc của Google nhằm phục vụ mục đích thấu hiểu các truy vấn tìm kiếm (search query) và các trang web. Những cải tiến này giúp Google kết nối các truy vấn tìm kiếm tới các trang web chuẩn xác hơn và cải thiện độ hài lòng của người dùng.

Google Broad Core Update Là Gì

Có thể nói rằng mục tiêu ngầm hiểu của Broad Core Update là nhằm cải thiện độ hài lòng của người dùng.

Bản Broad Core Update trước đây có liên quan tới việc giới thiệu Neural Matching (một hệ thống dựa trên AI mà Google đã bắt đầu sử dụng từ 2018, với mục tiêu ban đầu nhằm hiểu được sự liên kết giữa từ ngữ và các khái niệm). Neural Matching không nhắm vào mục tiêu cụ thể nào, mà đó chỉ đơn giản là một cách cải thiện độ liên quan của các trang web trong danh sách kết quả tìm kiếm để đảm bảo chúng có thể trả lời chính xác câu hỏi mà người dùng đặt ra.

Mục Tiêu Của Bản Broad Core Update Tháng 3 Này Là Gì?

Một Broad Core Update có nghĩa là Google không nhắm vào bất cứ thị trường ngách hay một dấu hiệu cụ thể nào (ví dụ như chất lượng). Trong một cuộc cập nhật thuật toán lớn như Broad Core Update, Google không nhắm vào bất cứ điều gì.

Một vài người trong ngành SEO đưa ra giả thuyết rằng Google “nhắm mục tiêu” vào một số thị trường nhất định. Nhưng John Mueller – nhà phân tích xu hướng Webmaster tại Google – đã liên tục phủ nhận điều này.

Các Broad Core Update không nhắm vào các website, các thị trường ngách hay chất lượng. Đó là lý do Google đã nhận định rằng trong các Broad Core Update, không có lỗi nào để sửa.

Cách tiếp cận tốt nhất để hiểu một Broad Core Update là phải bỏ qua mọi định kiến rằng Google đang nhắm mục tiêu tới các trang chất lượng thấp, hay các thị trường ngách. Thay vào đó, hãy tập trung vào các nhân tố liên quan.

Nhận định từ các chuyên gia

Brett Tabke là nhà sáng lập và CEO của WebmasterWorld và Pubcon. Tabke đã sớm được thông báo về đợt cập nhật này. Mặc dù anh đã được tiết lộ rằng đây là một trong những cập nhật lớn nhất trong vòng nhiều năm, nhưng khi được hỏi ý kiến cá nhân về bản cập nhật này tính tới thời điểm hiện tại, anh cho biết ấn tượng của mình về Florida 2 giống như một sự quay ngược về các thuật toán trước đó. Đã có rất nhiều website thực hiện SEO Onpage tốt trước đây đã từng bị phạt được nhận traffic và quay lại trang tìm kiếm, như thể đây là sự đảo ngược lại từ các bản cập nhật trước.

thuật toán florida 2 của google

SEMRush chỉ ra một vài điều đáng chú ý như sau:

  1. Các cấp độ bất định xét tổng quan không cao hơn các bản cập nhật Google thông thường, không có thông báo
  2. Các quy luật cập nhật gần như giống nhau trên bản Desktop và bản Mobile
  3. Tất cả các quốc gia mà SEMRush có theo dõi đều bị ảnh hưởng, nhưng Đức và đặc biệt là Pháp và Ý có xu hướng chậm hơn một ngày
  4. Các mảng chịu ảnh hưởng nhiều nhất tính tới thời điểm hiện tại là Xe cộ, Sức khỏe và Thú cưng/Động vật

Trong các cuộc thảo luận trên WebmasterWorld, số báo cáo tăng trưởng nhiều hơn là thiệt hại. Tabke nhận định:

“Lưu lượng truy cập trên một vài trang từng gặp tổn hại từ thuật toán Penguin đã bật lên đáng kể. Tôi những tưởng rằng họ đã lụn bại nhưng rồi lại nhận thấy sáng nay có xuất hiện thu nhập từ liên kết của họ, lần đầu tiên trong cả năm. Lưu lượng truy cập tăng vọt. (từ 400 lượt lên tới 2500 lượt).”

Một thành viên WebmasterWorld khác lập tức phản hồi với câu chuyện tương tự về một trang web đã từng bị loại bỏ và giờ cũng đã trở lại bảng xếp hạng website.

“…Chắc chắn yếu tố đặt liên kết anchor text có ảnh hưởng tới các thay đổi hôm nay. Tôi có một lượng liên kết khớp từ khóa cực lớn, nhờ vào ô copy & paste từng chứa liên kết khớp từ khóa mà tôi đã đặt trên trang của mình từ năm 2002. Tất cả các trang web đang vận hành có liên kết khớp từ khóa của tôi đều đang gặp vấn đề, nhưng các trang mới mà tôi vừa đẩy lên vài tháng trước, chẳng có được mấy liên kết khớp từ khóa, lại đang hoạt động tốt và thậm chí đang phát triển.”

Tổng Kết Về Bản Cập Nhật Lõi Tháng 3 Năm 2019

Như Tabke đã quan sát, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận gì. Tuy nhiên đây cũng là một cơ hội tốt để có cái nhìn tổng hợp về vị thế của các cộng đồng xuất bản trực tuyến thông qua cách họ phản ứng với bản cập nhật của Google.

Google trước đây đã từng tiết lộ chi tiết của những thay đổi lớn trên thuật toán của họ. Với bản Cập Nhật Lõi Tháng 3 (còn được biết đến với cái tên Florida 2) này thật sự lớn như Google nhận định, hy vọng vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Google sẽ tiết lộ cho chúng ta một vài chi tiết chung về những gì đã được thay đổi.

***Thông tin được tổng hợp và lược dịch từ Search Engine Journal và Search Engine Land.

> Đọc tiếp Phần 2: Những thay đổi chi tiết của thuật toán Florida 2 và cách mà SEOer phải làm để thích nghi với thuật toán này.

Xem thêm: Dịch vụ SEO Website do SEONGON độc quyền cung cấp.

seo update 2019

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN