Mua sắm trực tuyến hiện nay đã và đang trở thành một thói quen, xu hướng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Theo báo cáo của EU-Vietnam Business Network (EVBN), số lượng website thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2017 đã lên đến 13,510 tăng 70% so với năm 2016.

Trên đà phát triển cực nóng của thương mại điện tử, các nhà quản lý không thể bỏ qua những xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng dưới đây.

5 xu hướng phát triển thương mại điện tử B2C mà bạn nên tham khảo và tìm cách ứng dụng trong hoạt động kinh doanh của mình vào năm 2019:

1. Machine Learning (ML) và Artificial Intelligence (AI)

Machine Learning (học máy) và Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo) đang dần trở thành những phần thiết yếu trong nhiều lĩnh vực, và thương mại điện tử cũng không phải là ngoại lệ. Khi người mua ngày càng kỳ vọng vào những trải nghiệm mang tính cá nhân hóa (ví dụ: dựa trên lịch sử tìm kiếm của người mua trên trang của mình, Shopee và Lazada sẽ hiển thị những sản phẩm có liên quan ngay lập tức trên trang chủ đánh trúng nhu cầu gần nhất của người mua), ML và AI là 2 yếu tố quan trọng quyết định thành bại của một website thương mại điện tử.

Những công nghệ tân tiến giúp doanh nghiệp cung cấp một trải nghiệm mua sắm cực mượt cho người dùng và giảm thiểu những phản hồi tiêu cực. Trong tương lai, chắc chắn AI và ML sẽ còn có những bước tiến đáng kinh ngạc ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng toàn cầu.

Maching Learning
Machine Learning vẫn đang là xu hướng đáng chú ý nhất

2. Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search)

Chức năng tìm kiếm bằng giọng nói đang dần dần được cải tiến trên các dòng điện thoại thông minh, các nhà làm SEO cũng cần cập nhật để biến nó trở thành một tiêu chuẩn và yếu tố để xây dựng bộ từ khóa phù hợp đánh trúng nhu cầu và hành vi khách hàng.

Voice Search
Voice Search là xu hướng tìm kiếm trong thời gian sắp tới

Theo như Search Engine Land và Google, 20% lượng tìm kiếm hiện nay đều đến từ giọng nói. Các website thương mại điện tử cũng cần cập nhật xu hướng tương tự. Báo cáo từ OC&C Strategy Consultants chỉ ra rằng: thị trường mua sắm bằng giọng nói (voice-shopping) hiện có trị giá 2 tỷ USD và sẽ còn tăng đến 40 tỷ USD vào năm 2020.

Sự phát triển đáng kinh ngạc này sẽ không còn là dự báo nếu người tiêu dùng vẫn tiếp tục coi những ứng dụng như Alexa (Amazon), Cortana Invoke (Microsoft), Google Assistant (Google) hay Siri (Apple) là người bạn đồng hành không thể thiếu trong hoạt động mua sắm thường ngày của mình.

3. Giao hàng trong ngày và Dịch vụ mua online/lấy đồ offline

Chiếm đến 40% thị phần thương mại điện tử, Amazon đã và đang làm rất tốt khâu vận chuyển của mình. Vì vậy, để giành lấy miếng bánh béo bở này, các nhà thương mại điện tử cũng phải cải tiến việc giao hàng từ 3-4 ngày thành 1-2 ngày để thu hút khách hàng về phía mình.

giao hàng nhanh trong ngày
Dịch vụ giao hàng nhanh trong ngày vẫn còn hot trong năm 2019

Các doanh nghiệp cũng đang bắt đầu cung cấp các gói giao hàng tháng (ví dụ: TikiNow – cung cấp dịch vụ giao hàng trong 2h theo tháng – quý – năm) và các cửa hàng offline cũng có thể chớp lấy cơ hội với dịch vụ “mua hàng online/lấy đồ offline”. Khách hàng có thể mua sản phẩm online và đến cửa hàng lấy đồ mà không cần phải mất thời gian thanh toán tiền tại quầy như trước nữa.

4. Công nghệ Augmented Reality (AR)

Khi các doanh nghiệp thương mại điện tử vẫn đang cố gắng để cải thiện hoạt động sales, công nghệ augmented reality xuất hiện như một vị cứu tinh cực kỳ hữu ích. Hầu hết người tiêu dùng hiện nay thích lên mạng tìm hiểu thông tin về sản phẩm, và một tỷ lệ lớn sau đó sẽ đến tận cửa hàng mua – nơi mà họ có thể trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.

Vậy Augmented Reality là gì và nó cân bằng giữa 2 yếu tố này như thế nào? Augmented Reality (AR) là công nghệ cho phép người dùng quan sát mọi vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử. AR tập trung vào việc kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, không phải tách bạn ra một không gian riêng như thực tế ảo (Virtual Reality). AR cũng sẽ cho phép bạn tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật, có thể là chạm vào, có thể phủ một lớp hình ảnh lên trên…

Pokemon Go
Trò chơi Pokémon từng gây sốt toàn thế giới là một ví dụ khá điển hình về thành công của AR.

Tóm lại, trong khi công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, AR bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại.

Khi người dùng mua sản phẩm online, họ không thể nhìn thấy sản phẩm thật, và cũng không thể chạm vào nó. Người mua bắt buộc phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để điền vào chỗ trống. Quả là khó khăn, phải không?

Với AR, các nhà làm thương mại điện tử có thể cho phép hiển thị hình ảnh sản phẩm một cách thật như mua tại cửa hàng, mang lại cho khách hàng trải nghiệm “nhìn tận mắt”.

Trải nghiệm sản phẩm với công nghệ AR
Trải nghiệm thử đồng hồ lên tay mà không cần phải đến tận cửa hàng.

Những ông lớn như IKEA và Amazon đã và đang ứng dụng rất tốt công nghệ này, và chúng ta hoàn toàn kỳ vọng xu hướng này sẽ lây lan sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2019 và 2020 sắp tới.

Công nghệ Augmented Reality của IKEA.

5. Chatbots chăm sóc khách hàng

Mặc dù vẫn còn khá vụng về, nhưng chatbots đang tiếp tục được cải tiến và kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng marketing trong kinh doanh và các website thương mại điện tử vào năm tới. Thực tế, chatbots sẽ là điểm chạm đầu tiên giữa khách hàng và hệ thống tự động hóa được xây dựng bằng nền tảng AI.

Chatbot
Chatbot sẽ thay thế con người chăm sóc khách hàng

Các chatbots chăm sóc khách hàng sẽ ngày càng giống “người” hơn, dẫn dắt khách hàng qua hành trình mua hàng mượt hơn. Tuy nhiên, nếu làm không cẩn thận, chatbots sẽ gây hại cho doanh nghiệp. Cùng quan sát xem, chatbots những năm tới sẽ còn tiến xa và trở thành công cụ mạnh mẽ như thế nào vào năm 2019.

Bạn nghĩ sao về xu hướng phát triển thương mại điện tử B2C vào năm tới? Bình luận ngay phía dưới chia sẻ cho SEONGON biết với nhé!

Tham khảo các bài viết khác: