3 insight định hình chiến lược Marketing để thành công trong lĩnh vực du lịch tại APAC
Chia sẻ bài viết

3 insight định hình chiến lược Marketing để thành công trong lĩnh vực du lịch tại APAC

Chia sẻ bài viết

Với sự đa dạng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC), khách du lịch tiềm năng ở các quốc gia khác nhau đều thể hiện sự khác biệt rõ rệt trong hành vi từ các giai đoạn mơ ước, lên kế hoạch đến giai đoạn đặt chỗ (book) trong hành trình lập kế hoạch du lịch. Google đã thực hiện khảo sát khách hàng ở Ấn Độ, Nhật Bản và Úc để tìm ra sự khác biệt và tác động đến các Marketers Du lịch. 

Bức tranh một cặp đôi mới cưới ở Bengaluru đang mơ ước về tuần trăng mật, một người mẹ bận rộn ở Tokyo đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của gia đình, hoặc một chuyên gia trẻ ở Sydney đang tìm cách book một chuyến đi spa cho những ngày nghỉ cuối tuần – tất cả họ đều tiếp cận du lịch một cách khác nhau. Ví dụ, trong khi người dùng ở một số quốc gia có xu hướng sử dụng các ứng dụng để nghiên cứu sản phẩm, thì những người dùng khác lại thích hiển thị trong web trên điện thoại hơn để tìm kiếm một chuyến đi hoàn hảo. Điều quan trọng là hành vi của người dùng thay đổi liên tục, từ người này đến người khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác.

APAC tự hào là một trong khu vực lớn nhất và đa dạng nhất trong ngành công nghiệp du lịch thế giới. Dự đoán đến năm 2020, chiếm hơn 40% doanh thu về du lịch trực tuyến của toàn cầu, cao hơn khu vực Nam Mỹ và Tây Âu. Thời điểm này là một cơ hội lớn cho các thương hiệu du lịch quảng bá thương hiệu hoặc phát triển tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực. Nhưng với rất nhiều thị trường và những hành vi khác biệt của khách hàng, các thương hiệu cần xem xét cách điều chỉnh các chiến dịch, ưu tiên ngân sách và nguồn tài nguyên của họ.

Để giúp các thương hiệu du lịch cải thiện chiến lược, chiến dịch của họ trên cả khu vực APAC, Google đã hợp tác với Ipsos để hiểu rõ hơn về kế hoạch cho hành trình du lịch của khách hàng tại ba khu vực có thị trường du lịch lớn nhất: Ấn Độ, Nhật Bản và Úc. SEONGON giới thiệu đến bạn 3 Insight quan trọng để định hình chiến lược Marketing trong bài viết dưới đây:

1. Độ nhận biết thương hiệu thay đổi theo từng quốc gia

Hầu hết các kế hoạch hành trình du lịch thực sự bắt đầu khi một khách hàng tiềm năng chuyển từ suy nghĩ (mơ ước) về chuyến đi của họ đến việc thực hiện lên kế hoạch. Những khách du lịch dày dặn kinh nghiệm có thể có hiểu biết về những thương hiệu nhất định, những người lần đầu đi du lịch hoặc những người đi tìm các khuyến mãi hầu như sẽ tìm hiểu các từ Agency Du lịch online (OTAs), còn được biết đến như người tổng hợp.

Những người dùng ở Ấn Độ chú trọng thương hiệu nhất, với 75% khách hàng tìm cách để book cả kế hoạch hành trình du lịch với một công ty. Người dùng Ấn Độ còn sử dụng trung bình 4.1 thương hiệu trong cả kế hoạch hành trình du lịch của họ, thấp nhất trong 3 quốc gia. Người dùng tại Nhật Bản và Úc kém trung thành với thương hiệu nhất, với 47% người muốn đặt cùng một công ty. Người Nhật sử dụng trung bình 4.2 OTAs, trong khi đó người Úc trung bình sử dụng 4.9 OTAs.

Bài học:

Điều này quan trọng cho các thương hiệu du lịch mong muốn tăng sự hiện diện của họ tại APAC để ưu tiên nâng cao nhận thức ở các quốc gia có nhận thức về thương hiệu cao, điều này có nghĩa là phải có mặt ở đúng kênh khi người dùng sử dụng các công cụ nghiên cứu trong giai đoạn lên kế hoạch. Ở Ấn Độ và Úc, Google Search là kênh nghiên cứu phổ biến nhất, với 66% tại Ấn Độ và 54% tại Úc người dùng sử dụng công cụ này. Trong khi người Ấn sử dụng Google Search để tìm những review và OTAs, người Úc lại sử dụng nó đầu tiên để tìm trực tiếp các website. YouTube cũng làm một kênh phổ biến ở Ấn Độ với 45 người dùng có xu hướng sử dụng nền tảng này trong quá trình lập kế hoạch. Điều ít phổ biến đối với người tiêu dùng là truy cập các website và ứng dụng của OTA

Khi người dùng ở một số quốc gia nhất định ngày càng chọn lọc kĩ càng hơn về các thương hiệu mà họ xem xét hoặc trực tiếp làm việc, vì vậy điều quan trọng cho các Marketer du lịch là ưu tiên và đầu tư vào việc xây dựng nhận biết thương hiệu mạnh ở những quốc gia này.

2.Trải nghiệm trên điện thoại di động có sự khác nhau tùy theo quốc gia

Ở các quốc gia như Ấn Độ, Nhật và Úc, người dùng phụ thuộc vào smartphone trong suốt cuộc hành trình của họ. Ứng dụng về Du lịch phổ biến nhất ở Ấn Độ với 57% người dùng sử dụng chúng trong giai đoạn mơ ước, 48% sử dụng chúng trong giai đoạn lập kế hoạch và 70% người sử dụng để book các chuyến đi. Trong khi 47% người Ấn Độ lại dùng duyệt web trên điện thoại di động trong giai đoạn mơ ước và lập kế hoạch, chỉ khoảng 20% trong số họ sử dụng để book các chuyến đi.

Mặc dù khoảng 40% người dùng Nhật bản sử dụng ứng dụng và website trên Mobile trong giai đoạn mơ ước, nhưng đến giai đoạn lên kế hoạch website trên mobile lại chiếm 35% phổ biến hơn ứng dụng (19%). NGười Úc còn sử dụng ứng dụng ( chiếm 37%) và website trên mobile ( chiếm 48%) trong giai đoạn mơ ước của họ. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ chuyển hướng sang web để lập kế hoạch với 37%, nhiều hơn so với ứng dụng (26%).

Bài học:

Vì khách hàng ở Ấn Độ, Nhật Bản và Úc sử dụng ứng dụng và web khác nhau từ giai đoạn mơ ước, đến khi lập kế hoạch và book chuyến đi, các Marketer nên điều chỉnh các chiến lược của họ theo sở thích của người dùng. Ở Ấn Độ, điều này có nghĩa là nền tập trung vào các chiến dịch ứng dụng để khuyến khích người dùng tải ứng dụng về điện thoại của mình. Trong khi đó ở Úc và Nhật Bản, cần sử dụng Accelerated Mobile Pages hoặc Progressive Web Apps để cải thiện trải nghiệm duyệt web của người dùng.

3.Thời gian cho mỗi giai đoạn du lịch là khác nhau ở mỗi quốc gia.

Độ dài trung bình của hành trình lập kế hoạch du lịch khác nhau giữa các quốc gia. Người Ấn Độ có chuyến đi ngắn nhất trong 3 quốc gia. Họ chỉ dành 0.6 tháng để mơ ước, 0.7 tháng để lên kế hoạch và 0.8 tháng để đặt chuyến đi của họ. Thực tế, khoảng 70% người Ấn Độ đặt lịch trước chuyến đi dưới 4 tuần.

Sau khi họ đã chọn một điểm du lịch hoặc thu hẹp lại còn một vài khả năng, người Nhật bắt đầu lên kế hoạch: Ít nhất 70% số người dùng Nhật Bản dành ít hơn hai tuần để lập kế hoạch trước khi quyết định book chuyến du lịch. Nhưng giai đoạn book phòng dài hơn tại Nhật, với  50% khách du lịch mất hơn một tháng để đi đến quyết định cuối cùng.Người Úc có thời gian cho chuyến du lịch dài nhất, họ dành 1.4 tháng để mơ ước, 1 tháng để lên kế hoạch và 2.2 tháng để book chuyến đi của họ

Bài học: Ở các nước như Úc với thời gian dành cho hành trình du lịch rất dài, ngoài việc xây dựng nhận biết thương hiệu tốt hơn, các Marketers còn phải đảm bảo thu hút sự chú của khách hàng trong cả hành trình lập kế hoạch du lịch. Ở Ấn Độ và Nhật Bản, các thương hiệu cần tăng tần suất quảng cáo và sử dụng các giải pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn khi họ đưa ra quyết định mua hàng.

Thương hiệu du lịch có thể thành công trong APAC

Hành vi của người tiêu dùng được ghi nhận ở Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đại diện cho phần lớn thị trường du lịch APAC. Những người dùng ở ba quốc gia đều khác nhau trong hành trình lập kế hoạch du lịch và do đó đòi hỏi các những điểm khác nhau trong chiến lược Marketing. Chỉ mỗi sự hiện diện là không đủ – các thương hiệu về du lịch muốn thành công hoặc phát triển sự hiện diện trong khu vực nên bắt đầu bằng cách sử dụng những hiểu biết sâu sắc về đặc trưng của từng quốc gia để đảm bảo thương hiệu xuất hiện trên kênh phù hợp, phục vụ trải nghiệm ưa thích của người tiêu dùng và tiếp cận đúng thời điểm dựa trên hành trình lập kế hoạch du lịch của họ. Điều chỉnh các chiến dịch Digital để đáp ứng những điều kỳ vọng của người dùng (trong địa phương) là chìa khóa thành công trong khu vực APAC dành cho thương hiệu khu vực hoặc toàn cầu.

Phương pháp:

Google hợp tác với Ipsos để tìm hiểu về cách thức và lý do người dùng chọn các nhà cung cấp dịch vụ, nền tảng và thiết bị nhất định. Trong tháng 1 năm 2019, các cuộc phỏng vấn trực tiếp được tổ chức offline với những người quyết định du lịch tại Sydney ( 15 buổi phỏng vấn) và Tokyo ( 15 buổi phỏng vấn) cũng như ở  Ahmedabad, Bengaluru, and Delhi (15 buổi). Tiếp theo là nghiên cứu định lượng đối với những người ra quyết định đi du lịch đang sống tại Úc (1055 người), Nhật Bản (1017) và Ấn Độ (1007). Những người tham gia trả lời đều sử dụng smartphone và đã mua các dịch vụ/sản phẩm du lịch trong ba tháng vừa qua.

Tại thị trường du lịch Việt Nam, nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên cũng là bước không thể thiếu đối với các Marketers khi xây dựng chiến lược cho thương hiệu. Cũng như ba quốc gia trên, quảng cáo Tìm kiếm là một trong những kênh tiếp cận đến khách hàng tiềm năng tốt nhất. Một câu hỏi đặt ra: Quảng cáo Tìm kiếm sẽ áp dụng như thế nào trong ngành Du lịch? Hãy tham khảo thêm bài viết liên quan để tìm câu trả lời cho thương hiệu của mình!

Nguồn: Think With Google

SEONGON – Google Marketing Agency

* Tìm hiểu dịch vụ Digital Maketing của SEONGON – Tối ưu ngân sách bạn đang lãng phí hàng tháng:

quang-cao-google

 

 

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN