TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU NGÀNH TÀI CHÍNH, NGÂN HÀNG TRÊN DIGITAL
Chia sẻ bài viết

TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU NGÀNH TÀI CHÍNH, NGÂN HÀNG TRÊN DIGITAL

Chia sẻ bài viết

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “Cách Mạng 4.0” đã không còn xa lạ với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã khiến thay đổi thói quen và phương thức tiếp cận thông tin của người dùng qua Digital. Các doanh nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng luôn phải nỗ lực xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đáng tin cậy, linh động và hiện đại và đến gần hơn với khách hàng mục tiêu qua đa điểm chạm trên hành trình trực tuyến. 

Để tiếp cận và nhắc nhớ người dùng về thương hiệu và những liên tưởng về thương hiệu của mình, các ngân hàng đều đã tham gia vào đường đua truyền thông qua Digital. Cùng SEONGON đồng hành với quá trình xây dựng thương hiệu trên Digital cùng LPBank nhé!

1. Bài toán của thương hiệu LPBank

LPBank – Ngân hàng Cổ phần Bưu Điện Liên Việt với 15 năm hoạt động đã bắt đầu một giai đoạn mới trong hành trình phát triển, song chưa có được sự xuất hiện phủ sóng trên các kênh truyền thông online. 

Đánh giá về lưu lượng tìm kiếm thương hiệu trong vòng 1 năm cho thấy LPBank đang có hạn chế rất lớn về nhận diện thương hiệu so với các đối thủ cùng ngành:

Việc tập trung cho truyền thông trực tuyến có phần “chậm chân” hơn so với các ông lớn ngành Ngân hàng mang lại cho LPBank nhiều sự khó khăn trước mục tiêu Marketing là phủ sóng thương hiệu trên Digital với hình ảnh mới mẻ, gần gũi:

   

   • Hình ảnh của LPBank gắn liền với tên thương hiệu cũ “Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Lienvietpostbank” dường như đã đem lại ấn tượng về một hệ thống ngân hàng mang những nét truyền thống, thiếu thu hút.

   • Đối tượng truyền thông với các đặc tính và nhu cầu riêng biệt  bao gồm 2 tệp khách hàng chính: Khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Cần có kế hoạch nội dung tách biệt, phù hợp với từng nhóm khách hàng và từng nhóm sản phẩm.

   • Với một mức ngân sách có hạn trong giai đoạn khởi đầu, lựa chọn kênh truyền thông nào cho hiệu quả và đúng đối tượng truyền thông.

  Bài toán của thương hiệu đòi hỏi ở đội ngũ triển khai sự thấu hiểu về đặc thù ngành tài chính ngân hàng, hiểu đối tượng và từng sản phẩm cũng như những yếu tố mà khách hàng lưu tâm. SEONGON tham gia vào hoạt động truyền thông của LPBank với 3 vai trò chính:

    

    • Tư vấn kế hoạch truyền thông, kế hoạch nội dung và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp cho từng giai đoạn, theo từng đối tượng, sản phẩm và chương trình truyền thông theo giai đoạn của thương hiệu

    • Vận hành các hoạt động truyền thông Digital: Quảng cáo, sản xuất nội dung truyền thông

    • Tư vấn quản lý và tối ưu các kênh truyền thông digital của LPBank

   2. Giải pháp của SEONGON

   2.1. Phân khúc và nghiên cứu đối tượng mục tiêu theo từng nhóm khách hàng của sản phẩm truyền thông

   Để xác định được nội dung phù hợp trên digital cho thương hiệu LPBank và các sản phẩm trọng tâm như: Thanh toán quốc tế cho khách hàng doanh nghiệp, Chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân ưu tiên, Sản phẩm gửi tiết kiệm cho khách hàng cá nhân, Sản phẩm vay vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh,…, cần phân tách rõ từng nhóm đối tượng theo mục tiêu/ lợi ích mong muốn chính mà đối tượng quan tâm về một đơn vị tài chính ngân hàng. Qua đó xác định được định hướng tiếp cận, kênh truyền thông và thông điệp cần truyền tải.

   Phân khúc khách hàng cho sản phẩm Thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp.

   2.2. Chiến lược truyền thông đúng đối tượng, đúng kênh tiếp cận, đúng thông điệp

   Dựa theo hành vi và những mối quan tâm của đối tượng về từng loại sản phẩm, dịch vụ để đưa ra định hướng tiếp cận theo mục tiêu truyền thông.

   Định hướng tiếp cận cho sản phẩm Thanh toán quốc tế dành cho doanh nghiệp

   Điểm quan trọng trong hành trình tiếp cận và định hướng đối tượng mục tiêu là chọn đúng hình thức tiếp cận qua kênh truyền thông và nội dung phù hợp với từng hình thức, định dạng truyền thông. Qua đó điều hướng người dùng từ nhận thức tới quan tâm và cân nhắc lựa chọn sản phẩm của thương hiệu. Quá trình nhận biết và cân nhắc của người dùng đang dần trở nên phức tạp hơn bởi sự xuất hiện của rất nhiều các thương hiệu cạnh tranh, việc duy trì đều đặn và độ phủ, tần suất tiếp cận cần được đảm bảo. Chiến lược quảng cáo là tạo ra phễu thu thập và tiếp cận chuẩn đối tượng ngay từ đầu và tiếp thị lại, look a like đối tượng tương tự có mối quan tâm về thông tin mà ngân hàng đang muốn truyền tải.

   Chiến lược quảng cáo trên đa kênh

   Kế hoạch nội dung được tạo lập dựa trên mối quan tâm của đối tượng mục tiêu về sản phẩm và những giá trị mà thương hiệu có thể đáp ứng.

   2.3. Làm mới hình ảnh của thương hiệu qua từng ấn phẩm truyền thông.

   Với đặc thù của ngân hàng, cũng như hầu hết các ngành hàng có hoạt động truyền thông online song hành với offline thì việc nhất quán được nhận diện của thương hiệu O2O (Online to Offline) là rất quan trọng. LPBank có sự đổi mới trong các ấn phẩm truyền thông tại các điểm chi nhánh/ phòng giao dịch phù hợp với khách hàng tới điểm, tuy nhiên đặc thù của nền tảng online đòi hỏi các ấn phẩm và visual này cần mang tính sáng tạo, trendy hơn với những thông điệp hấp dẫn nhưng vẫn phải giữ vững được cảm nhận về một ngân hàng uy tín, đề cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả trong các giao dịch tài chính và quan trọng hơn cả là tính chính xác, chuyên gia trong các chính sách theo quy định của nhà nước.

   Điều này đòi hỏi bộ phận content và sáng tạo cần có sự cân nhắc trong từng ấn phẩm về mặt visual và nội dung bắt kịp insight của khách hàng theo thời điểm  song cũng phải phối hợp chặt chẽ qua bộ phận quản lý sản phẩm của ngân hàng.

   Ấn phẩm truyền thông social sản phẩm Gửi tiết kiệm

   Ấn phẩm truyền thông social  sản phẩm thanh toán quốc tế cho khách hàng doanh nghiệp

   Ấn phẩm truyền thông social  sản phẩm chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân ưu tiên

   Chất liệu video đem đến trải nghiệm thú vị hơn trên nền tảng social

   Tiếp cận qua banner báo chí là lựa chọn hiệu quả để nhắc nhớ về thương hiệu trên hành trình online của đối tượng mục tiêu.

   2.4. Xuất hiện ngay khi khách hàng tìm kiếm

   Với hành trình phức tạp của đối tượng trên digital, kênh tìm kiếm không chỉ là kênh mang lại chuyển đổi cuối chính mà cũng tham gia vào hành trình tiếp cận và tạo nhận thức của khách hàng tiềm năng. Bất cứ khi nào khách hàng có sự quan tâm chủ động hay đang vào quá trình cân nhắc, việc hiển thị trên kênh tìm kiếm là cơ hội tốt để ngân hàng làm thương hiệu.

   Việc đầu tư cho SEM còn là một quá trình dài hạn, song các doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể đầu tư cho quảng cáo để nhanh chóng và dễ dàng đến gần hơn với đối tượng mục tiêu.

   Kết quả tìm kiếm luôn đảm bảo được hiển thị hàng đầu.

   2.5. Tối ưu trang đích – Điểm kết lại hành trình khách hàng trên online

   Xây dựng hoặc tư vấn Landingpage đảm bảo chuẩn AIDA giúp tăng tối đa chuyển đổi

   A: ATTENTION – Gây chú ý

   Thu hút người xem ngay lập tức với tiêu đề chính cụ thể, súc tích.

   I: INTEREST – Tạo hứng thú với sản phẩm

   Khơi gợi sự thích thú bằng cách trình diễn sản phẩm/dịch vụ của bạn dưới dạng hình ảnh hoặc video đi kèm với những lợi ích

   D: DESIRE – Tạo mong muốn

   Cung cấp những thông tin cụ thể hơn và những dẫn chứng uy tín cho người xem để khiến họ mong muốn sản phẩm của bạn.

   A: ACTION – Hành động

   Lời kêu gọi hành động hấp dẫn kèm sự khan hiếm và chương trình ưu đãi

   Landing Page tối ưu hành động cho sản phẩm chuyển tiền quốc tế

   3. Kết quả đạt được

   Những bước đi đầu tiên của thương hiệu LPBank trong kế hoạch marketing dài hạn trên digital  của ngân hàng đã một phần nâng cao hình ảnh thương hiệu và tiếp cận tới đông đảo đối tượng khách hàng mục tiêu trên online. Dung lượng tìm kiếm về chủ đề thương hiệu tăng trưởng trong vòng 1 năm thực hiện hoạt động truyền thông Digital, đặc biệt vào đầu năm 2023, thương hiệu được phê duyệt đổi tên rút gọn thành LPBank cũng tạo ra sự quan tâm chú ý từ khách hàng mục tiêu

   Volume search về chủ đề thương hiệu tăng trong vòng 1 năm thực hiện truyền thông trên digital

   Đồng hành cùng sự phát triển của LPBank, SEONGON Agcency nhận được sự hài lòng và tin tưởng của LPBank để kết hợp tổ chức 2 khóa đào tạo kiến thức về quảng cáo và tối ưu kênh truyền thông cho cán bộ nhân viên phòng Truyền thông của Ngân Hàng.

   Buổi đào tạo chuyên môn của SEONGON tại LPBank

   Đối với các lĩnh vực có độ đặc thù trong truyền thông như LPBank hay các đơn vị đang muốn xây dựng nhận diện về thương hiệu thì sự thấu hiểu, đồng hành và chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực truyền thông Digital là điều mà các doanh nghiệp luôn tìm kiếm.

   Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện các chiến dịch truyền thông thương hiệu, ra mắt sản phẩm hay cần tư vấn về giải pháp Digital Marketing tổng thể, hãy liên hệ ngay với SEONGON để được hỗ trợ.

   Tác giả:

   Bùi Ngọc Phương Thảo |  Senior – Branding Solution,  SEONGON Agency

   Xem thêm: Dịch vụ SEO Website tại SEONGON

   Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

   Tác giả

   Better Than Yesterday – R&D là quá trình nỗ lực để sản phẩm, dịch vụ và chính bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày!

   Bình luận

   0 0 đánh giá
   Đánh giá bài viết
   Theo dõi
   Thông báo của
   guest
   0 Các bình luận khác
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả bình luận

   Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
   SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN