13 nguyên nhân quảng cáo Google Ads không hiển thị
Chia sẻ bài viết

13 nguyên nhân quảng cáo Google Ads không hiển thị

Chia sẻ bài viết

Khi triển khai quảng cáo Google Ads, đôi khi bạn sẽ gặp phải các trường hợp như:

  • Bạn đã cài đặt xong chiến dịch nhưng các số liệu trên tài khoản vẫn bằng 0
  • Hoặc trên tài khoản có hiển thị dữ liệu (lượt nhấp, lượt hiển thị,…) nhưng khi bạn tìm kiếm lại không thấy quảng cáo đâu

Khi gặp các trường hợp này, hãy dành thời gian để xem xét lại quảng cáo của mình. Cũng có thể nhận biết các dấu hiệu cho thấy quảng cáo Google Ads của bạn không hiệu quả.

Tin tốt là, có nhiều hơn một lời giải thích trọn vẹn về lý do tại sao quảng cáo trên Google của bạn không hiển thị. Để rõ ràng, chúng ta hãy chia những lý do đó thành ba loại: (1) liên quan đến tài khoản và cài đặt chiến dịch và (2) liên quan đến hiệu suất của chiến dịch

1. 3 lưu ý trước khi đào sâu vào vấn đề

1.1 Khi bạn mới lên chiến dịch

Nếu bạn vừa lên chiến dịch mới, nó sẽ mất một khoảng thời gian trước khi chiến dịch bắt đầu phân phối, do những lý do sau:

  • Chiến dịch của bạn có thể bị xem xét hay chúng tôi thường gọi nó là “bị review”. Sẽ mất khoảng 24 – 48h để Google review một lượt lại chiến dịch mới lên hoặc những thay đổi trong chiến dịch của bạn nhằm đảm bảo chúng đáp ứng được những yêu cầu về chính sách. Trong trường hợp này, hãy kiên nhẫn đợi. Nếu sau 48h, tài khoản của bạn vẫn chạy thì hãy liên hệ trực tiếp đến đội ngũ hỗ trợ của Google.
  • Với những chiến dịch sử dụng các chiến lược giá thầu thông minh, có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề về thay đổi hiệu suất hoặc chi phí trong 1 – 3 ngày đầu vì Google Ads đang học để tìm ra cách đạt được mục tiêu của bạn.

1.2 Đảm bảo bạn đã để đúng khoảng thời gian

Thoạt nghe thì có vẻ đây là một lỗi khá đơn giản nhưng thực ra ai cũng có thể mắc phải kể cả với những nhà quảng cáo kỳ cựu.

Tưởng tượng bạn lên chiến dịch vào ngày 27/10 nhưng thời gian xem quảng cáo lại đang là ngày 19 – 26/10 thì bạn chắc chắn sẽ không thấy được số liệu từ chiến dịch của mình rồi. 

Chình vì vậy, hãy nhìn lên phần “Khoảng thời gian” này xem mình có đang để nhầm không nhé.

Kiểm tra lại “Khoảng thời gian” bạn cần xem số liệu đã đúng chưa

1.3 Sử dụng công cụ “Xem trước quảng cáo”

“Công cụ xem trước quảng cáo” là một công cụ vô cùng hữu ích với các nhà quảng cáo đang loay hoay với chiến dịch tìm kiếm. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh về lý do tại sao quảng cáo của bạn không được hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

Vậy là chúng ta đã đi qua 3 lưu ý cơ bản, giờ hãy cùng đến với các vấn đề phức tạp hơn.

2. Quảng cáo của Google không hiển thị: Các vấn đề về tài khoản và cài chiến dịch.

Ở phần này, chúng ta sẽ nói về những vấn đề liên quan đến hoạt động của tài khoản và cả các cài đặt trong chiến dịch. Với những lỗi này thì ngay cả khi bạn đang tuân thủ tốt các phương pháp hay nhất của Google Ads, quảng cáo Google của bạn vẫn không thể hiển thị. Chúng ta sẽ có 9 lý do cơ bản:

2.1 Thanh toán chưa thành công

Giống như nhiều nhà quảng cáo, nếu bạn đang thanh toán cho tài khoản Google Ads của mình thông qua thanh toán tự động, thì Google sẽ tính phí khi bạn đạt đến ngưỡng thanh toán đã đặt trước hoặc bạn đến cuối thời hạn thanh toán hiện tại.

Nhưng, nếu các thông tin của bạn không được cập nhật thường xuyên dẫn tới không hợp lệ, rất có thể Google sẽ không thể tính phí cho bạn và từ đó Quảng cáo của bạn sẽ không thể hiển thị được.

2.2 Tài khoản của bạn bị tạm ngưng

Thông thường, khi một tài khoản bị tạm ngưng, Google sẽ gửi cho bạn một email xác nhận như sau:

Email thông báo tài khoản bị tạm ngưng

Trong trường hợp bạn không biết lý do tại sao quảng cáo bị ngưng, hãy dùng công cụ dành cho tài khoản bị tạm ngưng của Google Ads. Sau đó, hãy liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Google để được hướng dẫn kháng cáo, lấy tài khoản về.

Và bạn cũng cần tránh để tài khoản quảng cáo Google Ads bị khóa do vi phạm những chính sách của Google.

2.3 Quảng cáo của bạn đã bị tạm dừng, bị xóa hoặc bị từ chối

Có thể quảng cáo Google của bạn không hiển thị chỉ vì:

  • Chiến dịch bị tạm dừng hoặc đã hết hạn (Ví dụ bạn cài đặt ngày kết thúc của chiến dịch là 27/10 thì nó sẽ chạy hết 27/10 rồi kết thúc).
  • Tất cả các nhóm quảng cáo hoặc từ khóa của chiến dịch bị tạm dừng.
  • Tất cả các mẫu quảng cáo bị từng chối hoặc bị tạm dừng.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chuyển trạng thái từ Tạm dừng (Paused) sang Đã bật (Enabled) hoặc gia hạn lại ngày kết thúc của chiến dịch.

“Bật” lại chiến dịch, nhóm, từ khóa, mẫu quảng cáo

Ngoài ra, quảng cáo của bạn có thể không hiển thị bởi vì các nhóm quảng cáo hoặc chiến dịch tương ứng chứa những quảng cáo đó đã bị xóa khỏi tài khoản của bạn. Nếu bị xóa, bạn bắt buộc phải thiết lập lại từ đầu.

Để kiểm tra xem bạn có vô tình tạm dừng hoặc xóa bất kỳ thứ gì trong tài khoản của mình hay không, hãy xem thử Lịch sử thay đổi. Tại đây, bạn có thể xem các thay đổi đã được thực hiện đối với tài khoản của mình và lọc theo Trạng thái.

Kiểm tra “Lịch sử thay đổi” trạng thái

Nếu bạn đã chắc chắn rằng không có gì bị tạm dừng hoặc bị xóa mà quảng cáo của bạn vẫn không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, thì có thể chúng đã bị từ chối vì không đủ điều kiện hiển thị cho người dùng.

Để tìm hiểu cách sửa quảng cáo bị từ chối và đưa chúng trở lại trang kết quả tìm kiếm, hãy tìm hiểu lại chính sách quảng cáo của Google.

2.4 Kiểm tra lại thời gian và vị trí nhắm mục tiêu

Ngoài việc đặt ngân sách cho từng chiến dịch Google Ads, bạn cần lên lịch quảng cáo cho từng chiến dịch. Việc này giúp Google biết những ngày nào trong tuần và giờ nào trong ngày bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị. Điều hướng đến tab Ad Schedule – Lịch quảng cáo và đảm bảo các lịch hiển thị không quá sát nhau hoặc bạn đã kiểm tra vào đúng thời gian quảng cáo được hiển thị.

Kiểm tra lại lịch quảng cáo

Bên cạnh tab Ad Schedule, bạn cũng sẽ nhìn thấy các thông số nhắm mục tiêu theo vị trí cho chiến dịch của mình. Có thể quảng cáo Google của bạn không hiển thị vì chưa có đủ lưu lượng tìm kiếm từ khóa tại vùng địa lý mà bạn nhắm mục tiêu. Vì vậy, đừng cài đặt vị trí địa lý cho chiến dịch quá hẹp.

2.5 Từ khóa phủ định của bạn đang phủ định các từ khóa đang hoạt động

Từ khóa phủ định được thêm vào nhóm quảng cáo hoặc chiến dịch nào đó, giúp bạn ngăn quảng cáo xuất hiện khi truy vấn không của người dùng không liên quan. Quảng cáo Google của bạn có thể sẽ không được hiển thị nếu các từ khóa phủ định hủy bỏ các từ khóa đang hoạt động.

Hãy đặt câu hỏi “Bạn có đang bị xung đột về phủ định từ khóa không?”

Ví dụ: giả sử bạn đang đặt giá thầu cho từ khóa đối sánh cụm từ “Dùng thử miễn phí Canva” và bạn đã đặt “Canva miễn phí” làm đối sánh rộng cấp chiến dịch phủ định. Trong trường hợp này, từ khóa phủ định sẽ ghi đè từ khóa đang hoạt động.

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần chuyển từ “Canva miễn phí” đối sánh rộng sang đối sánh chính xác phủ định [Canva miễn phí]. Làm như vậy sẽ cho phép bạn quảng cáo cho những người dùng đang tìm kiếm bản dùng thử miễn phí Canva.

Ngoài ra, khi có xung đột về phủ định từ khóa, Google cũng sẽ gửi thông báo cho bạn. Khi gặp những thông báo này, hãy kiểm tra lại ngay bộ từ khóa phủ định của mình.

2.6 Khối lượng tìm kiếm từ khóa (search volume) quá thấp

Nếu một từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu để đẩy mạnh không có hoặc rất ít lưu lượng truy cập hàng tháng, thì các quảng cáo gắn từ khóa đó có thể không đủ điều kiện để hiển thị. Khi Google nhận thấy rằng bạn đang nhắm mục tiêu một từ khóa có khối lượng cực kỳ thấp, thì từ khóa đó sẽ tạm thời không hoạt động. Khi lượng tìm kiếm tăng đến mức hợp lý, Google sẽ tự động đẩy lại các quảng cáo có từ khóa đó.

Tuy nhiên, về mặt chiến thuật, việc ngồi chờ lượng tìm kiếm từ khóa đó tăng lên không phải một ý kiến hay. Bằng cách sử dụng Google Keyword Planner (đi kèm với tài khoản Google Ads) hoặc các công cụ nghiên cứu từ khóa khác, bạn nên thay thế bằng từ khóa khác có search volume lớn hơn.

Sử dụng các công cụ lên kế hoạch từ khóa để có bộ từ khóa phù hợp hơn

2.7 Chiến dịch hết ngân sách

Khi triển khai quảng cáo, sẽ có trường hợp bạn đặt ngân sách ngày quá thấp dẫn đến việc quảng cáo không thể hiển thị trong cả ngày. Ví dụ để quảng cáo có thể hiển thị cả ngày, bạn cần 500.000đ, tuy nhiên bạn chỉ để ngân sách ngày là 200.000đ. Điều đó dẫn đến việc chiến dịch sẽ chạy đến trưa hoặc chiều là hết tiền và bạn sẽ không thể tìm thấy quảng cáo vào buổi tối nữa.

Thông thường, Google sẽ thông báo khi chiến dịch bị giới hạn ngân sách trong vòng 7 ngày qua. Bạn cũng có thể mở thêm các cột về “Tỷ lệ mất hiển thị do ngân sách” để xem mình có thể tăng ngân sách cho từng chiến dịch lên bao nhiêu.

Mở các cột liên quan đến “Tỷ lệ hiển thị bị mất do ngân sách”

2.8 Giá thầu của bạn quá thấp

Quảng cáo Google của bạn có thể không hiển thị bởi vì giá thầu của bạn quá thấp. Xếp hạng quảng cáo của bạn cho một phiên đấu giá phụ thuộc vào điểm chất lượng của từ khóa bạn đang đặt giá thầu hoặc phụ thuộc vào chính giá thầu đó.

Nếu bạn muốn tìm được gói thầu phù hợp cho Từ khóa trong tài khoản Google Ads, bạn có thể sử dụng trình mô phỏng đấu giá để ước tính tác động của việc thay đổi giá thầu theo các số tiền khác nhau, từ đó chọn được giá thầu phù hợp cho chiến dịch, đảm bảo quảng cáo được hiển thị và tiền thì được tiêu một cách hiệu quả.

Mở các cột “Tỷ lệ hiển thị bị mất do xếp hạng”

2.9 Điều chỉnh giá thầu phủ định của bạn quá lớn

Trước khi chuyển sang các vấn đề liên quan đến hiệu suất chiến dịch, có một tình huống cuối cùng cần giải quyết: Các điều chỉnh giá thầu phủ định mà bạn đã đặt cách nhau quá xa nên chúng đang làm giảm xếp hạng quảng cáo của bạn.

Điều chỉnh giá thầu phủ định — cho phép bạn tự động giảm giá thầu trong một chiến dịch cụ thể trong các trường hợp cụ thể: loại thiết bị, thời gian trong ngày, vị trí thực hiện truy vấn,…Nếu điều chỉnh giá thầu tiêu cực mà bạn đang đặt quá cao, bạn hoàn toàn có thể tự loại mình ra khỏi cuộc đua hiển thị quảng cáo Google.

Hãy kiểm tra lại cả các điều chỉnh về giá thầu của mình

Một lần nữa, việc sử dụng các cột giá thầu được mô phỏng trong báo cáo của bạn sẽ hữu ích.

3. Quảng cáo của Google không hiển thị: Các vấn đề về hiệu suất chiến dịch

Đôi khi, bạn sẽ thấy rằng quảng cáo Google của mình không hiển thị bởi vì bạn không hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn của Google hay áp dụng các cách làm đúng. Ở phần này, chúng ta sẽ nói đến 4 lý do chính.

3.1 Nhóm quảng cáo của bạn không bao gồm các từ khóa cùng chủ đề

Mỗi nhóm quảng cáo trong tài khoản Google Ads của bạn bao gồm hai thành phần: từ khóa và quảng cáo. Các từ khóa và quảng cáo nằm trong cùng một nhóm quảng cáo được gắn với nhau nên khi từ khóa của bạn được kích hoạt bởi truy vấn tìm kiếm của người dùng và bạn được tham gia vào phiên đấu giá quảng cáo, Google sẽ biết để chọn một trong những quảng cáo mà bạn đã gắn với từ khóa đó.

Cấu trúc một nhóm quảng cáo

Hiệu suất của bạn trong phiên đấu giá quảng cáo phụ thuộc vào mức độ liên quan của quảng cáo với truy vấn của người dùng; quảng cáo của bạn càng có liên quan, bạn sẽ xếp hạng càng cao trong kết quả tìm kiếm có trả tiền. Việc này dẫn tới một câu hỏi quan trọng: Làm cách nào để đảm bảo quảng cáo của bạn có liên quan đến truy vấn?

Câu trả lời là: Bằng cách xây dựng các nhóm quảng cáo bao gồm các từ khóa có liên quan chặt chẽ. Nếu các từ khóa trong nhóm quảng cáo của bạn có liên quan chặt chẽ với nhau, thì trên thực tế quảng cáo của bạn sẽ có liên quan đến truy vấn của người dùng.

Thực tế là quảng cáo trên Google của bạn không hiển thị có thể là do cấu trúc của các nhóm quảng cáo. Nếu bạn tạo nhóm quảng cáo bằng các từ khóa không có liên quan chặt chẽ với nhau, quảng cáo của bạn sẽ không thể hoạt động tốt trong phiên đấu giá quảng cáo.

Theo SEONGON, đây là một công việc nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại khá kỳ công. Bạn cần thực sự phải hiểu search intent của từng truy vấn được tìm kiếm và nhóm chúng lại với nhau. Và với những quảng cáo lên đến hàng chục nghìn truy vấn như case sau đây điều này không thực sự đơn giản.

3.2 Nội dung quảng cáo của bạn không được tối ưu hóa

Hãy đảm bảo quảng cáo của bạn phù hợp với các truy vấn tìm kiếm của khách hàng tiềm năng (không bắt đầu và kết thúc bằng việc xây dựng các nhóm quảng cáo tập trung); và bạn phải tối ưu hóa mẫu quảng cáo của mình. Thật may là, so với việc tối ưu hóa cấu trúc nhóm quảng cáo, việc này vẫn đơn giản hơn.

Tối ưu hóa nội dung quảng cáo có nghĩa là kết hợp từ khóa mục tiêu vào nội dung của bạn. Bằng cách viết nội dung bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn, bạn đang báo hiệu một cách hiệu quả cho Google rằng quảng cáo của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng. Điều này tương tự như việc SEONGON tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm khi triển khai dịch vụ SEO Website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

Mẫu quảng cáo cần liên quan đến các từ khóa trong nhóm

Ngoài việc viết nội dung quảng cáo liên quan các từ khóa trong nhóm, bạn cần đảm bảo độ mạnh của quảng cáo tìm kiếm thích ứng sẽ từ “Tốt” trở lên.

Đảm bảo mẫu quảng cáo luôn đạt độ mạnh từ “Tốt” đến “Rất tốt”

3.3 Trang đích của bạn không liên quan

Khi đánh giá xem liệu quảng cáo của bạn có đủ tốt để được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm có trả tiền hay không, Google không chỉ xem xét mức độ liên quan của mẫu quảng cáo — mà còn xem xét mức độ liên quan của trang đích. Về cơ bản, nếu trang đích của bạn không giúp người dùng tìm hiểu được câu trả lời cho truy vấn, thì quảng cáo của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả trong phiên đấu giá quảng cáo.

Bạn cần xem xét kỹ từng từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu với quảng cáo Google của mình. Hãy nghĩ về những người dùng có truy vấn đang kích hoạt những từ khóa này. Họ đang đấu tranh với điều gì? Họ đang cố gắng hoàn thành điều gì? Bạn có thể làm gì để giúp họ?

Trang đích cho một quảng cáo được kích hoạt bởi truy vấn “Dịch vụ Google Ads”.

Khi trang đích của bạn thông báo cho người dùng những nội dung giải quyết được các vấn đề liên quan tới truy vấn của họ, tức là mức độ liên quan cao.. Bạn càng giải quyết tốt các vấn đề của người dùng với các trang đích của mình, thì bạn càng có hiệu suất tốt hơn trong phiên đấu giá Google Ads. Để có biện pháp tốt, bạn cũng nên đảm bảo kết hợp các từ khóa mục tiêu trong nội dung ở trang đích của mình.

3.4 Tỷ lệ nhấp chuột của bạn quá thấp

Một lời giải thích cuối cùng về lý do tại sao quảng cáo Google của bạn không hiển thị là tỷ lệ nhấp chuột. Từ quan điểm thực tế, CTR (Click Through Rate) của quảng cáo cho biết mức độ hấp dẫn của nó đối với khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu CTR của quảng cáo của bạn cao, điều đó có nghĩa là thông điệp của bạn thực sự gây ấn tượng với người dùng, nếu CTR của quảng cáo của bạn thấp, điều ngược lại là đúng.

Google thưởng cho những nhà quảng cáo viết quảng cáo gây ấn tượng với người dùng. Vì vậy, CTR của bạn cho một quảng cáo (hoặc từ khóa) nhất định càng thấp, thì hiệu quả hoạt động của bạn trong phiên đấu giá quảng cáo càng kém. Nếu bạn muốn cung cấp cho quảng cáo của mình cơ hội hiển thị liên tục cho khách hàng tiềm năng tốt hơn, bạn cần phải viết nội dung quảng cáo thu hút sự chú ý của họ để họ nhấp chuột và tìm hiểu kỹ hơn.

Bạn cần xem xét từ khóa mà quảng cáo của bạn đang nhắm mục tiêu, suy nghĩ về những người dùng đang tìm kiếm từ khóa đó và xác định vấn đề hoặc điểm cụ thể mà bạn cần giải quyết. Nói cách khác, viết một quảng cáo thúc đẩy CTR cao là nhằm đáp ứng nhu cầu riêng của khách hàng tiềm năng trong suốt hành trình chuyển đổi của họ.

Mô hình RICO của SEONGON

Chính vì tầm quan trọng của mẫu quảng cáo nên SEONGON có phát triển riêng một mô hình viết mẫu quảng cáo của chính mình là RICO (Research – Insight – Copywriting – Optimize). 

Mô hình này sẽ giúp:

  • Mẫu quảng cáo SEONGON thực hiện có thông điệp ấn tượng, khác biệt so với mẫu quảng cáo của website khác giúp tăng tỷ lệ truy cập website.
  • Mẫu quảng cáo chuẩn Google giúp tăng điểm chất lượng tài khoản, có lợi thế về giá thầu CPC, tăng tỷ lệ cạnh tranh so với đối thủ
  • Thử nghiệm để đưa ra thông điệp tốt nhất dẫn đến hiệu quả bán hàng cao nhất cho doanh nghiệp

Kết luận

Vậy là chúng ta đã đi qua 3 lưu ý cùng 13 lý do có thể khiến quảng cáo của mình không hiển thị. Mong rằng, với những hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể dễ dàng tìm ra được lý do và cách giải quyết với vấn đề của mình.

Tham khảo thêm: Nạn “click ảo” Google Adwords và cách khắc phục

Là một đơn vị Google Marketing Agency có nhiều năm kinh nghiệm, SEONGON đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết hàng ngàn vấn đề về Google Ads, giúp họ đi tới thành công trong chiến lược Google Ads, tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp với chi phí vô cùng hợp lý.

Nếu doanh nghiệp bạn chưa có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để giải quyết vấn đề Quảng cáo Google không hiển thị và các tính năng khác khi sử dụng Google Ads, đừng ngần ngại liên hệ SEONGON ngay để nhận tư vấn dịch vụ chạy Google Ads và giải đáp các thắc mắc cho bạn! Hoặc bạn cũng có thể tham gia khóa học chạy quảng cáo Google Adwords của SEONGON để có những kiến thức nền tảng và hệ thống hóa nhất nhé!

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Better Than Yesterday – R&D là quá trình nỗ lực để sản phẩm, dịch vụ và chính bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày!

Bình luận

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Các bình luận khác
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ninh
Ninh
1 năm trước

Vì sao quảng cáo của tối không xuất hiện trên app safari iphone ?

nguyen
nguyen
1 năm trước

Tại sao quảng cáo của tôi trên adsgoogle ghi đủ điều kiện nhưng xem chi tiết lại bị ghi là ” quảng cáo hiện không hiển thị “

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN