4 kinh nghiệm XƯƠNG MÁU sau khi tiêu hơn 6 triệu $ cho Google Ads
Chia sẻ bài viết

4 kinh nghiệm XƯƠNG MÁU sau khi tiêu hơn 6 triệu $ cho Google Ads

Chia sẻ bài viết
seo tổng thể ppp

Tôi đã tăng từ 3 triệu $ tiền quảng cáo lên đến 6 triệu $ cho quảng cáo Google Ads chỉ riêng trong năm ngoái.

Gấp đôi !

Nhưng tôi thậm chí có thể chi nhiều hơn thế rất nhiều miễn là chúng tôi có lợi nhuận.

Với một công ty công nghệ có mục tiêu doanh thu vô cùng tham vọng, nếu chỉ tăng tiền quảng cáo thì bạn không thể đạt được mục đích.

Điều quan trọng là bạn cần phải làm việc đó một cách sáng tạo và hiểu rõ từng đồng mình bỏ ra cho Google Ads.

Và dưới đấy là những kinh nghiệm chạy quảng cáo Google Ads tôi có được sau khi đã tiêu hơn 6 triệu đô la.

Sáng tạo là vua

Điều này đúng trên mọi loại hình quảng cáo phổ biến, dù cho đó có là Google, Facebook, hay Youtube đi chăng nữa.

Có 1 sự thật rằng dù bạn có dành bao nhiêu thời gian đầu tư vào nghiên cứu, lập kế hoạch, targeting thì sáng tạo sẽ vượt trên tất cả. Nó mang lại những tác động to lớn hơn hẳn cho doanh nghiệp của bạn. (traffic, chuyển đổi, lượt view, v.v)

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google: Sáng tạo là vuaKinh nghiệm quảng cáo Google Ads của chúng tôi cho thấy, sáng tạo quyết định phần lớn hiệu quả chiến dịch

Hiện nay, có rất nhiều những công nghệ tân tiến về AI hay machine learning (máy học) được tích hợp vào công cụ quảng cáo của Google, và tất cả những công nghệ đó đều được “chỉ dạy” để tìm kiếm những tín hiệu tương tác ban đầu một cách hiệu quả.

Những thuật toán đó sẽ bắt đầu cho bạn 1 lượng gia tăng tương tác đáng kể vì đơn giản, chúng được lập trình để kiếm tiền – và tương tác sẽ tạo ra tiền.

Vậy nên, điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là chúng ta cần luôn luôn thử nghiệm, A/B testing những cách quảng cáo sáng tạo mới và tìm hiểu xem cách nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ, có những phương pháp có thể không hiệu quả nhiều năm về trước lại có thể áp dụng tại thời điểm hiện tại. Đừng để chủ nghĩa kinh nghiệm và nỗi sợ lấn át bạn, hãy thử chiêm nghiệm lại những phương pháp cũ, cải tiến chúng và đưa vào chiến dịch Google Ads của bạn.

Có 1 phương pháp rất hay để tìm ra cách làm sáng tạo, chính là học tập ở những ngành công nghiệp khác.

Nếu bạn đang làm thương mại điện từ, hãy thử phân tích các cách làm của những doanh nghiệp làm về tín dụng hay bảo hiểm ô tô.

Chúng đều là những ngành công nghiệp cạnh tranh vô cùng khốc liệt, thế nên ở đó luôn có sự sáng tạo và đổi mới không ngừng nghỉ trong cách làm quảng cáo. Thậm chí nếu không đổi mới liên tục cách làm, chắc chắn các công ty đó sẽ bị bỏ lại.

Khách hàng hiện nay rất dễ dàng hờ hững với quảng cáo của bạn, nhất là ở trên nền tảng mà nội dung được update liên tục như Google, Facebook hay Youtube.

Họ luôn muốn xem điều gì mới mẻ, và kể cả quảng cáo mới ra mắt của bạn cũng sẽ chỉ được coi là mới trong 1 ngày mà thôi.

Bài học: Liên tục sáng tạo và thử nghiệm những công thức khác nhau nếu bạn muốn thành công với Google Ads.

Google luôn luôn dành chiến thắng

Tôi đã sử dụng qua không biết bao nhiêu phiên bản demo của những công cụ quản lý giá thầu. Vài cái tên lớn có thể kể đến như Marin, Kenshoo, Quantic Mind, v.v

1 điểm chung giữa những công cụ này là chúng đều có những chiến lược marketing tuyệt vời và 1 đội sale nhiệt huyết hậu thuẫn. Rồi nào là slogan, nhận xét khách hàng, case study.

Tất cả những điều này chỉ để chứng tỏ với các nhà quảng cáo rằng hệ thống của họ sẽ làm tốt hơn Google trong khoản đấu thầu quảng cáo.

Thậm chí 1 người trong đội sale của họ còn có 1 câu ví von khá hay ho cho hệ thống đặt giá thầu CPA mục tiêu (Target CPA) của Google như sau:

“Việc đặt giá thầu mục tiêu (Target CPA) cũng giống như việc chúng ta đi mua ô tô, và nói với người bán mức giá cao nhất chúng ta có thể mua ngay từ đầu. Họ đồng ý bán ở mức giá đó luôn nhưng thật ra chúng ta hoàn toàn có thể mua chiếc ô tô đó với giá thấp hơn”

Điều này nghe về lý thuyết thì là đúng, nhưng nếu bạn không sử dụng Target CPA, thì bạn đang bỏ qua sự hiểu quả về chuyển đổi mà công cụ này mang lại.

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google 2: Target CPA BiddingTarget CPA là một tiện ích hiệu quả để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Những công cụ tối ưu giá thầu kia không thể nào cạnh tranh lại với Google ở mảng này, và lý do duy nhất cho việc đó chính là:

Google tối ưu giá thầu ngay ở truy vấn tìm kiếm (search query)

Tất cả các giải pháp từ bên thứ ba chỉ có thể tối ưu dựa trên từ khóa. Đây là một giới hạn mà Google đã đặt ra ngay trong hệ sinh thái của nó, 1 lợi thế vốn có của Google.

Giả sử, 1 người dùng đang tìm kiếm 1 cửa sổ mới cho ngôi nhà của họ. Bạn sẽ sử dụng keyword là “cửa sổ” cho các công cụ thứ ba kia. Từ khóa đó sẽ là cơ sở để giúp cho các công cụ tối ưu kia học và “chiến thắng” Google. Tuy nhiên, nó sẽ bắt bạn phải tải về hơn 1 năm dữ liệu của các từ khóa tương tự thì mới có thể đưa ra quyết định chính xác được.

Google thì không làm như vậy, Google hiểu cặn kẽ từng truy vấn cụ thể của người dùng và ý định của người dùng tìm kiếm nó (search intent).

Lấy ví dụ như “cửa sổ cho người già”, sẽ có search intent giống với “cửa sổ và cửa”. Nhưng chỉ có Google là biết điều đó, các công cụ tối ưu giá thầu thì không bao giờ.

Tôi đã từng cho các công cụ tối ưu đó chạy thử nghiệm đối đầu trực tiếp với hệ thống của Target CPA của Google.

Cụ thể, chúng tôi chia 1 chiến dịch quảng cáo ra 2 phần giống nhau với ngân sách và phương thức tương đồng. Và kết quả, sự hiệu quả của Google vượt xa những công cụ kia nhiều lần. Thậm chí, chúng thể hiện tệ đến nỗi chúng tôi phải hủy bỏ và chuyển hoàn toàn sang sử dụng Google chỉ sau vài tuần.

Nếu có 1 điều gì đáng để lưu tâm tới thì những công cụ tối ưu trên hiệu quả hơn hệ thống quảng cáo của Bing.

Bài học: bạn không thể thắng Google trên chính sân chơi của họ. Đừng mất thời gian sử dụng các tool về tối ưu giá thầu mà thay vào đó hãy tìm hiểu sâu về Google .

*Target CPA là một trong những tính năng được SEONGON mang vào vận dụng thực tế rất nhiều và đạt được không ít thành công. Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn với quảng cáo Google, hãy để chúng tôi giúp đỡ. Tìm hiểu thêm.banner dịch vụ quảng cáo của SEONGON

Youtube là 1 sân chơi tiềm năng

Tạo ra 1 quảng cáo Youtube không đơn giản. Bạn cần kinh nghiệm sản xuất video, biết sử dụng những công cụ chỉnh sửa phức tạp, và yêu câu nhiều kỹ năng, kiến thức khác như audio, animation, v.v

Hoặc bạn có thể thuê Google marketing agency, freelancer làm công việc khó nhọc này cho bạn. Việc lặp lại một quy trình sản xuất video sáng tạo đòi hỏi nhiều công sức và thời gian hơn so với các loại hình quảng cáo khác (quảng cáo tìm kiếm, banner). Thế nên, muốn quảng cáo trên Youtube không hề đơn giản.

Chính vì thế, Youtube Ads vẫn là một kênh rất tiềm năng. Vẫn còn vô số cơ hội để tối ưu hiệu suất của loại hình quảng cáo này, và nếu chỉ cần 1 video “gãi đúng chỗ ngứa”, bạn sẽ dễ dàng mở rộng mô hình.

Hơn nữa, Youtube là một phương tiện tuyệt vời để áp đảo đối thủ của bạn. Ví dụ như trong ngành SaaS (Software as a service) của tôi, nếu tôi phải trả hơn $20 cho 1 cú click chuột trên quảng cáo search thì con số đó chỉ ít hơn $4 đối với quảng cáo Youtube.

Phương pháp ở đây là việc Youtube sử dụng tính năng “đối tượng có mục đích tùy chỉnh” (custom intent audience) cho tất cả các keyword của đối thủ. Tính năng này giúp nhà quảng cáo ngắm mục tiêu đúng những người đã tìm những keyword đó trên Google trong vòng 7 ngày gần nhất.

Thế nên, tôi đã có thể quảng cáo đến đúng đối tượng với ngân sách chỉ bằng 1 phần 5 so với quảng cáo tìm kiếm. Vậy tại sao tôi không đổ hết ngân sách vào Youtube chứ?

Bài học: Youtube Ads là một kênh vô cùng tiềm năng. Bạn có thể tiết kiệm ngân sách quảng cáo của mình gấp tới 4, 5 lần nếu đầu tư vào loại hình quảng cáo này.

*Tại SEONGON, chúng tôi cũng đã từ lâu thấy được những tiềm năng to lớn này. SEONGON đã áp dụng và tư vấn thành công đến với rất nhiều khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu ngay cách thức quảng cáo Youtube của chúng tôi.

gần 5 tỷ người xem Youtube hàng ngàyCó gần 5 tỷ người xem Youtube hàng ngày, với hơn 45 triệu là người Việt Nam. Tiềm năng quảng cáo của Youtube là vô cùng lớn

Đừng quên Gmail Ads

Gmail đã giúp tôi gia tăng từ 10 -20% tỷ lệ chuyển đổi hàng tháng so với những gì tôi đạt được ở quảng cáo tìm kiếm dù chi phí đầu vào là tương đương. Con số này hoàn toàn có thể là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu doanh thu.

Quảng cáo Gmail là độc nhất trong các loại hình quảng cáo của Google.

Tại sao?

Vì nó yêu cầu 2 lần nhấp chuột: 1 là mở quảng cáo trông giống như 1 chiếc email bình thường, click thứ 2 là để vào website của bạn.

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google; Bạn cần cá nhân hóa email để hút người dùng ở click đầu tiênKinh nghiệm quảng cáo Google Ads qua Email: Cá nhân hoá vô cùng quan trọng để có click đầu tiên của khách hàng

Vậy yếu tố sáng tạo cần phải được thể hiện ở 2 điểm quan trọng:

  • Kích thích người dùng mở quảng cáo Gmail của bạn
  • Thuyết phục họ rằng những gì bạn đang bán xứng đáng để bạn click thêm lần nữa để xem website.

Không nhận ra được 2 bước quan trọng trên trong quy trình quảng cáo Gmail chính là sai lầm phổ biến nhất tôi hay thấy.

Hãy nghĩ về người dùng.

Bạn luôn phải hiểu email là 1 môi trường rất riêng tư. Quảng cáo của bạn đang xuất hiện cùng với những email từ người thân, 1 hội nhóm nào đó của người dùng, 1 store thời trang, v.v .

Nếu bạn đang gặp khó khăn để thành công với quảng cáo Gmail, thì chính xác là quảng cáo của bạn đang quá lộ liễu.

Bài học: Cá nhân hóa quảng cáo là chìa khóa thành công cho quảng cáo Gmail

Chìa khóa thành công trong digital marketing chính là sự kiên trì. Không có 1 chiến lược nào thành công mãi mãi và việc không liên tục thử nghiệm những cái mới sẽ dẫn bạn đến thất bại.

Hãy luôn nhớ, trong ngành này:

  • Sáng tạo là vua
  • Tận dụng những công nghệ AI và chiến lược đấu thầu tự động, đặc biệt là Target CPA.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi triển khai Google Marketing, hãy liên hệ với SEONGON để nhận được sự tư vấn.

Tham khảo thêm:

SEONGON – Google Marketing Agency

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN