Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2013
Chia sẻ bài viết

Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2013

Chia sẻ bài viết

Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam 2013 có sự thay đổi về chính sách pháp lý, thực trạng ứng dụng thương mại điện tử của doanh nghiệp và người dân. Năm nay cũng đánh dấu cột mốc cho chặng đường phát triển của thương mại điện tử Việt Nam.

Báo cáo TMĐT 2013 lần đầu tiên đề cập đến các chủ thể tham gia

Người cung cấp môi trường giao dịch TMĐT: Trách nhiệm đăng ký website, xây dựng quy chế, giám sát và quản lý môi trường giao dịch, cung cấp các thông tin minh bạch, cùng trách nhiệm với pháp luật về kinh doanh – thương mại.

Người sở hữu website TMĐT bán hàng: Trách nhiệm là phải thông báo kênh website, cung cấp những nội dung minh bạch và chịu trách nhiệm với pháp luật về kinh doanh – thương mại.

Người bán: Trách nhiệm với thông tin mình cung cấp và các trách nhiệm khác theo pháp luật về kinh doanh – thương mại.

Thêm nữa, Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT chính thức xuất hiện: www.online.gov.vn là Cổng thông tin Quản lý hoạt động TMĐT, có chức năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website TMĐT thực hiện các thủ tục hành chính đối với Bộ Công Thương theo quy định của pháp luật.

cổng thông tin quản lý TMĐT

Hình thức quảng cáo doanh nghiệp lựa chọn phổ biến là quảng cáo qua mạng xã hội (87%), tiếp đến là qua các công cụ tìm kiếm (84%). Riêng quảng cáo qua truyền hình chi phí cao hơn so với các hình thức khác, do vậy chỉ có 13% doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo qua hình thức này.

Theo số liệu từ eMarketer, năm 2013 ước tính có 1,61 tỷ người sẽ đăng nhập vào mạng xã hội ít nhất một lần mỗi tháng, từ nhiều loại phương tiện điện tử khác nhau, tăng 14,2% so với năm 2012 và được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới. Đến năm 2017, eMarketer dự đoán sẽ có tới 2,33 tỷ người sử dụng mạng xã hội.

Thêm những điều lưu ý trong báo cáo TMĐT năm 2013

Phần mềm phục vụ hoạt động kinh doanh

Theo kết quả điều tra năm 2013, hai nhóm phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trong doanh nghiệp là phần mềm kế toán, tài chính chiếm 87% và phần mềm quản lý nhân sự 57%.

Theo quy mô doanh nghiệp, tỷ lệ ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự giữa doanh nghiệp SME và doanh nghiệp lớn tương ứng là 58% và 76%. Trong khi đó, việc áp dụng phần mềm kế toán tài chính được các doanh nghiệp sử dụng tương đương nhau, tương ứng là 88% và 90%.

Xây dựng và vận hành website thương mại điện tử

Năm 2013, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản có sở hữu nhiều web nhất, chiếm 70% giải trí chiếm 68%, giáo dục và đào tạo chiếm 59%.

Đặt hàng qua phương tiện điện tử năm 2013

Lượng đơn hàng và nhận đơn hàng qua website của doanh nghiệp năm 2013 có xu hướng tăng so với các năm trước đó, tỷ  lệ này tương ứng là 50% và 35%, đơn đặt hàng qua điện thoại chiếm 94%, email là 83% và qua fax là 70%.

Chỉ số về giao dịch B2C

Chỉ số này được xây dựng trên các tiêu chí: sử dụng email cho các hoạt động thương mại như quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp, giao dịch chăm sóc khách hàng. Sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Chỉ số giao dịch B2C là 49,1, những doanh nghiệp có website chỉ chiếm 43%, còn có một số doanh nghiệp có website nhưng chưa biết cách làm cho nó hiệu quả.

Chỉ số về giao dịch B2B

Với giao dịch B2B coi trọng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ doanh nghiệp, việc triển khai các phần mềm. Đồng thời chỉ số về nhóm giao dịch này cũng chú trọng xem xét thực tiễn nhận đơn hàng và đặt hàng trực tuyến của các doanh nghiệp, tỷ lệ tổng giá trị các đơn hàng trên tổng doanh thu của doanh nghiệp.

*** Để nắm được tiến trình và xu hướng phát triển của TMĐT Việt Nam qua các năm, TẢI NGAY ebook miễn phí tại đây:

tài liệu báo cáo thương mại điện tử 2006 - 2019

Xem thêm các nội dung về báo cáo TMĐT qua các năm:

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN