Google Adwords và 4 bước xâm nhập thị trường hiệu quả
Chia sẻ bài viết

Google Adwords và 4 bước xâm nhập thị trường hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Hơn 3 tháng vừa qua là một khoảng thời gian gần như dài vô tận với những ai làm Google Adwords, kể cả khách lẻ và những người chuyên chạy quảng cáo cho khách. Thị trường sôi sục, nhà nhà sôi sục. Hàng loạt tài khoản bị khóa, hàng loạt website bị block. Anh em truyền tai nhau những chiêu thức chạy Voucher có tuổi thọ chỉ vài ngày ( đa số ).

Dưới góc độ kinh doanh, SEONGON mạn phép viết về những gì mình nghĩ cho những gì đã, đang và sẽ xảy ra với thị trường Google Adwords, tạm đặt tên là

Google Adwords và 4 bước xâm nhập thị trường hoàn hảo

Google?

 • Google là ai ? Là gã khổng lồ không có đối thủ trong lĩnh vực tìm kiếm. Yahoo đã là dĩ vãng, Bing vẫn đang cố gắng, còn ai nữa? thật khó để nhớ ra một công cụ tìm kiếm nào khác để đứng cạnh 3 gã này.
 • Google kiếm tiền bằng cách nào? SEONGON lười đi kiếm dữ liệu nhưng chắc chắn doanh thu lớn nhất của Google chính là quảng cáo … Google ( Google Adwords – quảng cáo từ khóa ).
 • Google Adwords là gì và tại sao lại là quân át của Google? Quảng cáo tìm kiếm là hình thức quảng cáo cực kỳ lợi hại, bạn kinh doanh và toàn quyền quyết định ai sẽ được phép ghé thăm, ngân sách chi ra mỗi ngày là bao nhiêu, chỉnh sửa quảng cáo và từ khóa chỉ trong 1s. Một khách click là bạn mất tiền, đồng thời bạn có thêm một khách hàng ( nếu bạn biết dùng Adwords một cách thực sự! )

Thị trường quảng cáo Việt Nam có đặc điểm gì khi Google chưa đến?

 • Tỉ lệ người dùng Internet tăng trưởng cao nhất nhì thế giới.
 • Người dùng đa phần có kiến thức hạn hẹp về Internet nói chung và các công cụ trên Internet nói riêng.
 • Quảng cáo truyền hình và báo trí vẫn là lớn nhất dù quảng cáo trực tuyến phát triển vài trăm %/năm ( banner là chủ yếu ).
 • Đặc điểm tiêu dùng của Việt Nam là e dè với cái mới, càng e dè hơn khi nó khó dùng và đến từ phương Tây, và rất khó thay đổi thói quen của người Việt
 • Thị trường gần 100 triệu dân, rất lớn!

Làm sao để Google xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam?

 • Đầu tư, xây dựng trụ sở, Marketing, đăng trăm cái clip quảng cáo trên VTV?
 • Tổ chức hội thảo hội nghị nhà quảng cáo để nói về mình?
 • Cạnh tranh trực tiếp với Truyền hình, báo chí để lấy thị phần?

Không, Google chỉ đơn giản là ngồi bên kia của thế giới, và bắt đầu thò bàn tay của mình khuấy đảo thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Và câu chuyện bắt đầu

Bước 1: Quân bài miễn phí và gây nghiện

Trước tiên phải khẳng định, Google Adwords là hình thức quảng cáo cực kỳ tối ưu, như đã nói, bạn có thể kiểm soát tới mức biết được liệu 1 đồng chi ra quảng cáo sẽ thu về được bao nhiêu đồng, điều khó kiểm soát nếu đặt banner trên Vnexpress hay rao vặt …

Làm sao để người Việt Nam biết điều này, biết rằng Google Adwords sẽ mang lại cái lợi to lớn với mỗi nhà kinh doanh nếu họ ngại tìm hiểu về Google Adwords. Thật tốn kém và khó nhồi nhét vào đầu người Việt Nam nếu lại trưng Google Adwords lên Vtv  hay Vnexpress với cái banner mà ít khi người ta click vào xem.

Cho dùng miễn phí, đó là cách Google chào đón Việt Nam nồng nhiệt nhất có thể mà không tốn đồng nào chi phí, chỉ đơn giản là phát ra mã khuyến mãi và … không kiểm soát.

Người Việt chúng ta không thích tìm hiểu cái mới nhưng nếu đã biết thì sẽ hiểu rất nhanh, nhanh nhất là cách lách sao cho đỡ tốn kém. Vậy là hàng trăm, hàng nghìn bạn già, bạn trẻ hiểu biết về Internet, bằng những nghiên cứu sơ đẳng nhất đã tìm ra cách chạy Voucher! Thời kỳ cao giá mua 1 được 5, thời kỳ thấp giá mua 1 được 100. Google biết việc này, đơn giản điều này nằm trong kế hoạch.

Và tất nhiên, với lợi nhuận khổng lồ, các bạn dùng Voucher để kiếm khách quảng cáo và ăn chênh lệch. Hàng nghìn bạn già và trẻ đó đã nói với hàng trăm nghìn nhà kinh doanh rằng Google Adwords rất có lợi, thực tế đúng thế. 2 năm dùng Voucher để kinh doanh, không ít người đã mua được nhà, xe…

Và chúng ta nghiện, như việc nghiện Coca từ những lon miễn phí đầu tiên vậy ( bây giờ bạn còn được uống Coca miễn phí không, 10 năm trước tuần nào trường tôi cũng có Coca miễn phí ).

Bước 1, chúng ta thắng ? Google không thu được tiền, chúng ta mua nhà mua xe. Không phải, chúng ta nghiện và sắp thua. Bạn nên nhớ lại, thời kỳ này hầu như chúng ta chẳng biết chính sách Google hay chính sách Adwords là gì, cũng không quan tâm giá từ khóa hay ngân sách quảng cáo là bao nhiêu

Bước 2: Cuộc sắp xếp thị trường quy mô nhất

Kết quả của bước 1 là

 • Việt Nam biết tới sự lợi hại của Google Adwords.
 • Hàng loạt nhà quảng cáo và các công ty cung cấp dịch vụ ra đời.
 • Quá ít người hiểu về Google, chính sách Adwords và thực chất Google Adwords lợi hại như thế nào.
 • Google phát triển được 8 hay 9 partner ( đối tác ) ở Việt Nam. Một con số khiêm nhường.
 • Điều khủng khiếp là Google không hề tốn đồng nào.

Bạn cần biết rằng, Google Adwords có tới 3 đối tượng phục vụ và cần phải được đáp ứng lợi ích như nhau: người tìm kiếm, nhà quảng cáo và Google.

 • Người tìm kiếm cần những quảng cáo đúng với những gì họ đang tìm kiếm.
 • Nhà quảng cáo cần sử dụng hữu hiệu Google Adwords phục vụ cho kinh doanh.
 • Google cần lợi nhuận.
Kết thúc bước 1, thị trường Google Adwords có gì?
 • Người tìm kiếm thường xuyên click phải những quảng cáo chả liên quan. Đôi khi là 1 công ty có 3 4 quảng cáo ở trang 1. Bực mình.
 • Nhà quảng cáo tung tiền mà chẳng quan tâm có được bao nhiêu lợi nhuận từ đó ( vì chi phí quá rẻ ) và có bao nhiêu click chẳng phải khách hàng mục tiêu.
 • Google gần như không được gì.
 • Giá click cao ngất ngưởng và nhà quảng cáo tiền thật không thể cạnh tranh.
SEONGON từng dự đoán từ tháng 8/2011 rằng trong vòng 2 năm, voucher sẽ bị dẹp, nhưng không ngờ sự việc đến quá nhanh. Google thấy đã đủ và bắt đầu ra tay: Khóa tài khoản hàng loạt. Những lý do thường gặp là
 • Tài khoản sử dụng voucher mua bán trái phép. Đã có trong chính sách Adwords mà chúng ta tưởng lừa được Google!
 • Tài khoản vi phạm liên tục chính sách Adwords hoặc chính sách trang đích.
 • Website bị gắn cờ vi phạm.
 • Thẻ thanh toán không xác minh được thông tin thanh toán.
SEONGON không nói cụ thể vì quá nhiều lý do cụ thể cho 3 lý do tổng quát trên. Nhưng nếu bạn nghiên cứu chính sách Google, đại đa số các vụ khóa tài khoản là Google đúng.
Nhưng tại sao đợt siết tay này lại mạnh đến vậy và gần như là “chém nhầm còn hơn bỏ sót”. SEONGON cho rằng họ không hề kém trong vấn đề quản lý hay khó khăn giữa việc phân biệt tài khoản tốt và không tốt. Đây là ý đồ: Google cần những tài khoản mà người sử dụng am hiểu về Adwords. Chỉ có như vậy mới phục vụ được 3 đối tượng đã nói ở trên. Điều này lý giải cho hầu hết các thắc mắc:
 • Tại sao Google khóa cả tài khoản mới mở với thẻ visa hoàn toàn sạch, domain mới, thậm chí là IP mới, laptop mới?
 • Tại sao Google khóa cả tài khoản đang chạy bình thường, chưa bao giờ vi phạm hay add voucher?
 • Tại sao Google thường xuyên ngưng tài khoản để kiểm tra, sau đó khóa luôn?
=> Ngoài lý do là đại đa số các tài khoản ít hay nhiều đều vi phạm chính sách ( Đừng vội nói là không, hay đọc cả trăm chính sách của họ ). Đây mới là ý sâu xa nhất:
Google muốn có một lượng khách vừa phải nhưng là những người am hiểu, có kiến thức và biết lắng nghe Google. Bạn sẽ làm gì khi tài khoản bị khóa? Lập visa mới và làm tài khoản mới, bạn đã sai, Google muốn bạn biết cách liên hệ với họ, nếu không biết cả điều này, Google không cần bạn vì bạn sẽ không đủ khả năng để sử dụng Adwords có hiệu quả, phục vụ cho khách tìm kiếm và cho chính bạn. Về lâu dài đây là vấn đề có hại mang tính chiến lược đối với Google Adwords. Không hiệu quả, không ai tham gia và không có lợi nhuận.
Google đang muốn người Việt Nam phải học cách hiểu họ, đọc chính sách của họ, và chơi theo luật của họ. Thực ra theo SEONGON điều này không sai. Thật kỳ cục nếu search “bán chim” mà ra quảng cáo của cửa hàng “bán chim quay”.

Bước 3: Dạy cho người Việt về Adwords

Sau động thái đóng cửa vô số tài khoản, có vẻ như Google chẳng thèm thị trường Việt Nam. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, tinh ý hơn, sẽ thấy đang có rất nhiều người ngày đêm đọc về quy định Google, chính sách Adwords và cách sử dụng Adwords trong kỷ nguyên “tiền thật”.
Không còn cái thời mà bỏ ra 1 đồng là có 50 đồng để chạy quảng cáo. Bây giờ bỏ ra 1 đồng là phải nắm được ít nhất 1 đồng lợi nhuận. Không còn cái thời add chiến dịch là chạy, sẽ toi ngay nếu vi phạm chính sách dù là nhỏ nhất.

Đó là con sóng ngầm mà ít ai nhìn thấy, sự trỗi dậy của những người biết học và biết chơi theo luật Google.

 • Một số không nhỏ sẽ trở thành nhà quảng cáo am hiểu Adwords.
 • Một số tham vọng hơn trở thành bên thứ 3 ( theo cách gọi của Google ) để cung cấp dịch vụ cho những ai ít có thời gian nghiên cứu
 • Và  một số ít những vấn lớn hơn trước rất nhiều đó là Partner mới.

Google thắng 

Thay vì ngồi từ xa và quan sát, Google đã chính thức thò tay vào thị trường Việt Nam. Bạn đã bắt đầu quen với khái niệm support, anh John, chị Lyly, cậu Mark ( à, tôi đoán họ có vài chục người với những cái tên chung chung như thế ). Google hiện diện theo cách đó và bạn tưởng họ vẫn ngồi bên kia thế giới.

Google vẫn chưa mất một đồng nào để người Việt nghiện Adwords, và tới bây giờ là hiểu Adwords. Không cần tổ chức hội thảo hay lớp học, chúng ta đang đau đầu đọc chính sách của họ và cách mà Adwords mang lại tiền cho việc kinh doanh của chúng ta.

Bước 4: Tương lai

7/3, khi SEONGON viết bài này, tài khoản trên thị trường có dấu hiệu hồi phục. Việc lập tài khoản mới tuy vẫn khó khăn nhưng không phải bất khả thi. Thậm chí voucher rục rịch trở lại.

Theo dự đoán của cá nhân SEONGON. Việc sắp xếp thị trường sẽ kết thúc vào giữa năm, khi số lượng nhà quảng cáo có trình độ và Partner đã ổn, Google sẽ nới lỏng, trong một giới hạn cho phép và bằng một vài bước xác nhận nào đó để họ biết rằng tài khoản mới do một nhà quảng cáo hiểu về Adwords thiết lập nên. ( ví dụ như tài khoản phải đi kèm photo CMT, thậm chí là … hộ khẩu _ Phần này SEONGON phỏng đoán, không tranh luận )

Từ giờ cho tới lúc đó, Partner là bên hưởng lợi nhất khi khách hàng dồn lại tương đối đông. Chẳng tự nhiên mà CleverAds lên đối tác cao cấp ngay đầu năm 2012. Một động tác thôi nhưng mọi thứ Google muốn đều sẽ đạt được.

Kết

SEONGON sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nếu những gì trong tương lai sẽ theo kịch bản:

 • Partner đông lên.
 • Nhà quảng cáo lâu năm sẽ hiểu về chính sách Adwords và tự “sửa” mình.
 • Nhà quảng cáo chắt chiu từng đồng Adwords để thu về lợi nhuận, biết đến khái niệm “điểm chất lượng” và “hạ giá từ khóa”.
 • Chúng ta chăm chỉ thanh toán tiền túi cho Google hơn là kiếm tìm các phương pháp “tiết kiệm”.
 • Người tìm kiếm được thấy những quảng cáo liên quan chặt chẽ tới truy vấn của mình.
 • Google lãi to.
Như vậy, những gì Google đang thực hiện có thể nói là bước đi khôn ngoan và làm hài lòng tất cả các bên, trừ những bên cung cấp dịch vụ Adwords dùng Voucher và những nhà quảng cáo kiếm lợi lớn nhờ vào dùng Voucher. Bạn có thể nói như thế không có lợi cho dân mình, nhưng tôi nói Voucher về lâu dài là cái hại cho tất cả các bên liên quan, chỉ là phát đạn bắn vào tương lai mà thôi!

Bonus

Với những ai đang và sẽ cố gắng dùng voucher, thậm chí thẻ Visa chùa ( nói nhẹ của Visa chôm ), không phủ nhận cao thủ vẫn còn và theo SEONGON sẽ không bao giờ hết. Chúc các bạn may mắn và cố đừng để dính tới việc không hay.

Cập nhật ngay những kiến thức về Google Ads với những bài viết sau:

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Các bình luận khác
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN