[Case Study] Ra mắt bánh yến mạch Richy Oatmeal – Màn “chào sân” đầy rực rỡ tại quê nhà
Chia sẻ bài viết

[Case Study] Ra mắt bánh yến mạch Richy Oatmeal – Màn “chào sân” đầy rực rỡ tại quê nhà

Chia sẻ bài viết

Là một sản phẩm “Made in Vietnam” chính gốc nhưng khác với sự nổi tiếng tại Hàn Quốc, Richy Oatmeal lại chưa thực sự nổi bật và có một chiến lược truyền thông chính thức tại “sân nhà”. SEONGON và Richy Oatmeal đã thực hiện chiến lược gì để sản phẩm bánh Oatmeal có màn chào sân rực rỡ trên thị trường quê hương Việt Nam?

1. Bối cảnh dự án

Richy Oatmeal là sản phẩm bánh yến mạch được sản xuất tại Việt Nam và phân phối tới các nhiều quốc gia khác nhau tại Châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và rất được đón nhận tại các quốc gia này. Đặc biệt là sản phẩm còn được các “seller” tặng kèm khi bán những món vật phẩm của idol Hàn Quốc, từ đó trở thành món snack yêu thích và quen thuộc với các bạn trẻ. Thế nhưng tại Việt Nam, sản phẩm này mới chỉ được xuất hiện tại các điểm bán trực tiếp nhưng không thực sự nổi bật và chưa có một chiến lược truyền thông chính thức, vì thế Oatmeal vẫn là cái tên rất xa lạ với người tiêu dùng tại Việt Nam.

Nắm bắt được thị hiếu và sự ủng hộ từ các quốc gia khác, Richy mong muốn có thể đưa sản phẩm bánh yến mạch Oatmeal thành một trong những sản phẩm nổi bật tại quê nhà. 

2. Thời gian triển khai

Từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022. 

3. Mục tiêu

Bài toán mà Richy đặt riêng cho SEONGON chính là làm sao để đạt được 3 mục tiêu chính:

  • Tăng nhận diện sản phẩm Bánh yến mạch Oatmeal
  • Tạo sự hứng thú và tăng sự quan tâm của khách hàng mục tiêu (Thông qua 2 yếu tố “Snack ăn vặt dinh dưỡng” và yếu tố Hàn Quốc)
  • Tăng doanh thu tại các điểm bán offline và online

Thách thức đặt ra lần này chính là sự cạnh tranh khá khốc liệt giữa nhãn hiệu bánh Oatmeal và các sản phẩm bánh yến mạch khác trên thị trường trong cùng thời điểm đó – thời điểm lối sống sạch, healthy và balance đang “lên ngôi”. Ngoài ra, như đã phân tích ở trên, Oatmeal vẫn đang là một cái tên xa lạ với người tiêu dùng và gần như chưa từng được biết tới tại Việt Nam mặc dù đã có dấu ấn nhất định tại các thị trường khác tại Châu Á . 

4. Insight

Hậu thời kỳ covid, khách hàng có sự thay đổi trong thói quen và tư duy lựa chọn món ăn, họ thường cân nhắc khi sử dụng đồ ăn vặt vì chúng thường chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe và gây béo phì, ảnh hưởng đến vóc dáng. Tuy nhiên, sức hút khó cưỡng của những món đồ ăn vặt luôn là thứ “lôi kéo” người tiêu dùng và đẩy họ đứng giữa hai thái cực: muốn ăn vặt ngon nhưng lại sợ béo!

Nhưng sự thật là hầu hết các đồ ăn làm từ yến mạch hoặc những đồ ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác trên thị trường đều mang lại cảm giác kém ngon miệng vì quá lành tính, nhạt nhòa nên người tiêu dùng vẫn dè dặt, không mấy khoái khẩu với các loại bánh làm từ nguyên liệu này và hình thành định kiến bánh làm từ yến mạch thường không ngon.

5. Giải pháp của SEONGON

Với xu hướng đó của người tiêu dùng, Bánh yến mạch Richy Oatmeal  là một sản phẩm khác biệt có thể thỏa mãn được khách hàng. Mặc dù được làm từ yến mạch – một nguyên liệu tốt cho sức khỏe – nhưng Oatmeal lại có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, được đông đảo người tiêu dùng Hàn Quốc yêu thích và đưa ra những nhận xét tích cực trên các trang mạng xã hội. Quy cách đóng gói của Oatmeal là từng chiếc vớii định lượng nhỏ gọn, làm món “finger food” hấp dẫn để ăn vặt mỗi bữa xế, hoặc ăn khai vị trong các bữa tiệc. Ngoài ra, nhãn hiệu bánh Oatmeal được bảo chứng bởi thương hiệu Richy – đơn vị uy tín với hơn 20 năm sản xuất bánh kẹo trên thị trường và đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở Việt Nam.

Creative Idea

Bánh yến mạch OatMeal – Snack “chill” kiểu Hàn

Thực chất có rất nhiều sự lựa chọn và sản phẩm dành cho khách hàng, song điều khiến họ khó đưa ra quyết định chính là cảm giác khi ăn vặt. Làm thế nào để sản phẩm Oatmeal có thể xóa bỏ được những lo lắng, dè dặt của người tiêu dùng khi ăn vặt?

Trong thời điểm đó, “chill” đang là một từ rất “trend” và hợp xu hướng, thể hiện sự thư thái, nhẹ nhàng và dễ chịu. Việc đưa yếu tố “chill” vào đã nhấn mạnh được 2 USP lớn của sản phẩm: Oatmeal không chỉ là “snack” –  một loại đồ ăn vặt rất ngon, dễ ăn, không ngán mà loại bánh ăn vặt này còn được làm từ yến mạch nên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Hình dáng nhỏ gọn dễ mang theo cũng là một điểm nhấn quan trọng của loại bánh này. Ngoài ra, big idea còn làm rõ được một yếu tố khác mà Richy muốn truyền tải đến người dùng: loại bánh này có thể “chill” kiểu Hàn, không chỉ ăn như bánh kẹo thông thường mà còn có thể biến tấu nhiều cách ăn mới mẻ, sáng tạo kiểu Hàn Quốc:

  • Khai vị trước khi nhậu
  • Ăn vặt trong khi làm việc, có thời gian rảnh rỗi 
  • Cứu đói” trong những lúc cần nạp năng lượng

Key visual

Key visual SEONGON thiết kế cho sản phẩm Richy Oatmeal được Richy lựa chọn

Key visual được Richy lựa chọn đảm bảo được các yếu tố quan trọng như: đảm bảo nhận diện của thương hiệu Richy để người dùng nhìn vào nhận diện được đây là một sản phẩm của Richy, đã được sử dụng rộng rãi ở thị trường nước ngoài và đồng bộ với nhận diện thương hiệu tại điểm bán.

Roadmap truyền thông

SEONGON lựa chọn mô hình roadmap “See – Think –  Do – Care” thay vì mô hình Launching để thực hiện truyền thông ra mắt cho sản phẩm Oatmeal do một số yếu tố đặc thù của sản phẩm:

– Trước hết, sản phẩm Oatmeal đã có mặt sẵn ở thị trường trước khi Richy quyết định chạy truyền thông trên các kênh trực tuyến. 

– Mục tiêu của chiến dịch là giúp khách hàng nhận diện được nhãn hiệu này bằng việc lan tỏa rộng rãi hình ảnh của nhãn hàng, sản phẩm trên đa kênh giúp khách hàng chú ý.

– Nhãn hàng muốn tận dụng tối đa tư liệu có sẵn từ Hàn Quốc để gây ấn tượng với thị trường Việt Nam.

– Mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy khách hàng dùng thử sản phẩm, tăng doanh thu online và offline. 

Vì vậy, việc sử dụng mô hình See – Think – Do – Care để điều hướng khách hàng tiềm năng đi từ nhận biết – ấn tượng – dùng thử là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. 

Thực thi

Thiết kế hình ảnh

SEONGON đã đưa ra phương án đảm bảo các yếu tố như đúng màu sắc, bộ nhận diện của thương hiệu Richy tổng để người dùng nhận ra được Oatmeal là một sản phẩm của Richy và đồng bộ được với nhận diện thương hiệu đang có sẵn ở nước ngoài và các điểm bán lẻ để sử dụng xuyên suốt chiến dịch.

Thiết kế hình ảnh đồng bộ về màu sắc và đúng nhận diện thương hiệu của Richy

Booking

Định hướng booking cho chiến dịch này của SEONGON cũng được xác định rõ ràng và phân bổ phù hợp theo từng giai đoạn cụ thể. Quy trình booking cũng bao gồm các bước lựa chọn và đề xuất KOLs phù hợp với tính cách thương hiệu, liên tưởng thương hiệu cũng như có tác động tới đối tượng mục tiêu và truyền tải được các thông điệp mà nhãn hàng mong muốn.

Bài đăng trên trang cá nhân của Hari Won và Min

Triển khai đa kênh

Với sản phẩm Richy Oatmeal, SEONGON lựa chọn phương án triển khai nội dung trên đa kênh, bao gồm: Fanpage, Google, Tiktok, ADX và Group Social để tối đa hóa hiệu quả của chiến dịch.

Triển khai đa kênh để tăng hiệu quả của chiến dịch Oatmeal

6. Kết quả

Kết thúc chiến dịch, Thương hiệu đạt được các chỉ số hiệu quả trên Digital đã giải quyết được mục tiêu về awareness và tăng tương tác, đồng thời điều hướng mua hàng về các kênh ecom.

Câu chuyện thành công của Richy Oatmeal đến từ việc khai thác về yếu tố cảm xúc để gắn kết với khách hàng mục tiêu. Đồng thời để chinh phục các mục tiêu từ nhận diện tới bán hàng thì lựa chọn đúng chiến lược truyền thông là yếu tố tiên quyết. Việc áp dụng mô hình “See – Think – Do – Care” cho sản phẩm đã có sẵn trên thị trường như Oatmeal mang lại hiệu quả lớn về truyền thông cho chiến dịch “chào sân” lần này và làm tiền đề vững chắc cho các chiến dịch sau đó của Oatmeal. 

Nếu bạn đang muốn triển khai các chiến dịch truyền thông, ra mắt sản phẩm hay tư vấn chiến lược Marketing tổng thể, đừng ngần ngại liên hệ ngay với SEONGON nhé!

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Better Than Yesterday – R&D là quá trình nỗ lực để sản phẩm, dịch vụ và chính bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày!

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN