Google “phạt” domain key ?!!!

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Google “phạt” domain key ?!!!

Chia sẻ bài viết

Chào mọi người. Hôm nay SEONGON viết 1 chút về vấn đề Domain Key ( Domain chưa keywords chính xác ).

Ngay từ khi bắt đầu làm SEO, SEONGON đã không quá quan tâm đến tác động của Domain chứa Keywords, vì theo Litado nói Domain Key chỉ chiếm dưới 10% độ quan trọng.

Xu hướng chung của những người làm Seo thường là chọn domain chứa keywords, hoặc nếu trùng luôn keywords thì càng tốt. Nhưng điều đó thật phù phiếm. Bạn biết mục đích cuối cùng của Google là gì không ? Google muốn mang lại trải nghiệm ( thông tin ) tốt nhất cho người tìm kiếm. Thật kỳ cục nếu chỉ vì 1 website nào đó có nội dung nghèo nàn lại lên top vì domain của họ đẹp.

SEONGON có website choivang.net, nếu trước đây search “choi vang” thì bạn sẽ thấy nó ở top 2 ( Top 1 là choivang.vn, cũng của SEONGON nhé 😀 ). Công nhận là rất kỳ cục, vì choivang.net … chả có nội dung gì. Bạn vào thì biết. Và giờ thì nó tụt xuống 7 8 gì đó, sau đợt cập nhật thuật toán vừa rồi của Google.

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Nhưng không phải vì thế mà họ ngủ trên chiến thắng. Để duy trì được phong độ và giữ vững đẳng cấp, họ cũng phải tự hoàn thiện mình từng ngày. Vì vậy đừng cố đem lại cho người tìm kiếm những giá trị nghèo nàn bằng cách tăng thứ hạng website của bạn khi mà website của bạn chả có gì đáng cho người ta đọc. Có thể bạn lên hạng bây giờ, ngày mai, nhưng sẽ không thể là mãi mãi. Mỗi lần cập nhật thuật toán sẽ là 1 lần bạn run, bạn thất vọng … Vì giá trị của bạn không “thật”. Domain Key mà không có nội dung tốt cũng thế. Và rất tiếc cho ai chú trọng vào sức mạnh domain key, lần cập nhật này của Google đánh vào Domain Exact Match ( EMDs ) – Tên miền là từ khóa chính xác.

SEONGON lấy 1 bài rất dài và dịch sơ lược, các bạn tham khảo nhé:

Bài gốc: Is Google Now Penalizing Exact Match Domains?

Điều gì đã xảy ra?

Hãy xem Matt Cutts ( Người phụ trách chất lượng tìm kiếm của Google ) nói gì trên Twitter:

Như đã nói ở trên, SEOer thích lựa chọn domain chứa keywords, mặc kệ domain đó có dài thế nào, miễn là Seo lên top nhanh. Hãy xem điều gì vừa xảy ra với các domain kiểu này

Có vẻ như  Google đã chán việc các Seoer sử dụng EMDs như một cách để “chơi” họ. Một số chuyên gia cho rằng điều này không hẳn là một hình phạt, nó chỉ đơn giản là Google giảm trọng số của domain key. Vì vậy thứ hạng chỉ giảm mạnh nếu website của bạn chỉ lên top nhờ domain key. Và mặt khác, thứ hạng của bạn sẽ vẫn ngon nếu bạn có nội dung tốt, backlink lành mạnh và sự hiện diện tốt trên mạng xã hội.

Bạn nên làm gì nếu rơi vào trường hợp tụt hạng ?

– Đề nghị đầu tiên là tiếp tục bổ sung thêm nội dung chất lượng trang web của bạn, ngay cả khi bạn chả biết việc này có giúp cải thiện hơn. Hãy nhớ rằng Google không bao giờ trừng phạt vì bạn … có quá nhiều nội dung, miến đó là nội dung tốt và không phải toàn đi copy. Tóm lại, bạn cần cung cấp giá trị cho độc giả của bạn ( Như SEONGONvậy, never tụt top khi Google thay đổi thuật toán ).

– Xem xét việc sử dụng mạng xã hội. Thời đại của Google+, Face, Twitter … Nếu bạn có vô số friend trên mạng xã hội và họ sẵn sàng like share twit nội dung của bạn, thì cho kẹo Google cũng không dám đánh tụt hạng của bạn.

– Người viết bài này khuyên bạn không nên quá dựa dẫm vào Google, để rồi một sáng mai thức dậy, bạn không có 1 cuộc gọi mua hàng nào bởi vì … mất sạch traffic. Hãy thử các phương pháp đa dạng để kinh doanh online:

  • Xây dựng danh sách email khách hàng tiềm năng.
  • Sử dụng Google Adwords
  • Traffic từ nguồn khác: forum, youtube, blog …

Kết luận

Bản cập nhật EMD chỉ sẽ ảnh hưởng đến khoảng 0,6% tìm kiếm toàn cầu. Mục tiêu của Google không phải là loại bỏ tất cả các domain key! Họ chỉ là cố gắng xử lý các domain key có “chất lượng thấp”. Thật không may, một số trang web “vô tội” bị vạ lây. Đừng quá lo lắng nếu bạn bị vạ lây, nếu bạn có nội dung tốt, bạn sẽ thấy website của bạn được phục hồi ( từ từ ) trong thời gian tới.

Kết luận của SEONGON:

Thực ra hôm nay rảnh quá nên viết bài này. Chứ SEONGON hầu như không viết về các thay đổi thuật toán. Quan điểm nhất quán của SEONGON từ xưa đến nay SEO chỉ là công cụ để thu hút traffic mục tiêu, tức là áp dụng các kỹ thuật “chuẩn Seo” vào website nhằm có được thứ hạng tốt trên Google so với đối thủ dựa trên cơ sở tạo ra giá trị phục vụ khách hàng ( người đọc, khách mua hàng ). Lên top để làm gì nếu cuối cùng người ta vào web của bạn rồi đi ra ngay. Bạn có thấy khó chịu không khi 1 cửa hàng phở mặt tiền Hàng Bông nhưng trong quán nhếch nhác và đồ ăn thật tệ ? Bạn chẳng bao giờ quay lại đó lần 2 chỉ vì nó có mặt tiền Hàng Bông.

Hãy làm những gì tốt cho khách hàng của bạn và sử dụng thành thạo các kỹ thuật Seo giúp Google hiểu rõ website của bạn _ Sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về thuật toán nữa!

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Mai Xuân Đạt

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thạch Phạm
10 năm trước

Quan điểm của SEO Ngon cũng giống mình nhỉ. Mình thấy ở VN có 1 số blog nói về SEO nhưng trong đó toàn hướng dẫn coaching, spin nội dung, thao túng từ khóa.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN