6 hình thức quảng cáo trên Youtube – cập nhật 2021

Youtube Ads là một trong những hình thức quảng cáo nổi bật hiện nay với khả năng đáp ứng mọi mục tiêu marketing của doanh nghiệp.

Từ xây dựng nhận biết thương hiệu tới tăng trưởng doanh thu.

Để làm được điều này, bản thân nền tảng quảng cáo Youtube cũng phải có đầy đủ công cụ, hình thức và các tính năng cần thiết.

Trong bài sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các hình thức quảng cáo trên Youtube và giúp doanh nghiệp lựa chọn được hình thức phù hợp nhất cho mục tiêu marketing của mình.

*Doanh nghiệp có thể xem chi tiết về các lợi ích nổi bật của Youtube Ads trong bài viết sau:

Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn đến Youtube Ads trong năm 2021?

I. Chi tiết về tất cả các loại quảng cáo Youtube Ads

1. Quảng cáo có thể bỏ qua trong luồng – Skippable In-stream Ads

Hình thức quảng cáo này còn có tên gọi nguyên bản thân thuộc hơn hơn là TrueView in-stream – lượt xem thật vì người dùng phải thật sự xem quảng cáo thì doanh nghiệp mới bị tính tiến trong hình thức này.

 • Hình thức: video quảng cáo có thể skip sau 5s
 • Độ dài video phù hợp: 15 – 30s
 • Hình thức đặt thầu: CPM, CPV, CPA
 • Mục tiêu marketing phù hợp:
  • Tăng nhận diện thương hiệu,
  • Tiếp cận khách hàng trong giai đoạn cân nhắc giải pháp
  • Gia tăng chuyển đổi

Cách hiển thị:

 

Định dạng quảng cáo này sẽ xuất hiện dưới dạng 1 video phát trước, trong hoặc sau 1 video. Sau 5 giây, người xem có thể chọn bỏ qua quảng cáo.

Các quảng cáo này xuất hiện trên Youtube cũng như trên các trang web và ứng dụng chạy trên các đối tác của video của Google.

Bạn sẽ chỉ bị tính phí nếu người xem xem hết 30s hoặc hết độ dài video (tùy theo điều kiện nào đến trước), nếu người dùng chọn bỏ qua sau 5s, thì bạn hoàn toàn không bị tính phí.

Đối với quảng cáo Trueview , doanh nghiệp có thể lựa chọn các cách đấu thầu chuyên biệt hơn dựa theo mục tiêu marketing của doanh nghiệp hoặc hành vị khách hàng:

Cụ thể như sau:

1. 1. Nếu doanh nghiệp muốn tăng nhận diện thương hiệu, quảng cáo sẽ tự động đặt hình thức đấu thầu CPM – Cost per 1000 impression – chi phí trên mỗi 1000 lần hiển thị.

(Đây còn được gọi là định dạng Trueview for Reach)

 • Chỉ số quan trọng cần đo: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video (5s, >30s hoặc toàn bộ video)

Ngoài ra doanh nghiệp có thể xem lượt direct traffic có tăng hay không sau một thời gian chạy quảng cáo với Google Analytic

1.2. Nếu khách hàng đang ở trong giai đoạn cân nhắc, doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn CPV – Cost per View – Tính tiền theo mỗi lượt view, làm hình thức đấu thầu.

(Đây là hình thức TrueView thông thường)

 • Chỉ số quan trọng cần đo: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video (>30s hoặc toàn bộ video)

1.3. Cuối cùng, với mục tiêu tăng doanh thu chuyển đổi, Trueview for action với hình thức đấu thầu CPA – Cost per Action – Chi phí cho mỗi lượt hành động, sẽ là hình thức phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp.

 • Chỉ số quan trọng cần đo: Lượt chuyển đổi, chi phí trên mỗi chuyển đổi

 

Quảng cáo TrueView for Action sẽ có thêm CTA như trong hình

2. Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua – Non-skippable in stream Ads

 • Hình thức: video quảng cáo không thể skíp
 • Độ dài video phù hợp: 15s hoặc ngắn hơn (tại thị trường Việt Nam)
 • Hình thức đặt thầu: CPM
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu.
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video, CPM

Cách hiển thị:

Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua sẽ hiển thị trước, trong hoặc sau 1 video trên Youtube. Hình thức quảng cáo này có thời lượng tối đa là 15s, và người xem không có tùy chọn bỏ qua quảng cáo.

Bạn sẽ bị tính phí dựa trên số lượt hiển thị, cứ hiện thị là bạn mất tiền dù cho người xem có xem hết quảng cáo hay không. Hình thức này sử dụng chiến lược đặt giá thầu CPM làm mục tiêu.

Các chỉ số gắn liền với mục tiêu nhận diện thương hiệu sẽ là các chỉ số quan trong doanh nghiệp cần đánh gái

Với một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 76% người xem video sẽ tự động bỏ qua quảng cáo thì hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp “bắt” người xem tiếp nhận thông điệp của doanh nghiệp, từ đó có thể đảm bảo đối tượng khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của bạn.

Lưu ý: 15s cho 1 video quảng cáo cũng là một thời gian tương đối dài trên nền tảng Youtube, vậy nên hãy đảm bảo video của bạn đủ sự sáng tạo để không khiến người xem khó chịu hay nhàm chán (trong 1 vài lần đầu)

3. Quảng cáo đệm – Bumper Ads.

 • Hình thức: video quảng cáo không thể skíp
 • Độ dài video phù hợp: 6s
 • Hình thức đặt thầu: CPM
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu.
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video, CPM

Cách hiển thị:

Quảng cáo Bumper Ads có thời lượng là 6 giây (hoặc ngắn hơn) và phát trước, trong hoặc sau một video Youtube. Đây cũng là một dạng quảng cáo Non-skippable in stream, nên người xem không có lựa chọn bỏ qua quảng cáo.

Về hình thức trả phí, do cách tính giá thầu dựa trên CPM, nên doanh nghiệp sẽ cần trả phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị.

Bumper Ads đặc biệt hiệu quả với mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu. Một nghiên cứu cho 122 chiến dịch Bumper Ads vào năm 2017 của Google cho thấy, hình thức quảng cáo này giúp hơn 70% doanh nghiệp sử dụng tăng nhận biết thương hiệu 1 cách đáng kể với tỷ lệ tăng trung bình là 9%

Một số lưu ý khi thực hiện các chiến dịch Bumper Ads:

– Với đặc điểm thời lượng video ngắn, thế nên để hiệu quả, video quảng cáo được qua cần làm theo phong cách đơn giản, tập trung đặc biệt vào nội dung thông điệp hoặc các tính năng, ưu thế cần truyền tải

– Thay vì edit lại các video 15, 30s thành video 6s, bạn nên đầu từ để quay 1 hoặc nhiều các video với nội dung 6s để tối ưu nhất.

– Bạn có thể kết hợp với các hình thức quảng cáo Trueview để tăng hiệu quả cũng như giảm chi phí. Cụ thể, tiếp cận các khách hàng mới, người xem mới bằng các quảng cáo Trueview (15s không thể skip) để họ nhận thức rõ ràng về thương hiệu, sau đó liên tục tiếp cận lại bằng Bumper Ads để củng cố nhận thức đó. Với cách này, đối tượng tiếp cận sẽ bớt khó chịu khi phải nhìn thấy 1 quảng cáo quá nhiều lần.

Một số video Bumper Ads nổi bật, doanh nghiệp có thể tham khảo:

– Quảng cáo Samsung Galaxy G8 (được đánh giá #1 từ T4 – T7/2017 theo Survey toàn cầu)

https://www.youtube.com/watch?v=B5VRJ_OH7Yc

– Amazon Spring Client: https://youtu.be/7-qUcN8uBWU

– Mercedes-Benz’s 0-100: https://youtu.be/s16lR9X51f0

4. Quảng cáo khám phá – Discovery Ads

Quảng cáo khám phá trên Youtube có 2 dạng hình thức:

 • Video Discovery Ads: Mục tiêu tăng lượt view cho 1 video nhất đinh
 • Discovery Ads. Mục tiêu đưa khách hàng về site, thuyết phục phục tạo ra chuyển đổi.

4.1 Video Discovery Ads

 • Hình thức: Hình ảnh thumbnail + text văn bản.
 • Hình thức đặt thầu: CPM hoặc CPV
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu, tăng cân nhắc thương hiệu
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt xem video

Cách thức hiển thị:

Quảng cáo khám phá video bao gồm hình thu nhỏ từ video của bạn cùng với một số văn bản. Mặc dù kích thước và hình thức chính xác của quảng cáo có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí quảng cáo xuất hiện, quảng cáo khám phá video luôn mời mọi người nhấp vào để xem video. Sau đó, video sẽ phát trên trang xem hoặc trang kênh trên YouTube.

Định dạng này sẽ xuất hiện trên:

 • Trên kết quả tìm kiếm của YouTube
 • Bên cạnh video có liên quan trên YouTube
 • Trên trang chủ dành cho thiết bị di động của YouTube

Bạn sẽ bị tính phí mỗi khi có người click vào quảng cáo video của bạn.

Hình thức quảng cáo này giúp doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu dựa trên video quảng cáo mục tiêu. Với việc tạo ra những video hữu ích với chủ đề liên quan, lồng ghép khéo léo sản phẩm, dịch vụ vào trong nội dung, ngoài việc tăng nhận biết, doanh nghiệp còn tích cực đẩy mạnh sự cân nhắc lựa chọn sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng.

Ví dụ: khi người dùng search các nội dung liên quan đến học tiếng anh online, doanh nghiệp có thể quảng cáo những nội dung về chia sẻ kiến thức, các cách học tiếng anh online hiệu quả, … với logo thương hiệu, tên thương hiệu được lồng ghép trong bài, từ đó tăng nhận biết thương hiệu đến với khách hàng.

5. Quảng cáo trên trang đầu – Masthead

 • Hình thức: video quảng cáo xuất hiện ở trang chủ Youtube
 • Hình thức đặt thầu: CPM – CPD
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt hiển thị, Lượt view video (25%, 50%, 75%, 100%), lượt click sang website, lượt click vào video

Cách thức hiển thị:

Định dạng quảng cáo này thể hiện bằng một video nổi bật trên trang chủ của Youtube. Khác biệt dựa trên thiết bị hiển thị. Cụ thể như sau:

Máy tính Di Động TV
Tự động chạy Có (nếu app trên TV có hỗ trợ)
Âm thanh Có trong tối đa 30s đầu. Có thể tắt tiếng Không có đến hết thời lượng của video Không có đến hết thời lượng của video
Định dạng hiển thị Rộng hoặc 16:9 Phù hợp với màn hình thiết bị Rộng hoặc 16:9
Headline Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ
Mô tả Không hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ
CTA Hỗ trợ. Khi click vào sẽ sang trang Youtube để xem. Hỗ trợ. Khi click vào sẽ sang trang Youtube để xem. Không có CTA.
Hình thức tính phí CPM, CPD CPM, CPD CPM

Với định dạng Masthead, doanh nghiệp có thể có cách tính phí đặc biệt theo CPD – Cost per day – Chi phí theo mỗi ngày đặt quảng cáo, ngoài hình thức thông thường là CPM

Tuy nhiên, hình thức quảng cáo này chỉ có thể được sử dụng khi bạn đã đặt trước và được Google hỗ trợ. Thường chỉ có các doanh nghiệp lớn, với ngân sách khổng lồ mới sử dụng được hình thức quảng cáo này, khi một ngày quảng cáo trên này có tiêu tốn của bạn từ $10.000 tới $15.000 trên thị trường Việt Nam.

6. Quảng cáo banner hiển thị

*Định dạng quảng cáo này không nằm trong bộ quảng cáo Youtube Ads, mà thuộc quảng cáo GDN tuy nhiên vì vẫn xuất hiện trên Youtube nên doanh nghiệp cũng cần hiểu để phân biệt và biết cách kết hợp, lựa chọn các hình thức quảng cáo phù hợp.

 • Hình thức: banner hoặc khung quảng cáo trên Youtube.
 • Hình thức đặt thầu: CPM, CPC, CPA
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu, gia tăng chuyển đổi
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt hiển thị, lượt click vào quảng cáo, lượt truy cập website, lượt chuyển đổi.

Cách thức hiển thị:

Quảng cáo hiển thị trên Youtube chia thành 2 dạng:

In video overlay Ads: HIển thị banner ngay trên Video

Doanh nghiệp có thể cài đặt hình thức hiển thị này thông qua quảng cáo GDN của Google. Các hình thức đặt giá thầu thường thấy của hình thức này sẽ là CPM, CPC hoặc CPA nếu doanh nghiệp hướng tới mục tiêu chuyển đổi.

– Standard display Ads: Hiển thị khung quảng cáo với logo, text và hình ảnh cạnh video

Quảng cáo này thường xuất hiện với các hình thức quảng cáo Truview hoặc xuất hiện độc lập với khi bạn thiết lập quảng cáo GDN.

II. Case Study thành công với Youtube Ads

2.1 Case Study by SEONGON

Trong nhiều chiến dịch quảng cáo Google, SEONGON luôn đề xuất với khách hàng sử dụng kết hợp quảng cáo Youtube cùng với các hình thức khác để tạo ra hiệu quả tổng thể.

Cụ thể, với một chiến dịch tăng nhận diện thương hiệu cho một tổ chức trong ngành du lịch, bằng việc sử dụng định dạng TrueView In-stream + Bumper Ads, doanh nghiệp đã tạo ra hơn 600.000 lượt hiển thị, trong đó hơn 50% (316.000) người xem đã xem video quảng cáo hơn 30s.

Bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây: Case Study Digital Marketing – Ngành Du Lịch

2.2 Case Study thành công trên thế giới

2.2.1. Pringles

– Mục tiêu: tăng nhận biết thương hiệu

– Thách thức: mong muốn tận dụng sự kiện thể thao lớn nhất nước Mỹ – Super Bowl – để tăng nhận biết thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu.

– Cách tiếp cận: nhận thấy khách hàng đang có xu hướng muốn “kết hợp hương vị” giữa các sản phẩm của mình. Vậy nên, trước thời điểm sự kiện diễn ra, Pringles đã thực hiện chiến dịch Bumper Ads về xu hướng này trên Youtube để tạo sự quan tâm và thích thú cho khách hàng mục tiêu. Tiếp đó, trong ngày diễn ra sự kiện, nhãn hàng này tiếp tục sử dụng nhiều video quảng cáo khác nhau với định dạng Trueview for reach để tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt.

– Định dạng Youtube Ads sử dụng:

 • Bumper Ads
 • Trueview for reach
 • Trueview

– Kết quả:

 • 120 triệu lượt hiển thị
 • Tỷ lệ ROAS = 2
 • Tăng 3% doanh thu

Bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây.

2.2.2. Adidas

– Mục tiêu: tăng cường cân nhắc thương hiệu trong giai đoạn khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm.

– Thách thức: để chiến dịch tung ra một mẫu giày đá bóng mới thành công, Adidas muốn đối tượng khách hàng mục tiêu của họ quan tâm nhiều hơn tới sản phẩm này.

– Cách tiếp cận: Adidas đã tạo một chuỗi các video quảng cáo (quảng cáo theo trình tự) cho đối tượng mục tiêu đã xem hoặc skip quảng cáo sản phẩm đầu tiên của họ. Cụ thể, với những người đã xem quảng cáo Bumper Ads và 1 quảng cáo dài, họ sẽ tiếp tục được xem những đoạn quảng cáo nói kỹ hơn về sản phẩm mới.

– Định dạng Youtube Ads sử dụng:

 • Bumper Ads
 • Trueview
 • Hình thức “Quảng cáo theo trình tự”

– Kết quả:

 • Tăng 33% nhận biết thương hiệu
 • Tăng 317% sự yêu thích cho dòng sản phẩm mới

Bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây.

2.2.3. United Airlines

– Mục tiêu: muốn tăng số lượng đặt vé máy bay

– Thách thức: muốn marketing lại những người đang tìm kiếm chuyến bay và thuyết phục họ đặt vé của mình.

– Cách tiếp cận: United Airlines đã tạo ra 1 đoạn quảng cáo 15s với chủ đề về những điểm điểm du lịch đang đến với hình thức video được edit chau chuốt và cuốn hút. Sau đó sử dụng hình thức Trueview for Action, lồng ghép CTA hợp lý để dẫn người xem về website của họ.

– Định dạng Youtube Ads sử dụng:

 • Trueview for Action
 • Sử dụng mục tiêu: “Đối tượng có tùy chỉnh”

– Kết quả:

 • Tăng 17.000 lượng đặt vé máy bay
 • 52% lượng chuyển đổi được đóng góp từ quảng cáo Youtube.

Bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây.

III. Một số lưu ý hữu ích khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo Youtube Ads

Dựa theo các kiến thức trực tiếp từ bộ hướng dẫn quảng cáo Youtube Ads của Google, SEONGON xin tổng hợp lại các lưu ý, kinh nghiệm giúp doanh nghiệp triển khai quảng cáo trên Youtube một các hiệu quả nhất.

2.1 Với mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu

– Sử dụng hình thức đặt giá thầu “tCPM” – Mục tiêu chi phí trên mỗi 1000 lần hiển thị để giúp chiến dịch tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt. Đây là cài đặt mặc định khi lựa chọn chiến lược “Tăng nhận diện thương hiệu”

– Ngoài ra nếu bạn đã sử dụng hình thức đấu thầu CPM trước, hãy nhập CPM trung bình từ chiến dịch trước của bạn.

Sử dụng ngân sách cố định, Google sẽ chi tiêu ngân sách này một cách dàn trải nhất có thể.

Đảm bảo quảng cáo của bạn được hiển thị trên khắp các thiết bị (máy tính, thiết bị di động, TV, .v.v)

– Không nên thiết lập thời gian hiển thị quảng cáo cụ thể, Google sẽ tự động tối ưu hiển thị quảng cáo của bạn, đảm bảo quảng cáo được hiển thị đúng thời điểm, tiếp cận được đúng đối tượng.

Không nên loại trừ các đối tác hiển thị quảng cáo của Google, điều này sẽ làm giảm độ tiếp cận của chiến dịch quảng cáo.

– Không nên nhắm chọn giới tính trong quảng cáo.

– Một nhóm quảng cáo chỉ nên target tới một tập đối tượng khách hàng cụ thể.

– Tăng lượt tiếp cận độc nhất (unique reach) bằng cách loại trừ các đối tượng đã quảng cáo tới.

2.2 Với mục tiêu tăng cường cân nhắc thương hiệu trong tâm trí khách hàng

– Nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng 1 video để quảng cáo, hãy cân nhắc sử dụng các video dài hơn 20s kết hợp với định dạng quảng cáo trong luồng (skippable in stream ads). Google cho biết, các video dài hơn 20s có hiệu quả hơn với mục tiêu tăng cường cân nhắc so với các video có độ dài ngắn hơn.

– Nếu doanh nghiệp có nhiều video cho mục đích quảng cáo, hãy kết hợp nhiều định dạng quảng cáo với hình thức “Quảng cáo theo trình tự” để không gây nhàm chán cho người dùng, cũng như tăng cường hiệu quả, giới thiệu được nhiều tính năng và ưu điểm của sản phẩm dịch vụ hơn.

Một thống kê cho thấy, “Quảng cáo video theo trình tự” sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường ghi nhớ quảng cáo tới hơn 74% và purchase intent hơn 150% .

– Sử dụng hình thức đấu thầu CPV cho mục tiêu “Cân nhắc thương hiệu”

2.3 Với mục tiêu gia tăng chuyển đổi

– Tạo các chiến dịch video trong cùng một tài khoản với các chiến dịch Search hay GDN để ngăn Google Ads ghi nhận một chuyển đổi nhiều lần.

– Sử dụng định dạng TrueView for Action cho các chiến dịch chuyển đổi.

– Nên thử ít nhất 5 CTA, tiêu đề khác nhau để tìm ra quảng cáo hiệu quả nhất.

– Lead form hay sitelinks được khuyến khích sử dụng cùng các định dạng quảng cáo.

– Tận dụng “Đối tượng có mục tiêu tùy chỉnh” (custom intent audience) Theo như Google, các đối tượng này đều đang trong giai đoạn cân nhắc, và có khả năng chuyển đổi lớn. Việc xác định và tận dụng đối tượng tùy chỉnh sẽ làm tăng khả năng chuyển đổi của cả chiến dịch.

– Sử dụng từ 10 -15 từ khóa được search nhiều nhất trong ngành của bạn và upload trong cài đặt “Đối tượng mục tiêu tùy chỉnh”

Thử nghiệm các chiến dịch chuyển đổi với đối tượng Remarketing. Theo một thử nghiệm của Google, với tập khách hàng Remarketing có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn tới 270% so với các chiến dịch chỉ ngắm chọn mục tiêu thông thường.

– Ngân sách hàng ngày của bạn nên gấp từ 10 lần chi phí CPA trung bình của các chiến dịch trước đây.

Lời kết

Trên đây SEONGON đã gửi tới bạn tổng hợp 6 định dạng quảng cáo Youtube Ads phổ biến nhất hiện nay.

Hy vọng với những phân tích cùng giải thích chi tiết, doanh nghiệp đã có những lựa chọn cho riêng mình.

Nếu không, bạn có thể liên hệ với SEONGON, với kinh nghiệm triển khai trong nhiều năm, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn xây dựng và lựa chọn được các định dạng quảng cáo phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Nhận tư vấn

 

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Dịch vụ quảng cáo Youtube

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về Google Ads mới nhất năm 2020

 

Tags:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Xem thêm