Case Study –  Chiến dịch quảng bá du lịch đảo Jeju thành công trong bối cảnh Covid & được nhân bản tại 3 quốc gia Đông Nam Á. 
Chia sẻ bài viết

Case Study –  Chiến dịch quảng bá du lịch đảo Jeju thành công trong bối cảnh Covid & được nhân bản tại 3 quốc gia Đông Nam Á. 

Chia sẻ bài viết

Chiến dịch RUN to Jeju – JEJU SPRING VIRTUAL RUN 2021 do Cục Xúc tiến Du lịch Jeju phối hợp cùng SEONGON thực hiện

“RUN to Jeju” là một cuộc thi chạy ảo nhằm quảng bá du lịch Jeju – Hàn Quốc nói chung cũng như lan tỏa những hình ảnh đẹp thông qua quảng bá các chặng đường chạy bộ nổi tiếng tại Jeju đến với người Việt Nam.

Với hơn 5.050 người đăng ký tham dự, gấp 12 lần con số dự kiến ban đầu, RUN to Jeju là một chiến dịch truyền thông thành công, góp phần đưa hình ảnh về hòn đảo Jeju xinh đẹp đến gần hơn với người Việt Nam.

Cùng tìm hiểu chi tiết từ bối cảnh, cách khai thác, chiến lược truyền thông cho đến thực thi mà SEONGON đã thành công tại Case Study dưới đây nhé.

Mục tiêu

Để mỗi một địa điểm du lịch có thể nằm trong “danh sách cân nhắc” của một người thì đây là sự cô đọng lại của cả một quá trình trải nghiệm lâu dài từ văn hóa ấn phẩm (phim ảnh, sách báo, v.v) đến các hoạt động thúc đẩy (thương hiệu) du lịch.

Đây cũng chính là mục tiêu dài hạn của ngành du lịch mà bất cứ quốc gia nào cũng đang trên con đường chinh phục.

Nhớ đến Hàn Quốc, nhớ đến Jeju. Đưa hòn đảo thiên đường này nằm trong “danh sách cân nhắc” của nhiều người Việt Nam nhất có thể. Từ đó, giúp nhiều người Việt Nam lựa chọn điểm đến Jeju cho chuyến du lịch sắp tới.

RUN to Jeju là một trong những dự án trọng điểm trong năm 2021 mà Cục Xúc tiến Du lịch Jeju đầu tư để quảng bá hình ảnh du lịch của hòn đảo xinh đẹp này tới Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể cho chiến dịch truyền thông:

Quảng bá vẻ đẹp của Jeju và kích thích khách hàng muốn đi du lịch đến Jeju thông qua trải nghiệm chạy ảo.

Khuyến khích lối sống lành mạnh và năng động, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 và thói quen ít vận động của người dân Việt Nam.

– Tạo ra một sự kiện online có thể gắn kết đông đảo đối tượng mục tiêu với thương hiệu và những thông điệp tích cực mà chiến dịch mang lại

KPIs cam kết: 400 người tham gia dự thi.

Bối cảnh

Với bối cảnh thuận lợi vào những tháng đầu năm 2021, tình trạng dịch bệnh Covid dấu hiệu tích cực khi các ca bệnh được kiểm soát, chính phủ của Hàn Quốc có những biện pháp nới lỏng, cho phép du lịch Hàn Quốc mở cửa trở lại với những người đã tiêm đủ liều vacxin.

Nắm lấy cơ hội này, Cục Xúc tiến Du lịch Jeju & Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đẩy mạnh triển khai các hoạt động quảng bá du lịch về Jeju với mục tiêu nuôi dưỡng tình yêu của người Việt Nam đối với địa danh này, kích cầu du lịch tại đây khi Hàn Quốc và Việt Nam chính thức mở cửa du lịch trở lại.

Thông điệp

Nhắc đến Jeju, có lẽ chúng ta sẽ tưởng tượng ngay đến một hòn đảo thơ mộng được thiên nhiên ban tặng vô vàn cảnh quan tự nhiên đẹp đến nao lòng. Không hề quá lời khi gọi Jeju với cái tên “Đảo thiên đường”.

Nhưng hơn thế nữa, hòn đảo này sẽ chinh phục bạn với trải nghiệm tinh thần quý giá nếu một lần “refresh – làm mới” bản thân tại một cuộc thi marathon trên những cung đường tại Jeju được tổ chức thường niên vào mỗi mùa xuân.

Để lan tỏa giá trị này, thông điệp của chiến dịch lần này hướng tới:

“Truyền tải hình ảnh hòn đảo Jeju xinh đẹp, khỏe mạnh và an toàn. Jeju sẵn sàng chào đón bạn khám phá những cung đường tuyệt đẹp tại đây.”

Insight

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid, sức khỏe là một trong những yếu tố được mọi người quan tâm hàng đầu. Chúng ta làm mọi cách để nâng cao sức đề kháng của mình từ tuân thủ chỉ thị 5k, ăn uống lành mạnh đến tập trung rèn luyện nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó, phong trào chạy bộ tại Việt Nam nhiều năm gần đây nở rộ với rất nhiều giải marathon lớn nhỏ trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

Chạy bộ là một môn thể thao đơn giản và dễ bắt đầu. Ngoài những lợi ích về sức khỏe nhãn tiền, môn thể thao này cũng mang lại cho những người tập luyện cảm giác chinh phục, vượt qua bản thân, thỏa mãn nhu cầu thể hiện bản thân và dễ dàng lan tỏa đến những người xung quanh.

Hơn nữa nhóm đối tượng thường xuyên tham gia các phong trào, giải chạy bộ cũng đồng nhất với nhóm đối tượng công chúng mục tiêu mà Cục Xúc tiến Du lịch Jeju & Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đang tập trung tới:

Nhóm 1 – Giới trẻ: Thích Du lịch – Ưa xê dịch

– Tuổi: 18 – 25

– Vị trí: Các khu đô thị quanh Việt Nam

– Thói quen:

+ Thích đi du lịch và khám phá trải nghiệm mới

+ Mong muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc

Nhóm 2 – Trung niên: Đam mê thể thao

– Tuổi: 25 – 40

– Vị trí: Các khu đô thị quanh Việt Nam

– Thói quen:

+ Thích đi du lịch và khám phá trải nghiệm mới

+ Bận rộn nhưng vẫn quan tâm đến sức khỏe thể chất và yêu thích các hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt là chạy bộ.

Phong trào chạy bộ đang lên ở Việt Nam

Phong trào chạy bộ tại Việt Nam ngày 1 một phát triển, đặc biệt trong mùa Covid

Ý tưởng lớn

RUN to Jeju

Chạy tới Jeju. Một giải chạy ảo với mục tiêu nâng cao tinh thần chăm sóc sức khỏe của người Việt, đẩy lùi Covid, đẩy lùi thói quen lười vận động. Giải chạy này vẫn sẽ có được những dấu ấn đặc trưng của một giải chạy marathon như tại chính Jeju. Qua đó, chiến dịch sẽ truyền tải, tạo ấn tượng tới những người tham dự cuộc thi về một hình ảnh Jeju xinh đẹp, khỏe mạnh và tích cực.

Bản thân chính địa danh Jeju cũng là một địa điểm thường xuyên được lựa chọn để tổ chức các giải Marathon lớn nhỏ khác nhau: Trail Jeju, Jeju MBC international peace marathon, Jeju International Tourism Festival, v.v

Một phần vì bản thân Jeju có địa hình và khí hậu phù hợp cho các giải chạy, một phần các cuộc thi marathon này cũng được hình thành để thúc đẩy du lịch tại nơi đây.

Rất nhiều cung đường chạy bộ tại nơi nay cũng đã dần trở nên nổi tiếng với những người thường xuyên tham gia các cuộc thi này như: cung đường chạy hoa anh đào, cung đường ven biển, cung đường quanh vườn quốc gia Hallasan, v.v.

Việc tổ chức chạy ảo chứ không phải các giải chạy như bình thường cũng nhằm tuần theo tinh thần giãn cách, không tập trung đông người trong đại dịch Covid.

Đường chạy tại Jeju

Jeju thường xuyên được lựa chọn làm địa điểm tổ chức các giải Marathon với các cung đường thiên nhiên hùng vĩ như trên

Thực thi

SEONGON là agency được Cục Xúc tiến Du lịch Jeju & Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam ủy thác trong vai trò truyền thông online cho chiến dịch nói trên.

Giai đoạn 1 – Đảm bảo tính khả thi của ý tưởng

Với tính chất của một giải chạy ảo (virtual run), các công nghệ hỗ trợ đo lường, thông kê kết quả của các thí sinh là rất quan trọng. Qua 1 thời gian nghiên cứu, 2 ứng dụng, nền tảng đã được lựa chọn để đảm bảo cuộc thi có thể diễn ra là:

84race: nền tảng hỗ trợ tổ chức cuộc thi bao gồm: hỗ trợ đăng ký, thông kê kết quả giữa các sinh, trao giải thưởng, kỷ niệm chương cũng như làm kênh hỗ trợ truyền thông

Strava: ứng dụng theo dõi hỗ trợ quá trình tham dự cuộc thi trong thời gian thực. Kết quả thực tế của thí sinh sẽ được đo lường trực tiếp tại ứng dụng này và kết nối tới 84race để giám sát.

84race

Cũng chính bởi việc cần phải kết nối đến nhiều ứng dụng khác nhau đã tạo ra một thách thức không nhỏ ngay từ đầu dành cho chiến dịch này:

– Khâu đăng ký phức tạp hơn nhiều so với các event game trên mạng xã hội thông thường

– RUN to Jeju đòi hỏi người tham dự phải thật sự chạy với quãng đường ngắn nhất lên tới 10km, chứ không chỉ là like share đơn giản.

Luông chơi phức tạp

Chính vì vậy, tập đối tượng mục tiêu cho chiến dịch truyền thông này khá hẹp và ngách.

Công với việc đây là một chiến dịch truyền thông có ngân sách khá giới hạn khi so với quy mô tổ chức các sự kiện tương tự, nên mọi tính toán về kênh, chiến lược, nội dung đều cần phải cẩn thận nếu không muốn lãng phí.

Giai đoạn 2 – Phát triển concept, ý tưởng truyền thông cho sự kiện

Mục tiêu

Đảm bảo cơ cấu tổ chức cuộc thi, nội dung hình ảnh của “RUN to Jeju” đúng với tinh thần và thông điệp muốn truyền tải.

Ý tưởng triển khai:

– Tên và cung đường của các đội được đặt theo điểm đến nổi tiếng của Jeju, và các loại hoa nổi bật ở đây.

– Các ấn phẩm truyền thông đúng với hình ảnh trong sáng, tinh thần khỏe mạnh, tích cực của cuộc thi và thể hiện được những đặc trưng của Jeju

Nội dung:

– Key visual:

– Cơ cấu thể lệ cuộc thi :

Cuộc thi sẽ bao gồm 4 đường chạy (10KM, 21KM, 55KM, 70KM) tùy theo khả năng của người tham dự. Mỗi người đăng ký trong một lộ trình cụ thể sẽ được phân bổ vào một đội tương ứng.

  • Chặng Hoa Anh Đào – 10KM
  • Chặng Hoa Cải Dầu – 21KM
  • Chặng Đường ven biển Jeju – 55KM
  • Chặng Đường rừng Hallasan – 100KM.

Chia team theo cũng đường

Tìm hiểu chi tiết hơn về thể lệ cuộc thi

Giai đoạn 3 – Truyền thông sự kiện

Mục tiêu:

Đưa sự kiện RUN to Jeju tiếp cận tới đối tượng mục tiêu nhiều nhất có thể và thu hút ít nhất 400 người đăng ký dự thi

Ý tưởng triển khai:

– Tận dụng tối đa hình ảnh, nội dung của các cung đường chạy nổi tiếng tại Jeju trong suốt quá trình truyền thông.

– Phối hợp các nhóm kênh tập trung nhiều đối tượng mục tiêu nhất để gia tăng hiệu quả truyền thông.

– Xây dựng một mini game chia sẻ khoảnh khắc của thí sinh tham dự để gia tăng tính viral của sự kiện.

– Triển khai email marketing để gợi nhớ những người đăng ký dự thi hoàn thành bài thi đúng hạn.

Nội dung

Một số nội dung truyền thông trong suốt sự kiện

– RUN TO JEJU – ARE YOU READY? – Giới thiệu cuộc thi, thể lệ, giải thưởng

– Giải thích ý nghĩa mỗi cung đường

– Video các cùng đường chạy tại Jeju

– Minigame bên lề

– Banner quảng cáo sự kiện

Các kênh truyền thông:

1. Facebook/ Instagram:

  • Fanpage của KTO, 84race
  • Quảng cáo: click to web, post engagement, video view

Với Facebook được sử dụng là kênh truyền thông chính, SEONGON kết hợp triển khai quảng cáo và phụ trách lên nội dung trong suốt thời gian truyền thông.

Nội dung quảng cáo và truyền thông sẽ xoay quanh việc phát động chiến dịch, truyền tải hình ảnh tuyệt đẹp của Jeju thông qua nhiều nội dung khác nhau như: giải thích tên từng cùng đường. Xen kẽ với những nội dung trên là những bài giới thiệu các danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Jeju.

Không chỉ dừng lại ở việc chọn các kênh truyền thông, để quảng cáo đạt hiệu quả cuối cùng là “Số lượng người chơi”, team nghiên cứu, lựa chọn các hình thức quảng cáo phù hợp và hiệu quả nhất trên Facebook và Instagram. (như trên)

Đồng thời có chiến lược retargeting lại tập khách hàng đã biết đến thông tin cuộc thi nhưng chưa thực hiện chạy, nhằm tăng chuyển đổi từ nhận biết đến tham gia thành công.

RUN to Jeju trên Facebook

Trên Facebook

Run to Jeju trên instagram

Trên Instagram

tổ chức minigame

Tổ chức Minigame

2. Booking PR:

  • Báo chí online: kenh14.vn, 24h.vn, vnexpress.vn
  • Group, fanpage cộng đồng: VNK News, Group VietRUNners and Friend
  • KOL: Quang Việt

Để chiến dịch lan tỏa nhiều tới đối tượng mục tiêu nhiều hơn nữa, SEONGON đã lựa chọn một số trang báo online phù hợp để đặt bài viết truyền thông về giải chạy RUN to Jeju. Tiêu chí lựa chọn dựa trên sự phù hợp với đối tượng mục tiêu đang nhắm tới.

Booking PR trên kenh14

Booking bài PR trên kênh14.vn

Quảng cáo trên Fanpage VNKR

Kết quả hợp hợp tác với fanpage VKR News

Booking KOL

Booking KOL Quang Việt

3. Quảng cáo banner AdX:

Với một tập đối tượng mục tiêu tương đối hẹp, việc sử dụng quảng cáo AdX – hình thức quảng cáo banner trên Adnetwork của Admicro như: kenh14.vn, dantri.com.vn. v.v – là cần thiết thay cho hình thức GDN Của Google vì khả năng nhắm mục tiêu hiển thị ở những vị trí tốt nhất trên hệ thống các báo lớn là phương án tối ưu để thông tin đến gần hơn với đối tượng mục tiêu của cuộc thi.

SEONGON đã triển khai hình thức quảng cáo này với mục tiêu hiển thị trên 30 website khác nhau và target sát nhất với đối tượng yêu thích môn thể thao chạy bộ tại Việt Nam.

banner ADx trên website

4. Email Marketing

Để đảm bảo những người đã đăng ký tham gia chương trình hoàn thành thử thách của mình trong khoảng thời gian cho phép, cũng như thông báo giải thưởng ở cuối chương trình, SEONGON đã lập kế hoạch cụ thể, lên nội dung và thiết lập các hoạt động email marketing để nhắc nhở người tham dự tiếp tục tham gia nâng cao thành tích và lan tỏa thông điệp ý nghĩa của cuộc thi tới bạn bè và người thân.

Ví dụ mẫu email nhắc nhở:

Ví dụ email nhắc nhở

Giai đoạn 4 – Thống kê và thông báo kết quả

Tuy đã vượt KPI về lượng số thí sinh tham dự cuộc thi, nhưng không vì thế mà công việc đã kết thúc, SEONGON vẫn tiếp tục triển khai các công việc thống kê trao thưởng, đảm event kết thúc trọn vẹn:

Đảm bảo thống kê kết quả đầy đủ chính xác cho hơn 5000 người chơi tham gia với hơn 7 hạng mục giải thưởng khác nhau.

– Trực tiếp giải quyết các sự cố thiếu sót trường dữ liệu trong việc trao giải hàng tuần.

– Sàng lọc loại bỏ những thí sinh gian lận kết quả.

– Thông báo trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải thông qua fanpage và email hàng tuần.

Ví dụ mẫu email trúng giải:

Email trúng giải

Kết quả

Chỉ sau hơn 1 tháng lên kế hoạch triển khai, SEONGON đã cùng Cục Xúc tiến Du lịch Jeju phối hợp Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tạo được nhiều kết quả nổi bật ở cả khía cạnh người tham dự và cả sức lan tỏa cộng đồng.

RUN to Jeju

– Về số người tham dự sự kiện: 5.050 người tham gia – Gấp 11 lần so với KPI dự kiến (400 người tham gia)

– Tạo được hiệu ứng truyền thông lớn, lan tỏa vẻ đẹp của đảo Jeju tới cả triệu đối tượng mục tiêu, cụ thể:

+ Cuộc thi đã tiếp cận tới 1.191.244 người, tạo được 234.577 lượt tương tác trên đa nền tảng. (Các con số này tương ứng với 100.87% KPI truyền thông cam kết.)

+ Đa số những người được tiếp cận đều nằm ở các thành phố lớn tại Việt Nam và có độ tuổi từ 18 -54 trong số đó, độ tuổi từ 18 -24 chiếm hơn 54%.

Tiếp cận thu hút đông đỏa gười tham gia

Cuộc thi đã tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng chạy bộ tại Việt Nam, qua đó lan tỏa vẻ đẹp hình ảnh của Jeju tới cả triệu người

Đặc biệt, sau khi RUN to Jeju khép lại với thành công rực rỡ, Cục Xúc tiến Du lịch Jeju cùng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đã thông qua và quyết định tổ chức concept cuộc thi này trên quy mô toàn cầu. (Khởi đầu với Malaysia, Singapore)

Nhân bản thành các chiến dịch Quốc Tế

Lời cuối

Cung đường hoa anh đào, hoa cải dầu, chặng đường ven biển, đường rừng Hallasan chắc hẳn đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét cho cả những thí sinh tham gia.

Hy vọng, qua sự kiện này, hình ảnh Jeju sẽ luôn hiện hữu xinh đẹp và tích cực trong tâm trí mỗi người, gợi nhớ tất cả về nỗ lực vượt qua chính mình, nỗ lực cải thiện sức khỏe trong mùa đại dịch COVID.

Với SEONGON thì RUN to Jeju cũng một chiến dịch branding cho sự kiện thành công khó quên. Nhờ việc phân tích kỹ lưỡng về đối tượng mục tiêu, lựa chọn các hình thức, kênh quảng cáo truyền thông phù hợp và triển khai một cách quyết liệt, một sự kiện event nhiều thách thức như RUN to Jeju hoàn toàn có thể đạt được nhiều thành công ngoài dự kiến.

Chân thành cảm ơn Cục Xúc tiến Du lịch Jeju & Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng đội ngũ team quảng cáo tại SEONGON vì đã nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo ra một event trọn vẹn, có ý nghĩa với cộng đồng.

———

Nếu bạn đang có nhu cầu triển khai các chiến dịch truyền thông sự kiện lớn, ra mắt sản phẩm mới hay tư vấn về digital marketing tổng thể, hãy liên hệ ngay với SEONGON để được tư vấn thêm nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Dịch vụ SEO Website do SEONGON cung cấp.

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Better Than Yesterday – R&D là quá trình nỗ lực để sản phẩm, dịch vụ và chính bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày!

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN