11 lý do quảng cáo chuyển đổi Google Ads không hiệu quả – Phần 2

Nội dung chính

4 Loại đối sánh từ khóa Google Ads & cách sử dụng chi tiết

Nếu bạn là người mới chạy quảng cáo Google Ads thì chắc chắn bạn sẽ rất bỡ ngỡ với khách niệm “đối sánh từ khóa” của Google Ads. Đối sánh rộng là gì ? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật về các loại đối sánh từ khóa để bạn có thể nắm được cách sử dụng cũng như tính năng của đối sánh từ khóa trong quảng cáo Google Ads. Tham khảo ngay 4 loại đối sánh từ khóa để bạn có thể tùy chọn cho chiến dịch quảng cáo ngay sau đây.

1. Đối sánh là gì?

Đối sánh từ khóa là khái niệm về các loại từ khóa được sử dụng trong quảng cáo Google Ads. Loại đối sánh từ khóa giúp kiểm soát những tìm kiếm nào trên Google có thể kích hoạt quảng cáo của bạn.

Khi quảng cáo trên mạng tìm kiếm Google bạn cần chọn loại đối sánh từ khóa. Các loại đối sánh từ khóa thông báo với Google biết khi người dùng bắt đầu nhập truy vấn tìm kiếm những từ khóa nào có thể kích hoạt và hạn chế kích hoạt với những truy vấn nào.

các loại đối sánh từ khóa google ads

Trong từ khoá Google Ads, có các loại đối sánh từ khóa là: đối sánh rộng, đối sánh rộng có sửa đổi, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác. Mỗi loại đối sánh thì có những cách sử dụng khác nhau.

2. 4 loại đối sánh từ khóa Google Ads và cách sử dụng chi tiết

2.1 Đối sánh rộng.

Đối sánh rộng là gì?

Đối sánh rộng là loại đối sánh mặc định được gán cho tất cả các từ khóa của bạn. Đối sánh rộng cho phép từ khóa kích hoạt quảng cáo của bạn hiển thị mỗi khi có ai đó tìm kiếm cụm từ đó, cụm từ tương tự, dạng số ít hoặc số nhiều, lỗi chính tả, từ đồng nghĩa và các biến thể từ gốc, tìm kiếm có liên quan và các biến thể có liên quan khác.

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: chung cư ecopark
 • Từ khóa hiển thị: chung cư HDMon, chung cư cao cấp ecopark, ecopark Hưng Yên
 • Từ khóa không hiển thị: biệt thự liền kề, biệt thự cao cấp, nhà ở giá rẻ,…

Ứng dụng:

 • Về mặt lý thuyết từ khóa đối sánh rộng sẽ giúp quảng cáo hiển thị nhiều nhất có thể, từ đó thu được nhiều click nhất và bạn cũng không phải thiết lập bộ từ khóa mà chỉ cần sử dụng từ khóa sản phẩm, dịch vụ mà mình đang muốn chạy quảng cáo.

Các lỗi thường gặp và cách xử lý.

 • Từ khoá đối sánh rộng chỉ nên áp dụng cho lĩnh vực quảng cáo có ít biến thể gây nhầm lẫn với các sản phẩm khác, nếu không bạn sẽ tốn tiền vô ích cho những người không tìm kiếm sản phẩm của mình. Ví dụ như thế này: search “dao tao seo” ( Đào tạo Seo ) mà ra quảng cáo “trị sẹo”.
 • Giải pháp trong trường hợp này là bạn phải tìm tất cả các biến thể không liên quan của từ khoá mà mình đang hướng tới và phủ định các từ khoá đó để không gây ra lãng phí ngân sách. Tiếp theo đó bạn phải thường xuyên kiểm tra truy vấn tìm kiếm để loại bỏ các truy vấn không đúng mục tiêu.

Lưu ý:

 • Không nên lạm dụng từ khóa này, tốt nhất bạn hãy kiểm soát quảng cáo và từ khóa của mình một cách cụ thể.

Mẹo tối ưu:

 • Sử dụng từ khoá đối sánh rộng có sửa đổi bằng cách thêm dấu “+” vào đầu các từ khóa như sau: +quảng +cáo +google. Khi đó quảng cáo sẽ chỉ hiển thị nếu người dùng tìm kiếm một cụm từ chứa 3 từ quảng, cáo, google.
 • Sử dụng đối sánh này bạn sẽ dễ kiểm soát truy vấn tìm kiếm người dùng hơn mà vẫn đảm bảo tiếp cận tối đa khách hàng có nhu cầu đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang hướng tới.
 • Trên mẫu quảng cáo, bạn cố gắng nghĩ ra và có càng nhiều từ khóa có thể người tìm kiếm sẽ search trong mẫu quảng cáo, thì quảng cáo sẽ hiển thị vị trí cao với cpc thấp.

2.2 Đối sánh rộng có sửa đổi

Định nghĩa:

Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho các tìm kiếm có bao gồm các từ trong từ khóa (Keyword), không cần phải theo thứ tự. Để sử dụng từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi chỉ cần thêm dấu + đằng trước các từ, cụm từ trong từ khóa (Keyword).

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: +chung +cư +ecopark
 • Từ khóa hiển thị: chung cư cao cấp ecopark, chung cư ecopark Hưng Yên
 • Từ khóa không hiển thị: biệt thự liền kề, biệt thự ecopark, nhà ở tại ecopark,…

Cách thiết lập:

Thêm dấu “+” vào đầu các từ khoá.

Ứng dụng:

 • Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi là phạm vi rộng hơn so với đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ, nó sẽ kích hoạt quảng cáo khi trong cụm từ tìm kiếm của người dùng có đủ các từ.
 • Mức độ cụ thể bổ sung này có thể giúp tăng mức độ liên quan của lượt tìm kiếm đến quảng cáo của bạn và cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) cũng như tỷ lệ chuyển đổi.

Các lỗi thường gặp và cách xử lý.

 • Tương tự như tùy chọn đối sánh rộng, ngoại trừ việc tùy chọn công cụ sửa đổi đối sánh rộng chỉ hiển thị quảng cáo cho các nội dung tìm kiếm bao gồm những từ mà trước đó có dấu cộng “+” hoặc các biến thể gần đúng của cụm từ có dấu “+” cho nên bạn cũng cần loại bỏ các truy vấn tìm kiếm sai mục tiêu.
 • Từ khóa sửa đổi làm cho từ khóa khớp mở rộng cụ thể hơn nên sẽ thu hẹp phạm vi tiếp cận của các từ khóa đó. Vì vậy, mặc dù công cụ sửa đổi kiểu khớp mở rộng có thể làm tăng mức độ liên quan của cụm từ tìm kiếm, nhưng đổi lại công cụ này có thể làm giảm lưu lượng truy cập dự kiến của bạn.

Mẹo tối ưu:

 • Bạn vẫn cần kiểm tra và phủ định những từ không liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Sau khi sử dụng từ khoá đối sánh rộng có sửa đổi thì sẽ phát sinh ra các từ khoá mà có lượng tìm kiếm lớn mà đang là mục tiêu quảng cáo của bạn. bạn nên tách các từ khoá đó ra, tạo nhóm riêng, viết mẫu quảng cáo riêng và chạy từ khoá đó ở dạng đối sánh cụm từ để tối ưu riêng cho các từ khóa này.

2.3 Đối sánh cụm từ

Định nghĩa đối sánh cụm từ:

Đây là dạng từ khóa mà khi sử dụng quảng cáo của bạn có thể hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa chính xác, hay từ khóa chính xác của bạn với các từ bổ sung trước hoặc sau từ khóa đó (nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi cụm từ tìm kiếm của người dùng có bao gồm cụm từ của bạn).

Quảng cáo cũng có thể hiển thị với các từ sai chính tả, biến thể gần đúng.

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: “chung cư ecopark”
 • Từ khóa hiển thị: chung cư ecopark cao cấp, chung cư ecopark Hưng Yên
 • Từ khóa không hiển thị: chung cư cao cấp ecopark, biệt thự ecopark, nhà ở chung cư tại ecopark,…

Cách thiết lập:

Để sử dụng từ khóa đối sánh cụm từ chỉ cần đặt toàn từ khóa vào trong dấu ngoặc kép “”.

Ứng dụng:

 • Đối sánh cụm từ là gì nghĩa là từ khóa đối sánh cụm từ rộng hơn từ khóa đối sánh chính xác, từ khóa đối sánh cụm từ có thể kích hoạt quảng cáo miễn là người dùng tìm kiếm trên Google các cụm từ có chứa từ khóa.

Mẹo:

 • Bạn vẫn cần kiểm tra và phủ định những từ không liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Mỗi cụm từ khóa, hoặc các cụm từ khóa có liên quan chặt chẽ, bạn tạo nhóm quảng cáo với các mẫu quảng cáo có chứa cụm từ, điểm chất lượng bạn sẽ cao hơn và cpc sẽ thấp.

2.4 Đối sánh chính xác

Định nghĩa đối sánh chính xác:

Đối sánh chính xác là dạng đối sánh đặc biệt từ khóa của bạn chỉ được kích hoạt khi người dùng tìm kiếm cụm từ chính xác với từ khóa của bạn.

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: [chung cư ecopark]
 • Từ khóa hiển thị: chung cư ecopark, chung cu ecopark
 • Từ khóa không hiển thị: chung cư cao cấp ecopark, biệt thự ecopark, nhà ở chung cư tại ecopark,…

Cách thiết lập:

Đối sánh chính xác được dùng giữa hai dấu [ ].

Ứng dụng:

 • Cách này người Việt Nam hay dùng vì không hiểu các cách trên, theo SEONGON thì hiệu quả nó kém nhất, bỏ qua rất nhiều truy vấn khác trong khi truy vấn chính xác chỉ chiếm dưới 20% với đa số các ngành nghề.
 • Chỉ nên sử dụng cách này khi sản phẩm hay dịch vụ của bạn gần như không có biến thể khác, tức là khi người tìm kiếm muốn tìm sản phẩm, dịch vụ của bạn thì họ search đúng như bạn nghĩ, hoặc sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn bán cần chính xác ( Ví dụ bán đang cần bán Iphone 4 36G chứ không phải bất kỳ loại iphone nào khác thì bạn chọn từ khóa là [iphone 4 36G].
 • Cách sử dụng này có thể giúp bạn nhắm mục tiêu chính xác gần như 100%, trong trường hợp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có quá nhiều biến thể và lượng search quá nhiều vượt quá khả năng ngân sách của bạn thì cũng nên sử dụng đối sánh chính xác.

Các lỗi thường gặp và cách xử lý

Đối sánh từ khóa google ads ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất quảng cáo google ads trong tài khoản của bạn, nó ảnh hưởng đến mỗi phiên đấu thầu những từ khóa nào có thể được kích hoạt hiển thị quảng cáo của bạn.

lỗi đối sánh từ khóa

Giải pháp trong trường hợp này là bạn nên sử dụng đối sánh cụm từ để tăng hiển thị và giảm cũng như giảm CPC đấu giá của từ khóa xuống.

Mẹo:

 • Với đối sánh này thì không có mẹo gì cả, tùy theo tư duy của bạn sẽ sử dụng đối sánh này vào mục đích cụ thể.

3. Cách lựa chọn dạng đối sánh từ khoá phù hợp

Đối sánh rộng phù hợp với khi bạn mới bắt đầu tiếp cận thị trường và chưa xác định được các nhu cầu khách hàng mà bạn đang hướng tới. Bạn có thể sử dụng đối sánh này để tìm hiểu xem các truy vấn liên quan đến từ khóa mà đang được khách hàng search. Từ đó bạn có thể lọc các truy vấn tìm kiếm đó ra rồi sử dụng các loại đối sánh khác.

Khi sử dụng từ khóa đối sánh rộng bạn phải thường xuyên phủ định từ khóa để loại bỏ đi các truy vấn sai mục tiêu, tiết kiệm chi phí.

Đối sánh rộng có sửa đổi thích hợp trong những chiến dịch mở phễu để thu khách hàng bởi mức độ tiếp cận cũng lớn nhưng dễ kiếm xoát hơn so với đối sánh rộng. Khi sử dụng từ khóa này, bạn nhất định phải phủ định những cụm từ tìm kiếm không liên quan. Để tránh những nhấp chuột không đáng có và gây lãng phí ngân sách quảng cáo.

Đối sánh cụm từ có thể giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, trong khi vẫn kiểm soát được nhắm mục tiêu cụ thể hơn, tránh hiển thị khi có khách hàng đang tìm kiếm cụm từ không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đối sánh chính xác phù hợp khi bạn muốn nhắm mục tiêu cụ thể vào một tập khách hàng nào đó. Quảng cáo của bạn có thể xuất hiện cho những người đang tìm kiếm cụm từ có liên quan gần như chính xác đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp với đối sánh phủ định để ngăn quảng cáo hiển thị với các truy vấn không liên quan, giúp tiết kiệm chi phí khi chạy quảng cáo.

4. Case study lựa chọn dạng đối sánh từ khoá từ SEONGON

Hiện tại SEONGON chủ yếu sử dụng “đối sánh cụm từ”. Đối sánh cụm từ có thể giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, trong khi vẫn kiểm soát được nhắm mục tiêu cụ thể hơn, tránh hiển thị khi có khách hàng đang tìm kiếm cụm từ không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
Để sử dụng “đối sánh cụm từ” mà không sợ bị thiếu từ khóa bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm tất cả các truy vấn tìm kiếm liên quan đến chủ đề mà bạn đang muốn quảng cáo thông qua các công cụ như Keywordtool.io và Keywordplanner.

Ví dụ: Chủ đề mà tôi đang muốn quảng cáo là “hộp inox”. Bạn có thể check lượng tìm kiếm cũng như volum thị trường qua công cụ keywordtool.io để có được list các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn.

Sử dụng công cụ Keywordtool.io để tìm kiếm truy vấn

từ khóa google ads thu được từ công cụ Keywordtool.io

Bước 2: Tải báo cáo từ khóa xuống sau đó lọc các từ khóa mục tiêu, còn các từ khóa không đúng mục tiêu thì giữ lại rồi để sang cột “key phủ định” để sử dụng làm từ khóa phủ định khi chạy quảng cáo.

Chia các từ khóa tìm được thành 2 phần, từ khóa mục tiêu và từ khóa phủ định

Bước 3: Chia các từ khóa thành các nhóm cụ thể. Mục tiêu chia nhóm ở đây là nhóm các từ khóa có cùng nhu cầu, đặc tính giống nhau vào nhóm với nhau.

chia từ khóa thành các nhóm cụ thể

Bước 4: Sau đó tiến hành viết “Mẫu quảng cáo” cho từng nhóm đã chia. Sử dụng Google Ads Editor để setup lên tài khoản quảng cáo hoặc tạo trực tiếp chiến dịch trên tài khoản Google Ads. Bạn nhớ để dạng đối sánh từ khóa là “đối sánh cụm từ” có dấu “” chứa từ khóa.

Đưa từ khóa lên mẫu quảng cáo theo nhóm và dạng đối sánh từ khóa đã chua

Qua bài phân tích về “Đối sánh rộng là gì?” Hi vọng bạn có cái nhìn tổng quan về các loại đối sánh đến áp dụng và mẫu quảng cáo một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết:

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tag

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Mai Xuân Đạt

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

8 Xu hướng làm SEO cho tới năm 2025 không thể bỏ qua

SEO

17 phút đọc

zzz

đã thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN