BÍ ẨN SỨC MẠNH CỦA GOOGLE – MẪU SỐ CHUNG KỲ DIỆU – PHẦN 2

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

BÍ ẨN SỨC MẠNH CỦA GOOGLE – MẪU SỐ CHUNG KỲ DIỆU – PHẦN 2

Chia sẻ bài viết

Với hơn 1 tỉ người dùng và hàng triệu nhà quảng cáo tham gia vào hệ thống, rất ít nhân viên support, làm sao Google có thể làm hài lòng tất cả? Sức mạnh của Mẫu Số Chung của Google đã hoạt động như thế nào?

 

MẪU SỐ CHUNG KỲ DIỆU là thuật ngữ tôi dùng để ám chỉ những cách thức mà các Doanh nghiệp thành công đã đưa ra để giải quyết các mâu thuẫn đa chiếu giữa khách hàng, doanh nghiệp, các đối tượng liên quan. Điểm đặc sắc của những MẪU SỐ CHUNG KỲ DIỆU là chúng rất đơn giản, nhưng để đưa ra được đòi hỏi quá trình nghiên cứu và hiểu biết sâu sắc về các nhóm đối tượng chịu tác động của dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

 

Chúng ta thường nhìn Google dưới góc độ là một doanh nghiệp Quảng cáo trực tuyến thành công và lớn nhất thế giới, đặc biệt với các nhà quảng cáo, Google phần lớn trong tâm chí họ chỉ là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo đang cố gắng thu tiền quảng cáo thật nhiều, thật nhiều.

 

Liệu có mấy người biết rằng Sứ mệnh của Google là “sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin này trở nên hữu dụng và có thể truy cập trên toàn cầu”. (Trích Giới thiệu về Google http://goo.gl/6haPN)

Trong hệ thống Quảng cáo Google (Google Search, Google Display), có 3 bên được hưởng lợi 

 3 win Google

Chúng ta thường mặc định rằng đối với Doanh nghiệp, việc có được lợi nhuận luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Cách nghĩ này vô tình đã hạn chế sự phát triển lên một quy mô vượt ra ngoài biên giới Quốc gia. Chúng ta vội vàng khai thác “cộng đồng” khi đạt đến một con số đủ lớn để cám dỗ chính chúng ta.

Hãy nhìn lại những “thất bại” của Doanh nghiệp Việt Nam khi vội vàng đuổi theo lợi nhuận:

  • Chodientu: sàn thương mại điện tử đầu tiên (theo những gì tôi ghi nhớ, TOM của tôi). Họ có lợi thế của người dẫn đầu nhưng nhanh chóng trở nên đuối sức khi không còn yếu tố Free.
  • Vatgia: cũng như chodientu, cho tới thời điểm hiện tại có lẽ cũng không còn là cánh chim đầu đàn của thương mại điện tử Việt Nam như 7 – 10 năm trước. Chính Vatgia đã thu hút cộng đồng những người đam mê lợi nhuận nhanh chóng và bỏ qua yếu tố bền vững. Cộng đồng khách hàng Vatgia tự đánh mất giá trị của mình dựa trên những chính sách lỏng lẻo từ đơn vị chủ quản. Chỉ nói đơn giản thôi: liệu có bao nhiêu giá tham khảo trên vatgia được cập nhật cách đây … cả năm???
  • Sau chodientu và vatgia, ứng cử viên nào sẽ tiếp tục đi vào vết xe đổ đó? Rongbay, Enbac …
  • Gần đây, đại diện cho trường phái nhanh chóng hớt váng (nói đúng hơn là vội vàng) là Zalo. Khi đạt mốc 20T người dùng, trên thực tế gia nhập Zalo với ấn tượng thương hiệu “Đại nông trại Chăn rau”, Zalo ngay lập tức có những động thái tìm kiếm lợi nhuận. Bạn sử dụng Zalo có cảm thấy khó chịu khi newfeed tràn ngập những “Tiểu thương Online”??? Tôi thì có đấy. Zalo thu hút những người không thực sự coi Zalo là một Mạng Xã Hội.

Những doanh nghiệp thành công trên phạm vi Quốc tế, họ đã làm gì?

  • Hãy xem bộ phim nói về Facebook, quyết định khiến Facebook nắm được cơ hội trở thành Mạng xã hội được yêu thích nhất thế giới chính là “Không quảng cáo”, ngay khi họ biết rằng mình đã chiếm lĩnh xong thị trường nội địa, họ từ bỏ cái lợi trước mắt để tiến tới mục tiêu Toàn Cầu, một quyết định khó khăn.
  • Hãy xem cách mà Whatsapp bán được 19 tỉ USD, họ không hề bán quảng cáo. Họ phục vụ người dùng.
  • Hãy xem cách mà Amazon hay Ebay tạo ra hệ thống đánh giá người dùng một cách chặt chẽ. Hàng triệu người bán hàng trên đó được đánh giá bởi người dùng và bất kể hành vi kém chất lượng nào cũng sẽ được điều tra và ngăn chặn triệt để.
  • Ngoài ra có bao nhiêu người thắc mắc: Chợ tốt bỏ ra nhiều tiền như thế cho một sàn rao vặt miễn phí để làm gì ??? Họ tính toán điều gì mà chúng ta không thể hiểu nổi ??? Có lẽ nào ta ở đáy giếng còn họ ở miệng giếng !

 

Quay trở lại với Google, những nhà quảng cáo Việt Nam thường nói rằng Google tham lam, độc đoán và khắc nghiệt trong khi họ mới là người bỏ tiền ra nuôi sống Google, họ là người đáng để Google lưu tâm nhất. Thực tế không phải vậy, trong 3 đối tượng đã nói ở trên, Google đã, đang và sẽ luôn quan tâm nhất tới đối tượng Người tìm kiếm – Những người cần thông tin. Google cần tiền, tất nhiên. Nhưng người tìm kiếm mới là quan trọng nhất và Google muốn nhà quảng cáo cùng họ phục vụ nhu cầu của người tìm kiếm.

Mâu thuẫn bắt đầu phát sinh từ đây. Google muốn người tìm kiếm hài lòng, Google muốn kiếm tiền từ nhà quảng cáo lâu dài, Google lại muốn nhà quảng cáo phục vụ người tìm kiếm của họ …

 

 

Người tìm kiếm cần thông tin, hay nói đơn giản họ cần “Search gì ra nấy”

Nhà quảng cáo cần lợi nhuận, họ cần bán được nhiều hàng với chi phí thấp hơn đối thủ và đảm bảo chi phí nhỏ hơn doanh thu để có lãi

Google cần người tìm kiếm hài lòng, cần nhà quảng cáo chi tiền lâu dài, rất nhiều nhà quảng cáo.

Và Mẫu Số Chung Kỳ Diệu của Google là : ĐIỂM CHẤT LƯỢNG.

 quality score Google

 

Công thức Adrank = CPC (Cost per Click) * QLS (Quality Score) là công thức mô phỏng cách thức Google xếp hạng các nhà quảng cáo theo thứ tự 1 2 3 4 …

Nói ngắn gọn, nếu ở cùng 1 vị trí quảng cáo, nhà quảng cáo nào có QLS cao hơn sẽ có CPC thấp hơn.

 

Điểm chất lượng là khái niệm hoàn hảo mà Google đặt ra, đưa ra cách tính toán (đọc thêm http://goo.gl/ahwJhb) việc đâu là một nhà quảng cáo tốt, cung cấp thông tin tốt cho người tìm kiếm của họ, những người cần “Search gì ra nấy”.

 

Một nhà quảng cáo nếu có thể hiểu và làm tốt điều này, đem lại thông tin chính xác, hữu ích cho người tìm kiếm, sẽ được Google “cảm ơn” bằng một đánh giá điểm chất lượng cao, dẫn tới giá cho mỗi nhấp chuột quảng cáo giảm xuống, thấp hơn so với đối thủ, và Chi phí quảng cáo sẽ giảm! Điểm Chất lượng càng cao, chi phí càng giảm.

 

Đối với người tìm kiếm, khi nhanh chóng tìm được thông tin mong muốn, họ sẽ có xu hướng mua hàng tốt hơn, nhà quảng cáo qua đó sẽ bán hàng tốt hơn và Doanh thu tăng.

 

Kết quả tuyệt vời nhờ hệ thống đánh giá Điểm chất lượng:

– Hàng tỉ truy vấn tìm kiếm được đáp ứng đúng, nhanh, chính xác, chất lượng

– Hàng triệu nhà quảng cáo cố gắng tối ưu quảng cáo để giảm chi phí và có lợi nhuận lâu dài

– Google có tương lai vững chắc bởi hàng tỉ người dùng và hàng triệu nhà quảng cáo chung thành với họ lâu dài.

 

Đôi khi, có những nhà quảng cáo bỗng dưng bị từ chối quảng cáo, đôi khi bị khoá quảng cáo vĩnh viễn.

Đôi khi, có những nhà quảng cáo có ngân sách chi tiêu rất lớn bị xem xét tài khoản định kỳ.

Đôi khi, Google tỏ ra tàn nhẫn tới mức “không thể chấp nhận” với một ai đó …

 

Đó là khi Google cho rằng chất lượng quảng cáo của nhà quảng cáo đó là con số 0, thậm chí con số âm (gây hại): quảng cáo thuốc cấm, quảng cáo hàng giả, quảng cáo lừa người dùng …

Rule của Google rất đơn giản:

– Nhà quảng cáo tốt: chi phí thấp, lợi nhuận tốt, đi với Google lâu dài

– Nhà quảng cáo tệ: chi phí cao, buộc phải trở thành nhà quảng cáo tốt hoặc ra khỏi hệ thống

– Nhà quảng cáo gây hại cho người dùng: từ chối bằng những chính sách rất chặt chẽ đã nêu rõ trước đó

 

Chỉ 1 Mẫu Số Chung, Google giải quyết tất cả các mối quan hệ liên quan, đảm bảo sự bền vững của hệ thống cũng như tính cạnh tranh giữa các cá thể. Tạm gọi đó là mô hình 3-Win.

 

Liệu chúng ta có thể tìm ra Mẫu Số Chung cho Doanh nghiệp của mình?

 

Câu trả lời có lẽ không nằm ở khả năng nhìn nhận của chúng ta đối với thế giới khách quan, mà là cách chúng ta nhìn nhận tham vọng, sứ mệnh của chính mình. Lựa chọn lúc nào cũng là khó khăn: lợi nhuận trước mắt hay kinh doanh bền vững ?!

Mai Xuân Đạt

p/s: Lý thuyết 3 Win là lý thuyết nền móng được đưa vào giảng dạy trong các khoá học  Google Adwords của SEONGON, do SEONGON phát triển và đúc kết. Vui lòng giữ bản quyền. Trân trọng!

 

( MẪU SỐ CHUNG KỲ DIỆU – PHẦN 3: Mẫu Số Chung cho ngành Dịch vụ  SEO của Việt Nam )

Thực hiện bởi: SEONGON – Google Marketing Agency

Tác giả

Mai Xuân Đạt

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] có thể đọc kỹ hơn về lý thuyết 3 Win Google do SEONgon phân tích để hiểu […]

trackback

[…] có thể đọc kỹ hơn về lý thuyết 3 Win Google do SEONgon phân tích để hiểu […]

Mai Tùng Dương
5 năm trước

Bài viết qua nhiều thứ để học, cảm ơn a Đạt.

trackback

[…] web chuẩn SEO kiểu SEONGON: theo nghiên cứu của tôi thì hệ thống Google là một hệ thống 3 win, vì vậy khi thiết kế ra 1 website cũng cần đảm bảo nguyên tắc “3 bên cùng […]

trackback

[…] có thể đọc kỹ hơn về lý thuyết 3 Win Google do SEONGON phân tích để hiểu […]

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm triển khai thành công hàng nghìn chiến dịch quảng cáo chuyển đổi,
SEONGON tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa với hoạt động quảng cáo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN