Ngành dược

Case study SEO

41%

Tăng trưởng đơn đặt hàng online

16x

Organic traffic

70%

Từ khóa đạt TOP 3

D***** là 1 thương hiệu mỹ phẩm cho da lâu đời và có tiếng trên thị trường Việt Nam. Với thế mạnh sản phẩm áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, doanh nghiệp đã dần chứng minh sự được hiệu quả và tạo được sự uy tín của mình trên thị trường với hệ thống sản phẩm được phân phối trên khắp mọi miền đất nước.

I. Thông tin chung về doanh nghiệp

Là 1 brand của 1 thương hiệu lớn về dược phẩm, D***** đã được đầu tư các hoạt động online marketing rất kỹ lưỡng và bài bản.

Họ đã triển khai từ các loại hình quảng cáo Google, Facebook cho đến booking báo chí, tài trợ sự kiện, video phim ảnh và thậm chí cả trên các hệ thống affiliate như Accesstrade. Dĩ nhiên, SEO cũng là một hoạt động quảng cáo online không thể thiếu.

Tuy nhiên, khi tự làm SEO sau một thời gian, doanh nghiệp nhận thấy các từ khóa sản phẩm và thông tin của mình bị tụt TOP nghiêm trọng do việc cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8/2018

Nhìn trên trang kết quả tìm kiếm vào lúc đó, các từ khóa quan trọng như “trị sẹo thâm”, “trị mụn dưỡng da” đều lên TOP với các bài báo, trang tin tức. Các bài viết, nội dung của doanh nghiệp lúc đó không thể nào cạnh tranh lại được.

Chưa kể những đối thủ cùng ngành cũng đang làm SEO rất bài bản với số lượng Organic keyword, và traffic đều vượt trội

II. Thách thức và mong muốn của khách hàng

Trước tình cảnh đó, D***** đã liên hệ với SEONGON để được tư vấn. Đến với SEONGON, họ mong muốn không chỉ giải quyết các vấn đề kể trên mà phương án của SEONGON cần phải mang lại:

   • Sự tăng trưởng về traffic rõ rệt
   • Có cải thiện về chuyển đổi (đơn hàng)
   • Bộ Từ khóa core cam kết đạt TOP 5.


1. Website của doanh nghiệp chưa thực sự tối ưu về SEO

Khi phân tích sâu hơn vào tình hình thực tế, SEONGON nhận ra website của doanh nghiệp chưa thực sự tối ưu về Onpage. Đặc biệt trong ở tình cảnh ở một ngành khó SEO như dược, nhiều đối thủ cạnh tranh, chỉ khi tất cả các yếu tố cần tối ưu thì D***** mới có cơ hội thành công với hoạt động SEO.

Một số vấn đề Onpage của doanh nghiệp thời điểm đó là:

   • Heading trang chủ , trang danh mục, bài viết chưa tối ưu: thiếu H1, H2
   • URL tương đối dài
   • File robot.txt cần chỉnh sửa
   • Chưa có nút Social chia sẻ trên trang
   • Thiếu thẻ meta cho các trang danh mục sản phẩm

Quan trọng: Giao diện và trải nghiệm trên thiết bị di động còn kém

III. Phân tích vấn đề và giải pháp của SEONGON

Nghiên cứu cho thấy, có tới 77% khách hàng search key “dưỡng da” sử dụng điện thoại di động, nên chắc chắn doanh nghiệp phải cải thiện vấn đề này để tối ưu trải nghiệm người dùng trên thiết bị này.

Hơn nữa với tiêu chí Mobile first index của Google, xếp hạng website dựa trên phiên bản ở thiết bị di động trước, yếu tố này càng phải cải thiện càng sớm càng tốt.

2. Nội dung bài viết và trang web chưa theo chuẩn E-A-T

E-A-T là viết tắt của Expertise (chuyên gia), Authority (Thẩm quyền), Trustworthiness (Độ tin cậy), một tập hợp các tiêu chí của Google để đánh giá được chất lượng và uy tín của trang web, doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn này đặc biệt quan trọng đối với những trang mà thông tin, nội dung của nó có thể gây tác động lớn đối với sức khỏe và tài chính của người đọc nếu họ làm theo, dược là một trong số những trang đó

Chính vì thế nếu thiếu những yếu tố trên trong website và nội dung bài viết, doanh nghiệp sẽ gần như không có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác.

Vậy những tiêu chí theo quy chuẩn E-A-T, doanh nghiệp còn thiếu ở đây là gì?

   • Bài viết chưa được chứng thực là có sự tham vấn bởi các chuyên gia trong ngành
   • Thiếu các tín hiệu Social để thông tin với Google rằng doanh nghiệp là một doanh nghiệp uy tín trong ngành
   • Thiếu backlink từ những trang báo forum uy tín trong ngành, tác động trực tiếp đến yếu tố Authority (Thẩm quyền) của E-A-T

GIẢI PHÁP CỦA SEONGON

Ngoài việc đề xuất tối ưu Onpage cho khách hàng theo các yếu tố được nêu trên, SEONGON đã giúp khách hàng giải quyết được vấn đề bằng các phương pháp sau:

1. Áp dụng phương pháp SEO Tổng thể để tiếp cận được nhiều nhất khách hàng tiềm năng nhất có thể.

Hiểu rõ đặc tính của sản phẩm sức khỏe thiên về lý tính, tức khách hàng sẽ cân nhắc và tìm hiểu thông tin rất nhiều trước khi có thể ra quyết định mua hàng.

Chính vì thế, việc SEO toàn bộ những từ khóa liên quan đến sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được toàn bộ hành trình ra quyết định của khách hàng.

Hành trình tìm kiếm của khách hàng có thể được minh họa qua 1 số truy vấn tìm kiếm sau:

Việc xác định xác định được đúng từ khóa trong từng hành trình, cùng xây dựng được nội dung thỏa mãn đúng truy vấn đó là vô cùng quan trọng trọng phương pháp SEO tổng thể.

Từ những nghiên cứu này, SEONGON đã giúp doanh nghiệp thực hiện SEO hơn 700 từ khóa từ key thương hiệu, sản phẩm, đến các key thông tin, hỏi đáp.

*Hơn 270 bài viết đã thực hiện và tối ưu SEO. Hơn thế nữa, nội dung cho bất kỳ ngành dược nào cũng vô cùng khó, và cần thông tin chính xác. Vậy nên, đội ngũ Content của SEONGON phải trực tiếp sắp xếp qua training về sản phẩm cũng như có quy trình duyệt content rất kỹ từ đội ngũ chuyên gia của doanh nghiệp.

2. Xây dựng profile cho người tham vấn thông tin và đưa vào bài viết để tăng tính chuyên gia của nội dung và website. Tuân thủ theo tiêu chuẩn E-A-T

- Ở đầu mỗi nội dung bạn có thể thấy mục tham vấn y khoa như hình dưới đấy:

- Khi click vào người tham vấn y khoa, bạn sẽ có 1 trang chi tiết về profile của người này chứng minh rằng họ có kiến thức và bằng cấp y tế, đủ quy chuẩn để chia sẻ các nội dung trong bài:

- Ngoài ra, người tham vấn y khoa cho doanh nghiệp sẽ được lập rất nhiều kênh social khác nhau và chia sẻ các bài viết lên đó để tạo tín hiệu cho Google đánh giá xác nhận là 1 chuyên gia trong ngành.

*Hơn 1000 bài viết của nhãn hàng doanh nghiệp và chuyên gia được chia sẻ trên 66 trang social được lập mới.

3. Xây dựng backlink qua các trang báo uy tín

Lên keyword, viết bài và booking PR trên các tờ báo uy tín để cải thiện hiệu quả SEO, và góp phần làm tăng tính Authority (thẩm quyền) của website.

4. Để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, trong content được lồng thêm các hình ảnh về sản phẩm, có CTA cụ thể cùng điều hướng hợp lý trong bài.

   • Các chuyển đổi được cài đặt Google Analytic để đo đếm trên trang như:
   • CTA đến trang điểm bán
   • Trang đặt hàng thành công
   • Hotline
   • Form tư vấn

Ngoài ra trong bài cũng được lồng ghép khéo léo các thông tin và hình ảnh của sản phẩm.

4. Về tỷ lệ chuyển đổi
Như 1 hệ quả tất yếu của việc thứ hạng và traffic đến với trang tăng đột biến từ hơn 700 key khác nhau, tỷ lệ chuyển đổi của website đã tăng đáng kể.

- Click điểm bán:
   • Phần trăm lượt truy cập dẫn đến chuyển đổi: tăng 65,06% (từ 3,64% lên 6,01%)
   • Số lần click CTA điểm bán: tăng 121,10%

- Đặt hàng thành công
   • Phần trăm lượt truy cập dẫn đến chuyển đổi: tăng 5,55% (từ 0,41% lên 0,44%)
   • Số lần đặt đơn hàng thành công: tăng 41,38%

Ngành y dược là một trong những ngành khá khó để làm SEO do cần tuân thủ chặt chẽ rất nhiều quy chuẩn về chất lượng nội dung và website do Google đưa ra. Tuy nhiên với sự am hiểu và một cách tiếp cận đúng đắn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thành công.

Hãy để SEONGON giúp bạn trên con đường thành công đó!

Nếu doanh nghiệp vẫn đang đau đầu với dự án SEO của mình hoặc chưa biết triển khai hiệu quả. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với SEONGON ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết dịch vụ SEO nhé.

Xem chi tiết Báo giá dịch vụ SEO Tổng Thể.

Có thể bạn quan tâm - Kiến thức cho SEO ngành dược hiệu quả:

   • 8 lưu ý quan trọng khi làm SEO ngành dược
   • [7 Bước] Quy trình xây dựng Content SEO ngành dược chuyên nghiệp
   • SEO ngành dược – Những yếu tố cần có trong website
   • Hành trình khách hàng trong ngành dược

Qua hơn 10 tháng triển khai, D***** đã thu lại được những kết quả vô cùng tích cực:

1. Tăng 16 lần organic traffic sau khi kết thúc dự án

IV. Kết quả

2. 94% số lượng từ khóa vào Top 10 so với cam kết 70%

3. 58% số lượng từ khóa core vào Top 5 so với cam kết là 40%
- Thậm chí 70% số lượng từ khóa đạt TOP 3 sau khi kết thúc dự án

Hãy để SEONGON đồng hành cùng doanh nghiệp bạn

LIÊN HỆ VỚI SEONGON

Hà Nội
P.402, Tòa nhà Viễn Đông, 36 Hoàng Cầu, Đống Đa

Dịch vụ: 0901 707 090 (nhánh 1)
Lớp học: 0901 707 090 (nhánh 2)

Dịch vụ: [email protected]
Lớp học: [email protected]

TP. Hồ Chí Minh
Lầu 16 Tòa nhà Havana, 132 Hàm Nghi, phường Bến Nghé, TP HCM

Về SEONGON
SEONGON là Google Marketing Agency – chuyên tư vấn và triển khai các chiến dịch Marketing trên nền tảng Google: SEO tổng thể (PPP), Quảng cáo trên hệ thống Google ( quảng cáo Tìm kiếm – Mạng hiển thị – Youtube – Shopping…).