SEO Google là gì? Tại sao cần SEO và làm sao để SEO?

SEO là gì? Tổng quan nhất ở mọi góc nhìn về SEO

SEO được biết đến như một loại hình Marketing không thể thiếu với bất cứ một doanh nghiệp nào muốn phủ sóng thương hiệu của mình trên internet, đồng thời đem lại chuyển đổi với mức chi phí thấp nhất.

Thế nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu SEO là gìSEO Google là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích chi tiết cách mà SEONGON – Agency hàng đầu về Google tại Việt Nam thấu hiểu SEO Google là gì, cũng như cách mà chúng tôi SEO thành công cả trăm dự án lớn nhỏ trong suốt gần 10 năm qua.

1. SEO Google là gì?

Trước tiên chúng ta cần xác định rõ ràng với nhau: SEO chưa chắc đã là SEO Google.

SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm) là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên website giúp trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm, qua đó nâng cao thứ hạng các từ khóa tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm này có thể là Google, cũng có thể là Bing, Yahoo, Baidu, Yandex,…

Tuy nhiên, với số người dùng Google khổng lồ cả trên thế giới lẫn Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến SEO, ta thường ngầm hiểu nó chính là SEO Google.

Từ đó ta có thể định nghĩa “SEO Google là gì” lại một cách chính xác như sau:

SEO Google là tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên website giúp trang web thân thiện với bot Google, qua đó nâng cao thứ hạng các từ khóa tìm kiếm trên Google.

SEO Google là gì

SEONGON lên TOP 1 Google với từ khóa “học seo ở hà nội”

SEO sẽ giúp khách hàng truy cập vào website mà không mất bất kỳ khoản chi phí nào cho công cụ tìm kiếm. SEO càng tốt thì website của bạn sẽ có xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm, từ đó đạt được những mục tiêu quan trọng mà doanh nghiệp hướng đến.

2. Mục tiêu SEO Google và lợi ích mà nó mang lại

Nếu ví website của bạn như một “cửa hàng online” trưng bày các sản phẩm/dịch vụ, thì công việc SEO chính là giúp “cửa hàng” đó được đặt ở vị trí ưu tiên, nổi bật và dễ thấy nhất trong tầm mắt của khách hàng.

“Vị trí ưu tiên” trong SEO chính là thứ hạng mà website của bạn đạt được trên trang kết quả tìm kiếm, khi người dùng thực hiện một truy vấn tìm kiếm.

Sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi làm một cái website lung linh ra nhưng… để đấy thôi cả. Đơn giản như việc một cửa hàng tít trong ngõ ngách và một cửa hàng ở ngay mặt đường, đâu là nơi mà khách hàng hay ghé thăm?

Và tất nhiên, có khách hàng ghé thăm thì sẽ có doanh thu, lợi nhuận – trừ khi chính sản phẩm/dịch vụ và trải nghiệm bạn mang tới cho khách hàng chưa đủ tốt!

Bên cạnh đó, công cuộc làm SEO còn giúp lan tỏa thương hiệu một cách toàn diện – yếu tố không thể thiếu trong bất kì một chiến dịch Marketing tổng thể nào.

Hãy tìm hiểu chi tiết từng lợi ích mà SEO Google mang lại cho doanh nghiệp của bạn ngay dưới đây.

2.1. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Chỉ cần lên được TOP Google (khi nói đến TOP, tôi mặc định là từ TOP 1 đến TOP 10), cho dù người dùng không click vào thì tên domain/thương hiệu của bạn vẫn sẽ được lưu trong trí nhớ của họ.

Nếu đã từng đọc Báo cáo của Google về Search Intent, bạn sẽ nhận thấy hành trình tìm kiếm của người dùng đang ngày càng phức tạp, và để đạt được mục tiêu cuối cùng (ví dụ như mua hàng), khách hàng sẽ tìm kiếm cả key thông tin, key review so sánh, key thương hiệu,…

Hành trình tìm kiếm này có thể lặp lại một cách cảm tính không theo bất kỳ trình tự nào, và cuối cùng mới đến bước mua hàng.

Vậy sẽ ra sao nếu tên domain của bạn luôn xuất hiện trên mỗi chặng đường tìm kiếm của khách hàng?

Website và thương hiệu của bạn sẽ được đánh giá là chuyên gia trong ngành, tạo dựng được lòng tin với người dùng, thâm nhập vào tâm trí khách hàng tiềm năng và gieo mầm để họ trở thành khách hàng thực sự trong tương lai.

Đây cũng chính là lý do mà SEONGON lựa chọn phương pháp SEO Tổng thể – SEO tất cả các loại từ khóa liên quan đến ngành nghề thay vì 5 loại hình SEO còn lại, chỉ SEO ở một mảng nhỏ nhất định (tìm hiểu chi tiết các loại hình này ở phần 3).

Bên cạnh đó, bạn cần phải hiểu rằng để lên được TOP Google thì website của bạn cũng phải đáp ứng được những gì người dùng kỳ vọng, không chỉ về nội dung mà còn là tốc độ tải trang, giao diện web, khả năng thao tác, thân thiện với thiết bị di động,…

(Đây đều là những yếu tố mà Google ngày càng coi trọng trong những năm gần đây – Đọc bài Xu hướng SEO để thấy rõ điều này).

Khi bạn coi website là bộ mặt của thương hiệu và làm tất cả những điều trên một cách có chủ đích, bạn sẽ tạo cho khách hàng một trải nghiệm tích cực trên website cũng như với thương hiệu của bạn.

Luôn nhớ rằng: SEO chính là xây dựng thương hiệu. Vậy nên hãy chăm chút cho website của bạn ngay từ hôm nay!

2.2. Tối ưu ROI, tăng doanh thu

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư.

Khác với các loại hình Marketing khác như Email, SMS, Social,… là bạn chủ động tiếp cận khách hàng, SEO là hình thức duy nhất mà khách hàng chủ động tìm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Chính vì thế mà tỉ lệ click (CTR) và chuyển đổi mà SEO mang lại luôn cao hơn hẳn những kênh Digital khác.

Chỉ cần bạn đạt được thứ hạng cao trên Google là bạn đã gia tăng cơ hội người dùng truy cập vào website, tăng tỉ lệ mua hàng, từ đó tăng doanh thu nhanh chóng mà không mất bất cứ chi phí nào cho Google.

2.3. Hỗ trợ kế hoạch Marketing tổng thể

SEO có thể coi như một bước đệm không thể thiếu trong kế hoạch Marketing tổng thể bởi nó giúp:

 • Tiếp cận đúng tệp khách hàng với chi phí thấp: Như đã đề cập ở trên, SEO là phương thức Marketing duy nhất mà người dùng chủ động tìm đến bạn, do đó tất cả những ai click vào website của bạn theo con đường organic thì đều là khách hàng tiềm năng của bạn. Hơn thế nữa, với SEO bạn sẽ không mất một đồng nào cho Google cả, quá hời phải không?
 • Hiểu hành vi khách hàng: Bạn có thể tìm hiểu hành vi khách hàng thông qua Google Analytics. Công cụ miễn phí đến từ Google này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các hành vi của người dùng từ khi click vào trang web của bạn, giúp bạn hình thành chân dung của khách hàng tiềm năng, từ đó lựa chọn áp dụng các chiến dịch Marketing hiệu quả.
 • Là bước đệm cho công cuộc Remarketing: Một khi người dùng đã truy cập vào website, ngay lập tức bạn có thể sử dụng tính năng tiếp thị lại trên Google Analytics hoặc các đoạn mã pixel để “bám đuôi” khách hàng trên mọi nền tảng như: Facebook, Google, Youtube, Instagram,…

3. 6 loại hình SEO Google bạn nên biết

3.1. SEO tổng thể

SEO tổng thể là SEO tất cả các từ khóa khách hàng đã – đang và sẽ tìm kiếm để tìm thấy một 1 nội dung bất kỳ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Đây là phương pháp SEO mà SEONGON đã tin dùng trong suốt gần 9 năm qua và chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng trong tương lai.

SEO tổng thể giúp doanh nghiệp nâng cao thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm Google một cách an toàn, bền vững thông qua bộ từ khóa phủ rộng toàn ngành, đáp ứng được tất cả các điểm chạm trên hành trình tìm kiếm của khách hàng.

Từ đó, bạn sẽ nhận được hiệu quả đáng kinh ngạc hơn hẳn các phương pháp SEO còn lại:

 • Giúp thương hiệu tạo được độ phủ, tăng nhận diện thương hiệu và uy tín trong mắt khách hàng.
 • Duy trì thứ hạng bền vững.
 • Tăng trưởng traffic chất lượng.
 • Mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao.
Tìm hiểu về Dịch vụ SEO tổng thể tại SEONGON

3.2. SEO từ khóa

SEO từ khóa hay còn gọi là SEO truyền thống – là trường phái SEO tập trung vào việc đưa các từ khóa ngắn chủ yếu là từ khóa về sản phẩm, thương hiệu,… của Website lên top, từ đó thu hút lưu lượng truy cập của khách hàng để tạo ra chuyển đổi.

Phương pháp SEO này có số lượng từ khóa ít và đa phần nhắm vào những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn. Ví dụ như: iphone, sofa, thiết kế nội thất,…

Ngoài ra thì SEO từ khoá cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng backlink. Sau khi đạt top, bạn vẫn cần phải liên tục xây dựng và duy trì hệ thống backlink với chi phí tương đương khi SEO.

Chính vì thế nên độ rủi ro của phương pháp SEO này khá cao do rất dễ bị Google để ý và dính phạt từ việc spam link.

3.3. SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là việc thực hiện quá trình tối ưu hiển thị hình ảnh trên website để đạt được xếp hạng cao hơn trong bảng tìm kiếm của Google.

SEO hình ảnh giúp bài viết lên top cao ở phần tìm kiếm hình ảnh, giúp tăng lượng truy cập tới website, đồng thời nâng cao chỉ số SEO tổng thể.

Hình ảnh dimsum trên google

Các website lên TOP ở google hình ảnh với truy vấn “dimsum”

Có 7 bước SEO hình ảnh bạn cần làm như sau:

 • Tối ưu bản quyền hình ảnh.
 • Tối ưu kích thước ảnh.
 • Tối ưu dung lượng ảnh.
 • Geotag ảnh.
 • Tối ưu tiêu đề ảnh.
 • Tối ưu chú thích ảnh.
 • Tối ưu Alt ảnh.
 • Tối ưu Mô tả ảnh.

Chi tiết: 7 bước tối ưu quan trọng để SEO hình ảnh

3.4. SEO social

SEO Social là nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website nhờ các trang mạng xã hội và tương tác người dùng.

Dễ dàng nhận thấy rằng các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Twitter, Instagram,… luôn nhận được lượng tương tác lớn từ người dùng (tất nhiên bạn vẫn phải đảm bảo content đủ thu hút để người dùng muốn tương tác).

Điều này giúp mọi người vẫn có thể tìm thấy bài viết trên website của bạn thông qua các mạng xã hội phổ biến, nâng cao tỷ lệ click chuột và kéo traffic về website – Một trong các yếu tố quan trọng để Google xếp hạng website của bạn.

Tuy nhiên hãy đảm bảo bạn tạo được những mạng xã hội chân thực, xây dựng content chất lượng chứ không phải những chiếc “profile ma” chỉ dùng để spam link, vì rất có thể website của bạn bị phạt bởi thuật toán Zebra.

3.5. Local SEO

Local SEO hiểu đơn giản là đưa trang web của bạn lên top đầu kết quả tìm kiếm có liên quan đến khu vực địa lý trên Google.

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm “nhà hàng dimsum”, Google sẽ kết hợp với Google Business và Google Maps để tìm ra những nhà hàng dimsum gần bạn nhất với đầy đủ các thông tin về: Tên cửa hàng, Địa chỉ, Maps, Giờ hoạt động, Các hình thức phục vụ, Đánh giá sao (Google thường ưu tiên xếp hạng các doanh nghiệp sở hữu lượng review tích cực lên đầu tiên),…

Local SEO

Local SEO giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng và đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất

3.6. SEO app mobile

Nghiên cứu cho thấy 40% app mobile được cài đặt thông qua tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng và 27% đến từ các công cụ tìm kiếm (mà chủ yếu là Google).

Chính vì vậy, hãy chú ý tới SEO app mobile để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào tiếp xúc với khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh việc tìm kiếm trên thiết bị di động đang ngày càng phổ biến, áp đảo hẳn số người dùng desktop.

4. Hiểu về cách Google đánh giá và xếp hạng website của bạn

4.1. Quá trình thu thập dữ liệu và xếp hạng nội dung

Hệ thống xếp hạng của Google được thiết kế để sắp xếp hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục tìm kiếm (có thể hiểu là thư viện Google lưu trữ thông tin) để cung cấp cho người dùng kết quả hữu ích và phù hợp chỉ trong tích tắc.

Quá trình này diễn ra như sau:

 • Thu thập dữ liệu: Google liên tục tìm kiếm các trang mới và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết qua:
 • Lập chỉ mục (index): Sau khi tìm thấy một trang, Google sẽ cố gắng tìm hiểu nội dung của trang đó và đưa vào kho dữ liệu thông tin của mình. Quá trình này gọi là lập chỉ mục.
 • Phân phát (và xếp hạng): Khi người dùng nhập cụm từ tìm kiếm, Google sẽ sử dụng hàng loạt thuật toán để tìm câu trả lời phù hợp nhất từ ​​chỉ mục dựa trên các yếu tố như: cụm từ tìm kiếm, mức độ liên quan, khả năng sử dụng trang web, chuyên môn của các nguồn, vị trí và các tùy chọn cài đặt,…

Tìm hiểu thêm về cách Google hoạt động tại đây.

4.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm

Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm dựa trên hàng trăm yếu tố khác nhau, ví dụ như:

 • Phân tích từng từ trong truy vấn tìm kiếm.
 • Đối sánh mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm với các dữ liệu trong chỉ mục Tìm kiếm.
 • Đánh giá về độ mới mẻ của nội dung.
 • Trải nghiệm của người dùng trên trang.
 • Độ tin cậy của website, đánh giá từ phía người dùng.
 • Nhận được liên kết từ các trang web uy tín cùng ngành.
 • Vị trí địa lý, lịch sử tìm kiếm, cài đặt tìm kiếm.
 • …. Và vô số các yếu tố khác mà Google vẫn đã và đang không ngừng update.

Để đánh giá được những yếu tố trên, Google đã cho ra đời hàng chục thuật toán khắt khe nhằm đảm bảo không yếu tố nào bị dân SEO lạm dụng spam, gây ra trải nghiệm kém cho người dùng.

4.3. 11+ thuật toán quan trọng nhất của Google (Update 2020)

Các thuật toán của Google ra đời nhằm sắp xếp hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục Tìm kiếm để cung cấp cho người dùng kết quả hữu ích và phù hợp chỉ trong một phần nhỏ của giây, đồng thời trình bày kết quả theo cách “giúp bạn tìm thấy những gì bạn cần”.

Trải qua nhiều năm, gã khổng lồ Google Search vẫn không ngừng chăm chỉ cho ra đời các thuật toán mới và liên tục update những thuật toán cũ nhằm: Cải thiện chất lượng tìm kiếm, loại bỏ những website thao túng thuật toán google, phạt nặng những website spam, cung cấp nội dung không chất lượng.

Thực tế là đa số các đợt cập nhật thuật toán của Google đều không công bố. Một phần là vì đó có thể là bí mật thành công của Google, và cũng là cách làm không để cho các website có thể lợi dụng nhằm tăng thứ hạng tìm kiếm.

Đây là một số ít các thuật toán mà Google công khai với giới làm SEO:

 • Google Panda (02/2011): Giảm xếp hạng của các trang web nội dung chất lượng thấp.
 • Google Penguin (04/2012): Phạt các trang web có dấu hiệu spam backlink, cố tình thao túng thứ hạng tìm kiếm.
 • Google Pirate (08/2012): Giảm xếp hạng những trang web thường xuyên nhận được khiếu nại về việc tải lên nội dung lậu (có bản quyền).
 • Google Zebra (03/2013): Phạt những website có dấu hiệu spam link Social.
 • Google HummingBird (09/2013): Giúp cung cấp kết quả phù hợp hơn, dựa trên thành phần ngữ nghĩa của truy vấn tìm kiếm.
 • Google Pigeon (07/2014): Cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương phù hợp hơn.
 • Mobile Friendly (04/2015): Ưu tiên các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động.
 • Google RankBrain (10/2015): Thuật toán xây dựng trên nền tảng học máy (AI) được Google sử dụng để phân loại kết quả tìm kiếm.
 • Google Possum (09/2016): Cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương tốt hơn, phù hợp hơn dựa trên vị trí của người dùng.
 • Google Fred (03/2017): Lọc các trang chất lượng thấp khỏi kết quả tìm kiếm có mục tiêu chính để kiếm lợi từ quảng cáo và liên kết đến các trang web khác
 • BERT (12/2019): Thuật toán xử lý ngôn ngữ mới, cố gắng hiểu mối liên hệ giữa từ này với những từ khác trong một truy vấn, thay vì hiểu từng từ một theo thứ tự như trước đây.
 • ….
Thuật toán google

Google không ngừng cập nhật thuật toán để ngăn chặn hành vi cố tình thao túng kết quả tìm kiếm

5. Vậy SEO Google – Tối ưu hóa cho Bot Google là làm gì?

Không có bất cứ phương pháp nào đảm bảo website của bạn sẽ xếp hạng đầu tiên trên Google (rất tiếc!) bởi chúng ta chỉ là những người “chơi trên sân chơi của Google”.

Không ai có thể hiểu một cách tường minh về các thuật toán của Google, vì nếu như bạn nắm rõ thuật toán thì chẳng có gì phải bàn nữa, nhà nhà người người sẽ đi thao túng thuật toán.

Tuy nhiên, việc chúng ta có thể làm là giúp website của mình trở nên thân thiện hơn với người dùng và Google, từ đó nâng cao khả năng lên TOP.

Với gần 10 năm kinh nghiệm làm dịch vụ SEO, hoàn thành cả trăm dự án SEO lớn nhỏ, có thành công có thất bại, chúng tôi đã đúc rút ra những kinh nghiệm đắt giá sau đây – những công việc bắt buộc phải làm của 1 SEOer.

5.1. Chứng minh tính thực thể – Entity

Entity là một thực thể trên internet. Một thực thể không chỉ là một đối tượng vật lý như: Con người, địa điểm, sự vật… mà còn là màu sắc, ý tưởng, khái niệm, ngày tháng hay ngày lễ nào đó.

Mỗi thực thể đều có những kết nối, những mối quan hệ nhất định. Bằng việc đọc hiểu, sắp xếp và phân loại Google có thể dễ dàng hiểu được thực thể mà bạn muốn nói đến hoặc trả lời một truy vấn “tìm kiếm thực thế” một cách chính xác nhất.

Để chứng minh Entity cho một website bạn cần phải:

 • Đồng nhất thông tin doanh nghiệp, cá nhân (trên tất cả mọi nơi trên internet), đảm bảo đây là các thực thể có thật.
 • Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup).
 • Xây dựng liên kết (cả trong và ngoài website – internal linkbacklink).
 • Lan tỏa nội dung trên Social Network.

Chi tiết: Các bước tạo lập “Entity Building” từ A-Z

5.2. Đảm bảo E-A-T (Expertise, Authority, Trustworthiness)

E-A-T là một tiêu chuẩn về đánh giá chất lượng nội dung của Google, viết tắt cho 3 từ Expertise (Tính chuyên gia), Authoritativeness (Tính thẩm quyền), và Trustworthiness (Độ uy tín).

Được nhắc tới hơn 155 lần trong bộ hướng dẫn đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google (Google Quality Rater Guidelines), E-A-T được nhấn mạnh là đặc biệt quan trọng trong việc xác định 1 website có hữu ích với người đọc hay không.

Về bản chất, tiêu chuẩn này áp dụng cho mọi loại website, tuy nhiên với tính chất đặc thù của 1 số ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sự hạnh phúc, sức khỏe và tài chính của người dùng thì tiêu chuẩn này cần được áp dụng rất nghiêm ngặt.

Google đã phân loại những website đặc biệt chú trọng E-A-T với cái tên YMYL (Your money, your life), bao gồm:

 • Y dược và các trang về sức khỏe.
 • Các trang luật, tin tức chính phủ.
 • Tài chính.
 • Giáo dục.
 • Trang mua sắm.
 • Tin tức: Các tin tức về các chủ đề quan trọng như Sự kiện quốc tế, kinh doanh, chính trị, khoa học, công nghệ,…
 • Khác: Rất nhiều ngành khác như thiết kế nội thất, thông tin nhà ở, tìm việc làm cũng đều thuộc nhóm này vì đều có ảnh hưởng lớn đến túi tiền và sự hạnh phúc của bạn.

Tham khảo: Phương pháp áp dụng E-A-T thực tiễn trong SEO

5.3. Quản lý sự xuất hiện của website trong kết quả tìm kiếm Google

Quản lý ở đây nghĩa là bạn có muốn nội dung của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google không và xuất hiện như thế nào.

5.3.1. Giúp Google tìm thấy nội dung của bạn

Google có thể thu thập mọi thông tin công khai trên internet, tuy nhiên để quá trình này diễn ra nhanh hơn, bạn có thể:

Để tối ưu sự xuất hiện website của bạn trên kết quả tìm kiếm, hãy tìm hiểu về Title, Description và Schema Markup (Xem phần 5.4 – SEO Onpage).

5.3.2. Cho Google biết những trang bạn không muốn Google thu thập dữ liệu

Bạn có thể thông báo với Google những trang bạn không muốn bot Google thu thập dữ liệu bằng cách:

 • Sử dụng lệnh disallow và chặn trong file robots.txt (tuy nhiên Google vẫn có thể lập chỉ mục các trang đó nếu chúng được liên kết với một trang khác, hãy hết sức lưu ý).
 • Không cho người dùng ẩn danh truy cập, ví dụ trang cần yêu cầu đăng nhập hoặc hình thức ủy quyền khác.
 • Đối với các trang đã thu thập dữ liệu và được coi là trang trùng lặp của một trang khác, Google sẽ thu thập dữ liệu các trang này ít thường xuyên hơn.

Còn nếu không muốn Google index trang của bạn, hãy sử dụng thẻ noindex.

Tuy nhiên, Google phải nhìn thấy lệnh noindex này trên trang của bạn; nếu bạn dùng tệp robots.txt, trang đăng nhập hoặc thiết bị khác để chặn trang, thì có thể trang đó sẽ được lập chỉ mục ngay cả khi Google không truy cập vào trang.

5.4. SEO Onpage – Giúp Google dễ dàng đọc hiểu trang web của bạn

SEO Onpage là việc tối ưu tất cả những gì trên website của bạn như:

 • Tổ chức phân cấp trang web (Cấu trúc website).
 • Sử dụng breadcrumb, cho phép người dùng dễ dàng quay lại trang trước hoặc trang gốc.
 • Tối ưu hóa nội dung: Đảm bảo cung cấp nội dung hữu ích, đáp ứng Search intent của người tìm kiếm.
  • Tạo nội dung mới và độc đáo.
  • Viết văn bản dễ đọc.
  • Sắp xếp các mục logic, rõ ràng.
  • Đảm bảo bài viết chứa các loại từ khóa: từ khóa chính, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa.
  • Sử dụng liên kết một cách hợp lý, sử dụng thẻ “nofollow”, “dofollow” phù hợp.
  • Tránh hiển thị quá nhiều quảng cáo gây mất tập trung.
 • Tối ưu URL.
 • Tối ưu Title, Description.
 • Tối ưu H1, H2, H3.
 • Tối ưu Feature Snippet, Rich snippet.
 • Tối ưu hóa hình ảnh.
 • Tối ưu Schema, nhằm quản lý sự xuất hiện của bạn trong kết quả tìm kiếm trên Google.
 • Xây dựng website thân thiện với cả desktop và mobile (UI/UX)

Tối ưu Onpage cần cả một quy trình dài hơi và không có một phương pháp cụ thể nào. Mỗi một SEOer sẽ có một phương pháp riêng, SEONGON cũng vậy.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết: 30 checklist SEO Onpage quan trọng của SEONGON.

5.5. SEO Offpage – Tăng tín hiệu bên ngoài website

SEO Onpage hay Offpage đều là để phục vụ chung một mục đích: Cải thiện, nâng cao thứ hạng website.

Tuy nhiên ngược lại với SEO Onpage là “Tôi nói về cái gì”, SEO Offpage được hiểu đơn giản là: “Người khác nói gì về tôi”.

Công việc SEO Offpage bao gồm:

 • Buildlink (tạo backlink cho website)
 • Social Branding (Hệ thống mạng xã hội)
 • Public Relations (Các hoạt động PR cho website)
 • v.v…

Tất cả những công việc trên thực chất cũng đã được Google đề cập trong bài viết hướng dẫn làm SEO cho người mới bắt đầu, các bạn có thể vào đọc thêm.

Ngoài ra SEONGON còn có một blog SEO với rất nhiều kiến thức, bạn có thể vào tham khảo.

6. Quy trình SEO tổng thể tại SEONGON

Một dự án SEO thành công cần thời gian tối thiểu từ 6 – 9 tháng. Với thời gian triển khai dài hạn như vậy, cần có một quy trình chính xác và kế hoạch chi tiết cho từng phần.

Từ những công việc cần làm khi SEO đã liệt kê ở trên, kết hợp với kinh nghiệm đúc rút từ hơn 200 chiến dịch SEO cho khách hàng của SEONGON, chúng tôi biên soạn và gửi tới bạn Quy trình triển khai dự án SEO từ A – Z, nhằm giúp các SEOer thực hiện thành công và tối ưu thời gian triển khai dự án SEO.

10 bước SEO tổng thể tại SEONGON:

 • Nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ.
 • Lên kế hoạch, timeline cho cả dự án.
 • Cài đặt mã, cài chuyển đổi.
 • Xây dựng hệ thống Social Network.
 • Tối ưu Onpage.
 • Xây dựng Content “chuẩn SEO” (“chuẩn” cho người dùng, “SEO” cho bot Google).
 • Share Social Bookmark.
 • Theo dõi kết quả, phân tích số liệu và lên kế hoạch tối ưu.
 • Thực hiện tối ưu hóa nâng cao: Không ngừng update content để có được:
  • Feature Snippet
  • Rich Snippet
  • Tăng TOP
  • Tăng chuyển đổi
 • Offpage (Báo, Guest post, Chạy Ads hỗ trợ)

7. 3 “trường phái SEO” trên thị trường hiện nay

7.1. SEO mũ trắng (Whitehat)

Whitehat là phương pháp SEO chính thống, tuân thủ các nguyên tắc và điều lệ của Google, không cố tình lợi dụng thuật toán để spam một cách quá đà nhằm mục đích lên TOP.

Công việc của SEO mũ trắng là tạo ra nội dung chất lượng và mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên website. Với SEO mũ trắng, đáp ứng được những gì người dùng mong muốn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu.

Xét cho cùng, việc cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác, chất lượng tới người dùng là việc của Google. Google vẫn đang miệt mài update các thuật toán và sẽ ngày càng thông minh hơn trong việc nhận diện một website có thực sự hướng đến người dùng hay không.

Vậy nên có thể phương pháp SEO này sẽ mất thời gian lên TOP, tuy nhiên về lâu dài nó lại trùng khớp với những gì Google đang hướng đến, từ đó đảm bảo thứ hạng từ khóa bền vững, không cần “run sợ” trước mỗi lần Google update.

Đây cũng là phương pháp mà SEONGON luôn tin tưởng và áp dụng cả trước và sau này cho tất cả các dự án của khách hàng.

Xem thêm: [CASE STUDY] Cách SEONGON tăng 30x traffic cho khách hàng với SEO mũ trắng

7.2. SEO mũ đen (Blackhat)

Trái ngược với SEO mũ trắng, công việc của SEO mũ đen thường tập trung vào việc spam backlink – đi ngược lại với nguyên tắc của google.

Các chỉ số về backlink của SEO Blackhat luôn cao hơn so với mức quy định của thuật toán. SEO mũ đen lên top rất nhanh, tuy nhiên tỷ lệ bị phạt bởi thuật toán Google là rất cao.

Xem thêm:

7.3. SEO mũ xám (Grayhat)

SEO mũ xám là việc kết hợp cả mũ trắng và mũ đen lại với nhau, giúp cho công việc làm SEO vừa bền vững lại vừa lên nhanh.

Phương pháp này có thể lý giải là: Biết luật nhưng vẫn tìm cách lách luật.

Ưu điểm của phương pháp này là lên TOP nhanh và khả năng bị phạt thấp hơn SEO mũ đen. Tuy nhiên khả năng phạt thấp hơn SEO mũ đen thôi, chứ rủi ro tiềm ẩn vẫn vô cùng cao, vậy nên hãy hết sức cẩn trọng nếu bạn muốn tham gia vào trò chơi mạo hiểm này!

8. So sánh SEO Google và Google ads

SEO và Google Ads là hai phương pháp chính của Search Engine Marketing (Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm Google).

Tuy nhiên để quyết định chọn 1 trong 2 (hoặc kết hợp cả 2), bạn cần phải cân nhắc thật kĩ thực trạng và mục tiêu của doanh nghiệp, phân tích rõ ưu nhược điểm của hai loại hình, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

8.1. Bạn đã biết SEO Google là gì, vậy còn Google ads là gì?

Theo định nghĩa của Google: “Google Ads (trước đây là Google AdWords và Google AdWords Express) là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.”

Google Ads được in đậm nổi bật ở 2 – 3 vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của trang tìm kiếm và có chữ “Quảng cáo” bên cạnh, còn kết quả SEO được hiển thị một cách tự nhiên giữa các kết quả quảng cáo

Với tài khoản Google Ads, các nhà quảng cáo có thể tùy chỉnh ngân sách và phương thức nhắm mục tiêu, cũng như bắt đầu hoặc ngừng quảng cáo bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu thêm:

8.2. Sự khác nhau giữa SEO Google và Google Ads

SEO và Google Ads đều có chung một mục tiêu là đưa website của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google – thông qua những từ khóa mà người dùng search liên quan đến dịch vụ (hoặc sản phẩm) mà bạn cung cấp.

Tuy nhiên về bản chất thì hai mô hình này vẫn có những điểm khác biệt rõ rệt:

So sánh SEO Google Ads
Vị trí xuất hiện Khoảng 10 kết quả xuất hiện giữa các kết quả quảng cáo. 2 – 3 vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của trang tìm kiếm.
Chi phí Truy cập miễn phí. Truy cập phải trả tiền.
Thời gian 3 tháng – 1 năm.

Từ khóa càng cạnh tranh, thời gian đẩy TOP càng gian nan.

Bạn sẽ có TOP đầu ngay sau khi bật chiến dịch vài phút.
Traffic Một khi đã lên TOP thì lượng traffic về trang web đều, và sẽ tồn tại mãi nếu vẫn còn ON TOP. Nếu hết tiền trong tài khoản quảng cáo, lượng truy cập sẽ dừng lại cho đến khi nạp tiền thêm vào.
Từ khóa Cần phát triển từ từ, tập trung vào 1 nhóm từ khóa trọng điểm, rồi phát triển dần dần lên. Có thể đánh vào nhiều từ khóa, nhiều chủ đề cùng lúc trong một chiến dịch.
CTR Lượt click của SEO giá trị hơn, chiếm ~65%, không giới hạn lượt click, độ uy tín của kết quả SEO cao hơn kết quả của quảng cáo. Lượt click chiếm thấp hơn (~35%), dễ bị đối thủ chơi xấu (click ảo, dùng tools click tặc,…) dẫn đến hao mòn chi phí nhanh chóng mà không thu lại được gì.
Đánh giá kết quả Khó đo lường hiệu quả hơn. Dễ dàng đo lường hiệu quả trong trình quảng cáo.

Từ bảng trên, ta có thể thấy rõ ưu nhược điểm của 2 loại hình này như sau:

So sánh ưu nhược điểm SEO Google Google Ads
Ưu điểm
 • (Gần như) miễn phí.
 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Traffic từ SEO có chuyển đổi tốt hơn.
 • Đầu tư SEO đem lại hiệu quả bền vững hơn.
 • Có thể đem lại chuyển đổi ngay lập tức.
 • Rút ngắn thời gian nhận diện thương hiệu.
 • Dễ dàng Remarketing.
 • Đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng.
Nhược điểm
 • Mất nhiều thời gian để có thứ hạng tốt.
 • Mất nhiều thời gian nữa để có doanh thu từ SEO.
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi thuật toán của Google.
 • Khó đo lường hiệu quả.
 • Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao.
 • Mức độ cạnh tranh rất cao.
 • Chi phí là rất lớn nếu chạy dài hạn.
 • Bị hạn chế hoặc cấm chạy một số ngành hàng.

8.3. Vậy bạn nên SEO hay chạy Google Ads?

Có thể thấy rằng về mặt ngắn hạn muốn ra chuyển đổi luôn, bạn nên chạy ads. Tuy nhiên về lâu dài và để tối ưu chi phí, SEO vẫn là con đường đúng đắn hơn cả.

Vậy nên:

 • Nếu bạn chưa từng chạy Google Ads hay SEO và băn khoăn về hiệu quả, hãy thử Google Ads trước.
 • Nếu bạn đã làm 1 trong 2 nhưng chưa hiệu quả, hãy thử cái còn lại.
 • Nếu bạn đã làm 1 trong 2 hiệu quả, bạn vẫn nên làm nốt cả cái còn lại. SEO vs Google Ads không xung đột với nhau mà hỗ trợ nhau cùng gia tăng hiệu quả cho chiến dịch marketing của bạn.
 • Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ngân sách bị giới hạn lại cần ra hiệu quả ngay, hãy chọn Google Ads.
 • Nếu bạn là doanh nghiệp đã vận hành ổn định, cần chiếm lợi thế so với đối thủ cạnh tranh và mở rộng doanh thu trong trung và dài hạn, hãy chọn SEO.

Đọc thêm: So sánh chi tiết về Google ads và SEO

9. 6+ công cụ đắc lực hỗ trợ SEO Google

Trong bất cứ trận chiến nào bạn cũng không thể “tay không ra trận”, SEO cũng vậy. Google và rất nhiều bên thứ 3 khác đã tạo ra những công cụ đắc lực giúp quá trình SEO diễn ra thuận lợi, trơn tru hơn.

Tuy nhiên hãy nhớ công cụ vẫn chỉ là công cụ. Hãy biết vận dụng chúng một cách thông minh để tối ưu SEO hiệu quả nhất cho website của bạn.

 • Google Search Console: Đây là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí do chính Google cung cấp. Search Console có khả năng thống kê, theo dõi hoạt động cả onpage và offpage cho website, đồng thời cung cấp cho nhà quản trị website các thông số của website và các thông báo từ google.
 • Google Analytics: Google Analytics cũng là một công cụ miễn phí đến từ Google. Công cụ này cho phép người quản trị tạo ra các thống kê chi tiết, các báo cáo về hoạt động của website. Google Analytics và Search Console là hai công cụ thiết yếu mà mỗi SEO-er đều phải biết.
 • Ahrefs: Đây là công cụ của bên thứ 3 – một công cụ đắc lực giúp hỗ trợ Offpage. Công cụ này giống như “cái đèn xuyên thấu có thể soi mọi thứ trong nhà” vậy. Ahref có thể phân tích website khá tổng quan và chi tiết như: Backlink, Anchor text, Referral domain, Traffic, Nghiên cứu từ khóa… và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên để sử dụng công cụ này thì phải trả phí với một khoản phí không nhỏ: khoảng 99$ cho gói rẻ nhất.
 • Keyword Planner: Keyword Planner là một trong các công cụ nghiên cứu từ khóa đắc lực không thể bỏ qua. Đặc biệt, công cụ này là do Google cung cấp. Nó giúp bạn nghiên cứu từ khóa bao gồm cả từ khóa mở rộng và những từ đồng nghĩa… kèm thêm các thông số: Giá thầu quảng cáo, lượng tìm kiếm chính xác. Công cụ này nằm trong phần quảng cáo google ads của google.
 • KeywordTool.io: Đây là một công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời với phí 69$/tháng cho gói cơ bản. KeyworkTools giúp bạn tìm kiếm những từ khóa truy vấn của người dùng rất đầy đủ và chi tiết, kèm thêm các thông số như:
  • Search Voume: Llượng người tìm mỗi 1 tháng.
  • Mức độ cạnh tranh.
  • Giá thầu: Giá chạy quảng cáo cho từ khóa đó.
  • ….
 • Screaming Frog SEO: Đây là một công cụ hỗ trợ Onpage rất mạnh. Screaming Frog giúp bạn “cào” hết website và thống kê ra các thành phần trên web như: các tệp tin css, js, ảnh, URL, sitemap,… từ góc độ SEO.

… Và còn rất nhiều công cụ, plugin hữu ích khác hỗ trợ cho quá trình SEO, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài: 15+ công cụ viết bài chuẩn SEO

10. Xu hướng SEO Google 2021

Mỗi năm Google luôn có những đợt update định kỳ, đồng nghĩa sẽ xuất hiện những xu hướng SEO mới, giúp các SEOer định hướng rõ ràng hơn trong việc đáp ứng những gì Google mong muốn ở một website “chuẩn SEO”.

Dựa trên những thông báo Google đã công bố từ 2020 đổ về trước, có 7 yếu tố quan trọng sau bạn sẽ cần chú ý trong 2021:

 • BERT: Là thuật toán xử lý ngôn ngữ Google cho ra mắt từ năm 2019 và vẫn đang không ngừng được cải tiến. Thuật toán này giúp Google hiểu rõ ngữ cảnh, mục đích đằng sau các truy vấn tìm kiếm và trả lại kết quả chính xác nhất. Chính vì vậy có thể nói 2021 Content vẫn là “King”. Luôn nhớ rằng: Khi SEO, hãy tập trung vào người dùng!
 • E-A-T: Sự quan trọng của E-A-T vẫn được Google đánh giá là một trong các yếu tố quan trọng nhất với các ngành YMYL. Đừng bao giờ bỏ qua yếu tố này và hãy đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc nếu lĩnh vực của bạn đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người tiêu dùng.
 • Mobile Friendly: Dự báo của WARC cho biết sẽ có tới gần 73% người dùng internet chỉ truy cập qua thiết bị di động vào năm 2025. Chính vì thế, dù Google đã triển khai tính năng ưu tiên lập chỉ mục cho thiết bị di động từ 2019 thì tới 2021, xu hướng “Mobile First” vẫn không hề lỗi thời. Nếu bạn vẫn còn đang lơ là với phiên bản di động, hãy kiểm trakhắc phục trong Search Console ngay nếu không muốn website “bay” khỏi TOP Google vào một ngày đẹp trời mà không rõ lý do.
 • Local SEO: Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà Local SEO mang lại cho người tìm kiếm. Vậy nên không có gì lạ khi 2021 Local SEO vẫn tiếp tục giữ vững phong độ của mình.
 • Schema Markup Featured Snippet, Rich Snippet: Đây đều là các yếu tố tuyệt vời giúp website của bạn hiển thị nổi bật và thu hút hơn hẳn đối thủ trên kết quả tìm kiếm, từ đó dễ dàng tăng CTR và thu về lượng traffic chất lượng. Nếu 2020 bạn vẫn chưa làm tốt 3 yếu tố này thì 2021 sẽ là cơ hội để bạn lật ngược tình thế.
 • Voice Search: Xu hướng “Tìm kiếm bằng giọng nói” chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến hơn khi Google đang tăng cường ứng dụng AI trong công nghệ tìm kiếm của mình, đồng thời những trợ lý ảo đắc lực như Google Assistant, Siri, Alexa,… cũng ngày càng được hoàn thiện. Lời khuyên là hãy tập trung vào các từ khóa dài mà người dùng thường sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày để tối ưu cho loại hình này.
 • ….

(Updating: Cập nhật liên tục Xu hướng SEO từ SEONGON)

11. Nghề SEO tại Việt Nam

Nghề SEO vài năm trước có thể còn là một ngành nghề khá lạ lẫm tại Việt Nam, tuy nhiên loại hình Marketing này đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình với sự phát triển như vũ bão của thời đại 4.0.

Công việc của 1 SEOer không khác lắm so với những gì tôi đã liệt kê trong phần 5. Tuy nhiên ngoài những công việc đó, bạn còn phải đảm bảo được các một số kiến thức, kỹ năng liên quan như:

 • Code: Bạn cần hiểu và phân tích được code của website mình đang SEO. Tất nhiên không cần cao siêu nhưng ít nhất cũng phải biết ngôi nhà (website) của mình như thế nào, từ đó mới biết nó đang bệnh ở đâu, cần phải thay thế hay nâng cấp viên gạch nào (Onpage).
 • Tracking + Analytics: Kỹ năng phân tích và đo lường hiệu quả của từng góc cạnh trên website là vô cùng cần thiết nếu bạn thực sự muốn biến SEO trở thành kênh Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy lên một kế hoạch SEO chuẩn chỉ ngay từ ban đầu, không ngừng theo dõi và phân tích để nâng hạng từ khóa và tối ưu chuyển đổi một cách hiệu quả nhất.
 • Editor (Biên tập viên): Để đảm bảo 1 bài viết đáp ứng những gì người dùng tìm kiếm, bạn cần phải nâng cao kỹ năng viết bài, nâng cao văn phong và nâng cao khả năng sử dụng từ khóa ngữ nghĩa (Semantic Search). Làm sao để không chỉ bot Google đọc hiểu mà người dùng cũng hài lòng, yêu mến những gì bạn viết, từ đó tăng time on site và điều hướng người dùng đúng như ý muốn của bạn.
 • Design (Thiết kế): Nên nhớ rằng hình ảnh cũng chính là một phần của content. Nghe “Design” thì có vẻ đao to búa lớn song thực tế bạn chỉ cần có một chút khiếu thẩm mỹ cùng vài kỹ năng đồ họa cơ bản như: Cắt ghép, resize ảnh, chèn logo, chỉnh sửa màu, xóa vật thể đơn giản,… để đảm bảo hình ảnh đăng lên website đủ nịnh mắt và giữ chân người dùng.
 • Self Learning (Kỹ năng tự học): Nghề SEO là 1 nghề đặc thù, luôn phải chạy đua về kiến thức mới, công nghệ mới và thuật toán mới. Do đó khả năng tự học là 1 yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn thành công trên lĩnh vực này.

12. Có nên thuê một đơn vị làm SEO Google không?

Để làm SEO cho một website, bạn có 2 lựa chọn là: Tự thành lập một đội SEO inhouse hoặc Thuê dịch vụ SEO.

Mỗi hình thức lại có những ưu khuyết điểm riêng, bạn cần cân nhắc thực trạng của doanh nghiệp thật kỹ trước khi ra quyết định.

So sánh SEO inhouse Thuê dịch vụ SEO
Ưu điểm
 • Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ, đảm bảo chất lượng content tốt nhất.
 • Toàn quyền kiểm soát chất lượng dự án.
 • Không mất thời gian tìm hiểu về SEO, quản lý nhân sự SEO.
 • Được cam kết về KPIs.
Nhược điểm
 • Có thể không tuyển được nhân viên đủ năng lực.
 • Mất thời gian tự tìm hiểu, training và quản lý nhân viên.
 • Khó kiểm soát chất lượng nếu chính quản lý cũng không hiểu rõ về SEO.
 • Có thể không đảm bảo được KPIs đề ra.
 • Không hiểu rõ 100% về sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Có thể gặp phải đơn vị SEO không có tâm, SEO Blackhat khiến TOP tăng nhanh nhưng không bền vững.

Tìm hiểu thêm: So sánh chi phí làm SEO in-house vs thuê Agency

Như vậy, bạn nên có 1 đội SEO in-house nếu:

 • Có nhiều sản phẩm cần SEO ngành rộng.
 • Mức độ cạnh tranh rất cao và cần thời gian ít nhất > 1 năm.
 • Hiểu về SEO và có thể kiểm soát được chất lượng đội ngũ SEO.

Ngược lại, bạn nên thuê 1 đơn vị như agency để SEO nếu:

 • Doanh nghiệp chỉ có 1 số ít sản phẩm, dịch vụ không quá cạnh tranh.
 • Không hiểu về SEO.
 • Biết nên thuê SEO ở đâu thì uy tín, chất lượng.

13. Làm sao để thuê được đơn vị làm SEO chất lượng?

Cũng giống như tất cả các dịch vụ khác, làm SEO cũng có năm bảy loại chất lượng.

Bạn có từng thắc mắc đi đâu cũng thấy người ta trưng banner cung cấp dịch vụ SEO, giá cả thì không cố định?

Điều này rất bình thường. Khi thị trường phát triển, thật khó để bạn có thể lựa chọn đối tác làm SEO uy tín cho website của mình.

Là một Agency về Google Marketing đã có chỗ đứng nhất định và nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ khách hàng trong suốt gần 10 năm qua, tôi có thể giúp bạn gạch nhanh vài đầu dòng cho thấy 1 đơn vị làm SEO uy tín:

 • Có định hướng triển khai rõ ràng: Đưa ra định hướng triển khai ngay khi tư vấn cho bạn để khi triển khai bắt tay vào làm sẽ không bị sai lệch.
 • Có quy trình minh bạch: Mỗi bên SEO sẽ có một quy trình, tuy nhiên một quy trình SEO tốt thì không phải bên nào cũng có. Hãy chú ý đến quy trình SEO mà đơn vị đó đưa ra, ở từng hạng mục, từng timeline của dự án: Giai đoạn này làm gì, giai đoạn kia phải theo dõi gì…
 • Có báo cáo rõ ràng và tường minh: Làm gì cũng phải có báo cáo rõ ràng từng chỉ số hàng tháng, hoặc hàng tuần để xem tiến độ đến đâu và đã thực hiện được gì rồi. Việc báo cáo kết quả SEO sẽ cần phải biết đôi chút về kiến thức để đọc chỉ số. Do đó bên đơn vị SEO uy tín họ sẽ chỉ cho bạn cách để xem và đọc báo cáo.
 • Phải “học” về sản phẩm/dịch vụ của bạn: Để SEO một dự án thì phải hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ của bạn như một nhân viên bán hàng. Nếu như bên đơn vị SEO nào nhận dự án về mà không cần phải học sản phẩm, thì tôi khuyên là bạn nên chấm dứt hợp đồng cho đỡ mất thời gian.
 • Báo giá chi tiết từng hạng mục: Báo giá phải rõ ràng, từng phần riêng, từng ngành hàng riêng sẽ có giá riêng, nên chú ý để không bị “hớ”.
 • Có phương án cam kết nếu như không đạt: Chú ý đến điều khoản hợp đồng, trường hợp nếu như không đạt chỉ số theo cam kết, thì sẽ có đền bù hay xử lý như thế nào.
 • Có đo lường hiệu quả: Hỗ trợ cho bạn đo lường hiệu quả cho từng chiển dịch, đồng thời để xem hiệu quả của từng chiến dịch như thế nào.
Tham khảo: Dịch vụ SEO Google uy tín 100% tại SEONGON

14. Tổng kết

Đến đây hẳn các bạn đã hiểu rõ “SEO Google là gì” cũng như những công việc cần thiết trong quá trình SEO 1 website.

Cần khẳng định một lần nữa rằng SEO đang là loại hình Marketing vô cùng quan trọng trong chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp. Bỏ qua làm SEO là bạn đã bỏ qua một thị trường tiềm năng mà đối thủ của bạn đang khai thác nhằm xây dựng thương hiệu và tối ưu chuyển đổi với mức chi phí thấp nhất.

Thị trường Việt Nam đã và đang bắt đầu có cái nhìn quan tâm hơn đến SEO. Bằng chứng là số người đăng ký khóa học SEO và thuê dịch vụ SEO của SEONGON đang gia tăng theo mỗi năm.

Nếu bạn đã đọc hiểu rõ những gì chúng tôi viết, hãy chạy trước đối thủ và bạn sẽ chiến thắng.

Cuối cùng, trước khi lao vào cuộc đua lên TOP Google, tôi cần bạn khắc sâu một điều rằng: Google sinh ra là để phục vụ người dùng!

Tất cả các thuật toán, các đợt update cũng chỉ để phục vụ mục tiêu duy nhất là trả về cho người dùng kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

Chính vì vậy, hãy bỏ qua tất cả các thủ thuật blackhat hay cố đoán xem Google đang nghĩ gì. Khi SEO Google, bạn chỉ cần tập trung vào thực hiện 2 điều:

 • Mang lại nội dung hữu ích và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên website.
 • Hiểu cách mà Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và xếp hạng website để tối ưu cho bot Google.

Làm tốt 2 điều này, tôi tin bạn sẽ là người chiến thắng!

Nếu bạn có nhu cầu từ vấn về dịch vụ làm SEO cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với SEONGON để được hỗ trợ nhé.
SEO Tổng Thể SEONGON
4.8/5 (13 Reviews)
Mai Xuân Đạt SEONGON

Tôi là người nghiện nghiên cứu về Google Ads và SEO - thích chia sẻ, đam mê công việc và mong muốn mỗi ngày làm việc đều có ý nghĩa. Cảm ơn các bạn đã đọc SEONGON!

[Ebook]
[Ebook]
[Case Study]
[Case Study]
[Case Study]
[Case Study]