Chính sách của Google đang tác động tiêu cực đến SEO?
Chia sẻ bài viết

Chính sách của Google đang tác động tiêu cực đến SEO?

Chia sẻ bài viết
[toc]

Không thể phủ nhận rằng những thay đổi của Google đã tác động tương đối đa chiều đến các chiến dịch quảng cáo Adwords nói chung trong vòng hơn một năm qua. Mặc dù vậy, vào thời điểm hiện tại, ngay cả lượng kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) cũng đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi các chính sách không được thông báo trước từ phía Google.

Đánh giá từ nhiều góc độ, việc Google đưa ra những cập nhật theo kiểu “bất ngờ” đương nhiên sẽ khiến cho các nhà quảng cáo gặp nhiều khó khăn. Về mặt lý thuyết, các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) vốn dĩ cũng không phải một yếu tố chịu tác động trực tiếp mỗi khi Google thay đổi chính sách quảng cáo. Tuy nhiên, do phải nằm chung giao diện với các mẫu quảng cáo Adwords nên hiệu quả SEO đã bị ảnh hưởng tương đối đáng kể.

Giữa năm 2015, phía Google hoàn toàn im lặng trong quyết định mở rộng mẫu quảng cáo Adwords thứ ba trên mobile. Rất nhanh chóng, chính sách này cũng trở thành một động lực hết sức quan trọng để tăng trưởng doanh số trên mạng tìm kiếm.

 

4 mẫu quảng cáo pc

 

Và chỉ đúng một năm sau đó, mẫu quảng cáo thứ tư trên trang chủ Google lại tiếp tục xuất hiện trong sự hoài nghi của các chuyên gia cũng như những nhà quản lý. Tất nhiên, Google vẫn không hề thông báo, cũng chẳng xác nhận hay đưa ra bất kỳ hoạt động chính thức nào.

Theo thống kê, tỷ lệ traffic thu về từ các mẫu quảng cáo Adwords đứng ở vị trí thứ 4 trên giao diện mobile đã được cải thiện đáng kể, từ mức 0% vào giai đoạn đầu tháng Sáu năm nay (khi mới xuất hiện) lên đến 3% vào thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, vô hình chung, sự xuất hiện nhiều hơn về số lượng mẫu quảng cáo cũng khiến cho “phạm vi hoạt động” của các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) phần nào bị thu hẹp. Hệ quả là lượng tìm kiếm tự nhiên đã suy giảm một cách tương đối.

Tăng trưởng lượng tìm kiếm tự nhiên trong giai đoạn 2015- quý 2 năm 2016

 

Nhìn vào bảng số liệu tăng trưởng lượng tìm kiếm tự nhiên trong giai đoạn từ 2015 đến hết Quý 2 năm 2016, dễ dàng nhận thấy rằng ngay cả khi mẫu quảng cáo Adwords thứ tư chưa xuất hiện (giữa năm 2016) thì SEO đã bắt đầu có những dấu hiệu suy giảm (tăng dần đều).

Chưa thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể cho tình trạng này, nhưng xét ở một phương diện nào đó, điều này cũng có thể được lý giải bởi nhu cầu tìm kiếm mang tính trực tiếp hơn từ phía người dùng.

Chính bởi vậy, trong tương lai gần, nếu như lượng tìm kiếm tự nhiên vẫn tiếp tục đi xuống thì cũng không có gì là quá bất ngờ. Thay vào đó, giới quảng cáo nên sớm tính đến những phương án mới nhằm cân đối ngân sách đồng thời tìm ra giải pháp đầu tư hiệu quả các chiến dịch của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO Web uy tín, bền vững, hãy liên hệ với SEONGON ngay hôm nay.

(nguồn: searchengineland.com)

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết về S.E.O

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN